intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu thủy phân moi biển (Acetes sp) bằng hỗn hợp Enzym alcalase - Bromelin thô

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

101
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong nội dung bài báo này chúng tôi trình bày kết quả nghiên cứu thủy phân moi biển (Acetes sp) bằng hỗn hợp enzym alcalase và bromelin thô. Kết quả nghiên cứu đã xác định được một số thông số tối ưu cho quá trình thủy phân moi biển (Acetes sp) bằng hỗn hợp enzym alcalase - bromelin thô: nhiệt độ thủy phân 50,010 C, pH 7, tỷ lệ nước bổ sung 20%, tỷ lệ alcalase 0,49 %, bromelin 13%, thời gian thủy phân 14,93 giờ. Dịch đạm thủy phân thu được có độ đạm đạt 24,73 gN/l, tỷ lệ Naa/Nts đạt 58,35%, có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt có hậu và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu thủy phân moi biển (Acetes sp) bằng hỗn hợp Enzym alcalase - Bromelin thô

Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> <br /> Số 4/2015<br /> <br /> THOÂNG BAÙO KHOA HOÏC<br /> <br /> NGHIÊN CỨU THỦY PHÂN MOI BIỂN (ACETES SP) BẰNG HỖN HỢP<br /> ENZYM ALCALASE - BROMELIN THÔ<br /> STUDY ON HYDROLYSIS OF ACETES (Acetes sp) BY THE COMBINATION<br /> OF ALCALASE AND BROMELIN<br /> Vũ Ngọc Bội1, Lê Hương Thủy2, Phan Thị Hương2, Đặng Thị Thu Hương1<br /> Ngày nhận bài: 28/5/2015; Ngày phản biện thông qua: 18/6/2015; Ngày duyệt đăng: 15/12/2015<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Trong nội dung bài báo này chúng tôi trình bày kết quả nghiên cứu thủy phân moi biển (Acetes sp) bằng<br /> hỗn hợp enzym alcalase và bromelin thô. Kết quả nghiên cứu đã xác định được một số thông số tối ưu cho quá<br /> trình thủy phân moi biển (Acetes sp) bằng hỗn hợp enzym alcalase - bromelin thô: nhiệt độ thủy phân 50,010C,<br /> pH 7, tỷ lệ nước bổ sung 20%, tỷ lệ alcalase 0,49 %, bromelin 13%, thời gian thủy phân 14,93 giờ. Dịch đạm<br /> thủy phân thu được có độ đạm đạt 24,73 gN/l, tỷ lệ Naa/Nts đạt 58,35%, có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt có hậu<br /> và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.<br /> Từ khóa: alcalase, bromelin thô, moi (Acetes sp), thủy phân, tối ưu<br /> ABSTRACT<br /> This paper reports the results of hydrolysis of Acetes (Acetes sp) by the combination of alcalase and<br /> bromelin. The optimal hydrolysis condition of Scad was determined: hydrolysis temperature of 50°C, pH = 7,<br /> added water ratio of 20%, Alcalase/material ratio of 0.49%, bromelin/material ratio of 13%, and hydrolysis<br /> time of 14 hours with 55 minutes. The hydrolysis solution contained 24,73g N/l of protein and the Naa/Nts ratio<br /> was 58,35% with the special flavour and odour. This product fully satisfies the required standards of the Food<br /> Hygiene Regulation.<br /> Keywords: alcalase, bromelin, acetes, hydrolysis, optimal<br /> I. ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Sản lượng khai thác moi biển ở Việt Nam<br /> hiện nay vào khoảng 40.000 tấn/năm. Hiện<br /> moi chủy yếu được sử dụng để làm mắm, chế<br /> biến khô nên giá trị kinh tế chưa cao và khả<br /> năng tiêu thu còn hạn chế. Moi có hàm lượng<br /> axit amin cao, chiếm tới 48% nitơ tổng số. Đặc<br /> biệt, moi có chứa 7 trong tổng số 8 axít amin<br /> không thay thế và hàm lượng axit amin không<br /> thay thế của moi chiếm tới 28,8% tổng số<br /> <br /> 1<br /> 2<br /> <br /> axit amin [3],[5]. Do vậy việc nghiên cứu thuỷ<br /> phân moi thu dịch đạm giầu axit amin dùng<br /> trong lĩnh vực thực phẩm như chế biến bột<br /> dinh dưỡng, hạt nêm, súp gia vị,… đang được<br /> nhiều nhà khoa học quan tâm [1], [3], [5], [6].<br /> Để thủy phân protein từ moi có nhiều<br /> phương pháp khác nhau như phương pháp<br /> hóa học, phương pháp sử dụng enzyme<br /> protease,.. trong đó phương pháp thủy phân<br /> moi bằng enzyme protease tỏ ra có nhiều<br /> <br /> TS. Vũ Ngọc Bội, ThS. Đặng Thị Thu Hương: Khoa Công nghệ thực phẩm - Trường Đại học Nha Trang<br /> ThS. Lê Hương Thủy, KS. Phan Thị Hương: Viện Nghiên cứu Hải sản Hải Phòng<br /> <br /> 18 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> ưu điểm như dịch đạm thủy phân không<br /> chứa hóa chất, có hàm lượng đạm axít amin<br /> cao,... [1], [4], [5], [6]. Do vậy, chúng tôi tiến<br /> hành nghiên cứu sử dụng enzyme alcalase và<br /> bromelin trong thủy phân protein moi biển để<br /> thu dịch đạm thủy phân sử dụng lĩnh vực sản<br /> xuất nước mắm công nghiệp.<br /> II. NGUYÊN VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP<br /> NGHIÊN CỨU<br /> 1. Nguyên vật liệu<br /> 1.1. Moi biển<br /> Nguyên liệu moi biển tươi được khai<br /> thác tại vùng biển Hải Phòng. Sau khi khai<br /> thác, moi được bảo quản bằng cách ướp đá<br /> <br /> Số 4/2015<br /> và vận chuyển về cảng cá Máy Chai - Hải<br /> Phòng. Tại cảng cá, moi được lựa chọn, loại<br /> bỏ tạp chất, rửa sạch và đưa vào thùng xốp,<br /> ướp đá xay theo tỷ lệ 1/1 và vận chuyển<br /> về phòng thí nghiệm, bảo quản đông ở<br /> t0 = -20 0C dùng làm nguyên liệu trong suốt<br /> quá trình nghiên cứu.<br /> 1.2. Enzym alcalase<br /> Enzym alcalase 2.4L là chế phẩm protease<br /> thương mại do hãng Novozyme - Đan Mạch<br /> cung cấp. Alcalase thuộc nhóm enzyme<br /> endopeptidase có các đặc tính kỹ thuật như<br /> sau: pH thích hợp trong khoảng 6 - 8, nhiệt<br /> độ thích hợp 45 - 650C, hoạt tính 5887,5UI/ml<br /> được bảo quản ở 0 - 100C.<br /> <br /> Hình 1. Hình ảnh về moi biển<br /> <br /> 1.3. Enzym bromelin thô: quả dứa tươi<br /> (Ananas comosus (L.) Merr) được thu mua<br /> là loại quả đạt độ chín kỹ thuật, có trọng<br /> lượng trung bình từ 400 - 500g/quả, không bị<br /> sâu bệnh hay bị dập hoặc hư hỏng. Sau khi<br /> thu mua, tách lấy chồi dứa và sử dụng chồi<br /> dứa trong thủy phân moi. Trước mỗi đợt thí<br /> nghiệm, xay nhuyễn chồi dứa và xác định<br /> hoạt độ enzym bromelin. Hoạt độ enzyme<br /> được điều chỉnh cố định là 0,741 UI/g hỗn<br /> hộp chồi dứa xay để sử dụng trong suốt đợt<br /> thí nghiệm.