intTypePromotion=1

Những cô gái cổ dài trở thành đặc sản du lịch

Chia sẻ: F F | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
61
lượt xem
4
download

Những cô gái cổ dài trở thành đặc sản du lịch

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong số những điểm nóng du lịch tại Thái Lan, làng dân tộc trên đồi Padaung Karen với những cô gái có cả chục chiếc vòng quấn quanh cổ là điểm hút khách du lịch. Theo phong tục của người Padaung, khi các bé gái tới độ tuổi dậy thì, người ta sẽ bắt đầu cho chúng đeo vòng bằng đồng. Thầy cúng phải xem quẻ để quyết định ngày giờ thực hiện nghi thức đeo những chiếc vòng đầu tiên cho bé gái. Người ta bôi một chất dầu quanh cổ bé, xoa bóp trong nhiều giờ liền trước khi đeo...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những cô gái cổ dài trở thành đặc sản du lịch

  1. Những cô gái cổ dài trở thành đặc sản du lịch
  2. Trong số những điểm nóng du lịch tại Thái Lan, làng dân tộc trên đồi Padaung Karen với những cô gái có cả chục chiếc vòng quấn quanh cổ là điểm hút khách du lịch. Theo phong tục của người Padaung, khi các bé gái tới độ tuổi dậy thì, người ta sẽ bắt đầu cho chúng đeo vòng bằng đồng. Thầy cúng phải xem quẻ để quyết định ngày giờ thực hiện nghi thức đeo những chiếc vòng đầu tiên cho bé gái. Người ta bôi một chất dầu quanh cổ bé, xoa bóp trong nhiều giờ liền trước khi đeo vòng. Để tránh bị đau, người ta lót vài miếng vải mềm quanh cổ và lấy đi sau một thời gian. Cứ sau hai năm người ta lại đeo tiếp một vòng và cứ thế đến khi cô gái bước vào tuổi lấy chồng. Theo đó, có người đeo đến 25 chiếc vòng.
  3. Những chiếc vòng đẩy cằm lên trong khi đẩy xương đòn và xương sườn xuống làm các cô gái có cái cổ kéo dài ra. Phụ nữ Padaung luôn để tóc dài, búi cao để lộ rõ phần vòng cổ mà họ cho là biểu tượng của sự cao quý. Có nhiều thuyết giải thích về việc phụ nữ Padaung đeo vòng cổ. Có người cho rằng tổ tiên Padaung từ rất sớm đã đeo vòng cổ để tránh bị bắt làm nô lệ hay bị hổ vồ. Một truyền thuyết kể rằng thời xa xưa, khi loài người làm thần linh nổi giận và vì thế trên thế giới xuất hiện thảm họa hổ tìm ăn thịt phụ nữ. Chính vì nỗi sợ hãi này tổ tiên Padaung bắt buộc tất cả phụ nữ phải mang những chiếc vòng bằng đồng thau để bảo vệ. Một thần thoại khác lại kể rằng một con rồng cao cổ đã sinh ra tổ tiên Padaung đầu tiên, vì thế người Padaung giữ tập tục đeo vòng để chiêm bái thủy tổ. Còn theo một tích khác, vua Padaung trong một lần viếng thăm đất Điền Việt (Vân Nam ngày nay) đã mang về rất nhiều quà tặng, trong đó có những chiếc vòng đồng thau rất đẹp. Công chúa thích thú đeo mãi những chiếc vòng và không chịu tháo ra, từ đó phụ nữ Padaung ai cũng đeo vòng cổ. Ngoài cổ, người Padaung còn đeo nhiều vòng ở tay và chân.
  4. Làng Padaung Karen là một khu làng sinh thái nhân tạo được nhiều người đánh giá là một trung tâm bảo tồn các giá trị dân tộc.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2