intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nguy cơ và nguyên nhân làm mất chất lượng nông sản

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

85
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mất chất lượng trong quá trình sản xuất Các thực hành sản xuất quyết định chất lượng vốn có của sản phẩm. Sau khi thu hoạch sản phẩm thì khó có thể cải tiến chất lượng. Thực hành sản xuất ảnh hưởng đến tất các các dạng đặc trưng chất lượng:

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nguy cơ và nguyên nhân làm mất chất lượng nông sản

  1. Nguy cơ và nguyên nhân làm mất chất lượng nông sản Mất chất lượng trong quá trình sản xuất Các thực hành sản xuất quyết định chất lượng vốn có của sản phẩm. Sau khi thu hoạch sản phẩm thì khó có thể cải tiến chất lượng. Thực hành sản xuất ảnh hưởng đến tất các các dạng đặc trưng chất lượng: - Đặc điểm bên ngoài như màu sắc, kích cở, hình dạng bị ảnh hưởng do các thực hành sản xuất tác động đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng như quản lý dinh dưỡng, xén ngọn, tỉa cành… Biểu hiện bên ngoài cũng có thể bị giảm do sâu bệnh, bị xây xát cơ giới. 40
  2. - Biểu hiện bên trong, chất lượng ăn, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm bị giảm do khủng hoảng nước, dinh dưỡng cho cây trồng không phù hợp và cây lốp đổ. Mất chất lượng khi thu hoạch Độ thành thục của sản phẩm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng khi thu hoạch mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ (seft life) của sản phẩm. Độ thành thục thường nơi đến một giai đoạn trong quá trình sinh trưởng của cây rau và quả. Sự thành thục của sản phẩm tiếp tục cho đến khi băt đầu già cỗi và chết. Có thể là rất khó để quyết định nông sản phẩm lúc nào thành thục để thu hoạch. Một số loại cây trồng, biểu hiện độ chín được thể hiện bằng quá trình phát
  3. triển. Một số cây trồng khác, thời gian thu hoạch được quyết định theo chủ quan của con người (không có biểu hiện chín của nông sản). Độ thành thục phù hợp nhất để tiến hành thu hoạch là khi cây trồng hoàn thành sinh trưởng và phát triển để đảm bảo chất lượng sản phẩm thu hoạch được khách hàng chấp nhận. Hầu hết sản phẩm trở nên già cỗi và dẫn đến chết sau khi thu hoạch. Nếu thu hoạch các sản phẩm đó quá chín thì sự già cỗi có thể xuất hiện trước khi giao sản phẩm cho khách hàng. Nếu thu hoạch các sản phẩm quá non thì các đặc trưng như màu sắc, kích thước, hình dáng, mùi vị, độ xơ… sẽ bị giảm.
  4. Một phần của độ thành thục của các loại quả thường phải trải qua một quá trình chín. Sự chín liên quan đến thay đổi các đặc trưng của quả dẫn đến tăng tính có thể ăn được. Ví dụ thay đổi độ mềm, giảm a xít, tanin, tăng đường, tăng mùi thơm và thay đổi màu sắc da. Một số loại quả như xoài, chuối, cà chua sự thay đổ đó có thể tiếp diễn sau khi thu hoạch sản phẩm. + Mất chất lượng trong quá trình xử lý sau thu hoạch Có rất nhiều nguyên nhân gây mất chất lượng sản phẩm sau thu hoạch. Chất lượng sản phẩm có thể mất do quá trình sinh học thông thường, tuy xẩy ra chậm nhưng liên tục, không ngừng và có thể do thực hành xử lý không tốt.
  5. Một số nguyên nhân chính làm giảm chất lượng sản phẩm sau thu hoạch: • Làm tăng sự già cỗi • Mất nước • Vết thương cơ giới • Rối loạn sinh lý • Nhiễm bệnh • Sinh trưởng và phát triển Rủi ro về chất lượng là tất cả các đặc điểm của một sản phẩm mà không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng hoặc quy định của chính phủ. Ví dụ chất lượng sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng về kích thước, màu sắc, độ chín, biểu hiện bên ngoài, mùi vị… Sản phẩm có thể không đáp ứng quy định
  6. kiểm dịch của nước nhập khẩu bởi vì có một loài dịch hại hoặc ghi sai nhãn mác. Có 3 loại đặc trưng chất lượng: biểu hiện bên ngoài, chất lượng bên trong và chất lượng tiềm ẩn. - Biểu hiện bên ngoài: bao gồm các đặc điểm có thể thấy, ví dụ như màu sắc, kích thước, độ nhăn, bệnh hại, sâu hại, vết uế, và bao bì. - Chất lượng bên trong: bao gồm các đặc điểm không thấy từ bên ngoài mà sản phẩm cần phải cắt ra hoặc ăn để xác định phẩm chất. Ví dụ: màu sắc, độ chắc, xơ, mùi vị, mùi thơm, bệnh hại, sâu hại… - Chất lượng tiềm ẩn: bao gồm các đặc điểm không thể thấy, ngữi hoặc nếm. Ví dụ: giá trị dinh dưỡng, thay đổi gene…
  7. Một số đặc tính chất lượng cơ bản khách hàng thường quan tâm khi mua các sản phẩm tươi sống: • Không có các tổn thương, hư hỏng, vết uế • Không chín nẫu, mềm quá hoặc héo • Không có đồ dơ bẩn, dư lượng hóa chất không cho phép và các vật lạ. • Không có mùi và vị lạ • Không có dịch hại thuộc đối tượng kiểm dịch Chất lượng sản phẩm có thể bị mất ở tất cả các khâu trong sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2