intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu chiết xuất flavonoid toàn phần từ cúc hoa vàng

Chia sẻ: Ni Ni | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

221
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu nghiên cứu của bài viết nhằm xây dựng được quy trình chiết xuất flavonoid từ cúc hoa vàng. Kết quả nghiên cứu là tiền đề quan trọng để bào chế dịch chiết góp phần phát triển các chế phẩm thuốc từ cúc hoa vàng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu chiết xuất flavonoid toàn phần từ cúc hoa vàng

TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 9-2013<br /> <br /> NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT FLAVONOID TOÀN PHẦN<br /> TỪ CÚC HOA VÀNG (Chrysanthemum indicum L.)<br /> Nguyễn Trọng Điệp*; Nguyễn Minh Chính*<br /> Nguyễn Tùng Linh*; Nguyễn Thanh Hải**<br /> TÓM TẮT<br /> Nghiên cứu chiết xuất flavonoid từ Cúc hoa vàng (CHV) để bào chế các chế phẩm thuốc.<br /> Từ nghiên cứu, đã lựa chọn đƣợc phƣơng pháp chiết xuất với thông số của quy trình: chiết<br /> siêu âm tần số 60 MHz; dung môi: ethanol 50%; nhiệt độ: 600C; chiết 2 lần với tỷ lệ dung<br /> môi/dƣợc liệu mỗi lần 10/1; thời gian chiết: 60 phút/lần. Hàm lƣợng flavonoid toàn phần<br /> đạt 12,54 mg/g (hiệu suất 96,84%), cao hơn gấp 1,3 lần so với phƣơng pháp chiết nóng<br /> (900C, 6 giờ, tỷ lệ dung môi/dƣợc liệu 20/1).<br /> * Từ khóa: Cúc hoa vàng; Flavonoid toàn phần; Chiết xuất.<br /> <br /> STUDY ON THE EXTRACTION OF TOTAL FLAVONOIDS<br /> FROM FLOS CHRYSANTHEMI INDICI<br /> SUMMARY<br /> Study on the extraction of flavonoid from flos chrysanthemi indici to prepare drugs.<br /> The optimized extraction procedure was as followed: ultrasonic frequency 60 MHz, extraction<br /> solvent of 50% ethanol, temperature of 60oC, extracted 2 times with the solvent/solid ratio<br /> of 10/1 in 60 minutes/times, total flavonoid extracted was 12.54 mg/g (yield: 96.84%), 1.3<br /> times higher than that of hot extraction (90oC, 6 hours, solvent/herb ratio of 20/1).<br /> * Key words: Chrysanthemum indicum L.; Total flavonoid; Ultrasonic extraction.<br /> <br /> ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Cúc hoa vàng (Chrysanthemum<br /> indicum L.) là dƣợc liệu đƣợc trồng<br /> rộng rãi ở khu vực Đông Á, trong đó có<br /> Việt Nam. Một số nghiên cứu cho thấy<br /> CHV có tác dụng kháng khuẩn, kháng<br /> <br /> virut, kháng viêm, giảm đau, hạ sốt,<br /> chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của<br /> tế bào ung thƣ, chống dị ứng, điều chỉnh<br /> đáp ứng miễn dịch tế bào, dịch thể và<br /> hoạt động thực bào của bạch cầu đơn<br /> nhân, ức chế HIV týp 1 nhân lên... [2, 3].