NHẬN XÉT KẾT QUẢ PHẪU THUẬT GÃY XƯƠNG BÁNH CHÈ TẠI BỆNH VIỆN<br />
ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI<br />
TRẦN TRUNG DŨNG - Trường Đại Học Y Hà Nội<br />
TÓM TẮT<br />
Mục tiêu nghiên cứu: 1) Mô tả đặc điểm lâm sàng<br />
và X quang của bệnh nhõn góy xương bánh chè; 2)<br />
Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật góy xương bánh<br />
chè<br />
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu<br />
hồi cứu 32 bệnh nhõn góy xương bánh chè được điều<br />
trị phẫu thuật tại bệnh viện Đại Học Y Hà Nội<br />
Kết quả: Tuổi trung bỡnh 38,7 ± 5,6, tỷ lệ nam/nữ là<br />
2,6/1. Tỷ lệ góy kớn là 87,5%, tổn thương chính là type<br />
B,C,E,F; 84,4% bệnh nhân được mổ trong vũng 24<br />
giờ. Biên độ gấp gối trên 90 độ chiếm 96,87%, kết quả<br />
tốt và rất tốt theo Lyshome Gilquist là 90,6%.<br />
Kết luận: Điều trị góy xương bánh chè bằng phẫu<br />
thuật cho kết quả tốt<br />
Từ khoá: góy xương bánh chè, điều trị phẫu thuật<br />
SUMMARY<br />
EVALUATE THE SURGICAL TREATMENT<br />
RESULT OF PATELLA FRACTURE IN HANOI<br />
MEDICAL UNIVERSITY HOSPITAL<br />
Objective: 1) Describe the clinical and radiographic<br />
characters of patella fracture patients; 2)Evaluate the<br />
results of surgical treatment for patella fracture<br />
Patients and method: 32 patients in Hanoi Medical<br />
University Hospital were studied retrospectively<br />
Results: average age is 38,7 ± 5,6; male/female<br />
ratio is 2,6/1; The closed fracture rate is 87,5%; the<br />
main type of fracture is B,C,E,F according to<br />
Orthopeadic Trauma Association; 84,4% patients were<br />
operated within 24 hours after trauma. The range of<br />
knee motion above 90 degree is 96,87%, the excellent<br />
and good results is 90,6% according to Lyshome<br />
Gilquist.<br />
Conclusion: The surgical treatment result for patella<br />
fracture in Hanoi Medical University Hospital is good.<br />
Keywords: patella fracture, surgical treatment<br />
ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
Góy xương bánh chè là thương tổn khá thường<br />
gặp, chiếm khoảng 1% tổng số các loại góy xương [1].<br />
Góy xương bánh chè có thể gặp góy kớn hoặc góy hở.<br />
Về nguyên nhân, vỡ xương bánh chè thường do ngó<br />
đập đầu gối xuống đất, cơ chế chấn thương thường là<br />
cơ chế trực tiếp. Việc chẩn đoán xác định dựa trên các<br />
triệu chứng lõm sàng và hỡnh ảnh X quang<br />
thẳng,nghiêng. Xương bánh chè có vai trũ quan trọng<br />
trong vận động gấp và duỗi gối của bệnh nhân, đặc<br />
biệt quan trọng trong động tác duỗi gối. Tổn thương<br />
xương bánh chè ít ảnh hưởng đến khả năng đi lại trên<br />
đường bằng của bệnh nhân nhưng sẽ ảnh hưởng đến<br />
các động tác liên quan đến gấp gối như leo cầu thang,<br />
ngồi thấp hoặc ngồi xổm. Ngoài ra, thương tổn bánh<br />
