CHUỮNG2<br />
VỊ THUỐC Từ CẤC LOẠI RAU CỦ<br />
<br />
1. VỊ THUỐC T ừ CẤC LOẠI RAU<br />
<br />
Chúng ta muốn khoẻ mạnh thì chế độ dinh dưỡng<br />
là rất quan trọng. Trong các loại thực phẩm hàng ngày,<br />
rau là thành phần không thể thiếu. Rau giàu chất xơ,<br />
canxi, sắt, phot pho và các vitamin cần thiết cho cơ thể.<br />
Bên cạnh đó rau còn là vị thuốc quý.<br />
1. R au c ầ n<br />
<br />
a. Thành p h ầ n và tác dụng<br />
Rau cần là loại rau thông dụng, không chỉ dùng<br />
làm thực phẩm mà còn có tác dụng chữa bệnh.<br />
Rau cần có giá trị dinh dưõng cao, cứ lOOg rau cần,<br />
chứa 26g protein, canxi 160mg, phot pho 61mg, trong<br />
đó hàm lượng protein cao hơn gấp vài lần so vối rau quả<br />
khác. Hàm lượng sắt, canxi cao gấp 20 lần so vối cà<br />
chua. Rau cần thưòng sử dụng phần cành to và non,<br />
giàu mùi thơm. Có thể xào chay, xào mặn, luộc chín,<br />
cũng có thể làm nhân. Lá và hoa của rau cần cũng cổ<br />
thể ăn. Rau cần chứa tinh dầu dễ bay hơi, mùi thơm,<br />
giúp ăn ngon miệng, tăng tuần hoàn máu. Ngoài ra còn<br />
có tác dụng kiện não ích trí và trị các bệnh tim mạch.<br />
<br />
Theo Đông y, rau cần có tác dụng bình can, thanh<br />
nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phê, ngưng ho, sáng<br />
mắt, giảm áp suất máu. Thích hợp cho người huyết áp<br />
cao, mắt mờ, đầu nặng, ho ra đòm, máu ứ, mưng nhọt.<br />
Dùng nưóc cốt rau cần giúp trị sốt cao đột ngột ỏ trẻ, trị<br />
ngưòi nóng sau khi say rượu, thông đại tiểu tiện, sắc<br />
nước rau cần uống trị thổ tả ở trẻ em. Người bị huyết áp<br />
cao nên dùng rau cần thường xuyên, giúp hạ huyết áp.<br />
Rau cần còn có ích cho phụ nữ có thai, bà mẹ đang cho<br />
con bú và người bệnh thiếu sắt. Đối vối người bị bệnh<br />
gan và táo bón, dùng rau cần giúp khôi phục sức khoẻ.<br />
Rau cần nấu vớì thịt giúp kiện tỳ vị. Rau cần vắt nước<br />
hoà vói đưòng trắng uống thay trà, giúp trị viêm khớp<br />
tay chân.<br />
b. B ài thuốc p hối hợp<br />
- Cao huyết áp: Rau cần 10 cây, rửa sạch giã nát,<br />
thêm 10 quả táo tàu, đem đun với nước. Mỗi ngày uống<br />
2 lần, dùng 15 - 20 ngày là một đợt điều trị; rau cần để<br />
cả rễ 120g rửa sạch, cắt nhỏ, cho thêm gạo vừa đủ nấu<br />
cháo để ăn thưòng xuyên; hoặc dùng rau cần tươi rửa<br />
sạch, luộc chín trong 1 - 2 phút, lấy ra cắt đoạn cho<br />
thêm muối ăn, dầu vừng, giấm vừa đủ, trộn làm thức<br />
ăn. Cho 2 chân ngâm vào nước luộc rau cần khi còn<br />
nóng; hoặc dùng rau cần 500g, luộc cho thêm đưòng<br />
trắng vừa đủ để uống thay trà.<br />
- Tiểu đường: Rau cần 500g rửa sạch vò nát, ép lấy<br />
nưốc. Uống ngày-1 - 2 lần, dùng liên tục. Có thể dùng<br />
nước sôi chần qua, vớt ra cắt khúc rồi trộn thêm gia vị<br />
để ăn.<br />
<br />
77<br />
<br />
Hoặc: Rau cần tươi 60g, gạo tẻ 70 - lOOg. Rau cần<br />
rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng vối gạo, đổ khoảng<br />
600ml nưóc, nấu thành cháo, ăn ngày 2 lần vào buổi<br />
sáng và tối khi cháo còn nóng. Cháo có công dụng bổ<br />
thận, thanh nhiệt, lợi tiểu, bình can, nhưng tác dụng<br />
chậm, phải dùng lâu mới hiệu nghiệm.<br />
- Mất ngủ: Rễ rau cần 90g, nhân hạt táo chua 9g.<br />
Sắc lấy nước uống.<br />
- Đau đầu: Rễ rau cần vừa đủ, rửa sạch vò nát, rồi<br />
đem tráng vối trứng gà để ăn, ngày dùng 2 lần.<br />
- Sau khi sinh bị đau bụng: Dùng rau cần 60g đem<br />
nấu vói một ít đường đỏ và ít rượu. Uống lúc bụng đói.<br />
- Ho lâu ngày: Rau cần để cả rễ 500g, rửa sạch, vò<br />
nát ép lấy nưóc, cho thêm ít muối, rồi nấu cách thuỷ.<br />
