intTypePromotion=1

NGHIỆP VỤ TÁCH GỘP CỔ PHIẾU

Chia sẻ: Do Thuy Trang | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:57

0
303
lượt xem
90
download

NGHIỆP VỤ TÁCH GỘP CỔ PHIẾU

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hoạt động tách cổ phiếu có tác động lớn đến giá cổ phiếu trên thị trường và thường xảy ra hơn nghiệp vụ gộp cổ phiếu Khi giá cổ phiếu tăng cao trên thị trường thì việc tách cổ phiếu là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu vì giá cổ phiếu sau khi tách có phần giảm các nhà đầu tư nhỏ dễ tiếp cận với cổ phiếu của công ty hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: NGHIỆP VỤ TÁCH GỘP CỔ PHIẾU

 1. Nhóm Pyramid: Vi Ca Ven Trần Thị Diệu Hiền Đỗ Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Ngọc Hà La Thị Kiều Oanh CK
 2. Thị trường chứng khoán là một thị trường “đỏng đảnh” với những biến động khó đoán trước Mọi dự đoán cho "ngày mai" của thị trường này đều có thể là sai vì sự biến động của nó có thể vượt ngoài tầm dự đoán của con người
 3. Sức khỏe của nền kinh tế Tình hình hoạt động kinh doanh của các công ty cổ phần Các dự án mới sắp đầu tư … Và việc tách-gộp cổ phiếu
 4. Thay đổi Trả cổ tức quy mô cổ Tách-gộp bằng cổ phần… phiếu cổ phiếu
 5. • Tách và gộp cổ phiếu là việc làm tăng hoặc giảm số cổ phiếu đang lưu hành của một công ty cổ phần mà không làm thay đổi vốn điều lệ, vốn cổ phần hay toàn bộ giá trị thị trường tại thời điểm tách hoặc gộp cổ phiếu.
 6. Trường hợp gộp cổ phiếu sẽ làm giảm số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành, mệnh giá cổ phiếu tăng lên và giá thị trường của cổ phiếu cũng tăng lên tương ứng với tỷ lệ gộp cổ phiếu nhưng tổng giá trị các cổ phiếu không đổi ( hay phần vốn công ty vẫn không thay đổi ) ngay tại thời điểm gộp cổ phiếu
 7. Ví Dụ: Giả sử công ty A có tổng số 120.000 cổ phiếu phổ thông đang lưu hành trên thị trường: – Mệnh giá cổ phiếu : 1USD/cổ phiếu – Thị giá cổ phiếu : 2USD/cổ phiếu Công ty thực hiện gộp cổ phiếu theo tỉ lệ 12 cổ phiếu cũ thành 1 cổ phiếu mới.
 8. Nếu bạn là nhà đầu tư sở hữu 1,200 cổ phiếu A, tổng giá trị số cổ phiếu bạn đang nắm giữ là 1,200 x 1USD = 1,200USD, sau khi công ty thực hiện gộp cổ phiếu thì thay đổi như sau: – Số cổ phiếu nắm giữ: 100 cổ phiếu – Mệnh giá cổ phiếu: 12USD (tổng giá trị cổ phiếu đang nắm giữ là 100 x 12USD = 1,200USD) – Thị giá cổ phiếu: dao động ở mức 24USD
 9. • Trường hợp nếu số lượng cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ bị lẻ so với tỉ lệ gộp thì nhà đầu tư sẽ nhận được tiền mặt tương ứng với số cổ phiếu lẻ đó.
 10. Vụ gộp cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Việt Nam - Cavico (mã CAVO)
 11. Từ giữa tháng 9/2009 trở về trước, giá cổ phiếu này thấp đều đặn (mức thấp nhất là vào ngày 18/8/2009 với giá 0,15 USD/cổ phiếu, khối lượng giao dịch 47.200 cổ phiếu). Nhưng gần 1 tháng sau, giá của mã cổ phiếu này đã tăng đột biến (12,1 USD/cổ phiếu, khối lượng giao dịch tăng nhẹ, đạt 57.600 cổ phiếu).
 12. Ngày 18/9/2009, công ty chính thức gộp 40 cổ phiếu phổ thông đang lưu hành thành 1 cổ phiếu mới (giảm từ 130 triệu cổ phiếu đang lưu hành xuống còn 3 triệu cổ phiếu) Mã CAVO cũng đã được niêm yết toàn bộ cổ phiếu trên Nasdaq vào ngày 18/09/2009
 13. Chưa xét đến các chỉ số kinh doanh, chỉ riêng thông tin gộp cổ phiếu khá “hoành tráng” này cũng đã đủ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.  Cổ phiếu được định ở mức giá cao hơn sẽ nâng cao khả năng thu hút các nhà đầu tư lớn. Tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu công ty CAVICO.
 14. Để đạt chuẩn niêm yết trên các sàn chứng khoán. Làm tăng giá cổ phiếu, khi giá cổ phiếu quá thấp. Làm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu. Đánh bóng tên tuổi công ty. Thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, đặc biệt là giới đầu tư “lướt sóng”.
 15. Tách cổ phiếu sẽ làm tăng số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành và làm giảm mệnh giá cổ phiếu tương ứng với tỷ lệ tách, do đó giá cổ phiếu trên thị trường cũng sẽ giảm tương ứng và giao dịch được thực hiện dễ dàng hơn. Nhưng đồng thời vốn điều lệ hay toàn bộ giá trị thị trường công ty không thay đổi tại thời điểm tách cổ phiếu.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2