intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nhận xét kết quả phẫu thuật gãy xương bánh chè tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Chia sẻ: ViApollo11 ViApollo11 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

105
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu nghiên cứu của bài viết này là tập trung mô tả đặc điểm lâm sàng và X quang của bệnh nhân gãy xương bánh chè và đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật gãy xương bánh chè.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhận xét kết quả phẫu thuật gãy xương bánh chè tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

NHẬN XÉT KẾT QUẢ PHẪU THUẬT GÃY XƯƠNG BÁNH CHÈ TẠI BỆNH VIỆN<br /> ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI<br /> TRẦN TRUNG DŨNG - Trường Đại Học Y Hà Nội<br /> TÓM TẮT<br /> Mục tiêu nghiên cứu: 1) Mô tả đặc điểm lâm sàng<br /> và X quang của bệnh nhõn góy xương bánh chè; 2)<br /> Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật góy xương bánh<br /> chè<br /> Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu<br /> hồi cứu 32 bệnh nhõn góy xương bánh chè được điều<br /> trị phẫu thuật tại bệnh viện Đại Học Y Hà Nội<br /> Kết quả: Tuổi trung bỡnh 38,7 ± 5,6, tỷ lệ nam/nữ là<br /> 2,6/1. Tỷ lệ góy kớn là 87,5%, tổn thương chính là type<br /> B,C,E,F; 84,4% bệnh nhân được mổ trong vũng 24<br /> giờ. Biên độ gấp gối trên 90 độ chiếm 96,87%, kết quả<br /> tốt và rất tốt theo Lyshome Gilquist là 90,6%.<br /> Kết luận: Điều trị góy xương bánh chè bằng phẫu<br /> thuật cho kết quả tốt<br /> Từ khoá: góy xương bánh chè, điều trị phẫu thuật<br /> SUMMARY<br /> EVALUATE THE SURGICAL TREATMENT<br /> RESULT OF PATELLA FRACTURE IN HANOI<br /> MEDICAL UNIVERSITY HOSPITAL<br /> Objective: 1) Describe the clinical and radiographic<br /> characters of patella fracture patients; 2)Evaluate the<br /> results of surgical treatment for patella fracture<br /> Patients and method: 32 patients in Hanoi Medical<br /> University Hospital were studied retrospectively<br /> Results: average age is 38,7 ± 5,6; male/female<br /> ratio is 2,6/1; The closed fracture rate is 87,5%; the<br /> main type of fracture is B,C,E,F according to<br /> Orthopeadic Trauma Association; 84,4% patients were<br /> operated within 24 hours after trauma. The range of<br /> knee motion above 90 degree is 96,87%, the excellent<br /> and good results is 90,6% according to Lyshome<br /> Gilquist.<br /> Conclusion: The surgical treatment result for patella<br /> fracture in Hanoi Medical University Hospital is good.<br /> Keywords: patella fracture, surgical treatment<br /> ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Góy xương bánh chè là thương tổn khá thường<br /> gặp, chiếm khoảng 1% tổng số các loại góy xương [1].<br /> Góy xương bánh chè có thể gặp góy kớn hoặc góy hở.