<br /> <br /> 2. Phương pháp nghiên cứu<br /> 2.1. Các phương pháp phân tích: Định lượng<br /> protein tổng theo TCVN 3705 - 90; Định lượng<br /> axit amin tổng số theo TCVN 3708 - 90; Định<br /> lượng NH3 theo TCVN 3706 - 90 [1], [4]; Đánh<br /> giá cảm quan theo phương pháp mô tả (TCVN<br /> 3215-79) [1].<br /> 2.2. Phương pháp bố trí thí nghiệm<br /> Bố trí thí nghiệm để xác định các yếu tố<br /> ảnh đến quá trình thủy phân moi bằng hỗn hợp<br /> enzym alcalase và bromelin thô được thể hiện<br /> trên hình 2.<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG • 19<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> <br /> Số 4/2015<br /> <br /> Hình 2. Sơ đồ bố trí thí nghiệm tổng quát quá trình thủy phân moi bằng hỗn hợp enzym Alcalase và Bromelinthô<br /> <br /> Nguyên liệu moi sau khi rửa sách tạp chất<br /> được xay nhỏ và sử dụng để nghiên cứu thủy<br /> phân bằng chế phẩm enzym alcalase kết hợp<br /> với bromelin thô. Để tối ưu hóa quá trình thủy<br /> phân, tiến hành các thí nghiệm thăm dò nhằm<br /> khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố (tỷ lệ<br /> enzym so với nguyên liệu, nhiệt độ thủy phân,<br /> thời gian thuỷ phân, tỷ lệ nước bổ sung) đến<br /> quá trình thủy phân. Thí nghiệm khảo sát được<br /> tiến hành ở pH 7, tỷ lệ bromelin so với nguyên<br /> liệu là 10%. Tỷ lệ enzyme alcalase so với<br /> nguyên liệu thay đổi từ 0-0,5% tỷ lệ alcalase/<br /> bromelin thô (0/10- 0,5/10), nhiệt độ thủy phân<br /> (45-65°C), thời gian thủy phân (3-18 giờ), tỉ lệ<br /> nước bổ sung so với nguyên liệu (0-60%). Kết<br /> quả đánh giá hàm lượng NNH3, tỷ lệ Naa/Nts và<br /> đánh giá cảm quan là cơ sở để xác định điều<br /> kiện thủy phân thích hợp. Kết quả thu được từ<br /> thí nghiệm thăm dò sẽ làm cơ sở để thực hiện<br /> các thí nghiệm tối ưu.<br /> Tiến hành tối ưu hóa quá trình thủy phân<br /> bằng phương pháp đường dốc nhất, sử dụng<br /> mô hình thiết kế nhân tố 2k. Hàm mục tiêu<br /> được chọn là tỷ lệ Naa/Nts có kết hợp với đánh<br /> giá cảm quan dịch thủy phân [2].<br /> 2.3. Thiết bị và hóa chất<br /> - Thiết bị: sử dụng các thiết bị hiện có tại<br /> phòng thí nghiệm - Viện Nghiên cứu Hải sản Hải<br /> Phòng: thiết bị chưng cất đạm Kjeldahl (Đức);<br /> <br /> 20 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> <br /> máy ly tâm ALC PK121R (Italia), Tủ sấy<br /> Shella (Mỹ), nồi thủy phân dung tích 30 lít<br /> (Việt Nam),…<br /> - Các hóa chất sử dụng trong thí nghiệm<br /> đều là hoá chất tinh khiết do hãng Merck - Đức<br /> cung cấp.<br /> 2.4. Phương pháp xử lý số liệu<br /> Phân tích số liệu được thực hiện bằng phần<br /> mềm STATISTICA (Version 10.0, StatSoft, Inc.<br /> 2300 East 14th Street Tulsa, OK 74104 USA);<br /> Design Expert (Version 6.09, © Stat-Ease, Inc.<br /> 2021East Hennepin Ave, Suit 480 Minneapolis,<br /> MN 55413) và MS- Excel 2013. One – way<br /> ANOVA và Tukey HSD test được sử dụng để<br /> so sánh sự khác biệt giữa các giá trị trung<br /> bình. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kế được<br /> xác định khi p
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
12=>0