intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Phân tích, đánh giá hàm lượng đồng và mangan trong tôm thẻ chân trắng nuôi ở khu vực xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

92
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài báo này trình bày kết quả đánh giá hàm lượng đồng và mangan trong tôm thẻ chân trắng nuôi ở khu vưc xã Trung Tr ̣ ạch huyện Bố Trạch - Quảng Bình bằng phương pháp quang phổ hấp thu ̣nguyên tử ngọn lửa (F-AAS). Phân tích đồng và mangan từ các mẫu tôm thẻ chất trắng được thu thập tại 16 địa điểm nghiên cứu đại diện cho 4 thôn trong xã vào ngày 01/12/2015 và 27/12/2015.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân tích, đánh giá hàm lượng đồng và mangan trong tôm thẻ chân trắng nuôi ở khu vực xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình

PHÂN TÍCH, ĐÁNH GIÁ HÀ M LƯỢNG ĐỒNG VÀ MANGAN<br /> TRONG TÔM THẺ CHÂN TRẮNG NUÔI Ở KHU VỰC<br /> XÃ TRUNG TRẠCH HUYỆN BỐ TRẠCH TỈNH QUẢNG BÌNH<br /> NGUYỄN MẬU THÀNH<br /> VÕ THỊ KIM DUNG - NGUYỄN ĐỨC VƯỢNG<br /> Trường Đại học Quảng Bình<br /> Tóm tắt: Bài báo này trình bày kết quả đánh giá hàm lượng đồng và mangan<br /> trong tôm thẻ chân trắng nuôi ở khu vư c̣ xã Trung Trạch huyện Bố Trạch<br /> - Quảng Bình bằng phương phá p quang phổ hấ p thu ̣ nguyên tử ngọn lửa<br /> (F-AAS). Phân tích đồng và mangan từ các mẫu tôm thẻ chất trắng được<br /> thu thập tại 16 địa điểm nghiên cứu đại diện cho 4 thôn trong xã vào ngày<br /> 01/12/2015 và 27/12/2015. Kết quả cho thấy, phương phá p nà y cho đô ̣ lă ̣p<br /> la ̣i cao với RSD < 4,86%, đô ̣ thu hồ i 93,6 ÷ 102,5%, giớ i ha ̣n phá t hiê ̣n<br /> thấ p. Kế t quả cho thấ y hà m lươ ṇ g trung bình đồng và mangan trong tôm<br /> thẻ chân trắng tương đối cao (0,62 ÷ 2,76 mg/kg tươi và 0,87 ÷ 3,05<br /> mg/kg tươi), nằ m trong giớ i ha ̣n cho phé p theo quy đi nh<br /> ̣ 46/BYT 2007.<br /> Hà m lươ ṇ g đồng và mangan trong tôm thẻ chân trắng đa ̣t cá c tiêu chuẩ n<br /> cho phé p củ a Viê ̣t Nam tại thời điểm khảo sát.<br /> Từ khóa: Tôm thẻ chân trắng, đồng, mangan, phương pháp AAS<br /> <br /> 1. ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Tôm được tôn vinh là vua của các loại hải sản bởi giá trị dinh dưỡng cao. Nói đến các<br /> loại tôm thì tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) luôn là thực phẩm hải sản rất<br /> được ưa chuộng từ trước đến nay và giá cả cũng phải chăng. Việc sử dụng thực phẩm<br /> hải sản tươi sống như tôm sẽ đem lại giá trị rất lớn cho hệ tim mạch như: ngăn ngừa<br /> máu đông, làm cho các tĩnh mạch đàn hồi hơn, giảm cholesterol, giảm nhịp tim,… Mặt<br /> khác, trong thịt tôm thẻ chân trắng có chứa nhiều vitamin B12, axit béo, Omega 3, kẽm,<br /> iốt, photpho, sắt, canxi, magie,… Cho nên, trong những năm qua ngành nuôi trồng thuỷ<br /> sản nước ta, đặc biệt là nuôi tôm thẻ chân trắng xuất khẩu, phát triển mạnh mẽ và trở<br /> thành một ngành kinh tế quan trọng, có động lực lớn trong việc thúc đẩy và phát triển<br /> kinh tế [1].