TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 9-2013<br />
<br />
NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT FLAVONOID TOÀN PHẦN<br />
TỪ CÚC HOA VÀNG (Chrysanthemum indicum L.)<br />
Nguyễn Trọng Điệp*; Nguyễn Minh Chính*<br />
Nguyễn Tùng Linh*; Nguyễn Thanh Hải**<br />
TÓM TẮT<br />
Nghiên cứu chiết xuất flavonoid từ Cúc hoa vàng (CHV) để bào chế các chế phẩm thuốc.<br />
Từ nghiên cứu, đã lựa chọn đƣợc phƣơng pháp chiết xuất với thông số của quy trình: chiết<br />
siêu âm tần số 60 MHz; dung môi: ethanol 50%; nhiệt độ: 600C; chiết 2 lần với tỷ lệ dung<br />
môi/dƣợc liệu mỗi lần 10/1; thời gian chiết: 60 phút/lần. Hàm lƣợng flavonoid toàn phần<br />
đạt 12,54 mg/g (hiệu suất 96,84%), cao hơn gấp 1,3 lần so với phƣơng pháp chiết nóng<br />
(900C, 6 giờ, tỷ lệ dung môi/dƣợc liệu 20/1).<br />
* Từ khóa: Cúc hoa vàng; Flavonoid toàn phần; Chiết xuất.<br />
<br />
STUDY ON THE EXTRACTION OF TOTAL FLAVONOIDS<br />
FROM FLOS CHRYSANTHEMI INDICI<br />
SUMMARY<br />
Study on the extraction of flavonoid from flos chrysanthemi indici to prepare drugs.<br />
The optimized extraction procedure was as followed: ultrasonic frequency 60 MHz, extraction<br />
solvent of 50% ethanol, temperature of 60oC, extracted 2 times with the solvent/solid ratio<br />
of 10/1 in 60 minutes/times, total flavonoid extracted was 12.54 mg/g (yield: 96.84%), 1.3<br />
times higher than that of hot extraction (90oC, 6 hours, solvent/herb ratio of 20/1).<br />
* Key words: Chrysanthemum indicum L.; Total flavonoid; Ultrasonic extraction.<br />
<br />
ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
Cúc hoa vàng (Chrysanthemum<br />
indicum L.) là dƣợc liệu đƣợc trồng<br />
rộng rãi ở khu vực Đông Á, trong đó có<br />
Việt Nam. Một số nghiên cứu cho thấy<br />
CHV có tác dụng kháng khuẩn, kháng<br />
<br />
virut, kháng viêm, giảm đau, hạ sốt,<br />
chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của<br />
tế bào ung thƣ, chống dị ứng, điều chỉnh<br />
đáp ứng miễn dịch tế bào, dịch thể và<br />
hoạt động thực bào của bạch cầu đơn<br />
nhân, ức chế HIV týp 1 nhân lên... [2, 3].<br />
<br />
* Học viện Quân y<br />
** Trường Đại học Quốc gia Hà Nội<br />
Người phản hồi (Corresponding): Nguyễn Trọng Điệp (nguyentrongdiepqy@yahoo.com.vn)<br />
Ngày nhận bài: 1/10/2013; Ngày phản biện đánh giá bài báo: 15/11/2013<br />
Ngày bài báo được đăng: 20/11/2013<br />
<br />
38<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 9-2013<br />
<br />
CHV có chứa tinh dầu, flavonoid,<br />
phenolic, polysaccharid, carotenoid,<br />
sesquiterpen, axít amin… Trong đó,<br />
