Nghiên cứu kỹ thuật siêu âm kết hợp enzyme để thủy phân hàu biển
lượt xem 4
download
Bài viết này trình bày kết quả nghiên cứu thủy phân thịt hàu bằng enzyme Alcalase kết hợp siêu âm đầu dò. Mục đích là nâng cao hiệu quả phân giải các protein hòa tan, giải phóng các axit amin có hoạt tính sinh học.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Nghiên cứu kỹ thuật siêu âm kết hợp enzyme để thủy phân hàu biển
- Tuyển tập Hội nghị Khoa học thường niên năm 2023. ISBN: 978-604-82-7522-8 NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT SIÊU ÂM KẾT HỢP ENZYME ĐỂ THỦY PHÂN HÀU BIỂN Lê Thị Thanh Trà1, Trần Kim Anh2 1 Trường Đại học Thủy lợi, email: traltt@tlu.edu.vn 2 Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, email: kimanhkth98@gmail.com 1. GIỚI THIỆU CHUNG TCVN 5105 - 90. Hàm lượng protein tổng số xác định theo TCVN 3705 - 1990. Hàu là loài động vật thân mềm 2 mảnh vỏ, có kích thước lớn, phân bố tập trung ở các 2.2.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của kỹ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hàu có giá thuật siêu âm đầu dò đến hàm lượng trị dinh dưỡng và giá trị y học cao với các protein hòa tan thành phần cơ bản gồm: protein, các axit béo, axit amin, lipid, glucid, khoáng chất,… [1,2]. Hàu sau sơ chế, cân, bổ sung nước với tỉ lệ Siêu âm đầu dò được nghiên cứu sử dụng hàu : nước = 5 : 2. Siêu âm tại các thông số: nhằm nâng cao chất lượng và hiệu suất quá biên độ âm 42,0 - 94,5 m, cường độ âm trình thủy phân thịt hàu bằng enzyme. Dưới tác 305,7 - 815,2 W/cm2 và thời gian siêu âm 0 - dụng của sóng siêu âm, việc thủy phân protein 90 giây. Bổ sung 0,5% enzyme Alcalase thành các oligopeptit và các axit amin sẽ thuận (Hãng Novozyme - Đan Mạch, hoạt tính 2,4 lợi hơn. Đồng thời, sóng siêu âm cũng tác động AU/g). Tiến hành thủy phân ở 50oC, khuấy làm bất hoạt các vi sinh vật và làm tăng khả trong 2,5 giờ. Sau đó, nâng nhiệt độ lên 90oC năng hoạt động của enzyme. Nhờ đó, quá trình trong 10 phút để bất hoạt enzyme. Định mức thủy phân thịt hàu sẽ đạt hiệu quả cao hơn [3]. 100ml, ly tâm tốc độ 140000 vòng/phút trong Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu 10 phút tách bã. Hàm lương protein hòa tan thủy phân thịt hàu bằng enzyme Alcalase kết trong phần dịch thủy phân xác định theo hợp siêu âm đầu dò. Mục đích là nâng cao phương pháp Brandford, dựa trên đường hiệu quả phân giải các protein hòa tan, giải chuẩn mối quan hệ nồng độ protein hòa tan phóng các axit amin có hoạt tính sinh học. và mật độ quang xây dựng bởi chất chuẩn Bovin serum albumin BSA [4]. 2. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP 0.8 NGHIÊN CỨU 0.7 y = 0.0074x + 0.0386 2.1. Nguyên liệu 0.6 R² = 0.9915 Mẫu hàu Thái Bình Dương lấy ở vùng 0.5 OD 595nm biển Cát Hải, Hải Phòng. Hàu tách vỏ, phần 0.4 thịt rửa sạch, xay nhuyễn, đóng túi 200g và 0.3 bảo quản tủ đông để thực hiện nghiên cứu. 0.2 0.1 2.2. Phương pháp nghiên cứu 0 2.2.1. Xác định thành phần nguyên liệu 0 20 40 60 80 100 Nồng độ protein hòa tan (µg/ml) hàu trước thủy phân Hàm lượng nước xác định theo TCVN Hình 1. Đường chuẩn mối quan hệ 3700 - 90. Hàm lượng tro xác định theo nồng độ protein hòa tan và mật độ quang 510