chè nếu phục hồi giải phẫu không tốt sẽ dẫn đến thoái<br />
hoá khớp gối sớm do tổn thương khớp bánh chè lồi<br />
cầu. Tổn thương góy bỏnh chố thường ít có khả năng<br />
điều trị bảo tồn do có hai gân rất khoẻ là gân bánh chè<br />
và gân tứ đầu bám vào nên thường di lệch, chỉ định<br />
điều trị bảo tồn rất ít, thường là các trường hợp góy<br />
<br />
74<br />
<br />
khụng hoàn toàn và không di lệch [2,3]. Trong thời<br />
gian 5 năm từ 2008 đến 2012, chúng tôi đó phẫu thuật<br />
cho 32 bệnh nhân vỡ xương bánh chè tại bệnh viện<br />
Đại Học Y Hà Nội, nghiên cứu này nhằm mục tiêu:<br />
- Mô tả đặc điểm lâm sàng và X quang của bệnh<br />
nhõn góy xương bánh chè<br />
- Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật góy xương<br />
bánh chè<br />
ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br />
32 bệnh nhõn góy xương bánh chè được phẫu<br />
thuật tại bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ tháng 8 năm<br />
2008 đến tháng 12 năm 2012.<br />
Các bệnh nhân được chẩn đoán xác định vỡ bánh<br />
chè, được can thiệp phẫu thuật, có đầy đủ hồ sơ bệnh<br />
án, địa chỉ và số điện thoại liên lạc.<br />
Thương tổn vỡ xương bánh chè được phân loại<br />
theo phân loại của hiệp hội chấn thương quốc tế<br />
<br />
Hỡnh 1: Phõn loại vỡ bánh chè theo hiệp hội chấn<br />
thương quốc tế (Orthopeadic Trauma Association)<br />
[1]: A góy khụng lệch, B góy ngang, C góy cực dưới,<br />
D góy nhiều mảnh không lệch, E góy nhiều mảnh di<br />
lệch, F góy dọc và G góy sụn khớp đơn thuần<br />
<br />
Phẫu thuật được tiến hành dưới gây tê tuỷ sống,<br />
gây tê ngoài màng cứng hoặc masque thanh quản.<br />
Nguyên tắc chung của phẫu thuật là:<br />
- Cắt lọc vết thương, bơm rửa sạch khớp gối nếu<br />
thương tổn góy hở<br />
- Mở vào khớp dọc cánh ngoài xương bánh chè<br />
để làm sạch và kiểm soát mặt khớp xương bánh chè<br />
- Cố định các mảnh góy xương bánh chè với các<br />
kỹ thuật khác nhau tuỳ theo thương tổn: kết hợp<br />
xương néo ép hoặc buộc vũng chỉ thép đơn thuần.<br />
- Ống bột rạch dọc cho những trường hợp buộc<br />
vũng chỉ thép đơn thuần, theo dừi vết thương trong 2<br />
tuần sau đó chuyển qua ống bột trũn kớn thờm 8. Nếu<br />
kết hợp xương néo ép bánh chè thỡ khụng ctuầnần bó<br />
bột mà có thể cho đeo nẹp mềm và cho bệnh nhân tập<br />
vận động gối sớm.<br />
Đánh giá kết quả sau mổ dựa trên phim chụp X<br />
quang, kết quả xa dựa trên biên độ gấp gối và thang<br />
điểm chức năng khớp gối Lyshome Gilquist với thang<br />
điểm 100 chia ra 4 mức độ: rất tốt, tốt, trung bỡnh và<br />
kộm.<br />
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU<br />
Bảng 1. Tuổi và giới<br />
Giới<br />
Tuổi<br />
18-25 tuổi<br />
26-40 tuổi<br />
41-60 tuổi<br />
> 60 tuổi<br />
Tổng cộng<br />
<br />
Nam<br />
<br />
Nữ<br />
<br />
Tổng<br />
<br />
7<br />
10<br />
4<br />
2<br />
23 (71,9%)<br />
