intTypePromotion=1

Nhiễm khuẩn hô hấp trẻ em:Có phải lúc nào cũng dùng kháng sinh?

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
149
lượt xem
26
download

Nhiễm khuẩn hô hấp trẻ em:Có phải lúc nào cũng dùng kháng sinh?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sử dụng kháng sinh bừa bãi sẽ làm vi khuẩn nhờn thuốc (ảnh có tính minh họa) Hễ con ho, sốt là các bậc cha mẹ vội vàng cho uống kháng sinh! Cách làm đó nhiều khi rất có hại đối với trẻ. Bệnh “hàng ngày” Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), nhiễm khuẩn hô hấp là nhóm bệnh hay gặp nhất ở trẻ em, với biểu hiện chính là ho và sốt. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh gây viêm nhiễm bộ máy hô hấp bao gồm các bệnh viêm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhiễm khuẩn hô hấp trẻ em:Có phải lúc nào cũng dùng kháng sinh?

  1. Nhiễm khuẩn hô hấp trẻ em:Có phải lúc nào cũng dùng kháng sinh? Sử dụng kháng sinh bừa bãi sẽ làm vi khuẩn nhờn thuốc (ảnh có tính minh họa) Hễ con ho, sốt là các bậc cha mẹ vội vàng cho uống kháng sinh! Cách làm đó nhiều khi rất có hại đối với trẻ.
  2. Bệnh “hàng ngày” Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), nhiễm khuẩn hô hấp là nhóm bệnh hay gặp nhất ở trẻ em, với biểu hiện chính là ho và sốt. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh gây viêm nhiễm bộ máy hô hấp bao gồm các bệnh viêm họng, viêm mũi họng cấp, viêm tai giữa, viêm thanh, viêm phế quản và viêm phổi. Nguyên nhân gây bệnh có rất nhiều, trong đó 2 nhóm chính hay gặp nhất là do virus và do vi khuẩn. Trong mỗi nhóm virus và vi khuẩn lại có tới hàng chục loại thuộc nhóm khác nhau. Trẻ nhỏ do sức đề kháng của cơ thể yếu nên rất dễ bị nhiễm khuẩn hô hấp, nhất là mỗi khi thay đổi thời tiết. Mỗi một đợt trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp có thể do một loại virus hoặc vi khuẩn hoàn toàn khác các đợt trước đó, do vậy cách chữa trị có thể khác nhau.
  3. Những bệnh phải có kháng sinh Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, cần phải dùng kháng sinh cho các bệnh do vi khuẩn gây ra như viêm tai giữa cấp hoặc viêm phổi. Nếu không dùng kháng sinh để chữa trị dứt điểm thì tình trạng viêm tai giữa cấp sẽ dễ dàng chuyển thành mãn tính, khiến trẻ nghe kém, ảnh hưởng lớn đến học tập và sinh hoạt. Đó là chưa kể rất nhiều biến chứng có thể xảy đến như viêm xương chũm hoặc viêm màng não… Ngoài ra, đã có rất nhiều trẻ bị viêm họng do liên cầu nhưng không được dùng kháng sinh đầy đủ, kịp thời đã gặp những biến chứng nguy hiểm như thấp khớp, thấp tim hoặc viêm cầu thận về sau. Khi trẻ bị viêm phổi nếu không được dùng kháng sinh sớm có thể làm trẻ khó thở nặng gây thiếu oxy và có thể làm cho trẻ tử vong.
  4. Biểu hiện của những căn bệnh “cần” kháng sinh là ngoài các triệu chứng chung như ho và sốt thì phải có thêm các biểu hiện như họng đỏ có chất xuất tiết trắng và sưng đau hạch cổ (dấu hiệu của viêm họng do liên cầu). Cần chú ý là nếu chỉ có họng đỏ không thôi thì không phải là viêm họng do liên cầu. Một trẻ bị viêm tai giữa cấp thường có biểu hiện đau tai hoặc chảy nước tai trong thời gian dưới 2 tuần lễ. Một trẻ viêm phổi thường khó thở, thở nhanh, nếu nặng sẽ có thêm rút lõm lồng ngực, tím tái, bú kém hoặc bỏ bú… Những bệnh nói “không” với kháng sinh Các loại kháng sinh hiện nay dùng để chữa nhiễm khuẩn hô hấp chỉ có tác dụng với vi khuẩn chứ không có tác dụng gì với virus. Vì thế, những loại nhiễm khuẩn hô hấp do virus gây ra không thể dùng kháng sinh mà khỏi được.
  5. Rất nhiều bậc cha mẹ, hễ con cái ho và sốt, bất biết vì nguyên nhân gì, đã vội vàng “tống” kháng sinh với mong muốn là bệnh nhanh lui. Đó là việc làm hết sức nguy hiểm, bởi theo những nghiên cứu gần đây cho thấy kháng sinh không có tác dụng phòng biến chứng cho các trẻ bị ho sốt đơn thuần trở thành viêm phổi. “Đó là chưa kể việc sử dụng kháng sinh bừa bãi sẽ làm cho các vi khuẩn bị nhờn thuốc và khi trẻ bị viêm phổi thực sự thì rất khó chữa trị. Khi đó phải dùng các loại kháng sinh đắt tiền hơn nhưng vẫn có những trường hợp thất bại” - bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cảnh báo. Việc quyết định dùng kháng sinh hay không thuộc về bác sĩ. Bởi thế, khi con bị ho và sốt, các bậc cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện để bác sĩ có chỉ định dùng thuốc phù hợp.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2