flavonoid là thành phần hóa học quan<br />
trọng, liên quan đến một số tác dụng<br />
chính của CHV [1, 2].<br />
Hiện nay, để chiết xuất flavonoid từ<br />
nguồn nguyên liệu tự nhiên, một số kỹ<br />
thuật mới nhƣ chiết xuất với tác động<br />
của siêu âm, vi sóng, chiết xuất siêu tới<br />
hạn… đã đƣợc phát triển và ứng dụng,<br />
nhằm thay thế cho các kỹ thuật chiết<br />
xuất thông thƣờng. Do các kỹ thuật này<br />
có nhiều ƣu điểm nhƣ giảm lƣợng dung<br />
môi tiêu thụ, rút ngắn thời gian chiết,<br />
tăng hiệu suất và chất lƣợng của dịch<br />
chiết [4, 5]. Tuy nhiên, nghiên cứu về<br />
chiết xuất flavonoid từ CHV để ứng<br />
dụng vào bào chế thuốc ở Việt Nam<br />
chƣa đƣợc công bố, trong khi đây là<br />
nguyên liệu đƣợc sử dụng phổ biến để<br />
làm thuốc. Vì vậy, chúng tôi tiến hành<br />
nghiên cứu này nhằm: Xây dựng được<br />
quy trình chiết xuất flavonoid từ CHV.<br />
Kết quả nghiên cứu là tiền đề quan trọng<br />
để bào chế dịch chiết góp phần phát triển<br />
các chế phẩm thuốc từ CHV.<br />
NGUYÊN LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP<br />
NGHIÊN CỨU<br />
1. Nguyên liệu và thiết bị.<br />
* Nguyên liệu:<br />
- Dƣợc liệu: hoa khô của cây CHV<br />
(Chrysanthemum indicum L.) thu hái tại<br />
Văn Lâm, Hƣng Yên vào tháng 9 - 2011,<br />
<br />
đạt tiêu chuẩn DĐVN IV. Nguyên liệu<br />
đƣợc sấy khô, nghiền mịn, rây qua rây<br />
có cỡ mắt rây 0,315 mm.<br />
- Hóa chất: quercetin chuẩn (Hãng<br />
Sigma Aldrich, Hàn Quốc); hóa chất<br />
phân tích: methanol, ethanol 96%, AlCl3...<br />
đạt tiêu chuẩn phân tích.<br />
* Thiết bị, dụng cụ:<br />
Thiết bị chiết xuất siêu âm: SONY<br />
MEDI SM30-CEP (Hàn Quốc), dung<br />
tích bình chiết 30 lít, tần số siêu âm 60<br />
MHz với 8 đầu siêu âm, nhiệt độ chiết<br />
đến 1000C, có thể lựa chọn chế độ chiết<br />
xuất và cô đặc khác nhau; máy quang<br />
phổ: Specord 40 Analytikjena (Đức).<br />
Cân phân tích Mettler Tolendo ML204<br />
(Thụy Sỹ) có độ chính xác đến 0,1 mg.<br />
2. Phƣơng pháp nghiên cứu.<br />
* Phương pháp định lượng flavonoid<br />
toàn phần:<br />
Tiến hành theo phƣơng pháp quang<br />
phổ UV-Vis [8]:<br />
- Dung dịch làm phản ứng: dung dịch<br />
AlCl3 2% pha trong methanol; dung dịch<br />
chuẩn: dung dịch quercetin chuẩn trong<br />
ethanol 50% nồng độ 20 µg/ml; chuẩn bị<br />
dung dịch thử: với mẫu dƣợc liệu, cân<br />
chính xác 4,0 g bột dƣợc liệu, thêm 200<br />
ml ethanol 50%, chiết soxhlet ở 600C<br />
trong 4 giờ, sau đó, thu lấy phần dịch<br />
chiết, bổ sung ethanol 50% vừa đủ 200<br />
ml, lọc qua màng lọc 0,45 µm, thu lấy<br />