<br />
2<br />
3<br />
2<br />
2<br />
9 (28,1%)<br />
<br />
9<br />
13<br />
6<br />
4<br />
32 (100%)<br />
<br />
Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br />
<br />
Nhận xét: Bệnh nhân nam đông hơn nữ, tỷ lệ nam/<br />
nữ là 2,6/1 với tuổi trung bỡnh là 38,7 ± 5,6.<br />
Bảng 2: Một số yếu tố liên quan<br />
Yếu tố liên quan<br />
24<br />
Chân phải<br />
Chân tổn thương<br />
Chân trái<br />
Góy kớn<br />
Tổn thương góy hở<br />
hay kín<br />
Góy hở<br />
<br />
N<br />
10<br />
17<br />
5<br />
18<br />
14<br />
28<br />
5<br />
<br />
Tỷ lệ phần trăm<br />
31,3%<br />
53,1%<br />
15,6%<br />
56,3%<br />
43,7%<br />
87,5%<br />
12,5%<br />
<br />
Nhận xét: đa số các bệnh nhân được mổ sớm<br />
trong 24 giờ, tổn thương gặp ở chân phải nhiều hơn,<br />
góy kớn là chủ yếu<br />
Bảng 3: Phân loại góy xương bánh chè<br />
Loại<br />
N<br />
%<br />
<br />
A<br />
0<br />
0%<br />
<br />
B<br />
10<br />
31,3%<br />
<br />
C<br />
5<br />
15,6%<br />
<br />
D<br />
0<br />
0%<br />
<br />
E<br />
13<br />
40,6%<br />
<br />
F<br />
4<br />
12,5%<br />
<br />
G<br />
0<br />
0%<br />
<br />
Nhận xét: Tổn thương gặp nhiều nhất là góy ngang<br />
(type B và C). Góy phức tạp nhiều mảnh gặp với tỷ lệ<br />
40,6%.<br />
<br />
Biểu đồ 1: Phương pháp kết hợp xương<br />
được sử dụng<br />
<br />
Biểu đồ 2: Biên độ gấp gối sau 6 tháng<br />
<br />
Nhận xét: Đa số bệnh nhân có biên độ gấp gối sau<br />
mổ trên 90 độ, chỉ có 1 bệnh nhân có biên độ gấp gối<br />
chưa đạt 90<br />
Bảng 5: Kết quả theo Lyshome Gilquist<br />
Kết quả<br />
Rất tốt<br />
Tốt<br />
Trung bỡnh<br />
Kộm<br />
Tổng<br />
<br />
N<br />
20<br />
9<br />
2<br />
1<br />
32<br />
<br />
Tỷ lệ<br />
62,5%<br />
28,1%<br />
6,3%<br />
3,1%<br />
100%<br />
<br />
Nhận xét: 90,6% các bệnh nhân đạt kết quả tốt và<br />
rất tốt, có 1 trường hợp đạt kết quả kém do biên độ gối<br />
chưa đạt 90 độ.<br />
BÀN LUẬN<br />
Tuổi trung bỡnh của các bệnh nhân là 38,7 ± 5,6,<br />
với nhóm tuổi chiếm đa số là 25 – 40 tuổi (bảng 1). Đa<br />
số các tác giả cũng nhận định chung về tổn thương vỡ<br />
xương bánh chè do chấn thương thường tập chung<br />
<br />
Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br />
<br />
vào lứa tuổi này[1,2,3,4,5]. Tỷ lệ gặp chấn thương<br />
chân phải nhiều hơn chân trái nhưng sự khác biệt<br />
khụng cú ý nghĩa thống kê (bảng 2).<br />
Tỷ lệ góy hở chỉ chiếm 12,5% các bệnh nhân<br />
nhưng có đến 84,4% được phẫu thuật trong vũng 24<br />
giờ và 31,3% các trường hợp được mổ ngay trong<br />
vũng 12 giờ từ khi chấn thương. So với các nghiên<br />
cứu của các tác giả khác trong nước [4,5] thỡ thời gian<br />
can thiệp của chúng tôi sớm hơn rừ rệt. Điều này có<br />
thể được giải thích là ở bệnh viện chúng tôi, áp lực<br />
bệnh nhân cấp cứu không cao nên các trường hợp<br />
