Với người suy thận, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong
máu, làm bệnh tiến triển chậm.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Người bị suy thận nên kiêng ăn gì?
- Người bị suy thận nên kiêng ăn gì?
Với người suy thận, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát
huyết áp, cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong
máu, làm bệnh tiến triển chậm.
Người bị suy thận nên hạn
chế ăn các loại đậu. Ảnh:
- Trong đó, việc kiểm soát chế độ ăn,
Internet.
uống là điều hết sức cần thiết và
lượng thức ăn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng là một vấn đề
quan trọng.
Muối là nguyên nhân chính gây bệnh thận mạn tính. Ăn nhiều
muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các
mạch máu thận làm tăng gánh nặng cho thận.
Các bác sĩ khuyến cáo, những người mắc bệnh về thận cần phải
ăn nhạt và không nên ăn quá 2 - 4g muối mỗi ngày. Người bị tăng
huyết áp kèm theo thì nên hạn chế dùng muối đến mức thấp
nhất.
- Người mắc bệnh thận cũng nên hạn chế ăn chất đạm vì việc
chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, các
chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận.
Hạn chế dùng dầu mỡ trong chế biến thức ăn, nên chọn phương
pháp chế biến là luộc hay nướng.
Đối với bệnh nhân bị suy thận phải ăn chế độ ăn giàu năng
lượng, tăng khoảng 30% so với bình thường (khoảng 2.000
kcalo/ ngày), chia nhỏ bữa ăn ra thành 4 - 6 bữa/ngày.
Nếu ăn không đủ năng lượng sẽ làm thay đổi sự trao đổi chất
trong cơ thể. Cơ thể sẽ đốt cháy mỡ và đạm của các tổ chức mô
- làm cho cơ thể gầy yếu, đồng nghĩa với việc tăng hàm lượng chất
độc và lúc này chế độ ăn hạn chế đạm sẽ là vô nghĩa.
Hàm lượng kali có thể tăng cao ở bệnh nhân suy thận hoặc đối
với những ai đang phải lọc thận. Hàm lượng rất cao chất này có
thể gây nguy hiểm và khiến tim ngừng đập. Kali có nhiều trong
những thực phẩm như: đậu nành, chuối, nho, trái cây khô,
chocolate, cá hồi,...
Cần phải hạn chế ăn các thức ăn có chứa nhiều phospho như:
phô-mai, gan, các loại đậu,... Khi hàm lượng phospho trong cơ
thể quá nhiều có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên
quan tới xương.
- Không nên ăn các đồ kích thích như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi; không
ăn thức ăn chua, không ăn các loại nấm, không nên ăn các thức
ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói,...
Không nên uống rượu, bia, các loại nước khoáng, đặc biệt là
nước khoáng có nhiều natri. Có thể uống các loại nước như
nước mưa đun sôi, nước hoa quả tươi,... Tuy nhiên, lượng nước
bổ sung cho cơ thể cũng cần được theo dõi kỹ.
Nếu không phải lọc thận, đừng hạn chế lượng nước bổ sung mà
hãy uống khi nào cảm thấy khát. Nếu cơ thể giữ nước, nên hạn
chế dùng muối. Vì khi dùng muối cơ thể sẽ không kiểm soát được
lượng nước và lúc nào cũng cảm thấy khát.
- Các thức ăn tốt cho bệnh nhân thận như gạo, bánh mì không có
muối, mì ống, khoai tây và các loại rau khác. Người bệnh thận có
thể uống sữa, không hạn chế các thức ăn chay. Nên ăn các loại
trái cây tốt cho thận như táo, dưa hấu, lê,...
Người suy thận cũng cần ăn uống đầy đủ bốn thành phần là chất
đường bột, chất đạm, chất béo và chất khoáng - vitamin như
người bình thường.
Thực đơn trung bình cho người suy thận hằng ngày: Bột đường
300g - 450g; béo 45 - 55g, đạm 20 - 27g, khoáng - vitamin như
người bình thường, tổng số calo năng lượng 1.600- 2.000 kcalo.
- Nên hạn chế chất đạm, uống nước vừa phải và hạn chế muối ăn,
hạn chế thức ăn giàu kali.