Nốt ruồi (Melanocytic naevi – Moles) (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
61
lượt xem
14
download

Nốt ruồi (Melanocytic naevi – Moles) (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tất cả mọi người đều có nốt ruồi trên cơ thể, đôi khi có đến 20-40 nốt hoặc nhiều hơn nữa. Thông thường, người ta hay nghĩ là nốt ruồi có màu đen hoặc nâu đậm, nhưng thật ra, nốt ruồi cũng có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Có một thời gian, nốt ruồi trên khóe môi được xem như một nét duyên của các nàng. Một số người đã đi vẽ thêm nốt ruồi. Tuy nhiên, không phải tất cả các nốt ruồi đều đẹp. Chúng mọc lên từ trên da và rất đáng để...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nốt ruồi (Melanocytic naevi – Moles) (Kỳ 1)

  1. Nốt ruồi (Melanocytic naevi – Moles) (Kỳ 1) Tất cả mọi người đều có nốt ruồi trên cơ thể, đôi khi có đến 20-40 nốt hoặc nhiều hơn nữa. Thông thường, người ta hay nghĩ là nốt ruồi có màu đen hoặc nâu đậm, nhưng thật ra, nốt ruồi cũng có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Có một thời gian, nốt ruồi trên khóe môi được xem như một nét duyên của các nàng. Một số người đã đi vẽ thêm nốt ruồi. Tuy nhiên, không phải tất cả các nốt ruồi đều đẹp. Chúng mọc lên từ trên da và rất đáng để lưu ý. Nốt ruồi đôi khi có kèm theo sợi lông và nốt ruồi cũng có thể rất nguy hiểm.
  2. I. Nốt ruồi là gì? - Nốt ruồi là những sang thương da khá phổ biến. Tên gọi chính xác của nốt ruồi là melanocytic naevi vì chúng được cấu tạo bởi sự tăng sinh của các tế bào hắc tố (melanocytes). Các nốt ruồi có khởi đầu lành tính (vô hại) nhưng từ đó có thể phát sinh ung thư hắc tố. - Naevi có thể được cấu tạo bởi các thành phần khác của da, ví dụ vascular naevi (từ mạch máu). Chỉ có những naevi xuất phát từ các tế bào hắc tố mới được gọi là Nốt ruồi.
  3. Vascular naevi (haemangioma) II. Nốt ruồi có hình dạng ra sao? - Nốt ruồi có thể có dạng phẳng hay nhô lên với nhiều màu sắc: đỏ thịt tươi, nâu sậm hay đen. Các nốt ruồi màu nâu hay đen còn được gọi là các naevi sắc tố. Đa số nốt ruồi có hình tròn hay bầu dục nhưng đôi khi chúng cũng có những dạng bất thường. Kích thước các nốt ruồi thay đổi từ vài milli mét đến vài centi mét đường kính. Số lượng nốt ruồi hiện diện trên cơ thể một người tùy thuộc vào các yếu tố di truyền hay tình trạng phơi nắng mặt trời. Những người New Zealand da trắng thường có từ 20 đến 50 nốt ruồi mỗi người. III. Nốt ruồi xuất hiện lúc nào? - Một hay nhiều nốt ruồi có thể hiện diện ngay từ lúc mới sinh ( các vết bớt, vết chàm màu nâu - brown birthmarks) gọi là nốt ruồi bẩm sinh (congenital melanocytic naevi).
  4. - Đa số nốt ruồi xuất hiện trong giai đoạn thơ ấu hay thanh thiếu niên, gọi là nốt ruồi mắc phải. - Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm nốt ruồi có màu sậm hơn và làm gia tăng số lượng nốt ruồi. Giai đoạn tuổi teen và lứa tuổi thanh niên có số lượng nốt ruồi xuất hiện nhiều nhất. Nốt ruồi ít xuất hiện hơn trong các giai đoạn trưởng thành sau này. - Một chu kỳ “sống” của nốt ruồi thông thường là khoảng 50 năm. IV. Bảng phân loại nốt ruồi Bảng phân loại các nốt ruồi theo quy ước dựa vào vi thể. Chúng được sắp xếp theo vị trí của các tế bào naevus trong da.
  5. a. Nốt ruồi tiếp giáp (Junctional naevi): Junctional naevi là các nốt ruồi có các nhóm hay tổ hợp các tế bào naevus nằm ở vị trí tiếp giáp của lớp bì và thượng bì. Chúng có khuynh hướng trở thành các nốt ruồi phẳng, dẹt có nhiều màu sắc. b. Nốt ruồi bì (Dermal naevi): Dermal naevi (intradermal naevi) có các tế bào naevus tập họp trong lớp bì. Các nốt ruồi loại này thì dầy và thường nhô lên khỏi bề mặt của da (papillomatous naevi). c. Nốt ruồi hỗn hợp (Compound naevi): Compound naevi vừa có các nhóm tế bào naevus ở nơi tiếp giáp bì-thượng bì, vừa có các nhóm tế bào naevus trong lớp bì. Các nốt ruồi này có phần giữa nhô lên và được bao quanh bởi một vùng sắc tố phẳng.
Đồng bộ tài khoản