<br /> Trong cơ thể người, đồng (Cu) được phân bố ở mô của nhiều cơ quan và thường tồn tại<br /> ở dạng phức hữu cơ. Đồng có chức năng chính trong nhiều enzim của cơ thể người, là<br /> nguyên tố cần thiết cho sự sống ở dạng vết, nhưng ở nồng độ cao nó gây rối loạn dạ<br /> dày, bệnh gan, thận. Đồng kích thích cho sự oxi hoá của dầu mỡ, một lượng vết đồng<br /> cũng đủ làm thúc đẩy sự phá huỷ của các vitamin, làm mất giá trị dinh dưỡng của thức<br /> ăn [3]. Mặt khác mangan (Mn) là kim loại đầu tiên được Gabriel Bertrand xem như<br /> nguyên tố vi lượng cơ bản đối với sự sống. Mangan tham gia vào sản xuất tác chất trung<br /> gian thần kinh dopamin – một chất dẫn truyền xung thần kinh cảm giác về ý chí và tinh<br /> Tạp chí Khoa học và Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Huế<br /> ISSN 1859-1612, Số 03(39)/2016: tr. 93-100<br /> <br /> 94<br /> <br /> NGUYỄN MẬU THÀNH và cs.<br /> <br /> thần sáng tạo của con người. Nếu thiếu mangan, cơ thể sẽ mất cảm giác sung sướng hay<br /> đau buồn, giảm khả năng phản xạ của cơ thể. Ngoài ra, mangan còn kích thích chuyển<br /> hóa chất béo, giảm cholesterol góp phần ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Trong ty thể<br /> mangan làm chất đồng xúc tác cùng các enzyme chuyển hóa hàng loạt quá trình trong tế<br /> bào, thúc đẩy hình thành sắc tố melanin làm sáng da, tăng sức sống cho tóc [5].<br /> Trung Trạch là một xã gồm 8 thôn thuộc huyện Bố Trạch, cách trung tâm thành phố<br /> Đồng Hới khoảng 15 km về phía bắc. Theo thống kê thực tế của xã thì tính đến năm<br /> 2015, trên toàn xã đã có rất nhiều hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng, sản lượng lên đến<br /> 250 tấn/năm. Nhưng kiểm soát về chất lượng thì chưa đáng được quan tâm. Phương<br /> pháp phân tích quang phổ hấp thụ nguyên tử là một phương pháp phân tích hiện đại đã<br /> và đang được ứng dụng rộng rãi để xác định hàm lượng các nguyên tố vi lượng trong<br /> các đối tượng mẫu như: mẫu quặng, mẫu nước, thực phẩm, dược phẩm, ...[2]. Vì vâ ̣y<br /> trong bài báo này chúng tôi trình bày kế t quả nghiên cứu phân tích, đánh giá hàm lươ ̣ng<br /> đồng và mangan trong tôm thẻ chân trắng nuôi ở khu vực xã Trung Trạch huyện Bố<br /> Trạch tỉnh Quảng Bình bằ ng phương pháp F-AAS.<br /> 2. THỰC NGHIỆM<br /> 2.1. Thiế t bi va<br /> ̣ ̀ hóa chấ t<br /> Các ống nghiệm thủy tinh chịu nhiệt 30 ml có nắp xoáy; Cốc thủy tinh chịu nhiệt, thể tích<br /> 100 ml, 250 ml, 1000 ml; Bình định mức thủy tinh, thể tích 25 ml, 50 ml,100 ml, 1000<br /> ml. Thiết bị quang phổ hấp thụ nguyên tử Analyst 400 của hãng Perkin Elmer tích hợp ba<br /> kỹ thuật ngọn lửa; Cân phân tích, bếp điện, máy xay, bộ dao mổ y tế; Các micropipette<br /> Eppendorf và đầu hút.