Những chức năng “trong mơ” cho Windows

Chia sẻ: Lac Tran | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

1
98
lượt xem
42
download

Những chức năng “trong mơ” cho Windows

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Windows không hề hoàn hảo, và các đối thủ của nó có hàng tá chức năng độc đáo có thể khiến người dùng Windows “phát thèm”. Hãy thử điểm qua những chức năng ấn tượng nhất của thế giới HDH và thử nghiệm chúng ngay trên Windows XP “cổ lỗ sĩ” hoàn toàn miễn phí. Expose lịch lãm Lịch lãm và sành điệu như tất cả mọi thứ liên quan tới Mac-Apple, chức năng Expose có mặt trên hệ điều hành Mac từ năm 2003. Khi trên màn hình có quá nhiều cửa sổ và muốn quan sát tất cả...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những chức năng “trong mơ” cho Windows

  1. Những chức năng “trong mơ” cho Windows Windows không hề hoàn hảo, và các đối thủ của nó có hàng tá chức năng độc đáo có thể khiến người dùng Windows “phát thèm”. Hãy thử điểm qua những chức năng ấn tượng nhất của thế giới HDH và thử nghiệm chúng ngay trên Windows XP “cổ lỗ sĩ” hoàn toàn miễn phí. Expose lịch lãm Lịch lãm và sành điệu như tất cả mọi thứ liên quan tới Mac-Apple, chức năng Expose có mặt trên hệ điều hành Mac từ năm 2003. Khi trên màn hình có quá nhiều cửa sổ và muốn quan sát tất cả số đó cùng lúc, nhấn F3, Expose sẽ tự động sắp xếp chúng lại gọn gàng dưới dạng thu nhỏ. Bạn chỉ việc chọn cửa sổ cần dùng, và số còn lại sẽ trở lại vị trí ban đầu. Khi Windows Vista được tung ra thị trường, Microsoft hăm hở giới thiệu Flip 3D chỉ dành cho bản Ultimate cao cấp nhất. Chức năng này chuyển danh sách các icon đơn điệu khi alt tab thông thường thành dạng 3D khá đẹp mắt khi nhấn Windows+ tab, nhưng vẫn không thể so sánh được với độ trực quan của Expose. Vài phần mềm có thể giúp bạn trải nghiệm cảm giác rất .. Exposé trên Windows, như iEx , TopDesk (dùng thử 14 ngày), Switcher Màn hình ảo Người dùng hệ HDH mã nguồn mở Linux luôn tự hào có thể làm việc cùng lúc với hàng chục cửa sổ khác nhau trên các màn hình ảo– điều không thể với Windows. Mỗi cửa sổ mới được mở ra sẽ được xếp vào một trong các màn hình ảo này theo quy ước từ trước: theo loại ứng dụng, theo thời gian, hoặc bất kì qui tắc nào bạn muốn, và đồng thời được đưa vào một “danh sách” riêng dưới dạng ảnh thu nhỏ. Bạn có thể chuyển qua lại giữa các màn hình này rất dễ dàng nhờ vài tổ hợp phim như shift+ mũi tên.
  2. Chức năng tưởng chừng đơn giản này trên thực tế “giải phóng” khá nhiều sức lao động cho người dùng, ví dụ như tự động “nhét” các cửa sổ chat Yahoo và nghe nhạc vào một màn hình, trong khi “gom chung” các cửa sổ Word vào màn hình khác, giúp tập trung vào công việc hơn. Người dùng Windows XP có thể thử chức năng này bằng phần mềm Virtual desktop manager, hoặc Dexpot với Windows Vista. ”Cỗ máy thời gian” Time Machine “Cỗ máy thời gian” sao lưu Time Machine là một trong các chức năng “sành điệu” nhất của hệ điều hành Mac. Time Machine cho phép sao lưu mọi dữ liệu trên ổ cứng vào ổ cứng khác, và giúp bạn quay trở lại bất cứ thời điểm nào trong quá khứ trên Mac chỉ bằng vài cú click chuột, dù cho bạn có “phá nát” hệ điều hành đến mức nào chăng nữa. Windows XP cũng có chức năng sao lưu - phục hồi dữ liệu tên gọi System Restore, nhưng nó quá rườm rà, nặng nề và không hề có khả năng “tìm lại” dữ liệu từ quá khứ
  3. như Time Machine. Tình hình trên Windows Vista có vẻ khả quan hơn với Shadow Copy, cho phép bạn “lấy lại” các file cũ qua vài bước khá rắc rối. Ghi đĩa CD/DVD Mac, Linux và gần như mọi hệ điều hành khác đều có chức năng ghi dữ liệu ra đĩa CD- ngoại trừ Windows. Người dùng Windows đành phải làm quen với phần mềm hãng thứ ba như Nero Burning, hoặc ISO Recorder miễn phí. Ghi chú trực quan ngay trên Desktop Ngay khi bài viết này, bốn góc màn hình của bạn có lẽ đang dán đầy các mẩu giấy ghi chú công việc. Nhưng người dùng Mac và Linux còn “dán” được ghi chú ngay trên màn hình Desktop của họ bằng chức năng có sẵn trong hệ điều hành. Vài phiên bản Linux còn tiến xa hơn khi kết nối ghi chú của nhiều người lại cùng lúc phục vụ việc trao đổi ý tưởng.
  4. Một khi đã thử qua chức năng này với sản phẩm miễn phí Stickies for Windows, bạn sẽ khó có thể rời xa các “mẩu giấy” nho nhỏ “đính” trên màn hình làm việc. “Thư viện” phần mềm Phiên bản Windows “trong mơ” vài chục năm tới có lẽ sẽ cho phép tra cứu và cài đặt bất kì phần mềm nào bạn cần chỉ với vài cú click chuột mà không cần tìm kiếm, download về máy và cài đặt rắc rối như hiện nay. Người dùng Linux đã được thường thức cảm giác đó từ lâu. Trên phiên bản Ubuntu, phần mềm có tên Synaptic Package Manager giúp bạn duyệt qua danh mục đồ sộ các ứng dụng có trên mạng, tự động tìm và cài đặt ngay khi nhấn một nút “apply” duy nhất. Linux có thể làm điều đó nhờ gần như mọi ứng dụng cho HDH này đều miễn phí, trong khi Windows là một ”mớ lẫn lộn” miễn phí, thương mại, dùng thử.. Bạn có lẽ vẫn phải trông cậy vào các site lớn như Download.com, Tucows.com trong khi chờ phiên bản Windows “trong mơ” nói trên xuất hiện. Dock Dock luôn là niềm tự hào “độc quyền” của dân dùng Mac, chức năng mà Microsoft không thể bắt chước trên Windows. Dock thực chất là danh sách các short cut nhỏ nằm ở rìa màn hình chứa các phần mềm hay dùng nhất. Bạn có thể tuỳ biến Dock theo sở thích và thẩm mĩ riêng của mình. Không như Start Menu và thanh Taskbar rườm rà của Windows, Dock mang lại cho màn hình của bạn vẻ gọn gàng thanh lịch đầy ấn tượng.
  5. Bạn có thể thưởng thức một phần “cảm giác Dock” của Mac trên Windows với vài sản phẩm miễn phí, mà nổi tiếng nhất là ObjectDock của StarDock. Phần mềm này sẽ “gói ghém” toàn bộ Windows Taskbar & StartMenu vào một thanh Dock “nho nhỏ” duy nhất tương tự như nguyên mẫu trên HDH Mac.  
Đồng bộ tài khoản