Obama: Tổng thống hay Giám đốc điều hành truyền thông?

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
172
lượt xem
56
download

Obama: Tổng thống hay Giám đốc điều hành truyền thông?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bốn tuần sau khi nhậm chức, tổng thống Barach Obama đang chứng tỏ mình vẫn thực sự là vị tổng thống đầu tiên của truyền thông đa phương tiện. Ông Harri Diamaond thuộc tập đoàn quản lý các các công ty thành viên của Interpublic nhận xét Obama là vị tổng thống đầu tiên biết tận dụng tất cả các loại truyền thông.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Obama: Tổng thống hay Giám đốc điều hành truyền thông?

  1. Obama: Tổng thống hay Giám đốc điều hành truyền thông? Nguồn: abviet.com Bốn tuần sau khi nhậm chức, tổng thống Barach Obama đang chứng tỏ mình vẫn thực sự là vị tổng thống đầu tiên của truyền thông đa phương tiện. Ông Harri Diamaond thuộc tập đoàn quản lý các các công ty thành viên của Interpublic nhận xét Obama là vị tổng thống đầu tiên biết tận dụng tất cả các loại truyền thông. Tận dụng email và tin nhắn Việc Obama sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông, từ các bản tin trên đài phát thanh cho tới các trang web đã gây được tiếng vang lớn. Hiệu quả của chúng được ví như những bài nói chuyện với dân chúng trên đài phát thanh của tổng thống Franklin D. Roosevelt trong thời đại radio và các show truyền hình xuất chúng của tổng thống John Kenedy. Tuần này, Nhà Trắng đã khai trương trang web Recovery.gov để kiểm soát gói kích cầu. Động thái này được coi là một đột phá chưa từng có trước đây để tăng tính minh bạch của chính phủ. Danh sách các địa chỉ e-mail dùng trong chiến dịch tranh cử được tập hợp lại để kêu gọi sự ủng hộ cho các động thái về chính trị trong thời gian ông Obama cầm quyền. Tháng này, ông Obama đã gửi email tới những người ủng hộ với lời nhắn: “Tôi cần sự giúp đỡ của các bạn… Các bạn hãy đứng ra tổ chức hoặc tham gia cùng
  2. hàng ngàn người khác trên cả nước trong cuộc gặp gỡ bàn biện pháp hồi phục nền kinh tế trong tuần này”. Không quên khai thác triệt để truyền hình Không chỉ chú trọng tới các phương tiện truyền thông mới, tổng thống Obama còn sử dụng các loại hình truyền thống như truyền hình với các chương trình được phát đi vào giờ cao điểm. Mediaedge:cia, một thành viên của tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới WPP khi phân tích chiến dịch của ông Obama thấy rằng mặc dù rất quan tâm tới những lợi ích mà Internet mang lại nhưng không vì thế mà ông bỏ qua truyền hình. Ông đã dành tới 87% ngân quỹ cho các quảng cáo trên truyền hình. Cuộc họp báo đầu tiên của ông Obama được phát sóng vào giờ vàng đã thu hút 49.5 triệu khán giả, lớn hơn nhiều so với đám đông 37.8 triệu người trong lễ nhậm chức. Cuộc họp báo kéo dài hàng giờ, được phát sóng trên 8 đài phát thanh. Tuy lượng thính giả còn thấp hơn so với cuộc họp báo đầu tiên của tổng thống Bill Clinton diễn ra vào giờ vàng sau lễ nhậm chức năm 1993 (64,3 triệu khán giả) nhưng lúc đó, truyền hình cáp chưa thâm nhập sâu sắc vào đời sống dân chúng Mỹ như bây giờ và số lượng các kênh chỉ bằng 1/3 hiện nay. Vị tổng thống mới đã biết cách “tiếp thị” chính mình trên vô số các bản tin truyền hình từ sự xuất hiện lần đầu tiên trên Al Arabiyah, một đài phát thanh chuyên về thời sự của Ả rập, cho tới hàng loạt cuộc phỏng vấn dồn dập về vấn đề trách nhiệm trong việc rút tên Tom Daschle, ứng cử viên cho chức bộ trưởng bộ y tế. Và thậm chí là... game!
  3. Ông Obama còn tiếp cận cả những loại truyền thông ít truyền thống hơn như Game Ngôi sao bóng rổ đêm chủ nhật và một phim tài liệu của ESPN - kênh truyền hình về thể thao phát 24h/ngày, tiếp đón chu đáo các nhà báo phụ trách chuyên mục của các báo in, và tạo điều kiện cho các cây bút chủ chốt các tạp chí khai thác những câu chuyện dường như không có hồi kết. Antony Young thuộc tập đoàn truyền thông Optimedia bình luận: “Ông Obama đã làm những gì mà một giám đôc điều hành nên làm. Bạn phải nói chuyện với mọi người bởi vì khi anh ngừng nói chuyện với mọi người, người ta bắt đầu đồn đại những điều tồi tệ nhất”. Truy nhiên, một phương tiện truyền thông nhưng lại tránh né tổng thống. Cuộc nói chuyện trên radio vẫn còn dè dặt. Phá vỡ điều đó thật chẳng đơn giản chút nào.
Đồng bộ tài khoản