intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những thói quen khi nấu ăn có hại cho sức khỏe

Chia sẻ: Tethys75 Tethys75 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

80
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi nấu ăn, có thể bạn đã mắc phải một số thói quen xấu mà không hề biết và và những thói quen này thực sự có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và cả gia đình. Dưới đây là một số thói quen xấu khi nấu ăn có hại cho sức khỏe mà bạn nên tránh. 1. Làm nóng dầu quá mức Khi nấu ăn, mọi người thường có thói quen đổ dầu vào chảo và tranh thủ làm việc khác trong khi chờ dầu nóng lên. Thậm chí, có nhiều người chờ dầu bốc khói...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những thói quen khi nấu ăn có hại cho sức khỏe

  1. Những thói quen khi nấu ăn có hại cho sức khỏe
  2. Khi nấu ăn, có thể bạn đã mắc phải một số thói quen xấu mà không hề biết và và những thói quen này thực sự có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và cả gia đình. Dưới đây là một số thói quen xấu khi nấu ăn có hại cho sức khỏe mà bạn nên tránh. 1. Làm nóng dầu quá mức Khi nấu ăn, mọi người thường có thói quen đổ dầu vào chảo và tranh thủ làm việc khác trong khi chờ dầu nóng lên. Thậm chí, có nhiều người chờ dầu bốc khói lên mới cho thức ăn vào. Điều này hoàn toàn không tốt vì nó không chỉ làm dầu có mùi vị khó chịu mà còn phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và nghiêm trọng hơn là hình thành các hợp chất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, đừng chờ dầu quá nóng, hãy cho thức ăn vào lúc dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn và có hại có sức khỏe.
  3. Khi nấu ăn, có thể bạn đã mắc phải một số thói quen xấu mà hề biết. 2. Đảo thức ăn quá nhiều Chúng ta có thói quen đảo, khuấy thức ăn liên tục để ngăn ngừa cháy, nhưng khuấy quá nhiều có thể không có lợi cho thức ăn. Nó không những làm giảm giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn mà còn làm cho đồ ăn dễ bị nát, mềm nhũn… Điều này thực sự gây bất lợi cho sức khỏe của bạn cũng như khiến bạn không còn cảm giác muốn ăn.
  4. 3. Cho quá nhiều thức ăn vào chảo Đôi khi nấu ăn đòi hỏi một chút kiên nhẫn. Nếu bạn muốn xào nhanh bằng cách cho thật nhiều thức ăn vào chảo thì sẽ khiến thức ăn của bạn bị mềm, chín không kỹ và không đều. Điều này dẫn đến hậu quả là nhiều vi trùng, vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết nhờ nhiệt độ. Và việc làm này vô tình “tiếp tay” cho các mầm bệnh phát sinh trong cơ thể. 4. Rửa thịt trong bồn rửa chén Rửa thịt trong bồn rửa chén – mới nghe quả thật không có vấn đề gì, vì vậy có rất nhiều người giữ thói quen này. Tuy nhiên, bạn có thể rửa sạch thịt nhưng các chất bẩn và vi khuẩn sẽ bám lại trong bồn rửa và sinh sôi, lây lan sang chén đũa nếu bạn rửa không kỹ. 5. Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao Nhiệt độ cao có thể khiến các loại chảo chống dính sinh ra hợp chất có tên là PFCs (perfluorocarbons) dưới dạng khói. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chất PFCs có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển. Vì vậy, trước khi đun, hãy kiểm tra xem chảo dùng được ở nhiệt độ tốt nhất là bao nhiêu. 6. Sử dụng các dụng cụ kim loại trên chảo chống dính Sử dụng các dụng cụ kim loại trên bề mặt một chiếc chảo không dính không phải là một ý tưởng hay. Bạn có thể vô tình làm xước bề mặt của chảo, mà có thể dẫn bạn đến việc ăn phải các PFCs được phủ trên bề mặt chảo để
  5. chống dính. Sử dụng các đồ dùng bằng gỗ hoặc bằng cao su đặc chế cho nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn khi sử dụng các chảo không dính.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1