phần dịch lọc; với mẫu dịch chiết: lọc bỏ<br />
10 ml dịch lọc đầu, lấy phần dịch lọc sau.<br />
41<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 9-2013<br />
<br />
- Tiến hành: cho 5 ml dung dịch<br />
quercetin chuẩn hoặc mẫu thử trộn đều<br />
với 5 ml dung dịch AlCl3 2%. Sau 30 phút,<br />
đo mật độ quang ở bƣớc sóng 415 ηm.<br />
Mẫu trắng là mẫu dung dịch thử hoặc<br />
chuẩn đƣợc thêm cùng lƣợng methanol<br />
nhƣng không có AlCl 3. Hàm lƣợng<br />
flavonoid toàn phần (mg/g) đƣợc tính<br />
theo quercetin chuẩn.<br />
* Phương pháp chiết xuất flavonoid<br />
từ CHV:<br />
- Phƣơng pháp chiết siêu âm: tiến<br />
hành trên thiết bị chiết siêu âm SM30.<br />
Cài đặt các thông số về nhiệt độ, thời<br />
gian chiết, chế độ làm việc. Khi thiết bị<br />
đạt đƣợc thông số về nhiệt độ, cho nguyên<br />
liệu (khoảng 200 g) vào bình chiết trung<br />
gian đặt trong bể siêu âm, thêm dung môi<br />
và chiết xuất theo điều kiện xác định cho<br />
từng thí nghiệm. Sau chiết xuất, thu lấy<br />
dịch chiết, lọc và xác định hàm lƣợng<br />
flavonoid toàn phần. Trƣờng hợp chiết<br />
2 lần, sau khi chiết lần 1, thu dịch chiết,<br />
ép kiệt bã, thêm tiếp dung môi lần 2 vào<br />
tiếp tục chiết xuất.<br />
- Phƣơng pháp chiết nóng: tiến hành<br />
tƣơng tự nhƣ phƣơng pháp chiết siêu<br />
âm, nhƣng không có tác động của sóng<br />
siêu âm.<br />
- Khảo sát các thông số của quy trình:<br />
thông số đầu vào là loại dung môi, tỷ lệ<br />
dung môi/dƣợc liệu, số lần chiết, thời gian<br />
<br />
và nhiệt độ chiết; thông số đầu ra là hàm<br />
lƣợng flavonoid toàn phần (mg) chiết<br />
đƣợc trên 1 g nguyên liệu tính theo công<br />
thức sau:<br />
Flavonoid (mg/g) =<br />
<br />
C × n × V × 100<br />
M × (100-h)<br />
<br />
C: nồng độ flavonoid toàn phần trong<br />
dịch chiết tính theo quercetin (mg/ml);<br />
V: thể tích dịch chiết (ml); M: khối lƣợng<br />
dƣợc liệu (g); n: hệ số pha loãng; h: độ ẩm<br />
dƣợc liệu (%).<br />
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ<br />
BÀN LUẬN<br />
1. Kết quả định lƣợng flavonoid<br />
trong CHV.<br />
Bảng 1: Kết quả định lƣợng flavonoid<br />
toàn phần trong CHV.<br />
CHV<br />
(g)<br />
<br />
HÀM<br />
ẨM<br />
(%)<br />
<br />
ĐỘ<br />
HẤP<br />
THỤ<br />
<br />
FLAVONOID<br />
TOÀN PHẦN<br />
(mg/g)<br />
(n = 6)<br />
<br />
4,07<br />
<br />
8,15<br />
<br />
0,2843<br />
<br />
12,95 ± 0,40<br />
<br />
Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử<br />
dụng phƣơng pháp soxhlet để chiết xuất,<br />
xác định hàm lƣợng flavonoid trong CHV,<br />
đồng thời là phƣơng pháp chuẩn dùng để<br />