<br /> Về nguyên nhân, vỡ xương bánh chè thường do ngó<br /> đập đầu gối xuống đất, cơ chế chấn thương thường là<br /> cơ chế trực tiếp. Việc chẩn đoán xác định dựa trên các<br /> triệu chứng lõm sàng và hỡnh ảnh X quang<br /> thẳng,nghiêng. Xương bánh chè có vai trũ quan trọng<br /> trong vận động gấp và duỗi gối của bệnh nhân, đặc<br /> biệt quan trọng trong động tác duỗi gối. Tổn thương<br /> xương bánh chè ít ảnh hưởng đến khả năng đi lại trên<br /> đường bằng của bệnh nhân nhưng sẽ ảnh hưởng đến<br /> các động tác liên quan đến gấp gối như leo cầu thang,<br /> ngồi thấp hoặc ngồi xổm. Ngoài ra, thương tổn bánh<br /> chè nếu phục hồi giải phẫu không tốt sẽ dẫn đến thoái<br /> hoá khớp gối sớm do tổn thương khớp bánh chè lồi<br /> cầu. Tổn thương góy bỏnh chố thường ít có khả năng<br /> điều trị bảo tồn do có hai gân rất khoẻ là gân bánh chè<br /> và gân tứ đầu bám vào nên thường di lệch, chỉ định<br /> điều trị bảo tồn rất ít, thường là các trường hợp góy<br /> <br /> 74<br /> <br /> khụng hoàn toàn và không di lệch [2,3]. Trong thời<br /> gian 5 năm từ 2008 đến 2012, chúng tôi đó phẫu thuật<br /> cho 32 bệnh nhân vỡ xương bánh chè tại bệnh viện<br /> Đại Học Y Hà Nội, nghiên cứu này nhằm mục tiêu:<br /> - Mô tả đặc điểm lâm sàng và X quang của bệnh<br /> nhõn góy xương bánh chè<br /> - Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật góy xương<br /> bánh chè<br /> ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> 32 bệnh nhõn góy xương bánh chè được phẫu<br /> thuật tại bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ tháng 8 năm<br /> 2008 đến tháng 12 năm 2012.<br /> Các bệnh nhân được chẩn đoán xác định vỡ bánh<br /> chè, được can thiệp phẫu thuật, có đầy đủ hồ sơ bệnh<br /> án, địa chỉ và số điện thoại liên lạc.<br /> Thương tổn vỡ xương bánh chè được phân loại<br /> theo phân loại của hiệp hội chấn thương quốc tế<br /> <br /> Hỡnh 1: Phõn loại vỡ bánh chè theo hiệp hội chấn<br /> thương quốc tế (Orthopeadic Trauma Association)<br /> [1]: A góy khụng lệch, B góy ngang, C góy cực dưới,<br /> D góy nhiều mảnh không lệch, E góy nhiều mảnh di<br /> lệch, F góy dọc và G góy sụn khớp đơn thuần<br /> <br /> Phẫu thuật được tiến hành dưới gây tê tuỷ sống,<br /> gây tê ngoài màng cứng hoặc masque thanh quản.<br /> Nguyên tắc chung của phẫu thuật là:<br /> - Cắt lọc vết thương, bơm rửa sạch khớp gối nếu<br /> thương tổn góy hở<br /> - Mở vào khớp dọc cánh ngoài xương bánh chè<br /> để làm sạch và kiểm soát mặt khớp xương bánh chè<br /> - Cố định các mảnh góy xương bánh chè với các<br /> kỹ thuật khác nhau tuỳ theo thương tổn: kết hợp<br /> xương néo ép hoặc buộc vũng chỉ thép đơn thuần.<br /> - Ống bột rạch dọc cho những trường hợp buộc<br /> vũng chỉ thép đơn thuần, theo dừi vết thương trong 2<br /> tuần sau đó chuyển qua ống bột trũn kớn thờm 8. Nếu<br /> kết hợp xương néo ép bánh chè thỡ khụng ctuầnần bó<br /> bột mà có thể cho đeo nẹp mềm và cho bệnh nhân tập<br /> vận động gối sớm.<br /> Đánh giá kết quả sau mổ dựa trên phim chụp X<br /> quang, kết quả xa dựa trên biên độ gấp gối và thang<br /> điểm chức năng khớp gối Lyshome Gilquist với thang<br /> điểm 100 chia ra 4 mức độ: rất tốt, tốt, trung bỡnh và<br /> kộm.