Nhân giống vô tính ở thực vật (câu hỏi)

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
126
lượt xem
26
download

Nhân giống vô tính ở thực vật (câu hỏi)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhân giống vô tính ở thực vật (câu hỏi) tài liệu dành cho các bạn yêu thích môn sinh học và đang học trong chuyên ngành sinh hoc để các bạn tham khảo bổ sung thêm kiến thức

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhân giống vô tính ở thực vật (câu hỏi)

  1. Nhân giống vô tính ở thực vật (câu hỏi) Câu hỏi ôn tập và gợi ý trả lời Câu hỏi: 1. Phân biệt sinh sản vô tính tự nhiên và sinh sản vô tính nhân tạo? Cho ví dụ? 2. Tại sao có thể nuôi cấy một tế bào hoặc một mô đã tách từ cơ thể để thành một
  2. cơ thể mới hoàn chỉnh? 3. Hãy trình bày một số kĩ thuật nuôi cấy mô - tế bào thực vật? 4. Nêu cơ sở sinh học của phương pháp nhân giống vô tính truyền thống? 5. Nêu ưu điểm và nhược điểm của phương pháp giâm, chiết cành và ghép? 6. Trình bày kĩ thuật giâm cành, chiết cành và ghép?
  3. Gợi ý trả lời: 1. Sinh sản vô tính tự nhiên là sự sinh sản ở một số thực vật có khả năng tạo ra những cơ thể mới từ một bộ phận của cơ thể như: thân bò, thân rễ, thân củ, lá, rễ củ, ...Ví dụ: dâu tây, rau má, cỏ gấu, khoai tây, thuốc bỏng, khoai lang, ... Còn sinh sản vô tính nhân tạo là sự sinh sản, trong đó con người chủ động nhân lên hoặc tạo ra cơ thể mới từ một bộ phận cắt rời của cơ thể bố hoặc mẹ . Ví dụ:
  4. giâm, chiết, ghép, nuôi cấy mô - tế bào. 2. Dựa vào hai nguyên tắc của phương pháp nuôi cấy mô- tế bào để trả lời câu hỏi này. 3.Trình bày các kĩ thuật: Nuôi cấy mô và cơ quan tách rời, nuôi cấy mô phân sinh, nuôi cấy mô sẹo, nuôi cấy phôi, nuôi cấy bao phấn và hạt phấn, nuôi cấy tế bào đơn và tế bào trần. 4. Dựa vào tính độc lập về mặt sinh lí của tế bào và của các mô, cơ quan, đồng thời chú ý khai thác quá trình hình thành rễ bất định của một bộ phận của cây.
  5. 5. Dựa vào kiến thức của phần 4b. 6. Dựa vào kiến thức của phần 4c.
Đồng bộ tài khoản