intTypePromotion=1
ADSENSE

Phân loại nhà ở theo phương pháp và vật liệu xây dựng

Chia sẻ: Eafd Sdf | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

444
lượt xem
118
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhà gạch đá,nhà tường xây dựng bằng gạch,sàn bằng panen(xây tay và lắp ghép 1 phần) Hệ chịu lực chính là tường theo phương ngắn nhất nếu vượt các không gian lớn thường có dầm kết hợp. Hệ Sàn cứng truyền tải trọng ngang và tường chịu lực, tường biên đôi khi xây thu hồi để tạo mái dốc lợp ngói, loại này đa số là mái bằng có sê nô thoát nước phía trong hoặc phía ngoài.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân loại nhà ở theo phương pháp và vật liệu xây dựng

  1. Phân loại nhà  ở  theo phương pháp và vật liệu  xây dựng 1. Nhà ở xây dựng toàn khối: a. nhà gạch đá,nhà tường xây dựng bằng gạch,sàn bằng panen(xây tay và lắp ghép 1 phần) Hệ chịu lực chính là tường theo phương ngắn nhất nếu vượt các không gian lớn thường có dầm kết hợp. Hệ Sàn cứng truyền tải trọng ngang và tường chịu lực, tường biên đôi khi xây thu hồi để tạo mái dốc lợp ngói, loại này đa số là mái bằng có sê nô thoát nước phía trong hoặc phía ngoài. Đây là loại nhà khá phổ bíên trong thời kỳ đầu xây dựng nhà ở trong các khu vực chung cư vì nó có nhiều ưu điểm là vật liệu đơn giản dễ sản xuất và xây dựng theo kiểu thủ công, kỹ thuật xây dựng phổ biến. Ưu điểm giá thành rẻ, nhân công xây dựng không cần kỹ thuật cao, thi công nhanh, không cần thiết bị thi công hiện đại. Nhà xây gạch tường bố trí mái ngói hoặc tôn hay fibrô xi măng thường gọi là nhà cấp IV
  2. b. Nhà bê tông cốt thép: thường cao trên 9 tầng. Tường bao và ngăn chia xây bằng gạch được xây dựng khá phổ biến ở nước ta hiện nay, nhất là ở những thành phố lớn, loại kết cấu này chủ yếu dùng vật liệu bê tông cốt thép, ứng dụng đa dạng cho các loại nhà từ ít tầng đến nhiều tầng vì có rất nhiều ưu điểm như thi công đơn giản, quá trình xây dựng tương đối nhanh nếu có hệ thống cốt pha đầy đủ và hoàn chỉnh, toàn nhà có độ cứng và ổn định cao có thể áp dụng công nghệ xây dựng truyền thống hoặc công nghệ cao 2. Nhà xây dựng bằng phương pháp lắp ghép a. Nhà tấm nhỏ(nhà bloc): Dùng các tấm bê tông cốt thép hoặc không cốt thép có kích thước nhỏ, ghép vào các cột khung sườn nhỏ (mỗi bước cột có thể liên kết cột với móng bằng các hốc chân cột chia thành nhiều khoảng nhỏ có khung sườn cứng chồng tầng liên kết bằng mũ các đầu cột, nếu xây dựng 3 -5 tầng thì cần chú ý bổ sung hệ dầm nhằm bảo đảm lực ngang, làm cho nhà ổn định.Tường ngoài và tường trong nhà thường chia làm nhiều khối nhỏ thường có trọng lượng dưới 3 tấn Loại nhà này thi công xây dựng phức tạp hơn và giá thành cũng cao hơn nhà xây gạch nên ít dùng
  3. b. Nhà tấm lớn(nhà panen): Loại nhà này được xây dựng nhiều trong thập kỷ 70 tại các thành phố, đây là loại xây dựng hàng loạt theo công nghệ sản xuất sẵn tại các nhà máy, ở trình độ cao của công nghệ hoá xây dựng, ưu điểm là xây dựng nhanh, gọn nhưng rất cần đồng bộ về máy móc sản xuất cũng như thi công loại hình xây dựng này chỉ phát triển khi có sự đầu tư thích đáng của nhà nước về công tác thiết kế và thiết bị máy móc.loại này tấm thường lớn bằng cả diện tích mặt ngoài của 1 hoặc 2 phòng. Chia làm 2 loại: panen không khung ( tấm tường chịu lực) và nhà khung panen(khung,cộtvaf hệ dầm chịu lực còn tấm tường chỉ là kết cấu ngăn cách) c. Nhà đúc sẵn cả khối phòng(trọng lượng trên 5 tấn) hoặc cả 2 phòng( nặng từ 13-22 tấn)có khi cả căn rồi lắp lên.
  4. Loại nhà tường gạch chịu lực sàn gác panen có thể là tường ngang hay tường dọ Tường dọc chịu lực thích hợp với loại nhà có chiều sâu không lớn lắm,để bố trí các phòng 1 cách linh hoạt dể cấu tạo ô-văng và ban-công nhưng cách âm kém và thông gió thường không tốt vì cửa sổ không mở quá lớn Tường ngang chịu lực kết cấu đơn giản dể thi công,cách âm tốt và dể cấu tạo logia nhung tiết diện tường lớn nên tốn không   gian Ưu điểm của nhà xây dựng bằng phương pháp lắp ghép là   Nhà khối ghép có những đặc điểm sau: +   Chất   lượng  sử  dụng  tốt,  có  thể  tổ  chức  hoạt  động   ngoài   trời,   nghỉ  ngơi,   phơi   phòng,   bố  trí  cây xanh tốt và dễ tổ chức thông gió hợp lí, phù  hợp cho sinh hoạt, vệ sinh và yên tĩnh , kết cấu  đơn giản (hay dùng tường ngang chịu lực), dễ xây  dựng công nghiệp hoá và thi công nhanh. + Mỗi nhà có khu vườn trước nhà riêng biệt. +   Hình   thức   kiến   trúc   dễ  xử  lí,   chất   lượng   mĩ  quan cao. + Nhà tương đối kinh tế  vì tiết kiệm được tường  ngoài và nâng cao mật độ cư trú.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2