YOMEDIA
ADSENSE
Nghiên cứu tác dụng của polyphenol cây chè dây (ampelopsis cantoniensis) trên một số chỉ số lipid máu và mô bệnh học của xơ vữa động mạch ở thỏ uống cholesterol
71
lượt xem 11
download
lượt xem 11
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Đề tài nghiên cứu nhằm mục đích: Khảo sát tác dụng của polyphenol cây chè dây đến một số chỉ số lipid và hàm lượng malonyl dialdehyd trong huyết tương ở thỏ uống cholesterol; bước đầu khảo sát tác dụng của polyphenol chè dây đến mô bệnh học mảng xơ vữa động mạch ở thỏ uống cholesterol.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Nghiên cứu tác dụng của polyphenol cây chè dây (ampelopsis cantoniensis) trên một số chỉ số lipid máu và mô bệnh học của xơ vữa động mạch ở thỏ uống cholesterol
TẠP CHÍ KHOA HỌC, Đại học Huế, Số 24, 2004<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA POLYPHENOL CÂY CHÈ DÂY<br />
(AMPELOPSIS CANTONIENSIS) TRÊN MỘT SỐ CHỈ SỐ LIPID MÁU VÀ <br />
MÔ BỆNH HỌC CỦA XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH Ở THỎ UỐNG CHOLESTEROL<br />
<br />
Nguy ễn Thị Băng Sương<br />
Trường Đại học Y khoa, Đại học Huế<br />
<br />
I. ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
<br />
Rối loạn lipid máu là một bệnh lý phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh cao <br />
trong cộng đồng, hậu quả thường dẫn đến xơ vữa động mạch. Tai biến của xơ vữa <br />
động mạch rất phức tạp, trong đó, tai biến về tim mạch là phổ biến và có tỷ lệ tử <br />
vong cao. Hiện nay, xơ vữa động mạch và nhiều tai biến khác của nó là những bệnh <br />
lý phổ biến không chỉ ở các nước có nền kinh tế phát triển mà ở cả những nước <br />
đang phát triển, trong đó có Việt Nam [3].<br />
Điều trị có hiệu quả hội chứng tăng lipid máu sẽ hạn chế được sự phát triển <br />
của xơ vữa động mạch và ngăn ngừa các tai biến phức tạp của nó [9].<br />
Hiện nay có khá nhiều thuốc điều trị hội chứng tăng lipid máu. Các thuốc này <br />
tuy có hiệu lực tốt nhưng cũng gây nhiều tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, đau cơ <br />
và đặc biệt, chúng đều gây độc cho tế bào gan [7]. Ở Việt Nam cũng như các nước <br />
trên thế giới, các công trình nghiên cứu về tác dụng hạ lipid máu và khả năng chống <br />
oxy hóa của cây chè xanh, cây ngưu tất, rau diếp cá, cây mắc rạc... đã được công bố <br />
khá nhiều [1], [2], [4], [5], [6], [8]. Trong khi đó cây chè dây cũng có tác dụng hạ lipid <br />
máu tốt thì vẫn chưa được nghiên cứu, bởi vậy chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên <br />
cứu tác dụng của polyphenol cây chè dây (Ampelopsis cantoniensis Planch) trên một <br />
số chỉ số lipid máu và mô bệnh học của xơ vữa động mạch ở thỏ uống cholesterol” <br />
với mục tiêu:<br />
1. Khảo sát tác dụng của polyphenol cây chè dây đến một số chỉ số lipid và <br />
hàm lượng malonyl dialdehyd trong huyết tương ở thỏ uống cholesterol.<br />
2. Bước đầu khảo sát tác dụng của polyphenol chè dây đến mô bệnh học <br />
mảng xơ vữa động mạch ở thỏ uống cholesterol.<br />
<br />
<br />
<br />
35<br />
II. CHẤT LIỆU, ĐỐI TƯỢNG, PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br />
1. Chất liệu nghiên cứu:<br />
Hoạt chất polyphenol cây chè dây được chiết xuất theo qui trình chuẩn.<br />
Thỏ thực nghiệm là thỏ đực, chủng Orytolagus cuniculus, 12 tuần tuổi, khỏe <br />
mạnh, có trọng lượng 1,8 2 kg/ con.<br />
Cholesterol tinh khiết, acid thiobarbituric, muối Mohr, KCl, acid ascorbic, các <br />
kit định lượng: cholesterol, triglycerid, LDL C, HDL – C.<br />
2. Phương pháp nghiên cứu:<br />
2.2. Mô hình thực nghiệm:<br />
Cho thỏ uống 0,5 gam cholesterol/kg thân trọng trong một ngày.<br />
* Chia nhóm thỏ:<br />
30 con thỏ đực được chia làm 5 nhóm ( I, II, III, IV, V), mỗi nhóm 6 con:<br />
+ Nhóm I: Nhóm chứng, dinh dưỡng bình thường, không cho thỏ uống <br />
