intTypePromotion=1
ADSENSE

Những điều cần lưu ý trong vụ nuôi tôm sú các tỉnh Nam Bộ

Chia sẻ: Van Nguyen Van | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

145
lượt xem
28
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những điều cần lưu ý trong vụ nuôi tôm sú các tỉnh Nam Bộ - Trong việc cải tạo ao, không bơm chất thải ra kênh rạch làm ô nhiễm môi trường vùng nuôi, mà phải xử lí tại ao theo phương pháp sinh học, hoặc đưa ra ngoài ao vào một địa điểm nhất định. - Nguồn nước lấy vào ao nên lắng lọc qua lưới, đối với ao nuôi tôm bán thâm canh và thâm canh cần xử lí diệt trùng nước trong ao, pḥòng tránh bị nhiễm những bệnh nguy hiểm như đốm trắng, đầu vàng và...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những điều cần lưu ý trong vụ nuôi tôm sú các tỉnh Nam Bộ

  1. Những điều cần lưu ý trong vụ nuôi tôm sú các tỉnh Nam Bộ - Trong việc cải tạo ao, không bơm chất thải ra kênh rạch làm ô nhiễm môi trường vùng nuôi, mà phải xử lí tại ao theo phương pháp sinh học, hoặc đưa ra ngoài ao vào một địa điểm nhất định. - Nguồn nước lấy vào ao nên lắng lọc qua lưới, đối với ao nuôi tôm bán thâm canh và thâm canh cần xử lí diệt trùng nước trong ao, phòng tránh bị nhiễm những bệnh nguy hiểm như đốm trắng, đầu ̣ vàng và phân trắng. - Đối với ao nuôi tôm công ngiệp và bán công nghiệp, bà con chỉ nên nuôi một vụ trong năm, chọn thời điểm thuận lợi nhất để thả nuôi. - Trong các ao nuôi nhất thiết phải gây màu nước trước khi thả giống, giảm tối đa hiện tượng sốc dinh dưỡng trong thời gian đầu, đảm bảo đủ lượng thức ăn có dinh dưỡng cao, tôm phát triển tốt, khoẻ mạnh, có sức đề kháng cao. - Mật độ nuôi tôm công nghiệp không nên thả quá dày, chỉ nên thả nuôi 20-30 con PL 15/m2, giảm áp lực chất thải trong ao, quản lư dễ dàng hơn, làm tăng kích thước tôm thu hoạch. - Mực nước khi thả giống phải đảm bảo tối thiểu 1,2m khi nuôi tôm công nghiệp, 0,6m từ mặt ruộng lên khi nuôi tôm trên ruộng lúa. Tránh gây sốc nhiệt, tôm dễ nhiễm bệnh. - Chọn giống thả nuôi có chất lượng tốt (cần kiểm tra tôm không mang mầm bệnh, đốm trắng, đầu vàng và MBV). Trong nuôi tôm quảnh canh cải tiến mật độ thả 3-7 con, nên ương nuôi trước khi thả (tôm có chiều dài 2-3cm) tăng tỷ lệ sống, cho hiệu quả tốt hơn. - Các vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung (có cùng nguồn nước cấp) nên thả cùng thời gian, tránh thả cách nhau trong thời gian quá dài để hạn chế t́nh trạng lây lan bệnh và kích cỡ tôm không đồng đều. - Vận chuyển tôm giống trong bao vận chuyển, 50% chứa ôxy, 50% chứa nước, mật độ vận chuyển 500-800 con/lít nước, nhiệt độ vận chuyển duy tŕ 22-240C. Vận chuyển ở nhiệt độ cao quá tôm sẽ hoạt động nhiều, hay ăn thịt lẫn nhau, làm chất lượng nước vận chuyển xấu, hao hụt nhiều. Vận chuyển ở nhiệt độ thấp sẽ gây sốc khi thả giống xuống ao, làm tôm yếu, dễ bị nhiễm bệnh.
  2. - Hạn chế tối đa sử dụng hoá chất, chỉ sử dụng khi cần thiết, không sử dụng thuốc kháng sinh trong khi nuôi. Cần sử dụng chế phẩm sinh học, giúp cải thiện môi trường ao nuôi. - Khi tôm bị bệnh đốm trắng, đầu vàng, phải xử lí diệt trùng bằng chlorin 40-5-ppm tại ao, không xả nước trong ao nuôi tôm bị bệnh ra môi trường để tránh lây lan dịch bệnh.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=145

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2