đánh giá hiệu suất khi chiết xuất. Kết quả<br />
định lƣợng cho thấy: hàm lƣợng flavonoid<br />
toàn phần tính theo quercetin trong CHV là<br />
12,95 ± 0,40 mg/g theo dƣợc khô kiệt.<br />
42<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 9-2013<br />
<br />
2. Kết quả khảo sát phƣơng pháp chiết xuất.<br />
Bảng 2: Điều kiện và kết quả chiết xuất flavonoid trong CHV bằng siêu âm và<br />
chiết nóng.<br />
PHƢƠNG<br />
PHÁP CHIẾT<br />
<br />
DƢỢC<br />
LIỆU<br />
(g)<br />
<br />
Chiết siêu âm<br />
<br />
205,0<br />
202,8<br />
<br />
Chiết nóng<br />
<br />
202,2<br />
203,9<br />
<br />
ĐỘ<br />
ẨM<br />
<br />
DUNG<br />
MÔI<br />
<br />
Ethanol<br />
8,76%<br />
50%<br />
<br />
HIỆU<br />
TỶ LỆ DUNG NHIỆT THỜI<br />
FLAVONOID SUẤT<br />
MÔI/DƢỢC<br />
ĐỘ<br />
GIAN<br />
(mg/g)<br />
CHIẾT<br />
LIỆU<br />
CHIẾT CHIẾT<br />
(%)<br />
<br />
10/1<br />
<br />
600C<br />
<br />
1 giờ<br />
<br />
9,72<br />
<br />
75,04<br />
<br />
10/1<br />
<br />
900C<br />
<br />
1 giờ<br />
<br />
6,01<br />
<br />
46,42<br />
<br />
10/1<br />
<br />
900C<br />
<br />
6 giờ<br />
<br />
8,14<br />
<br />
62,83<br />
<br />
20/1<br />
<br />
900C<br />
<br />
6 giờ<br />
<br />
9,75<br />
<br />
75,29<br />
<br />
Với phƣơng pháp chiết nóng ở 900C,<br />
khi lƣợng dung môi gấp 10 lần dƣợc<br />
liệu, sau 1 và 6 giờ chiết đƣợc lần lƣợt<br />
6,01 và 8,14 mg/g flavonoid (hiệu suất<br />
46,42 và 62,83%). Khi tăng lƣợng dung<br />
môi lên gấp 20 lần, sau 6 giờ chiết đƣợc<br />
9,62 mg/g flavonoid (hiệu suất 74,32%).<br />
Khi chiết siêu âm ở 600C với lƣợng<br />
dung môi gấp 10 lần dƣợc liệu, sau 1 giờ<br />
chiết đƣợc 9,72 mg/g flavonoid (hiệu<br />
suất 75,04%). Nhƣ vậy, sự tác động của<br />
sóng siêu âm đã làm tăng lƣợng flavonoid<br />
chiết đƣợc, rút ngắn thời gian chiết,<br />
giảm nhiệt độ và lƣợng dung môi so với<br />
phƣơng pháp chiết nóng. Vai trò của<br />
sóng siêu âm là tạo ra hiệu ứng vật lý<br />
và cơ học, dẫn đến phá vỡ màng tế bào,<br />
tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt chất<br />
giải phóng trong dƣợc liệu, làm tăng sự<br />
<br />
thâm nhập của dung môi vào dƣợc liệu<br />
và làm tăng chuyển khối. Do vậy, làm<br />
tăng hiệu suất chiết, rút ngắn thời gian,<br />
giảm nhiệt độ, giảm lƣợng dung môi<br />
tiêu thụ [4, 5].<br />
Từ kết quả khảo sát trên, chúng tôi<br />
lựa chọn phƣơng pháp chiết siêu âm để<br />
khảo sát tiếp các thông số của quy trình<br />
chiết xuất nhƣ: loại dung môi, tỷ lệ dung<br />
môi/dƣợc liệu, số lần chiết, nhiệt độ và<br />
thời gian chiết xuất.<br />