<br /> <br /> * Học viện Quân y<br /> ** Trường Đại học Quốc gia Hà Nội<br /> Người phản hồi (Corresponding): Nguyễn Trọng Điệp (nguyentrongdiepqy@yahoo.com.vn)<br /> Ngày nhận bài: 1/10/2013; Ngày phản biện đánh giá bài báo: 15/11/2013<br /> Ngày bài báo được đăng: 20/11/2013<br /> <br /> 38<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 9-2013<br /> <br /> CHV có chứa tinh dầu, flavonoid,<br /> phenolic, polysaccharid, carotenoid,<br /> sesquiterpen, axít amin… Trong đó,<br /> flavonoid là thành phần hóa học quan<br /> trọng, liên quan đến một số tác dụng<br /> chính của CHV [1, 2].<br /> Hiện nay, để chiết xuất flavonoid từ<br /> nguồn nguyên liệu tự nhiên, một số kỹ<br /> thuật mới nhƣ chiết xuất với tác động<br /> của siêu âm, vi sóng, chiết xuất siêu tới<br /> hạn… đã đƣợc phát triển và ứng dụng,<br /> nhằm thay thế cho các kỹ thuật chiết<br /> xuất thông thƣờng. Do các kỹ thuật này<br /> có nhiều ƣu điểm nhƣ giảm lƣợng dung<br /> môi tiêu thụ, rút ngắn thời gian chiết,<br /> tăng hiệu suất và chất lƣợng của dịch<br /> chiết [4, 5]. Tuy nhiên, nghiên cứu về<br /> chiết xuất flavonoid từ CHV để ứng<br /> dụng vào bào chế thuốc ở Việt Nam<br /> chƣa đƣợc công bố, trong khi đây là<br /> nguyên liệu đƣợc sử dụng phổ biến để<br /> làm thuốc. Vì vậy, chúng tôi tiến hành<br /> nghiên cứu này nhằm: Xây dựng được<br /> quy trình chiết xuất flavonoid từ CHV.<br /> Kết quả nghiên cứu là tiền đề quan trọng<br /> để bào chế dịch chiết góp phần phát triển<br /> các chế phẩm thuốc từ CHV.<br /> NGUYÊN LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP<br /> NGHIÊN CỨU<br /> 1. Nguyên liệu và thiết bị.<br /> * Nguyên liệu:<br /> - Dƣợc liệu: hoa khô của cây CHV<br /> (Chrysanthemum indicum L.) thu hái tại<br /> Văn Lâm, Hƣng Yên vào tháng 9 - 2011,<br /> <br /> đạt tiêu chuẩn DĐVN IV. Nguyên liệu<br /> đƣợc sấy khô, nghiền mịn, rây qua rây<br /> có cỡ mắt rây 0,315 mm.<br /> - Hóa chất: quercetin chuẩn (Hãng<br /> Sigma Aldrich, Hàn Quốc); hóa chất<br /> phân tích: methanol, ethanol 96%, AlCl3...<br /> đạt tiêu chuẩn phân tích.<br /> * Thiết bị, dụng cụ:<br /> Thiết bị chiết xuất siêu âm: SONY<br /> MEDI SM30-CEP (Hàn Quốc), dung<br /> tích bình chiết 30 lít, tần số siêu âm 60<br /> MHz với 8 đầu siêu âm, nhiệt độ chiết<br /> đến 1000C, có thể lựa chọn chế độ chiết<br /> xuất và cô đặc khác nhau; máy quang<br /> phổ: Specord 40 Analytikjena (Đức).<br /> Cân phân tích Mettler Tolendo ML204<br /> (Thụy Sỹ) có độ chính xác đến 0,1 mg.<br /> 2. Phƣơng pháp nghiên cứu.