- Tuyển tập Hội nghị Khoa học thường niên năm 2023. ISBN: 978-604-82-7522-8 Chuẩn bị dung dịch chuẩn BSA nồng độ từ Siêu âm được khảo sát ở các thông số: biên 0 - 90 g/ml. Hút 1 ml dung dịch chuẩn và 5 độ âm (A) 42, 52,5; 63; 73,5; 84; 94,5 m ml thuốc thử Brandford, lắc đều, để yên 20 cường độ âm (C) 407,6 W/cm2 và thời gian phút, đo mật độ quang ở 595 nm. Kết quả siêu âm (TGSA) 30 giây. Mỗi điều kiện thủy được trình bày trên Hình 1. phân tiến hành lặp 3 lần. Kết quả (bảng 2 và hình 2) cho thấy, khi tăng A trong khoảng 42 - 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 94,5 m, hàm lượng protein hòa tan tăng 3.1. Xác định các thành phần nguyên liệu nhanh, đạt cao nhất là 22,80 mg/g tại A 84 m. hàu trước thủy phân Sau đó khi tăng tiếp A, hàm lượng protein hòa tan lại giảm chậm. Do đó, chúng tôi chọn A Hàu nguyên liệu chứa hàm lượng nước lớn cho các thí nghiệm tiếp theo là 84 m. (>80%), hàm lượng tro tính theo phần trăm khối lượng mẫu khô có giá trị trung bình là 3.3. Ảnh hưởng của cường độ âm đến 7,22%. Hàm lượng protein tổng số tương đối hàm lượng protein hòa tan cao (81,94%) (Bảng 1). Như vậy, thành phần Siêu âm được khảo sát ở các thông số: C chủ yếu trong mẫu thịt hàu khô là protein, hàu 305,7; 407,6; 509,5; 611,4; 713,3 và 815,2 là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. W/cm2; A 84 m và TGSA 30 giây. Mỗi điều Bảng 1. Thành phần cơ bản kiện thủy phân tiến hành lặp 3 lần. Kết quả của thịt hàu nguyên liệu được trình bày ở bảng 3 và hình 3. Thành phần Hàm lượng Bảng 3. Ảnh hưởng của cường độ âm Nước (%) 84,83 ± 1,26 đến hàm lượng protein hòa tan Tro (% mẫu khô) 7,22 ± 0,28 C Protein hòa C Protein hòa (W/cm2) tan (mg/g) (W/cm2) tan (mg/g) Protein tổng số (% mẫu khô) 81,94 ± 0,65 305,7 18,18 ± 1,97 611,4 23,67 ± 1,77 3.2. Ảnh hưởng của biên độ âm đến hàm 407,6 21,36 ± 0,76 713,3 25,90 ± 1,02 lượng protein hòa tan 509,5 23,19 ± 2,20 815,2 24,77 ± 0,99 Bảng 2. Ảnh hưởng của biên độ âm đến hàm lượng protein hòa tan A Protein hòa tan A Protein hòa tan (m) (mg/g) (m) (mg/g) 42,0 10,72 ± 0,28 73,5 19,79 ± 0,93 52,5 11,84 ± 0,66 84,0 22,80 ± 0,60 63,0 15,18 ± 0,83 94,5 21,96 ± 1,07 Hình 3. Ảnh hưởng của cường độ âm đến hàm lượng protein hòa tan Hàm lượng protein hòa tan tăng tỷ lệ thuận với C trong khoảng 305,7 - 815,2 (W/cm2). Khi tăng tiếp C, hàm lượng protein hòa tan có xu hướng giảm chậm. Nhận thấy, C ở mức 713,3 (W/cm2) sẽ cho hàm lượng protein hòa tan đạt tốt nhất là 25,90 mg/g. Do đó, chúng Hình 2. Ảnh hưởng của biên độ âm tôi chọn C cho các thí nghiệm tiếp theo là đến hàm lượng protein hòa tan 713,3 (W/cm2). 511
- Tuyển tập Hội nghị Khoa học thường niên năm 2023. ISBN: 978-604-82-7522-8 3.4. Ảnh hưởng của thời gian siêu âm Bảng 5. Hàm lượng protein hòa tan đến hàm lượng protein hòa tan tại điểm tối ưu Siêu âm được khảo sát ở các thông số: A Hàm lượng protein STT Trung bình Sai số 84 m; C 713,3 W/cm2; TGSA 0; 20; 30; 40; hòa tan (mg/g) 50; 60; 70 và 90 giây. Mỗi điều kiện thủy 1 33,31 phân tiến hành lặp 3 lần. Kết quả được trình 2 33,96 33,15 ± 0,73 bày ở bảng 4 và hình 4. 3 32,18 Bảng 4. Ảnh hưởng của thời gian siêu âm đến hàm lượng protein hòa tan So với phương pháp thủy phân chỉ bằng enzyme, việc áp dụng thêm kỹ thuật siêu âm TGSA Protein hòa tan TGSA Protein hòa tan đầu dò giúp tiết kiệm thời gian thủy phân và (s) (mg/g) (s) (mg/g) giảm chi phí [1]. 