Uống 1 bát nhỏ vào buổi sáng và buổi tối. Dùng liền vài<br />
ngày.<br />
- Viêm gan mạn tính, tiểu ra máu: Rau cần tươi<br />
200g, rửa sạch, vò nát, ép lấy nưốc, cho thêm 50g mật<br />
ong, trộn đều, uống nóng. Ngày 1 - 2 lần, dùng liên tục<br />
trong nhiều ngày.<br />
- Trẻ con nôn mửa và thổ tả: Lấy rau cần đun nước,<br />
cho thêm đường để uống.<br />
- Tiểu khó: Rau cần tươi 50 - lOOg luộc lấy nước<br />
uống.<br />
- Kinh nguyệt sớm: Rau cần tươi lOOg (rau khô thì<br />
khoảng 30g) đun lấy nước uống. '<br />
- Viêm khóp tay và chân, bệnh thần kinh do phong<br />
thấp: Rau cần tươi ép lấy nưốc, cho thêm đưòng trắng<br />
đủ lượng, đun sôi uống như nước trà.<br />
78<br />
<br />
- Mất ngủ: Lấy gốc rau cần cả rễ 90g, toan táo nhân<br />
9g (sao cháy đen), sắc nưốc uống.<br />
- Nhức đầu: Lấy gốc rau cần cả rễ 1 nắm to, rửa<br />
sạch, giã nát, xào với trứng gà, ăn ngày 2 lần.<br />
- Viêm phế quản: Gốc rau cần cả rễ lOOg, vỏ quýt<br />
9g, kẹo mạch nha 30g. Cho kẹo mạch nha vào nồi, đun<br />
sôi, sau đó cho gốc rau cần và vỏ quýt, sao cháy, đổ<br />
thêm nước, sắc uống trong ngày.<br />
- Ho do viêm phế quản mạn tính: Rễ rau cần 15g,<br />
hoa kinh giới 6g, hoa tiêu 2g, phục linh 9g, đường phèn<br />
12g. Rễ rau cần, hoa tiêu và phục linh đun sôi trong 10<br />
phút, cho hoa kinh giới đun sôi thêm 5 phút, chắt lấy<br />
nước, hoà với 6g đưòng phèn vào uống. Nước thứ 2 đun<br />
sôi trong 10 phút, chắt nước, pha nốt 6g đưòng phèn.<br />
Mỗi liệu trình kéo dài 10 ngày.<br />
- Ho gà: Rau cần cả cây 500g rửa sạch, vắt lấy nước<br />
cốt, thêm vài hạt muối, hấp cách thuỷ, chia 2 phần<br />
uống vào sáng sớm và tối, liên tục trong nhiều ngày.<br />
- Ho do lao phổi: Rễ rau cần 30g rửa sạch, thái nhỏ,<br />
trộn với mật hoặc đưòng đỏ, xào chín, ăn ngày 2 - 3 lần.<br />
- Cao huyết áp, thần kinh căng thẳng, đầu trướng<br />
đau, mặt đỏ bừng: Rau cần tươi 250g rửa sạch, chần<br />
nước sôi, thái nhỏ, giã nát, vát lấy nưóc uôhg (mỗi lần 1<br />
bát con, ngày 2 lần). Thuốc có tác dụng hạ huyết áp và<br />
giải trừ trạng thái căng thẳng, khó chịu.<br />
Nếu không có rau cần tươi, có thể dùng 30 - 60g rau<br />
cần khô (thêm 12g mướp đắng càng tốt) sắc uống. Cách<br />
chế rau cần khô: Rau cần tươi chần qua nước sôi, phơi<br />
trong bóng mát cho khô, cất đi dùng dần.<br />
79<br />
<br />
- Ăn vào nôn ngược trỏ ra: Rễ rau cần tươi 30g, cam<br />
thảo 15g, thêm nước vào đun sôi trong 10 phút, chắt lấy<br />
nước, đập vào 1 quả trứng gà, ăn trứng, uổng nước.<br />
- Tiểu ra máu: Rau cần tươi giã nát, vắt lấy nưóc<br />
cốt, uông ngày 3 lần, mỗi lần 1 bát.<br />
- Tiểu tiện nhỏ giọt, đau nhức: Rau cần tươi bỏ lá,<br />
giã nát, vắt lấy nưóc cốt, hoà vối nưóc đun sôi để nguội<br />
uống. Hoặc: Rau cần tươi 50 - lOOg, sắc lấy nưóc uống<br />
nhiều lần trong ngày.<br />
- Phong thấp, khớp xương chân tay viêm tấy, đau<br />
nhức: Rau cần tươi giã nát, vắt lấy nước, thêm đưòng<br />
trắng vào đun sôi, uống thay trà trong ngày.<br />
- Kinh nguyệt trước kỳ: Rau cần khô 500g, sắc nưốc<br />
uống thay trà trong ngày, uống thưòng xuyên sẽ có tác<br />
dụng.<br />
- Sau sinh xuất huyết: Rễ rau cần 60g, trứng gà 2<br />
quả, tất cả đem luộc chín, ăn trứng và uống nước luộc.<br />
- Quai bị: Rau cần tươi giã nát, trộn với dầu vừng<br />
hoặc dầu lạc, đắp vào chỗ bị bệnh.<br />
2. R au m u ố n g<br />
<br />
a. Thành p h ầ n và tác dụng<br />
Rau muống còn gọi là vô tâm thái, ung thái, uông<br />
thái. Tính hàn, vị ngọt. Thành phần chính trong rau<br />
muống là canxi, phot pho, sắt, caroten, vitamin B2, axit<br />
nicotic.<br />
80<br />
<br />