Núi lửa Piton de la Fournaise gần Madagascar là một trong những núi lửa đang hoạt động mạnh nhất thế giới

Chia sẻ: Lê Hữu Lợi | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
114
lượt xem
18
download

Núi lửa Piton de la Fournaise gần Madagascar là một trong những núi lửa đang hoạt động mạnh nhất thế giới

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tham khảo về Núi lửa Piton de la Fournaise gần Madagascar là một trong những núi lửa đang hoạt động mạnh nhất thế giới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Núi lửa Piton de la Fournaise gần Madagascar là một trong những núi lửa đang hoạt động mạnh nhất thế giới

  1. Lúc ngủ yên chúng hiền hoà như đất. Nhưng khi thức giấc, chúng mang một vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa đáng sợ. Núi lửa Piton de la Fournaise gần Madagascar là một trong những núi lửa đang hoạt động mạnh nhất thế giới. Ngày 30/4 vừa qua nó bắt đầu phun những dòng sông nham thạch đổ vào Ấn Độ Dương. Dòng nham thạch phun ra tù miệng ngọn núi  Piton de la Fournaise đã đốt cháy cây cối và  làm nóng chảy một đoạn đường trên đảo La  Reunion, thuộc Ấn Độ Dương. La Reunion có  khoảng 800.000 người sinh sống và nằm giữa  Mauritus và Madagascar trên Ấn Độ Dương.  Ngọn núi lửa này có 530.000 năm tuổi.
  2. Những cột khói cuồn cuộn trào ra khỏi miệng núi lửa trên đảo  Stromboli, cách bắc Sicily, Italy, 65km, ngày 27/2/2007.  Ngọn núi đã phun ra những dòng sông dung nham đổ ra  biển, khiến các nhà chức trách lo ngại nó sẽ tạo ra một trận  sóng thần nhỏ. Đám mây khói bụi với sức nóng khủng khiếp tuôn trào từ  ngọn núi lửa Soufriere Hills, nhìn từ Olveston, Montserrat,  ngày 8/1/2007. Đam mây dày tới 8km, và các nhà chức trách  cảnh báo nó sẽ còn hoạt động mạnh hơn trong những ngày  tới.
  3. Dung nham nóng chảy bên trong miệng ngọn núi lửa  Soufriere Hills, ngày 4/1/2007. Ngày 8/1/2008, được biết  ngọn núi lửa này đã phun lên những cột khói bụi cao tới 8km.  Các nhà chức trách cảnh báo trong những ngày tới, nó sẽ  hoạt động mạnh hơn thế rất nhiều. Đá nóng chảy ào ào đổ xuống sườn ngọn núi Mayon ở thị  trấn Mabinit, thành phố Legazpi, tỉnh Albay, nam Manila,  ngày 5/8/2006. Tiếng động ầm ầm của một trong 22 ngọn núi  lửa hoạt động mạnh nhất đất nước khiến các nhà núi lửa học  đã tăng mức báo động lên cấp độ 3 trên tổng số 5 cấp độ.
  4. Đỉnh Etna phun dung nham trên hòn đảo Sicily, miền nam  Italy, sáng sớm ngày 17/7/2006. Đỉnh Merapi ở Java, Indonesia, nhìn từ thành phố  Yogyakarta tháng 6/2006. Merapi là một trong những ngọn  núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia. Nó là ngọn núi lửa  đang hoạt động đã 10.000 năm nay. Nó đã phun ra một  lượng dung nham khổng lồ, lớn hơn bất kỳ ngọn núi lửa nào  trên thế giới
  5. Đỉnh núi St. Helen, với Hồ Spirit bên dưới, chụp tháng  6/2006. Một phần của ngọn núi lửa này được mở cửa trở lại  cho những nhà leo núi vào ngày 21/7/2006, sau khi bị đóng  cửa vì nó lại hoạt động trở lại vào tháng 9/2004. Cột khói khổng lồ do ngọn núi lửa Popocatepetl phun lên gần  thành phố Puebla, Mexico, tháng 3/2005.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản