intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nguyên tắc khi ăn

Chia sẻ: Nguyễn Văn C C | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

46
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'nguyên tắc khi ăn', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nguyên tắc khi ăn

  1. Nguyên tắc khi ăn
  2. Dưới đây là những nguyên tắc bạn nên nhớ khi ăn để luôn giữ cho mình một vóc dáng vừa phải và luôn khỏe mạnh. Bạn kết thúc bữa sáng bằng cách vừa ăn vừa đi bộ xung quanh nhà hoặc bạn là người có thói quen vừa vừa uống một cốc nước rất to và ăn hết thức ăn chỉ trong vài phút. Những thói quen này có thể "phù hợp" với bạn nhưng nếu duy trì về lâu dài có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt chút nào. Dưới đây là những nguyên tắc bạn nên nhớ khi ăn để luôn giữ cho mình một vóc dáng vừa phải và luôn khỏe mạnh. Nói không với nước: Nếu bạn đang có thói quen uống nước để nuốt thức ăn thì bạn nên dừng lại. Uống nước trong khi ăn có thể làm cho bạn đầy bụng, căng bụng và ngăn ngừa thức ăn tiêu hóa đúng cách. Nó cũng có thể gây ra nồng độ axit cao hơn. Nếu không thể bỏ hẳn thói quen này, chỉ nên uống một chút nước, vì một vài ngụm nước sẽ không có bất kỳ tác hại gì nhiều lắm.
  3. Đừng làm xao lãng chính mình: Không đọc sách báo, xem TV hoặc làm bất cứ điều gì khác trong khi đang ăn. Tập trung vào những gì bạn ăn và mất ít nhất 20 phút cho mỗi bữa ăn là thích hợp nhất. Bình thường não sẽ nhận biết được khi dạ dày đã đủ no, vì vậy, chúng ta sẽ tự động biết không nên ăn thêm sau đó để tránh tình trạng quá no. Xem truyền hình trong khi ăn vô thức có thể làm cho bạn ăn nhiều hơn. Điều này sẽ làm tăng trọng lượng cơ thể. Nếu từ bỏ thói quen đọc sách báo, xem TV hoặc làm bất cứ điều gì khác trong khi đang ăn, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát trọng lượng của mình. Nhai đúng cách: Nhai mỗi miếng ăn khoảng 30-32 lần. Nhưng vì chúng ta không thể tính toán chính xác được nên hãy nhai cho tới khi thức ăn gần như nhuyễn hết ra. Nếu không nhai thức ăn đúng cách, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như nặng bụng, đầy hơi hoặc táo bón. Ăn vội vàng có thể không
  4. ảnh hưởng đến bạn trong khi bạn còn trẻ, nhưng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày sau này, khi bạn đã có tuổi hoặc về già. Tránh "ăn" cả những cảm xúc: Nếu bạn ăn trong khi bạn đang bị căng thẳng hoặc khó chịu, bạn sẽ có xu hướng ăn quá nhiều. Tâm trí bất ổn của chúng ta khi đang căng thẳng, khó chịu sẽ làm cho chúng ta có xu hướng mất đi cảm giác và cuối cùng vô tình chúng ta ăn mà không hấp thụ được dinh dưỡng và tăng cân không mong muốn. Đừng vừa ăn vừa di chuyển: Vừa ăn vừa đi lại sẽ không cho phép cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách. Nó cũng gây hại cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên, ăn khi đứng được cho là rất tốt. Tránh ăn các thực phẩm trong tủ lạnh / trong lò vi sóng: Thực phẩm đông lạnh thực ra cũng tốt. Nhưng đừng nên lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh ngày này qua ngày khác vì nó sẽ mất hết các chất dinh dưỡng và hương vị. Nên
  5. kiểm tra thời hạn sử dụng của thực phẩm để trong tủ lạnh. Kiểm tra xem thực phẩm có mùi hôi hoặc đã đổi màu hay chưa trước khi sử dụng. Bạn cũng không nên ăn đồ ăn được chế biến qua lò vi sóng vì chúng c ũng không tốt. Ăn đúng giờ: Ăn uống không đúng giờ có thể khiến bạn tiêu thụ nhiều calo hơn. Vì vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, đừng trì hoãn bữa ăn của mình quá 30 phút. Hãy ăn 5-6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày và cố gắng để lên kế hoạch để ăn ít nhất 85% các chất dinh dưỡng trong số này để chắc chắn rằng bạn được bổ sung đầy đủ các loại chất béo, protein và carbs. Ngoài ra, bạn nên ghi nhớ thêm quy tắc sau: Ăn trái cây cho bữa sáng, vì đường trong trái cây sẽ cung cấp cho bạn năng lượng để tiếp tục hoạt động trong cả ngày. Tránh ăn đồ ăn nhẹ hoặc đồ ăn nhanh vì chúng có chứa các chất béo không lành mạnh.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2