<br /> KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU<br /> Bảng 1. Tuổi và giới<br /> Giới<br /> Tuổi<br /> 18-25 tuổi<br /> 26-40 tuổi<br /> 41-60 tuổi<br /> > 60 tuổi<br /> Tổng cộng<br /> <br /> Nam<br /> <br /> Nữ<br /> <br /> Tổng<br /> <br /> 7<br /> 10<br /> 4<br /> 2<br /> 23 (71,9%)<br /> <br /> 2<br /> 3<br /> 2<br /> 2<br /> 9 (28,1%)<br /> <br /> 9<br /> 13<br /> 6<br /> 4<br /> 32 (100%)<br /> <br /> Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br /> <br /> Nhận xét: Bệnh nhân nam đông hơn nữ, tỷ lệ nam/<br /> nữ là 2,6/1 với tuổi trung bỡnh là 38,7 ± 5,6.<br /> Bảng 2: Một số yếu tố liên quan<br /> Yếu tố liên quan<br /> 24<br /> Chân phải<br /> Chân tổn thương<br /> Chân trái<br /> Góy kớn<br /> Tổn thương góy hở<br /> hay kín<br /> Góy hở<br /> <br /> N<br /> 10<br /> 17<br /> 5<br /> 18<br /> 14<br /> 28<br /> 5<br /> <br /> Tỷ lệ phần trăm<br /> 31,3%<br /> 53,1%<br /> 15,6%<br /> 56,3%<br /> 43,7%<br /> 87,5%<br /> 12,5%<br /> <br /> Nhận xét: đa số các bệnh nhân được mổ sớm<br /> trong 24 giờ, tổn thương gặp ở chân phải nhiều hơn,<br /> góy kớn là chủ yếu<br /> Bảng 3: Phân loại góy xương bánh chè<br /> Loại<br /> N<br /> %<br /> <br /> A<br /> 0<br /> 0%<br /> <br /> B<br /> 10<br /> 31,3%<br /> <br /> C<br /> 5<br /> 15,6%<br /> <br /> D<br /> 0<br /> 0%<br /> <br /> E<br /> 13<br /> 40,6%<br /> <br /> F<br /> 4<br /> 12,5%<br /> <br /> G<br /> 0<br /> 0%<br /> <br /> Nhận xét: Tổn thương gặp nhiều nhất là góy ngang<br /> (type B và C). Góy phức tạp nhiều mảnh gặp với tỷ lệ<br /> 40,6%.<br /> <br /> Biểu đồ 1: Phương pháp kết hợp xương<br /> được sử dụng<br /> <br /> Biểu đồ 2: Biên độ gấp gối sau 6 tháng<br /> <br /> Nhận xét: Đa số bệnh nhân có biên độ gấp gối sau<br /> mổ trên 90 độ, chỉ có 1 bệnh nhân có biên độ gấp gối<br /> chưa đạt 90<br /> Bảng 5: Kết quả theo Lyshome Gilquist<br /> Kết quả<br /> Rất tốt<br /> Tốt<br /> Trung bỡnh<br /> Kộm<br /> Tổng<br /> <br /> N<br /> 20<br /> 9<br /> 2<br /> 1<br /> 32<br /> <br /> Tỷ lệ<br /> 62,5%<br /> 28,1%<br /> 6,3%<br /> 3,1%<br /> 100%<br /> <br /> Nhận xét: 90,6% các bệnh nhân đạt kết quả tốt và<br /> rất tốt, có 1 trường hợp đạt kết quả kém do biên độ gối<br /> chưa đạt 90 độ.<br /> BÀN LUẬN<br /> Tuổi trung bỡnh của các bệnh nhân là 38,7 ± 5,6,<br /> với nhóm tuổi chiếm đa số là 25 – 40 tuổi (bảng 1). Đa<br /> số các tác giả cũng nhận định chung về tổn thương vỡ<br /> xương bánh chè do chấn thương thường tập chung<br /> <br /> Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br /> <br /> vào lứa tuổi này[1,2,3,4,5]. Tỷ lệ gặp chấn thương<br /> chân phải nhiều hơn chân trái nhưng sự khác biệt<br /> khụng cú ý nghĩa thống kê (bảng 2).