<br /> * Phương pháp định lượng flavonoid<br /> toàn phần:<br /> Tiến hành theo phƣơng pháp quang<br /> phổ UV-Vis [8]:<br /> - Dung dịch làm phản ứng: dung dịch<br /> AlCl3 2% pha trong methanol; dung dịch<br /> chuẩn: dung dịch quercetin chuẩn trong<br /> ethanol 50% nồng độ 20 µg/ml; chuẩn bị<br /> dung dịch thử: với mẫu dƣợc liệu, cân<br /> chính xác 4,0 g bột dƣợc liệu, thêm 200<br /> ml ethanol 50%, chiết soxhlet ở 600C<br /> trong 4 giờ, sau đó, thu lấy phần dịch<br /> chiết, bổ sung ethanol 50% vừa đủ 200<br /> ml, lọc qua màng lọc 0,45 µm, thu lấy<br /> phần dịch lọc; với mẫu dịch chiết: lọc bỏ<br /> 10 ml dịch lọc đầu, lấy phần dịch lọc sau.<br /> 41<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 9-2013<br /> <br /> - Tiến hành: cho 5 ml dung dịch<br /> quercetin chuẩn hoặc mẫu thử trộn đều<br /> với 5 ml dung dịch AlCl3 2%. Sau 30 phút,<br /> đo mật độ quang ở bƣớc sóng 415 ηm.<br /> Mẫu trắng là mẫu dung dịch thử hoặc<br /> chuẩn đƣợc thêm cùng lƣợng methanol<br /> nhƣng không có AlCl 3. Hàm lƣợng<br /> flavonoid toàn phần (mg/g) đƣợc tính<br /> theo quercetin chuẩn.<br /> * Phương pháp chiết xuất flavonoid<br /> từ CHV:<br /> - Phƣơng pháp chiết siêu âm: tiến<br /> hành trên thiết bị chiết siêu âm SM30.<br /> Cài đặt các thông số về nhiệt độ, thời<br /> gian chiết, chế độ làm việc. Khi thiết bị<br /> đạt đƣợc thông số về nhiệt độ, cho nguyên<br /> liệu (khoảng 200 g) vào bình chiết trung<br /> gian đặt trong bể siêu âm, thêm dung môi<br /> và chiết xuất theo điều kiện xác định cho<br /> từng thí nghiệm. Sau chiết xuất, thu lấy<br /> dịch chiết, lọc và xác định hàm lƣợng<br /> flavonoid toàn phần. Trƣờng hợp chiết<br /> 2 lần, sau khi chiết lần 1, thu dịch chiết,<br /> ép kiệt bã, thêm tiếp dung môi lần 2 vào<br /> tiếp tục chiết xuất.<br /> - Phƣơng pháp chiết nóng: tiến hành<br /> tƣơng tự nhƣ phƣơng pháp chiết siêu<br /> âm, nhƣng không có tác động của sóng<br /> siêu âm.<br /> - Khảo sát các thông số của quy trình:<br /> thông số đầu vào là loại dung môi, tỷ lệ<br /> dung môi/dƣợc liệu, số lần chiết, thời gian<br /> <br /> và nhiệt độ chiết; thông số đầu ra là hàm<br /> lƣợng flavonoid toàn phần (mg) chiết<br /> đƣợc trên 1 g nguyên liệu tính theo công<br /> thức sau:<br /> Flavonoid (mg/g) =<br /> <br /> C × n × V × 100<br /> M × (100-h)<br /> <br /> C: nồng độ flavonoid toàn phần trong<br /> dịch chiết tính theo quercetin (mg/ml);<br /> V: thể tích dịch chiết (ml); M: khối lƣợng<br /> dƣợc liệu (g); n: hệ số pha loãng; h: độ ẩm<br /> dƣợc liệu (%).<br /> KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ<br /> BÀN LUẬN<br /> 1. Kết quả định lƣợng flavonoid<br /> trong CHV.<br /> Bảng 1: Kết quả định lƣợng flavonoid<br /> toàn phần trong CHV.