góy xương kín chúng tôi có chỉ định can thiệp cấp cứu<br />
trong khi tại một số bệnh viện, do áp lực bệnh nhân<br />
cấp cứu lớn nên các trường hợp góy kớn phải chuyển<br />
thành mổ có kế hoạch nên thời gian can thiệp thường<br />
kéo dài.<br />
Góy hở bánh chè là chỉ định mổ cấp cứu tuyệt đối<br />
và nguy cơ lớn nhất là nhiễm trùng [7] tuy nhiên trong<br />
nghiên cứu của chúng tôi không gặp trường hợp nào<br />
bị nhiễm trùng nông hoặc nhiễm trùng sâu khớp gối.<br />
Tổn thương chính thường gặp là tổn thương vỡ<br />
xương bánh chè nhiều mảnh (type E) với 40,6%. Tổn<br />
thương này gây nhiều khó khăn cho phẫu thuật vỡ chỉ<br />
có thể khõu vũng chỉ thép xương bánh chè và kết hợp<br />
bó bột tăng cường nên khả năng tập vận động sớm<br />
của bệnh nhân khó khăn [4,5,6]. 48,9% các trường<br />
hợp góy ngang, bao gồm cả góy ngang cực dưới<br />
(bảng 3). Đây là những trường hợp có thể thực hiện<br />
kết hợp xương néo ép được và do đó bệnh nhân có<br />
khả năng tập vận động sớm, kết quả chức năng gối về<br />
sau sẽ tốt hơn. Nhận định này cũng phù hợp với kết<br />
quả nghiên cứu của 1 số tác giả khác [1,2,4,5]. Biểu<br />
đồ 1 cũng cho thấy đa số các trường hợp được kết<br />
hợp xương néo ép hoặc phối hợp néo ép và buộc<br />
vũng chỉ thép tăng cường. Những trường hợp can<br />
thiệp phối hợp thường là vỡ cực dưới hoặc vỡ nhiều<br />
mảnh nhưng có mảnh lớn nên có thể néo ép và buộc<br />
vũng tăng cường. Chỉ định về mặt kỹ thuật này phù<br />
hợp với chỉ định của các tác giả khác về phương pháp<br />
kết hợp xương bánh chè theo tổn thương [1,2,3,5].<br />
Đánh giá kết quả ở thời điểm 6 tháng sau mổ thấy<br />
rằng, đa số các trường hợp đạt được biên độ gấp gối<br />
trên 90 độ, chỉ có 1 trường hợp biên độ gấp gối dưới<br />
90 độ (biểu đồ 2). Trường hợp này là do bệnh nhân ở<br />
xa, tập phục hồi chức năng kém, tổn thương góy<br />
xương bánh chè phức tạp nhiều mảnh. Trong nghiên<br />
cứu của chúng tôi, các trường hợp kết hợp xương néo<br />
ép sẽ cho tập vận động gối ngay sau mổ, các trường<br />
hợp góy phức tạp, buộc vũng chỉ thép sẽ tăng cường<br />
thêm bó bột 6 tuần sau đó bắt đầu cho tập vận động<br />
gối tăng dần. Việc đi lại tỳ chân trong bột có thể được<br />
thực hiện từ tuần thứ 3 sau mổ. Theo dừi và thăm<br />
khám sau phẫu thuật định kỳ và phối hợp tốt giữa<br />
bác sỹ phẫu thuật và phục hồi chức năng nên tiến<br />
triển của quỏ trỡnh điều trị được kiểm soỏt vỡ vậy tỷ<br />
lệ kết quả biên độ gấp gối (biểu đồ 2) và kết quả<br />
chức năng khớp gối theo thang điểm Lyshome<br />
Gilquist của chúng tôi khá cao so với các tác giả<br />
khác. Nguyên nhân chính ảnh hưởng đến kết quả<br />
điều trị được nhiều tác giả ghi nhận là vấn đề phục<br />
<br />
75<br />
<br />
hồi chức năng sau phẫu thuật đóng vai trũ quan trọng<br />
[2,3,4,5]. Phẫu thuật tốt nhưng phục hồi chức năng<br />
