intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những lưu ý khi bổ sung chất xơ

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

84
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để có cuộc sống khỏe mạnh, một chế độ ăn cân đối các chất dinh dưỡng và giàu chất xơ luôn được các nhà dinh dưỡng khuyến cáo. Tuy nhiên, sử dụng chất xơ quá nhiều hoặc không đúng cách có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe. Trước kia chất xơ được coi là không có giá trị gì vì nó là chất trơ không có giá trị dinh dưỡng. Ngày nay, vai trò quan trọng của chất xơ trong dinh dưỡng ngày càng được nghiên cứu nhiều, từ việc sử dụng chất xơ làm thực phẩm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những lưu ý khi bổ sung chất xơ

  1. Những lưu ý khi bổ sung chất xơ Để có cuộc sống khỏe mạnh, một chế độ ăn cân đối các chất dinh dưỡng và giàu chất xơ luôn được các nhà dinh dưỡng khuyến cáo. Tuy nhiên, sử dụng chất xơ quá nhiều hoặc không đúng cách có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe. Trước kia chất xơ được coi là không có giá trị gì vì nó là chất trơ không có giá trị dinh dưỡng. Ngày nay, vai trò quan trọng của chất xơ trong dinh dưỡng ngày càng được nghiên cứu nhiều, từ việc sử dụng chất xơ làm thực phẩm bổ sung, đến chế độ ăn giàu chất xơ để điều trị các bệnh về đường tiêu hoá, tim mạch, tiểu đường, béo phì…
  2. Chế độ ăn giàu chất xơ có thể điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch và tiểu đường, béo phì... Theo TS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chất xơ có hai loại: Loại hòa tan trong nước và loại không tan. Chất xơ tan trong nước có nhiều trong các loại hạt đậu như: đậu nành, đậu ngự, đậu tây, rau, trái cây…Loại chất xơ này có thể làm giảm cholesterol và giúp cơ thể
  3. điều hoà đường trong máu. Chất xơ không hoà tan trong nước như: cám lúa mỳ, hạt ngũ cốc chưa xay, rau. Loại chất xơ này hút nước, tăng khối lượng chất bã khiến quá trình thải cặn bã mau hơn. Tác dụng được đề cập đến nhiều nhất của chất xơ là phòng chống bệnh táo bón. Ở Việt Nam, nhu cầu được khuyến nghị là ăn 300g rau/người/ngày, 10kg/người/tháng để tăng cường chất xơ. Chất xơ còn có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Vì nó làm giảm thời gian chất bã di chuyển trong ruột, làm giảm độ axit của phân bã và thay đổi môi trường vi khuẩn trong ruột. Chất xơ có trong thực phẩm có nhiều khả năng bình thường hoá đường trong máu, giảm đường sau bữa ăn, tăng công hiệu của Insulin, đặc biệt là chất xơ tan trong nước rất tốt vì nó ngăn cản không cho đường hấp thụ và ruột và làm giảm đường trong máu tới 30%. Thực phẩm giàu chất xơ thì ít béo, rất lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
  4. Tuy nhiên cần lưu ý, chất xơ trong khẩu phần ăn nên tăng từ từ để bộ máy tiêu hoá thích nghi được với món ăn khó tiêu này và tránh đầy bụng. Khi ăn thức ăn nhiều xơ như rau cải, rau bí, măng…cần cắt nhỏ, nhai kỹ để tránh tắc ruột. Uống nhiều nước, vì chất xơ hút khá nhiều nước trong ruột. Đang bị tiêu chảy không nên ăn những loại hạt nguyên vỏ như gạo lức, đậu đỗ hoặc còn lớp áo lụa của vỏ như đỗ tương, đỗ trắng vì các chất xơ không hòa tan này gây đầy bụng, khiến bệnh nặng thêm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0