Nốt ruồi (Melanocytic naevi – Moles) (Kỳ 2)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
49
lượt xem
3
download

Nốt ruồi (Melanocytic naevi – Moles) (Kỳ 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

V. Những thuật ngữ mô tả nốt ruồi Các chuyên gia Da Liễu và Bệnh lý học có nhiều thuật ngữ để mô tả nốt ruồi như sau 1. Nốt ruồi sắc tố bẩm sinh (Congenital pigmented naevus) Gồm các nốt ruồi - Khổng lồ - Dạng dát cà phê sữa - Dạng đốm nhỏ lấm tấm (naevus spilus) - Naevus of Ota, naevus of Ito - Vết bớt Mông cổ (Mongolian spot) 2. Nốt ruồi hắc tố mắc phải (Acquired melanocytic naevus) Các nốt ruồi hắc tố mắc phải cũng có nhiều biến thể: 3. Tàn nhang (Freckles) - Là những đốm nhỏ, phẳng, màu xanh-nâu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nốt ruồi (Melanocytic naevi – Moles) (Kỳ 2)

  1. Nốt ruồi (Melanocytic naevi – Moles) (Kỳ 2) V. Những thuật ngữ mô tả nốt ruồi Các chuyên gia Da Liễu và Bệnh lý học có nhiều thuật ngữ để mô tả nốt ruồi như sau 1. Nốt ruồi sắc tố bẩm sinh (Congenital pigmented naevus)
  2. Gồm các nốt ruồi - Khổng lồ - Dạng dát cà phê sữa - Dạng đốm nhỏ lấm tấm (naevus spilus) - Naevus of Ota, naevus of Ito - Vết bớt Mông cổ (Mongolian spot)
  3. 2. Nốt ruồi hắc tố mắc phải (Acquired melanocytic naevus) Các nốt ruồi hắc tố mắc phải cũng có nhiều biến thể: 3. Tàn nhang (Freckles) - Là những đốm nhỏ, phẳng, màu xanh-nâu nhạt, xuất hiện nơi vùng da phơi ra ánh nắng, sậm màu hơn và phát triển nhiều hơn vào mùa hè. Những người có làn da trắng sáng, đặc biệt có mắt xanh, tóc đỏ thường mắc phải dạng naevus này. - Hầu hết các đốm tàn nhang xảy ra do hiện tượng tăng sản xuất hắc tố (melanin pigment) tại chỗ hơn là do gia tăng số lượng các tế bào hắc tố (melanocyte).
  4. - Trường hợp đặc biệt, vị trí xuất hiện của tàn nhang là một trong những biểu hiện của tình trạng bệnh lý nội tạng đặc biệt, Hội chứng Peutz-Jeghers. Hội chứng Peutz–Jeghers (rối loạn nhiễm sắc thể mang tính chủ), biểu hiện bởi sự phát triển nhiều polyp hamartomatous ở đường ruột, nhiều sang thương nhiễm sắc tố ở niêm mạc môi-miệng (tàn nhang) và nhiều nguy cơ mắc bệnh lý ác tính ở trong và ngoài hệ tiêu hóa. V. Sự biến đổi của nốt ruồi Nốt ruồi có thể lành tính hoặc tiềm ẩn nguy cơ là một dấu hiệu của u hắc tố ác tính, là một dạng của ung thư da, phát triển từ các tế bào hắc tố (melanocytes). Dạng này chiếm khoảng chừng 10% số trường hợp ung thư da nhưng lại là loại ung thư nguy hiểm nhất, gây ra đến 75% các trường hợp tử vong. Chúng thường có khởi đầu từ một nốt ruồi bình thường.
  5. Để sớm phát hiện ung thư tế bào hắc tố, chúng ta cần lưu ý các dấu hiệu thay đổi đột ngột sau đây ở một nốt ruồi theo trình tự ABCD:
Đồng bộ tài khoản