không tốt thỡ kết quả cũng không tốt.<br />
KẾT LUẬN<br />
Qua nghiên cứu trên 32 bệnh nhân vỡ bánh chè<br />
chúng tôi thấy rằng:<br />
Tuổi trung bỡnh là 38,7 ± 5,6, góy kớn là chủ yếu,<br />
đa số các bệnh nhân được mổ trong vũng 24 giờ đầu.<br />
Thương tổn góy phức tạp và góy đôi ngang là chủ yếu.<br />
Kết quả điều trị đạt biên độ gấp gối trên 90 độ là<br />
96,87%, tỷ lệ tốt và rất tốt là 90,6%.<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
1. Melvin JS, Mehta A (2011), Patella fracture in<br />
adults, J Am Acad Orthop Surg 2011;19: 198-207<br />
2. Carpenter JE, Kasman R, Matthews LS (1993),<br />
Fractures of the patella. J Bone Joint Surg Am<br />
1993;75:1550-1561.<br />
<br />
3. Boström A (1972), Fracture of the patella: A study<br />
of 422 patellar fractures. Acta Orthop Scand Suppl<br />
1972;143:1-80.<br />
4. Lư Thới (1998), Góp phần nghiên cứu kết quả điều<br />
trị vỡ xương bánh chè tại bệnh viện Trung ương<br />
Huế, Luận văn Thạc sĩ khoa học Y dược, trường Đại học<br />
Y Huế.<br />
5. Trần Đức Mậu (1995), Những đóng góp mới trong<br />
điều trị vỡ xương bánh chè theo kỹ thuật buộc vũng nộo<br />
ép xuyên xương, Luận án PTS Khoa học Y dược, Đại học<br />
Y Hà Nội.<br />
6. Böstman O, Kiviluoto O, Nirhamo J (1981):<br />
Comminuted displaced fractures of the patella. Injury<br />
1981;13(3):196-202.<br />
7. Torchia ME, Lewallen DG (1996): Open fractures<br />
of the patella. J Orthop Trauma 1996;10(6):403-409.<br />
<br />
NHËN XÐT KÕT QU¶ PHÉU THUËT Më D¦íI G¢Y T£ TñY SèNG §IÒU TRÞ GI·N TÜNH M¹CH<br />
THõNG TINH T¹I KHOA NGO¹I BÖNH VIÖN B¹CH MAI Tõ 7/2010 §ÕN 12/2011<br />
Vò Anh TuÊn, TrÇn H÷u Vinh<br />
TãM T¾T<br />
Môc tiªu: §¸nh gi¸ kÕt qu¶ ®iÒu trÞ gi·n tÜnh m¹ch<br />
thõng tinh (GTMTT) b»ng phÉu thuËt më th¾t tÜnh<br />
m¹ch gi·n. §èi tîng vµ ph¬ng ph¸p nghiªn cøu:<br />
Gåm c¸c bÖnh nh©n bÞ gi·n tÜnh m¹ch tinh ®îc phÉu<br />
thuËt më th¾t tÜnh m¹ch gi·n tõ 7/2010 ®Õn 12/2011.<br />
ChØ ®Þnh phÉu thuËt: c¸c bÖnh nh©n bÞ gi·n tÜnh m¹ch<br />
tinh ®é II, III cã kÌm theo: §au tøc nhiÒu vïng bÑn, b×u<br />
®¬n thuÇn, tinh hoµn bªn bÖnh teo nhá vµ cã bÊt<br />
thêng tinh dÞch ®å. C¸c bÖnh nh©n ®îc kiÓm tra sau<br />
phÉu thuËt b»ng kh¸m l©m sµng, siªu ©m Doppler vµ<br />
xÐt nghiÖm tinh dÞch ®å. KÕt qu¶: Cã 45 bÖnh nh©n<br />
®îc phÉu thuËt, tuæi tõ 13 ®Õn 40, gåm cã: GTMTT vµ<br />
®au tøc nhiÒu vïng bÑn, b×u ®¬n thuÇn cã 11 bÖnh<br />
nh©n. GTMT vµ teo tinh hoµn cã 5 bÖnh nh©n. GTMT<br />
vµ bÊt thêng tinh dÞch ®å cã 25 bÖnh nh©n. C¸c bÖnh<br />
nh©n ®Òu cã c¶i thiÖn vÒ triÖu chøng l©m sµng sau<br />
phÉu thuËt, siªu ©m Doppler 14.21 bÖnh nh©n kh«ng<br />
cßn tÜnh m¹ch gi·n, 8/14 bÖnh nh©n cã c¶i thiÖn vÒ<br />
tinh dÞch ®å. KÕt luËn: §iÒu trÞ phÉu thuËt gi·n tÜnh<br />
m¹ch thõng tinh, nhÊt lµ trªn bÖnh nh©n v« sinh nam lµ<br />
mét chØ ®Þnh ®iÒu trÞ phæ biÕn hiÖn nay trªn thÕ giíi vµ<br />
