intTypePromotion=1

Những vấn đề về mắt của phụ nữ mang thai

Chia sẻ: Sinh To | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
80
lượt xem
7
download

Những vấn đề về mắt của phụ nữ mang thai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Người phụ nữ mang thai có thể gặp một số vấn đề về mắt. Bài viết này sẽ nói về những thắc mắc thường gặp… 1/ Mắt cận thị có di truyền? Trẻ có thể có quan hệ di truyền với tật cận thị. Nếu cha mẹ bị cận thị thì con cũng dễ bị cận. Nhất là khi ba mẹ càng cận thị nặng, đứa trẻ chịu ảnh hưởng càng lớn. Dù rằng không phải lúc mới sinh trẻ đã bị cận, nhưng đó cũng sẽ là nguyên nhân, nền móng dẫn đến tật cận thị. Đặc biệt khi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những vấn đề về mắt của phụ nữ mang thai

  1. Những vấn đề về mắt của phụ nữ mang thai
  2. Người phụ nữ mang thai có thể gặp một số vấn đề về mắt. Bài viết này sẽ nói về những thắc mắc thường gặp… 1/ Mắt cận thị có di truyền? Trẻ có thể có quan hệ di truyền với tật cận thị. Nếu cha mẹ bị cận thị thì con cũng dễ bị cận. Nhất là khi ba mẹ càng cận thị nặng, đứa trẻ chịu ảnh hưởng càng lớn. Dù rằng không phải lúc mới sinh trẻ đã bị cận, nhưng đó cũng sẽ là nguyên nhân, nền móng dẫn đến tật cận thị. Đặc biệt khi chịu sự ảnh hưởng của môi trường, thì nguyên nhân này rất có thể phát triển thành tật cận thị nơi trẻ. Những tài liệu liên quan chỉ ra rằng: tỉ lệ người cận thị do nguyên nhân di truyền chỉ dừng ở tổng số 5%. Điều này cho thấy môi trường sống và ảnh hưởng thói quen cũng là nguyên nhân dẫn đến tật cận thị. 2/ Người mẹ cận thị nặng có thể sinh con tự nhiên không?
  3. Người bị cận thị nặng nên tránh vận động quá mức. Bởi vì đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng võng mạc bị bong ra (võng mạc là một màn hình cong phủ ở bên trong nhãn cầu tức là trong đáy của mắt). Rất nhiều nhân tố có thể ảnh hưởng đến bong võng mạc, đã từng có người vì bị hắt xì hơi (nhảy mũi) mà bong võng mạc. Người mẹ khi vận hết toàn lực trong quá trình sinh nở, do áp lực vùng bụng tăng cao, tất sẽ gây nguy hiểm cho võng mạc. Biện pháp tốt nhất để tránh những rủi ro này là tư vấn với các bác sĩ, căn cứ vào tình hình cụ thể của mắt mà quyết định có thể hay không thể sinh tự nhiên. Tốt nhất người mẹ mắt cận thị trong quá trình sinh sản tự nhiên không nên dùng lực quá nhiều, để phòng tránh bị bong võng mạc. Tuy nhiên, cho dù trong quá trình sinh bị bong võng mạc, người mẹ cũng không nên quá lo lắng, vì cũng đã có thủ thuật có thể khắc phục được.
  4. Lưu ý: Người mẹ mang thai nếu mắc chứng bệnh cao huyết áp nói chung, theo kinh nghiệm thông thường nên kiểm tra mắt để xác định tình trạng tổn thất của hệ thống động mạch dẫn máu và tâm huyết quản, sau cùng mới quyết định nên mang thai hay không. Bởi vì rất nhiều người mẹ cao huyết áp khi mang thai bị phát sinh những biến chứng cho đôi mắt, thời kì sớm nhất là mạch máu nhỏ dẫn lên mắt bị co thắt lại. Huyết áp tăng cao nó càng co lại, gây xuất huyết, xuất tiết và phù võng mạc, thậm chí phát sinh một số biến chứng não và thận, gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi đó để bảo đảm sự an toàn, thông thường các bác sĩ cũng chỉ cứu được người mẹ. Vì thế, người mẹ mang thai mắc chứng bệnh cao huyết áp nên định kỳ đến bệnh viện kiểm tra đôi mắt, phát hiện những vấn đề cần thiết phải xử lí. 3/ Người phụ nữ trong thai kỳ có thể mang kính áp tròng hay không? Cơ thể người phụ nữ trong thai kỳ có nhiều biến đổi,
  5. thể lực tương đối yếu, tốt nhất hay là không nên mang kính áp tròng. Vì mang kính áp tròng lúc này có thể làm cho một vùng da bị nóng, phù nước, thậm chí nổi mụt, vỡ ra. Đối với người phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường và mắc các chứng bệnh cao huyết áp nói chung, bởi vì rất dễ xuất hiện biến chứng, nhất định không được đeo kính áp tròng, để tránh ảnh hưởng đến dưỡng khí cung cấp cho mắt, làm gia tăng hoặc dẫn đến các biến chứng cho mắt. Chú ý: Trong thai kì, máu của người phụ nữ tuần hoàn càng nhanh, dễ phát sinh sưng cục bộ, hay như chúng ta hay gọi là “châm nhãn”, là do một loại vi khuẩn nằm dưới mí mắt gây nên. Bên cạnh đó, tình trạng này cón phát sinh do nhiều thai phụ thường xuyên trang điểm. Vì thế, người mẹ cần phải thận trọng, hạn chế kẻ, vẽ mắt. Đồng thời nên chú ý ăn uống nhiều đồ mát, không nên ăn quá nhiều dầu mỡ, chất béo.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2