0 11,35 ± 0,65 50 28,21 ± 1,46 20 18,56 ± 0,64 60 31,37 ± 1,01 4. KẾT LUẬN 30 22,43 ± 2,41 70 33,07 ± 1,08 Đã nghiên cứu các yếu tố trong kỹ thuật siêu 40 25,24 ± 1,37 90 32,18 ± 1,07 âm đầu dò ảnh hưởng đến quá trình thủy phân hàu Thái Bình Dương bằng enzyme Alcalase. Đã tìm được thông số thích hợp của máy siêu âm đầu dò thủy phân hàu: biên độ âm 84 m, cường độ âm 713,3 (W/cm2) và thời gian siêu âm là 70 giây. Hàm lượng protein hòa tan thu được đạt 33,15 mg/g. Chế phẩm thu được có màu sắc và mùi vị đặc trưng. 5. TÀI LIỆU THAM KHẢO Hình 4. Ảnh hưởng của thời gian siêu âm [1] Lý Thị Minh Phương. 2008. Nghiên cứu đến hàm lượng protein hòa tan sản xuất chế phẩm từ thịt hàu biển dùng trong thực phẩm. Luận văn Thạc sĩ Kỹ Kết quả cho thấy hàm lượng protein hòa thuật. Đại học Nha Trang. tan tăng tỷ lệ thuận với TGSA từ 0 đến 70 [2] Trần Quốc Dũng, Nguyễn Thị Trường Vy, giây và đạt hiệu suất cao nhất ở 70 giây là Trần Văn Giang, Nguyễn Văn Thuận. 2018. 33,07 mg/g. Khi tăng tiếp TGSA thì hàm Một số đặc điểm hình thái của hàu của sông lượng protein hòa tan giảm dần. TGSA thích Crassostrea Rivularis (Guold,1861) ở miền hợp cho quá trình thủy phân là 70 giây. Trung Việt Nam. Tạp chí Khoa học Đại học Như vậy, chúng tôi chọn các thông số siêu Huế, Tập 127, Số 1B, tr 5-13. [3] Guoping Huang, Suwan Chen, Chunhua Dai, âm cho các thí nghiệm tiếp theo là: A 84 m, C Ling Sun, Wenli Sun, Yingxiu Tang, Feng 713,3 (W/cm2), TGSA 70 giây. Tiến hành các Xiong, Ronghai He, Haile Ma. 2017. Effects thí nghiệm tại đồng thời các điều kiện siêu âm of ultrasound on microbial growth and đã chọn thu được kết quả ở bảng 5. Kết quả enzyme activity. Ultrasonics Sonochemistry cho thấy hàm lượng protein hòa tan trung bình 37: 144-149. thu được là 33,15 mg/g. Như vậy kết quả thu [4] Hội đồng Dược điển Việt Nam IV. 2009. được là đáng tin cậy với sai số lặp nhỏ hơn 5%. Dược điển Việt Nam IV, phụ lục 15. 512
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Nghiên cứu khoảng cách đặt vật đến nguồn phát sóng ảnh hướng đến hiệu suất rửa trong máy rửa sử dụng sóng siêu âm
5 p | 16 | 3
-
Phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử xác định hàm lượng polyphenol tổng trong sản phẩm cà phê rang xay
9 p | 43 | 3
-
Nghiên cứu, phân tích, thay thế phương pháp gia công dập nóng bằng đúc áp lực trong chế tạo chi tiết cổ xe nữ hợp kim nhôm
5 p | 5 | 3
-
Nghiên cứu sự thay đổi vận tốc sóng trong bê tông hạt mịn bằng phương pháp thí nghiệm xung siêu âm (UPV)
6 p | 11 | 3
-
Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến đối tượng tán xạ siêu âm trong mô hình lặp vi phân Born
5 p | 8 | 3
-
Áp dụng kỹ thuật siêu âm xây dựng hình ảnh trường vận tốc và trường hệ số suy giảm nghiên cứu sự phá hủy vật liệu bê tông trên máy nén đơn trục
8 p | 48 | 2
-
Nghiên cứu các giải pháp nâng cao chất lượng vật đúc áp lực thông qua phương pháp kiểm tra khuyết tật bằng siêu âm
4 p | 9 | 2
-
Thiết kế và chế tạo thiết bị hàn ống tự động có rung siêu âm tần số 20 kHz
4 p | 17 | 2
-
Các đặc tính kỹ thuật của bê tông bị xâm thực bởi muối Sunphat
7 p | 76 | 1
-
Nghiên cứu sự ảnh hưởng của sóng siêu âm đến tốc độ nảy mầm của hạt đậu và sự thay đổi hàm lượng protein, chất béo trong quá trình hạt nảy mầm
5 p | 8 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn