Những câu hỏi "tối kỵ" khi phỏng vấn

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
328
lượt xem
144
download

Những câu hỏi "tối kỵ" khi phỏng vấn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dù đã có nhiều quyển sách, trang web... đưa ra những lời khuyên hữu ích cho ứng viên khi đi phỏng vấn xin việc, vẫn có không ít người mắc phải những lỗi "chết người" lúc đối mặt với nhà tuyển dụng. Một trong những lỗi đó là đặt câu hỏi không thích hợp. Dưới đây là 6 câu hỏi bạn không nên đặt ra trong cuộc phỏng vấn: “Tôi có phải đi công tác xa?” Câu hỏi này gây cảm tưởng bạn không sẵn sàng đi công tác xa, và nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không nhiệt tình với công...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những câu hỏi "tối kỵ" khi phỏng vấn

  1. Những câu hỏi "tối kỵ" khi phỏng vấn Dù đã có nhiều quyển sách, trang web... đưa ra những lời khuyên hữu ích cho ứng viên khi đi phỏng vấn xin việc, vẫn có không ít người mắc phải những lỗi "chết người" lúc đối mặt với nhà tuyển dụng. Một trong những lỗi đó là đặt câu hỏi không thích hợp. Dưới đây là 6 câu hỏi bạn không nên đặt ra trong cuộc phỏng vấn: “Tôi có phải đi công tác xa?” Câu hỏi này gây cảm tưởng bạn không sẵn sàng đi công tác xa, và nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không nhiệt tình với công việc cũng như không muốn làm những phần việc khác.
  2. Nếu bạn không thể đi công tác thường xuyên, hãy hỏi khéo léo hơn, chẳng hạn: “Tôi thấy nhiều công việc đòi hỏi phải đi lại nhiều và tôi luôn sẵn sàng cho chuyện đó. Vậy anh/chị có thể cho tôi biết làm công việc này có phải thường xuyên đi công tác?” “Liệu tôi có thể chia sẻ công việc với đồng nghiệp?" Nghe câu này, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn không cam kết làm việc toàn thời gian, thậm chí cho rằng bạn là người lười biếng, không thể làm việc độc lập. "Làm công việc này có được trợ cấp đặc biệt gì về điện thoại, xăng?” Chưa cống hiến gì cho công ty và cũng chưa nhận được lời đề nghị công việc chính thức, làm sao bạn có thể đòi hỏi quyền lợi của mình? Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nghĩ vậy và thẳng tay gạch tên bạn. “Tôi biết công ty sẽ trả lương qua chuyển khoản ngân hàng, nhưng liệu tôi có thể nhận lương theo cách cũ?” Bạn đang yêu cầu một ngoại lệ và nhà tuyển dụng nghi ngờ bạn sẽ tiếp tục đòi hỏi những thứ khác. Thêm nữa, phải chăng bạn là người sợ công nghệ, ngại tiếp xúc với những cái mới? “Tôi không phải làm việc với những người trình độ thấp hơn mình chứ?” Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn kênh kiệu, coi thường người khác và khó khăn trong giao tiếp với những người trẻ hơn.
  3. “Phần mô tả công việc có đề cập tới làm việc vào cuối tuần. Có thật vậy không?” Nhà tuyển dụng đã cân nhắc khi thông báo tuyển nhân viên, do đó thật ngớ ngẩn khi bạn hỏi lại một vấn đề đã quá rõ ràng. Ứng phó với câu hỏi về “mức lương mong muốn” Có đôi khi quảng cáo tuyển dụng yêu cầu bạn phải nói rõ về mức lương mong muốn khi nộp đơn xin ứng tuyển. Tuy nhiên, nhiều người tìm việc lại cảm thấy không được thoải mái khi phải trình bày về điều này trước khi họ được sắp xếp một cuộc hẹn phỏng vấn. Nếu bạn đang “đau đầu” về vấn đề này thì hãy gác nỗi lo sang một bên. Một vài “mẹo”dưới đây sẽ giúp bạn không những thỏa mãn được yêu cầu của nhà tuyển dụng mà còn tránh được việc phải đưa ra câu trả lời cụ thể ngay lập tức. Cách đầu tiên là liệt kê tất cả các mức lương mà bạn đã kiếm được. Đối với người
  4. đã đi làm được một thời gian thì thật dễ dàng để thực hiện điều đó. Bởi vậy, bạn nên trả lời rằng “ Tôi đã kiếm được khoảng từ 2.000 - 7.000 đô la từ những vị trí công việc trước kia, và tôi rất hân hạnh được trao đổi thêm về vấn đề tiền lương sau cuộc phỏng vấn.” Một cách khác để đề cập đến vấn đề này là đưa ra một con số trừu tượng. Ví dụ, bạn có thể nói “Tiền lương hiện tại của tôi không dưới 6 số” hoặc “Tiền lương hiện tại của tôi gồm cả tiền thưởng là khoảng 800 đô” Đôi khi, nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt yêu cầu bạn cung cấp một con số về khoản tiền bạn kiếm được ở công việc hiện tại, bạn có thể dễ dàng tránh được câu hỏi này bằng cách nói rằng “theo hợp đồng, lương của tôi thường thay đổi tùy vào khoảng thời gian làm việc khác nhau” . Nếu băn khoăn vị trí bạn đang ứng tuyển trả ít hơn công việc hiện tại mà bạn đang làm, bạn có thể nói “ hiện tại mức lương của tôi là 6.000 đô, nhưng tôi sẵn lòng thương lượng nếu nó ra khỏi phạm vi tuyển dụng cho vị trí này”. Khi được hỏi về tiền lương điều quan trọng nhất là không nên đưa ra một con số quá khiêm tốn so với thực lực của mình. Nếu con số mà bạn đưa ra không lớn hơn con số mà nhà tuyển dụng sẵn sàng trả, bạn sẽ có một thêm một cuộc phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn nên đưa ra một câu trả lời chung chung để nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn sẵn sàng thương lượng về tiền lương khi biết nghĩa vụ và phạm vi công việc bạn sẽ đảm nhận.
Đồng bộ tài khoản