cholesterol và dung dịch polyphenol.<br />
+ Nhóm II: Nhóm thỏ uống cholesterol đơn thuần.<br />
+ Nhóm III, IV, V: uống cholesterol hàng ngày, sau 2 giờ được uống thêm <br />
dung dịch polyphenol lần lượt theo liều lượng: 50mg/kg/ngày, 100mg/kg/ngày, <br />
150mg/kg/ngày.<br />
Nhóm III: 50 mg polyphenol/ kg thân trọng/ ngày<br />
Nhóm IV: 100 mg polyphenol/ kg thân trọng/ ngày<br />
Nhóm V: 150 mg polyphenol/ kg thân trọng/ ngày<br />
* Lấy mẫu máu: Các nhóm thỏ được lấy máu tĩnh mạch vào các thời điểm <br />
ngày 0, ngày 10, ngày 20, ngày 30 để định lượng cholesterol toàn phần, triglycerid, <br />
HDL C, LDL C và MDA trong huyết tương. <br />
* Lấy mẫu động mạch chủ xác định tổn thương giải phẫu bệnh<br />
Đánh giá mức độ tổn thương xơ vữa động mạch theo bảng phân độ của WHO <br />
như sau:<br />
Độ 0: Các tổn thương xơ mỡ ở giai đoạn đầu, giai đoạn này có sự lắng đọng <br />
các hạt mỡ ở lớp áo trong nhưng chưa nổi rõ lên mặt động mạch.<br />
Độ I: Những tổn thương xơ mỡ bắt đầu hình thành những chấm hoặc những <br />
vạch mảnh màu vàng đục, nổi rõ trên mặt động mạch, có thể kết hợp thành những <br />
mảng nhỏ.<br />
Độ II: Tổn thương hình thành những mảng lớn nổi cao trên mặt động mạch, <br />
bao gồm chủ yếu những mô xơ do phản ứng quá sản ở vùng tổn thương, có màu <br />
trắng đục hay màu trắng vàng.<br />
<br />
36<br />
Độ III: Gồm những tổn thương phức tạp: loét, chảy máu, hoại tử hoặc huyết <br />
khối có thể kèm theo calci hóa ở vùng trung tâm hoại tử.<br />
Độ IV: Thành động mạch calci hóa, đôi khi còn gọi là “xương hóa” làm vách <br />
động mạch rất cứng.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
37<br />
III. KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN<br />
<br />
1. Triglycerid huyết tương:<br />
<br />
<br />
<br />
Nång ®é triglycerid huyÕt t¬ng (mmol/L)<br />
2.8<br />
<br />
<br />
2.4<br />
<br />
<br />
2<br />
Ngµy 0<br />
1.6 Ngµy 10<br />
Ngµy 20<br />
1.2 Ngµy 30<br />
<br />
0.8<br />
<br />
<br />
0.4<br />
<br />
<br />
0<br />
Nhãm I Nhãm II Nhãm III Nhãm IV Nhãm V<br />
Nhãm thá nghiª n cøu<br />
<br />
<br />
Biểu đồ 3.1: Nồng độ triglycerid huyết tương giữa các nhóm thỏ<br />
theo thời gian thực nghiệm.<br />
<br />
Nồng độ triglycerid huyết tương của nhóm I và II hầu như không thay đổi <br />
trong quá trình thực nghiệm. Với nhóm IV và V (nhóm thỏ uống polyphenol chè dây <br />
liều 100mg/kg/ngày và 150 mg/kg/ngày), vào ngày thứ 20 nồng độ triglycerid giảm <br />
2,5 lần so với ngày 0 và thấp hơn có ý nghĩa so với các nhóm I, II, III. Điều này <br />
chứng tỏ polyphenol chè dây với liều 100mg/kg/ngày có tác dụng giảm nồng độ <br />
triglycerid huyết tương từ ngày thứ 20. Nhóm thỏ uống polyphenol chè dây liều thấp <br />
50 mg/kg/ngày đến ngày thứ 30 mới có sự thay đổi nồng độ triglycerid, nhưng sự <br />
giảm này chưa có ý nghĩa thống kê, như vậy với liều 50mg/kg/ngày, polyphenol chè <br />
dây có thể gây hạ triglycerid huyết tương nhưng phải được uống với thời gian kéo <br />
dài (trên 30 ngày). <br />
2. Cholesterol toàn phần huyết tương:<br />
Nång ®é cholesterol toµn phÇn<br />
huyÕt t¬ng (mmol/L)<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
21<br />
<br />
18 Nhãm I<br />
Nhãm I I<br />
15<br />
Nhãm I I I<br />
12<br />
Nhãm I V<br />
9 Nhãm V<br />
6<br />
3<br />
0<br />
0 10 20 30<br />
<br />
Thêi gian thùc nghiÖm (ngµy)<br />
<br />
<br />
<br />
Biểu đồ 3.2: Nồng độ cholesterol toàn phần huyết tương của các<br />
nhóm thỏ theo thời gian thực nghiệm.<br />
<br />
Đến ngày thứ 20, sự giảm cholesterol huyết tương xảy ra mạnh ở nhóm IV và <br />
V, n ồ ng đ ộ cholesterol huy ế t t ươ ng c ủ a ch úng th ấ p h ơ n rõ r ệ t so v ớ i <br />
38<br />
nhóm u ố ng cholesterol đ ơ n thu ầ n (p < 0,01 ÷ p < 0,001) và nhóm uống <br />
polyphenol chè dây liều thấp (p
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn