Nuôi cá tra trong ao theo tiêu chuẩn SQF 1000 và HACCP

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
581
lượt xem
148
download

Nuôi cá tra trong ao theo tiêu chuẩn SQF 1000 và HACCP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giai đoạn I: Chọn vị trí ao nuôi, phải là nơi gần kênh rạch để tiện cấp thoát nước; đất ít chua phèn; gần nhà để dễ chăm sóc, bảo vệ, ao phải có bóng mát. Ao có diện tích tối thiếu 1.000m2, tốt nhất dạng chữ nhật, chiều dài gấp 2-3 lần chiều ngang, mực nước sâu từ 1,5 – 3 m; cống cấp thoát nước, bờ ao không sạt lở, không có ổ mội, hang hốc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nuôi cá tra trong ao theo tiêu chuẩn SQF 1000 và HACCP

  1. Nuôi cá tra trong ao theo tiêu chuẩn SQF 1000 và HACCP Nguồn: vietlinh.com.vn Giai đoạn I: Chọn vị trí ao nuôi, phải là nơi gần kênh rạch để tiện cấp thoát nước; đất ít chua phèn; gần nhà để dễ chăm sóc, bảo vệ, ao phải có bóng mát. Ao có diện tích tối thiếu 1.000m2, tốt nhất dạng chữ nhật, chiều dài gấp 2-3 lần chiều ngang, mực nước sâu từ 1,5 – 3 m; cống cấp thoát nước, bờ ao không sạt lở, không có ổ mội, hang hốc. Nên sang bằng đáy ao, vét sạch bùn đáy, dùng vôi bón đều đáy (10-15 kg/100 m 2) phơi đáy ao 2-3 ngày. Tiêu chuẩn nước cũng nghiêm ngặt: độ pH từ 6,5 – 8,5; oxy hoà tan lớn hơn hoặc bằng 3mg/lít; chỉ số COD và BOD5 (200C) phải dưới 10mg/lít; chì và NH3 hay thuỷ ngân, arsenic cũng phải đúng quy chuẩn (nên nhờ các kỹ sư thuỷ sản tư vấn), cấp nước vào ao để 3 ngày sau mới thả cá. Cá giống không chứa kháng sinh, có giấy chứng nhận kiểm dịch... kiểm tra các chỉ tiêu cản nhiễm kết hợp đánh giá tình trạng sức khoẻ cá giống bằng cảm quan: ngoại hình cân đối, không sây sát; không mất nhớt; màu sắc tươi; kỳ cá đồng đều, tỷ lệ dị hình nhỏ hơn 1%; bơi nhanh nhẹn theo đàn; thường ngoi lên đớp khí. Kích cỡ cá giống thả: dài 10 – 20 cm, nặng tối đặng 80g/con. Cá giống thả nuôi phải không có thức ăn trong bụng và thả vào ban ngày lúc trời mát. Giai đoạn II: Nuôi và chăm sóc. + Về thức ăn: hợp vệ sinh; đủ dinh dưỡng; không chứa kháng sinh cấm; không để cá đói nhưng không để thừa thức ăn. + Về môi trường: 7- 10 ngày thay nước ao nuôi 1 lần, mỗi lần thay 30% lượng nước ao. Giữ ổn định môi trường này.
  2. + Cho cá ăn: Cám mịn 60 – 70%; tấm 20 – 25%; bột cá 10% trộn đều với tấm cám ra viên. Lượng thức ăn mỗi ngày 5 – 7% trọng lượng thân cá, cho ăn sáng và chiều, thức ăn rải đều. + Phòng bệnh, trị bệnh: Tài liệu có ở các trường đại học Cẩn Thơ, An Giang và trung tâm khuyến nông An Giang. Nếu cá tra bị bệnh tốt nhất nên liên hệ với cơ quan chuyên môn gần nhất để được hướng dẫn tuỳ tình trạng thực tế, không nên tự tiện làm theo chủ quan. Giai đoạn III (thu hoạch): Cá đạt 1 – 1,5kg/con, thịt trắng không mùi rong, tảo, bùn. Cỡ cá chưa đạt phải tiếp tục nuôi. Từ 6 – 8 tháng là tiến hành thu hoạch sau khi kiểm tra kỹ bệnh cá và chất kháng sinh. Nên ngưng cho cá ăn 2 ngày trước khi thu hoạch. Các lưu ý thêm: Phải lập hồ sơ cá xuất và lưu giữ 1 năm. Ghi đầy đủ các thông tin trên hồ sơ như: loại sản phẩm, ngày xuất cá, quá trình nuôi, hồ sơ thức ăn, phòng bệnh, hồ sơ phân tích... để dễ nhận diện, truy tìm và thu hồi cá khi cần. Đây là cách làm ăn mới thời hội nhập mà An Giang mạnh dạn đi trước một bước trong nuôi trồng thuỷ sản.
Đồng bộ tài khoản