3. Khảo sát lựa chọn các thông số<br />
quy trình chiết xuất.<br />
* Ảnh hưởng của dung môi chiết xuất:<br />
Tiến hành chiết siêu âm CHV 2 lần,<br />
mỗi lần có tỷ lệ dung môi/dƣợc liệu<br />
là 10/1 trong 60 phút/lần với dung môi<br />
42<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 9-2013<br />
<br />
là nƣớc và ethanol (EtOH) có nồng độ<br />
khác nhau.<br />
<br />
Hình 1: Ảnh hƣởng của dung môi chiết<br />
đến hàm lƣợng flavonoid chiết đƣợc.<br />
Nồng độ ethanol tăng từ 0 - 50%, đã<br />
làm tăng đáng kể lƣợng flavonoid chiết<br />
đƣợc. Nhƣng khi tiếp tục tăng nồng độ<br />
ethanol lên 60, 70 và 80%, lƣợng flavonoid<br />
chiết đƣợc lại hơi giảm xuống. Lƣợng<br />
flavonoid chiết đƣợc tăng thể hiện rõ<br />
nhất ở lần chiết 1. Ở lần chiết thứ 2,<br />
lƣợng flavonoid chiết đƣợc tăng dần khi<br />
tăng nồng độ ethanol từ 0 - 50%, sau đó<br />
giảm dần khi nồng độ ethanol tăng dần.<br />
Sau 2 lần chiết, lƣợng flavonoid chiết<br />
đƣợc cao nhất khi chiết với dung môi<br />
ethanol 50%. Điều này có thể do ethanol<br />
50% có khả năng hòa tan flavonoid tốt<br />
hơn cả dạng aglycol và glycosid trong<br />
CHV, làm tăng tổng lƣợng flavonoid<br />
trong dịch chiết. Từ kết quả trên, chúng<br />
tôi lựa chọn dung môi là ethanol 50% để<br />
khảo sát tiếp.<br />
* Ảnh hưởng của tỷ lệ dung môi dược<br />
liệu và số lần chiết:<br />
<br />
Tiến hành chiết xuất siêu âm CHV<br />
với ethanol 50% trong 60 phút, nhiệt độ<br />
600C với số lần chiết và tỷ lệ dung môi/<br />
dƣợc liệu khác nhau.<br />
<br />
Hình 2: Ảnh hƣởng của số lần chiết và<br />
tỷ lệ dung môi/dƣợc liệu đến hàm lƣợng<br />
flavonoid chiết đƣợc.<br />
(Ghi chú: 1 lần × 10 (20; 30; 40; 50):<br />
chiết lần 1 với tỷ lệ dung môi gấp 10 lần<br />
dược liệu (20; 30; 40; 50); 2 lần × 10 × 10<br />
(7,5; 5): chiết lần 2 với tỷ lệ dung môi<br />
lần 1 gấp 10 và lần 2 gấp 10 lần dược<br />
liệu (7,5; 5)).<br />
Chiết 1 lần với tỷ lệ dung môi/dƣợc<br />
liệu tăng dần từ 10 - 50 lần đã làm tăng<br />
lƣợng flavonoid toàn phần chiết đƣợc,<br />
đặt biệt, khi tỷ lệ này tăng trong khoảng<br />
từ 10 - 30 lần. Khi tỷ lệ dung môi/dƣợc<br />
liệu tăng trên 30 lần (40 và 50 lần),<br />
flavonoid chiết đƣợc tăng lên không<br />
đáng kể. Khi chiết 2 lần, lần thứ nhất với<br />
cùng tỷ lệ dung môi/dƣợc liệu là 10/1,<br />
nhƣng lần thứ 2 lần lƣợt là 10/1, 7,5/1 và<br />
5/1 đã làm giảm dần lƣợng flavonoid<br />
toàn phần chiết đƣợc. Trƣờng hợp khi<br />
chiết xuất với cùng tỷ lệ dung môi/dƣợc<br />
liệu, nhƣng chia làm 2 lần chiết (tỷ lệ<br />
mỗi lần là 10/1) thu đƣợc 12,54 mg/g<br />
43<br />
<br />