<br /> Tỷ lệ góy hở chỉ chiếm 12,5% các bệnh nhân<br /> nhưng có đến 84,4% được phẫu thuật trong vũng 24<br /> giờ và 31,3% các trường hợp được mổ ngay trong<br /> vũng 12 giờ từ khi chấn thương. So với các nghiên<br /> cứu của các tác giả khác trong nước [4,5] thỡ thời gian<br /> can thiệp của chúng tôi sớm hơn rừ rệt. Điều này có<br /> thể được giải thích là ở bệnh viện chúng tôi, áp lực<br /> bệnh nhân cấp cứu không cao nên các trường hợp<br /> góy xương kín chúng tôi có chỉ định can thiệp cấp cứu<br /> trong khi tại một số bệnh viện, do áp lực bệnh nhân<br /> cấp cứu lớn nên các trường hợp góy kớn phải chuyển<br /> thành mổ có kế hoạch nên thời gian can thiệp thường<br /> kéo dài.<br /> Góy hở bánh chè là chỉ định mổ cấp cứu tuyệt đối<br /> và nguy cơ lớn nhất là nhiễm trùng [7] tuy nhiên trong<br /> nghiên cứu của chúng tôi không gặp trường hợp nào<br /> bị nhiễm trùng nông hoặc nhiễm trùng sâu khớp gối.<br /> Tổn thương chính thường gặp là tổn thương vỡ<br /> xương bánh chè nhiều mảnh (type E) với 40,6%. Tổn<br /> thương này gây nhiều khó khăn cho phẫu thuật vỡ chỉ<br /> có thể khõu vũng chỉ thép xương bánh chè và kết hợp<br /> bó bột tăng cường nên khả năng tập vận động sớm<br /> của bệnh nhân khó khăn [4,5,6]. 48,9% các trường<br /> hợp góy ngang, bao gồm cả góy ngang cực dưới<br /> (bảng 3). Đây là những trường hợp có thể thực hiện<br /> kết hợp xương néo ép được và do đó bệnh nhân có<br /> khả năng tập vận động sớm, kết quả chức năng gối về<br /> sau sẽ tốt hơn. Nhận định này cũng phù hợp với kết<br /> quả nghiên cứu của 1 số tác giả khác [1,2,4,5]. Biểu<br /> đồ 1 cũng cho thấy đa số các trường hợp được kết<br /> hợp xương néo ép hoặc phối hợp néo ép và buộc<br /> vũng chỉ thép tăng cường. Những trường hợp can<br /> thiệp phối hợp thường là vỡ cực dưới hoặc vỡ nhiều<br /> mảnh nhưng có mảnh lớn nên có thể néo ép và buộc<br /> vũng tăng cường. Chỉ định về mặt kỹ thuật này phù<br /> hợp với chỉ định của các tác giả khác về phương pháp<br /> kết hợp xương bánh chè theo tổn thương [1,2,3,5].<br /> Đánh giá kết quả ở thời điểm 6 tháng sau mổ thấy<br /> rằng, đa số các trường hợp đạt được biên độ gấp gối<br /> trên 90 độ, chỉ có 1 trường hợp biên độ gấp gối dưới<br /> 90 độ (biểu đồ 2). Trường hợp này là do bệnh nhân ở<br /> xa, tập phục hồi chức năng kém, tổn thương góy<br /> xương bánh chè phức tạp nhiều mảnh. Trong nghiên<br /> cứu của chúng tôi, các trường hợp kết hợp xương néo<br /> ép sẽ cho tập vận động gối ngay sau mổ, các trường<br /> hợp góy phức tạp, buộc vũng chỉ thép sẽ tăng cường<br /> thêm bó bột 6 tuần sau đó bắt đầu cho tập vận động<br /> gối tăng dần. Việc đi lại tỳ chân trong bột có thể được<br /> thực hiện từ tuần thứ 3 sau mổ. Theo dừi và thăm<br /> khám sau phẫu thuật định kỳ và phối hợp tốt giữa<br /> bác sỹ phẫu thuật và phục hồi chức năng nên tiến<br /> triển của quỏ trỡnh điều trị được kiểm soỏt vỡ vậy tỷ<br /> lệ kết quả biên độ gấp gối (biểu đồ 2) và kết quả<br /> chức năng khớp gối theo thang điểm Lyshome<br /> Gilquist của chúng tôi khá cao so với các tác giả<br /> khác. Nguyên nhân chính ảnh hưởng đến kết quả<br /> điều trị được nhiều tác giả ghi nhận là vấn đề phục<br /> <br /> 75<br /> <br /> hồi chức năng sau phẫu thuật đóng vai trũ quan trọng<br /> [2,3,4,5]. Phẫu thuật tốt nhưng phục hồi chức năng<br /> không tốt thỡ kết quả cũng không tốt.