Ngồi điều hoà quá nhiều gây béo phì

Chia sẻ: Kim Tuyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
103
lượt xem
14
download

Ngồi điều hoà quá nhiều gây béo phì

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngồi điều hoà quá nhiều gây béo phì Những bữa ăn cỡ bự và xem tivi triền miền không hẳn là tất cả nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì. Thực tế, việc thiếu ngủ, tiếp xúc với hoá chất môi trường và đặc biệt là bật điều hoà liên tục cũng làm tăng thêm cân nặng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những cuộc điều tra về béo phì và các nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng này cần phải nhìn xa hơn 2 vấn đề chính - ăn uống và luyện tập. Điều đó không có nghĩa là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ngồi điều hoà quá nhiều gây béo phì

  1. Ngồi điều hoà quá nhiều gây béo phì Những bữa ăn cỡ bự và xem tivi triền miền không hẳn là tất cả nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì. Thực tế, việc thiếu ngủ, tiếp xúc với hoá chất môi trường và đặc biệt là bật điều hoà liên tục cũng làm tăng thêm cân nặng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những cuộc điều tra về béo phì và các nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng này cần phải nhìn xa hơn 2 vấn đề chính - ăn uống và luyện tập. Điều đó không có nghĩa là chế độ ăn uống và tập luyện là không quan trọng, tác giả nghiên cứu David B. Allison tại Đại học Alabama ở Birmingham, Anh, nói. Tuy nhiên, ông cho rằng, còn rất nhiều yếu tố khác liên quan. Thiếu ngủ là một nguyên nhân. Nghiên cứu trên động vật và người cho thấy sự thiếu ngủ kinh niên thúc đẩy việc thèm ăn. Trong những thập kỷ gần đây, mọi người đã giảm giấc ngủ trung bình từ 9 xuống 7 tiếng. Cũng có bằng chứng cho thấy các hoá chất công nghiệp hoạt động như kẻ phá bĩnh tuyến nội tiết làm gia tăng mỡ trong cơ thể. Những hoá chất này thường được sử dụng trong thuốc trừ sâu và chất dẻo, làm biến đổi hoạt động hoóc môn khi chúng đi vào cơ thể. Nghiên cứu cho thấy mọi người ngày càng tiếp xúc nhiều với những hoá chất này bắt nguồn từ thức ăn. Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém là điều hoà nhiệt độ. Cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn khi buộc phải điều chỉnh thân nhiệt. Ngoài ra người ta cũng thường ăn ít hơn trong thời tiết oi bức. Điều hoà nhiệt độ tránh được cả hai yếu tố trên, khiến con người tích luỹ nhiều calo hơn.
  2. Ông và cộng sự đã tìm ra tất cả 10 yếu tố gây béo phì tiềm ẩn, trong đó có: tỷ lệ những bà mẹ nhiều tuổi gia tăng khiến con mình dễ bị tăng cân; một số biện pháp điều trị tác động đến cân nặng như thuốc an thần; tỷ lệ hút thuốc giảm, làm người ta thèm ăn. Không ai nói rằng mọi người nên ngừng điều trị, tiếp tục hút thuốc hay phải chịu cái nóng chảy mỡ trong mùa hè, Allison nói. Khi nói về cân nặng của một người, điều quan trọng là lượng calo tiêu thụ và giải phóng. Thế nên, chế độ ăn uống và luyện tập vẫn là mấu chốt.
Đồng bộ tài khoản