<br /> CHV<br /> (g)<br /> <br /> HÀM<br /> ẨM<br /> (%)<br /> <br /> ĐỘ<br /> HẤP<br /> THỤ<br /> <br /> FLAVONOID<br /> TOÀN PHẦN<br /> (mg/g)<br /> (n = 6)<br /> <br /> 4,07<br /> <br /> 8,15<br /> <br /> 0,2843<br /> <br /> 12,95 ± 0,40<br /> <br /> Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử<br /> dụng phƣơng pháp soxhlet để chiết xuất,<br /> xác định hàm lƣợng flavonoid trong CHV,<br /> đồng thời là phƣơng pháp chuẩn dùng để<br /> đánh giá hiệu suất khi chiết xuất. Kết quả<br /> định lƣợng cho thấy: hàm lƣợng flavonoid<br /> toàn phần tính theo quercetin trong CHV là<br /> 12,95 ± 0,40 mg/g theo dƣợc khô kiệt.<br /> 42<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 9-2013<br /> <br /> 2. Kết quả khảo sát phƣơng pháp chiết xuất.<br /> Bảng 2: Điều kiện và kết quả chiết xuất flavonoid trong CHV bằng siêu âm và<br /> chiết nóng.<br /> PHƢƠNG<br /> PHÁP CHIẾT<br /> <br /> DƢỢC<br /> LIỆU<br /> (g)<br /> <br /> Chiết siêu âm<br /> <br /> 205,0<br /> 202,8<br /> <br /> Chiết nóng<br /> <br /> 202,2<br /> 203,9<br /> <br /> ĐỘ<br /> ẨM<br /> <br /> DUNG<br /> MÔI<br /> <br /> Ethanol<br /> 8,76%<br /> 50%<br /> <br /> HIỆU<br /> TỶ LỆ DUNG NHIỆT THỜI<br /> FLAVONOID SUẤT<br /> MÔI/DƢỢC<br /> ĐỘ<br /> GIAN<br /> (mg/g)<br /> CHIẾT<br /> LIỆU<br /> CHIẾT CHIẾT<br /> (%)<br /> <br /> 10/1<br /> <br /> 600C<br /> <br /> 1 giờ<br /> <br /> 9,72<br /> <br /> 75,04<br /> <br /> 10/1<br /> <br /> 900C<br /> <br /> 1 giờ<br /> <br /> 6,01<br /> <br /> 46,42<br /> <br /> 10/1<br /> <br /> 900C<br /> <br /> 6 giờ<br /> <br /> 8,14<br /> <br /> 62,83<br /> <br /> 20/1<br /> <br /> 900C<br /> <br /> 6 giờ<br /> <br /> 9,75<br /> <br /> 75,29<br /> <br /> Với phƣơng pháp chiết nóng ở 900C,<br /> khi lƣợng dung môi gấp 10 lần dƣợc<br /> liệu, sau 1 và 6 giờ chiết đƣợc lần lƣợt<br /> 6,01 và 8,14 mg/g flavonoid (hiệu suất<br /> 46,42 và 62,83%). Khi tăng lƣợng dung<br /> môi lên gấp 20 lần, sau 6 giờ chiết đƣợc<br /> 9,62 mg/g flavonoid (hiệu suất 74,32%).<br /> Khi chiết siêu âm ở 600C với lƣợng<br /> dung môi gấp 10 lần dƣợc liệu, sau 1 giờ<br /> chiết đƣợc 9,72 mg/g flavonoid (hiệu<br /> suất 75,04%). Nhƣ vậy, sự tác động của<br /> sóng siêu âm đã làm tăng lƣợng flavonoid<br /> chiết đƣợc, rút ngắn thời gian chiết,<br /> giảm nhiệt độ và lƣợng dung môi so với<br /> phƣơng pháp chiết nóng. Vai trò của<br /> sóng siêu âm là tạo ra hiệu ứng vật lý<br /> và cơ học, dẫn đến phá vỡ màng tế bào,<br /> tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt chất<br /> giải phóng trong dƣợc liệu, làm tăng sự<br /> <br /> thâm nhập của dung môi vào dƣợc liệu<br /> và làm tăng chuyển khối. Do vậy, làm<br /> tăng hiệu suất chiết, rút ngắn thời gian,<br /> giảm nhiệt độ, giảm lƣợng dung môi<br /> tiêu thụ [4, 5].<br /> Từ kết quả khảo sát trên, chúng tôi<br /> lựa chọn phƣơng pháp chiết siêu âm để<br /> khảo sát tiếp các thông số của quy trình<br /> chiết xuất nhƣ: loại dung môi, tỷ lệ dung<br /> môi/dƣợc liệu, số lần chiết, nhiệt độ và<br /> thời gian chiết xuất.