<br /> KẾT LUẬN<br /> Qua nghiên cứu trên 32 bệnh nhân vỡ bánh chè<br /> chúng tôi thấy rằng:<br /> Tuổi trung bỡnh là 38,7 ± 5,6, góy kớn là chủ yếu,<br /> đa số các bệnh nhân được mổ trong vũng 24 giờ đầu.<br /> Thương tổn góy phức tạp và góy đôi ngang là chủ yếu.<br /> Kết quả điều trị đạt biên độ gấp gối trên 90 độ là<br /> 96,87%, tỷ lệ tốt và rất tốt là 90,6%.<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> 1. Melvin JS, Mehta A (2011), Patella fracture in<br /> adults, J Am Acad Orthop Surg 2011;19: 198-207<br /> 2. Carpenter JE, Kasman R, Matthews LS (1993),<br /> Fractures of the patella. J Bone Joint Surg Am<br /> 1993;75:1550-1561.<br /> <br /> 3. Boström A (1972), Fracture of the patella: A study<br /> of 422 patellar fractures. Acta Orthop Scand Suppl<br /> 1972;143:1-80.<br /> 4. Lư Thới (1998), Góp phần nghiên cứu kết quả điều<br /> trị vỡ xương bánh chè tại bệnh viện Trung ương<br /> Huế, Luận văn Thạc sĩ khoa học Y dược, trường Đại học<br /> Y Huế.<br /> 5. Trần Đức Mậu (1995), Những đóng góp mới trong<br /> điều trị vỡ xương bánh chè theo kỹ thuật buộc vũng nộo<br /> ép xuyên xương, Luận án PTS Khoa học Y dược, Đại học<br /> Y Hà Nội.<br /> 6. Böstman O, Kiviluoto O, Nirhamo J (1981):<br /> Comminuted displaced fractures of the patella. Injury<br /> 1981;13(3):196-202.<br /> 7. Torchia ME, Lewallen DG (1996): Open fractures<br /> of the patella. J Orthop Trauma 1996;10(6):403-409.<br /> <br /> NHËN XÐT KÕT QU¶ PHÉU THUËT Më D¦íI G¢Y T£ TñY SèNG §IÒU TRÞ GI·N TÜNH M¹CH<br /> THõNG TINH T¹I KHOA NGO¹I BÖNH VIÖN B¹CH MAI Tõ 7/2010 §ÕN 12/2011<br /> Vò Anh TuÊn, TrÇn H÷u Vinh<br /> TãM T¾T<br /> Môc tiªu: §¸nh gi¸ kÕt qu¶ ®iÒu trÞ gi·n tÜnh m¹ch<br /> thõng tinh (GTMTT) b»ng phÉu thuËt më th¾t tÜnh<br /> m¹ch gi·n. §èi t­îng vµ ph­¬ng ph¸p nghiªn cøu:<br /> Gåm c¸c bÖnh nh©n bÞ gi·n tÜnh m¹ch tinh ®­îc phÉu<br /> thuËt më th¾t tÜnh m¹ch gi·n tõ 7/2010 ®Õn 12/2011.<br /> ChØ ®Þnh phÉu thuËt: c¸c bÖnh nh©n bÞ gi·n tÜnh m¹ch<br /> tinh ®é II, III cã kÌm theo: §au tøc nhiÒu vïng bÑn, b×u<br /> ®¬n thuÇn, tinh hoµn bªn bÖnh teo nhá vµ cã bÊt<br /> th­êng tinh dÞch ®å. C¸c bÖnh nh©n ®­îc kiÓm tra sau<br /> phÉu thuËt b»ng kh¸m l©m sµng, siªu ©m Doppler vµ<br /> xÐt nghiÖm tinh dÞch ®å. KÕt qu¶: Cã 45 bÖnh nh©n<br /> ®­îc phÉu thuËt, tuæi tõ 13 ®Õn 40, gåm cã: GTMTT vµ<br /> ®au tøc nhiÒu vïng bÑn, b×u ®¬n thuÇn cã 11 bÖnh<br /> nh©n. GTMT vµ teo tinh hoµn cã 5 bÖnh nh©n. GTMT<br /> vµ bÊt th­êng tinh dÞch ®å cã 25 bÖnh nh©n. C¸c bÖnh<br /> nh©n ®Òu cã c¶i thiÖn vÒ triÖu chøng l©m sµng sau<br /> phÉu thuËt, siªu ©m Doppler 14.21 bÖnh nh©n kh«ng<br /> cßn tÜnh m¹ch gi·n, 8/14 bÖnh nh©n cã c¶i thiÖn vÒ<br /> tinh dÞch ®å. KÕt luËn: §iÒu trÞ phÉu thuËt gi·n tÜnh<br /> m¹ch thõng tinh, nhÊt lµ trªn bÖnh nh©n v« sinh nam lµ<br /> mét chØ ®Þnh ®iÒu trÞ phæ biÕn hiÖn nay trªn thÕ giíi vµ<br /> ë ViÖt Nam, phÉu thuËt më th¾t tÜnh m¹ch gi·n vÉn lµ<br /> mét ph­¬ng ph¸p ®¬n gi¶n, Ýt biÕn chøng vµ cã thÓ ¸p<br /> dông ë nhiÒu tuyÕn y tÕ.