ë ViÖt Nam, phÉu thuËt më th¾t tÜnh m¹ch gi·n vÉn lµ<br />
mét ph¬ng ph¸p ®¬n gi¶n, Ýt biÕn chøng vµ cã thÓ ¸p<br />
dông ë nhiÒu tuyÕn y tÕ.<br />
Tõ khãa: Gi·n tÜnh m¹ch thõng tinh.<br />
Summary<br />
Objective: To evaluate the treatment of varicose<br />
veins results crystals with open surgical varicose vein<br />
ligation. Subjects and Methods: Including patients with<br />
variceal ligation crystal surgery varicose veins open<br />
from 7/ 2010 to 12/2011. Indications for surgery:<br />
patients with varicose veins crystals of II, III attached:<br />
ie more pain groin, scrotum alone, testicular atrophy<br />
small side and abnormal semen analysis. The patients<br />
were checked after surgery by clinical examination,<br />
Doppler ultrasound and semen analysis test. Results:<br />
45 patients underwent surgery, aged 13 to 40, include:<br />
<br />
76<br />
<br />
more tender groin, scrotum alone has 11 patients.<br />
testicular atrophy have 5 patients. abnormal semen<br />
analysis of 25 patients. The patients had improvement<br />
in clinical symptoms after surgery, Doppler ultrasound<br />
14:21 remaining patients without varicose veins, 8/14<br />
patients had improvement in semen. Conclusions:<br />
Surgical treatment of leg veins fine, especially in<br />
patients with male infertility is a common indication for<br />
treatment in the world today and in Vietnam, open<br />
surgical varicose vein ligation is a method still simpler,<br />
less complicated and can be applied in many health<br />
service.<br />
Keywords: Varicocele.<br />
§ÆT VÊN §Ò<br />
Gi·n tÜnh m¹ch thõng tinh lµ sù gi·n, xo¾n bÊt<br />
thêng cña tÜnh m¹ch thõng tinh. HiÖn tîng nµy ®·<br />
®îc c«ng nhËn lµ mét vÊn ®Ò l©m sµng tõ thÕ kû thø<br />
XVI, lµ mét bÖnh lµnh tÝnh, tiÕn triÓn tõ tõ nhng g©y<br />
¶nh hëng ®Õn sinh ho¹t hµng ngµy vµ cã thÓ lµ<br />
nguyªn nh©n g©y v« sinh nam, theo mét sè t¸c gi¶,<br />
gi·n tinh m¹ch tinh chiÕm kho¶ng gÇn 1/3 c¸c ca v«<br />
sinh nam.<br />
§iÒu trÞ GTMTT lµm c¶i thiÖn c¶ vÒ sè lîng vµ<br />
chÊt lîng tinh trïng. §iÒu trÞ phÉu thuËt cã nhiÒu<br />
ph¬ng ph¸p kh¸c nhau: phÉu thuËt néi soi qua æ<br />
bông th¾t tÜnh m¹ch gi·n, th¾t cao tÜnh m¹ch ë khoang<br />
sau phóc m¹c, phÉu thuËt th¾t tÜnh m¹ch tinh díi kÝnh<br />
vi phÉu hoÆc kÝnh lóp ®îc Goldstein vµ CS lµ ngêi<br />
®Çu tiªn m« t¶, hoÆc phÉu thuËt më th¾t tÜnh m¹ch<br />
gi·n ë vïng b×u vµ bÑn, nhng ph¬ng ph¸p nµo tèt<br />
nhÊt vÉn cßn lµ vÊn ®Ò g©y nhiÒu tranh luËn. Tuy nhiªn<br />
®Õn nay phÉu thuËt më vÉn ®îc ¸p dông réng r·i.<br />
Nghiªn cøu nµy nh»m ®¸nh gi¸ sù c¶i thiÖn triÖu<br />
chøng cña bÖnh nh©n bÞ gi·n tÜnh m¹ch thõng tinh<br />
®îc ®iÒu trÞ b»ng phÉu thuËt më th¾t tÜnh m¹ch gi·n ë<br />
vïng bÑn díi g©y tª tñy sèng.<br />
<br />
Y HỌC THỰC HÀNH (914) - SỐ 4/2014<br />
<br />