<br /> 3. Khảo sát lựa chọn các thông số<br /> quy trình chiết xuất.<br /> * Ảnh hưởng của dung môi chiết xuất:<br /> Tiến hành chiết siêu âm CHV 2 lần,<br /> mỗi lần có tỷ lệ dung môi/dƣợc liệu<br /> là 10/1 trong 60 phút/lần với dung môi<br /> 42<br /> <br /> TẠP CHÍ Y - DƯỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ 9-2013<br /> <br /> là nƣớc và ethanol (EtOH) có nồng độ<br /> khác nhau.<br /> <br /> Hình 1: Ảnh hƣởng của dung môi chiết<br /> đến hàm lƣợng flavonoid chiết đƣợc.<br /> Nồng độ ethanol tăng từ 0 - 50%, đã<br /> làm tăng đáng kể lƣợng flavonoid chiết<br /> đƣợc. Nhƣng khi tiếp tục tăng nồng độ<br /> ethanol lên 60, 70 và 80%, lƣợng flavonoid<br /> chiết đƣợc lại hơi giảm xuống. Lƣợng<br /> flavonoid chiết đƣợc tăng thể hiện rõ<br /> nhất ở lần chiết 1. Ở lần chiết thứ 2,<br /> lƣợng flavonoid chiết đƣợc tăng dần khi<br /> tăng nồng độ ethanol từ 0 - 50%, sau đó<br /> giảm dần khi nồng độ ethanol tăng dần.<br /> Sau 2 lần chiết, lƣợng flavonoid chiết<br /> đƣợc cao nhất khi chiết với dung môi<br /> ethanol 50%. Điều này có thể do ethanol<br /> 50% có khả năng hòa tan flavonoid tốt<br /> hơn cả dạng aglycol và glycosid trong<br /> CHV, làm tăng tổng lƣợng flavonoid<br /> trong dịch chiết. Từ kết quả trên, chúng<br /> tôi lựa chọn dung môi là ethanol 50% để<br /> khảo sát tiếp.<br /> * Ảnh hưởng của tỷ lệ dung môi dược<br /> liệu và số lần chiết:<br /> <br /> Tiến hành chiết xuất siêu âm CHV<br /> với ethanol 50% trong 60 phút, nhiệt độ<br /> 600C với số lần chiết và tỷ lệ dung môi/<br /> dƣợc liệu khác nhau.<br /> <br /> Hình 2: Ảnh hƣởng của số lần chiết và<br /> tỷ lệ dung môi/dƣợc liệu đến hàm lƣợng<br /> flavonoid chiết đƣợc.<br /> (Ghi chú: 1 lần × 10 (20; 30; 40; 50):<br /> chiết lần 1 với tỷ lệ dung môi gấp 10 lần<br /> dược liệu (20; 30; 40; 50); 2 lần × 10 × 10<br /> (7,5; 5): chiết lần 2 với tỷ lệ dung môi<br /> lần 1 gấp 10 và lần 2 gấp 10 lần dược<br /> liệu (7,5; 5)).<br /> Chiết 1 lần với tỷ lệ dung môi/dƣợc<br /> liệu tăng dần từ 10 - 50 lần đã làm tăng<br /> lƣợng flavonoid toàn phần chiết đƣợc,<br /> đặt biệt, khi tỷ lệ này tăng trong khoảng<br /> từ 10 - 30 lần. Khi tỷ lệ dung môi/dƣợc<br /> liệu tăng trên 30 lần (40 và 50 lần),<br /> flavonoid chiết đƣợc tăng lên không<br /> đáng kể. Khi chiết 2 lần, lần thứ nhất với<br /> cùng tỷ lệ dung môi/dƣợc liệu là 10/1,<br /> nhƣng lần thứ 2 lần lƣợt là 10/1, 7,5/1 và<br /> 5/1 đã làm giảm dần lƣợng flavonoid<br /> toàn phần chiết đƣợc. Trƣờng hợp khi<br /> chiết xuất với cùng tỷ lệ dung môi/dƣợc<br /> liệu, nhƣng chia làm 2 lần chiết (tỷ lệ<br /> mỗi lần là 10/1) thu đƣợc 12,54 mg/g<br /> 43<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2