<br /> Tõ khãa: Gi·n tÜnh m¹ch thõng tinh.<br /> Summary<br /> Objective: To evaluate the treatment of varicose<br /> veins results crystals with open surgical varicose vein<br /> ligation. Subjects and Methods: Including patients with<br /> variceal ligation crystal surgery varicose veins open<br /> from 7/ 2010 to 12/2011. Indications for surgery:<br /> patients with varicose veins crystals of II, III attached:<br /> ie more pain groin, scrotum alone, testicular atrophy<br /> small side and abnormal semen analysis. The patients<br /> were checked after surgery by clinical examination,<br /> Doppler ultrasound and semen analysis test. Results:<br /> 45 patients underwent surgery, aged 13 to 40, include:<br /> <br /> 76<br /> <br /> more tender groin, scrotum alone has 11 patients.<br /> testicular atrophy have 5 patients. abnormal semen<br /> analysis of 25 patients. The patients had improvement<br /> in clinical symptoms after surgery, Doppler ultrasound<br /> 14:21 remaining patients without varicose veins, 8/14<br /> patients had improvement in semen. Conclusions:<br /> Surgical treatment of leg veins fine, especially in<br /> patients with male infertility is a common indication for<br /> treatment in the world today and in Vietnam, open<br /> surgical varicose vein ligation is a method still simpler,<br /> less complicated and can be applied in many health<br /> service.<br /> Keywords: Varicocele.<br /> §ÆT VÊN §Ò<br /> Gi·n tÜnh m¹ch thõng tinh lµ sù gi·n, xo¾n bÊt<br /> th­êng cña tÜnh m¹ch thõng tinh. HiÖn t­îng nµy ®·<br /> ®­îc c«ng nhËn lµ mét vÊn ®Ò l©m sµng tõ thÕ kû thø<br /> XVI, lµ mét bÖnh lµnh tÝnh, tiÕn triÓn tõ tõ nh­ng g©y<br /> ¶nh h­ëng ®Õn sinh ho¹t hµng ngµy vµ cã thÓ lµ<br /> nguyªn nh©n g©y v« sinh nam, theo mét sè t¸c gi¶,<br /> gi·n tinh m¹ch tinh chiÕm kho¶ng gÇn 1/3 c¸c ca v«<br /> sinh nam.<br /> §iÒu trÞ GTMTT lµm c¶i thiÖn c¶ vÒ sè l­îng vµ<br /> chÊt l­îng tinh trïng. §iÒu trÞ phÉu thuËt cã nhiÒu<br /> ph­¬ng ph¸p kh¸c nhau: phÉu thuËt néi soi qua æ<br /> bông th¾t tÜnh m¹ch gi·n, th¾t cao tÜnh m¹ch ë khoang<br /> sau phóc m¹c, phÉu thuËt th¾t tÜnh m¹ch tinh d­íi kÝnh<br /> vi phÉu hoÆc kÝnh lóp ®­îc Goldstein vµ CS lµ ng­êi<br /> ®Çu tiªn m« t¶, hoÆc phÉu thuËt më th¾t tÜnh m¹ch<br /> gi·n ë vïng b×u vµ bÑn, nh­ng ph­¬ng ph¸p nµo tèt<br /> nhÊt vÉn cßn lµ vÊn ®Ò g©y nhiÒu tranh luËn. Tuy nhiªn<br /> ®Õn nay phÉu thuËt më vÉn ®­îc ¸p dông réng r·i.<br /> Nghiªn cøu nµy nh»m ®¸nh gi¸ sù c¶i thiÖn triÖu<br /> chøng cña bÖnh nh©n bÞ gi·n tÜnh m¹ch thõng tinh<br /> ®­îc ®iÒu trÞ b»ng phÉu thuËt më th¾t tÜnh m¹ch gi·n ë<br /> vïng bÑn d­íi g©y tª tñy sèng.<br /> <br /> Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1