<br /> Các hóa chất sử dụng có độ tinh khiết PA của hãng Merck, Đức: Dung dịch chuẩn gốc<br /> đồng (1000 ± 2 ppm) và mangan (1001 ± 2 ppm) chuyên dùng cho AAS; axít HNO3<br /> và HCl đă ̣c, H2O2 đặc, nước cấ t hai lần.<br /> 2.2. Chuẩ n bi mẫu<br /> ̣<br /> Mẫu tôm thẻ chân trắng được lấy ở 8 ao nuôi của 8 hộ dân trong 4 thôn (thôn 1, 2, 5 và<br /> 7) tại xã Trung Trạch huyện Bố Trạch. Các ao được lựa chọn để lấy mẫu là những ao<br /> đang được dùng thường xuyên cho việc nuôi tôm thẻ chân trắng và đạt hiệu quả tốt thể<br /> hiện trên sơ đồ được trình bày ở hình 1.<br /> Mẫu được lấy ở trạng thái sống, sau đó được phẫu thuật, rửa sạch sẽ trước khi tiến hành<br /> đo các chỉ tiêu. Các mẫu tôm được lấy vào 2 đợt (đơ ̣t 1: 01/12/2015 và tôm đã nuôi<br /> được 75 ngày tuổi, đơ ̣t 2: 27/12/2015). Mỗi đơ ̣t gồ m 8 mẫu đươ ̣c phân loa ̣i theo kić h cở<br /> từ nhỏ đế n lớn theo chiề u dài, cân nặng của tôm, mỗi mẫu gồ m 3 ÷ 6 cá thể , lấ y theo<br /> phương pháp tổ hơ ̣p. Mẫu tôm thẻ chân trắng được chuyển ngay về phòng thí nghiệm<br /> sau khi lấy mẫu và được xử lý sơ bộ trước khi tiến hành phân tích: Rửa sạch phần vỏ và<br /> tráng bằng nước cất, sau đó dùng dao inox tách lấy phần thịt. Mẫu được xay nhuyễn, cất<br /> trong tủ lạnh sâu nếu chưa tiến hành phân tích ngay [6].<br /> <br /> PHÂN TÍCH, ĐÁNH GIÁ HÀM LƯỢNG ĐỒNG VÀ MANGAN TRONG TÔM THẺ…<br /> <br /> 95<br /> <br /> Các mẫu tôm được ký hiệu Tij, trong đó: i = 1  n (thứ tự đợt lấy mẫu), j = 1  m (vị<br /> trí lấy mẫu).<br /> <br /> Hình 1. Sơ đồ lấy mẫu tôm ở xã Trung Trạch<br /> <br /> 2.3. Tiế n hành phân tích<br /> Nghiên cứu tập trung vào sử dụng phương pháp phân tích đồng và mangan trên thiết bị<br /> quang phổ hấp thụ nguyên tử bằng kỹ thuật xử lý mẫu ướt (phá mẫu bằng hỗn hợp<br /> HNO3, HCl và H2O2). Quy trình xử lý mẫu và phân tích đồng, mangan trong tôm thẻ<br /> chân trắng được thực hiện theo các bước [4]:<br /> <br /> Hình 2. Quy trình xử lý mẫu, phân tích Cu và Mn trong thịt tôm bằ ng phương pháp F-AAS<br /> <br /> 2.4. Phương pháp phân tích<br /> Áp dụng kỹ thuật phân tích quang phổ hấp thụ nguyên tử với kỹ thuật phá mẫu ướt.<br /> Thực hiê ̣n ta ̣i Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Thử nghiệm - Chi cu ̣c Tiêu chuẩn Đo lươ ̣ng<br /> <br /> 96<br /> <br /> NGUYỄN MẬU THÀNH và cs.<br /> <br /> Chất lượng Quảng Biǹ h và chấp nhận những điều kiện hoạt động của thiết bị đã được<br /> công bố [2], như nêu ở Bảng 1.<br /> Bảng 1. Điề u kiê ̣n đo F-AAS xác đi ̣nh đồng và mangan trong thịt tôm<br /> Thố ng số<br /> λ (nm)<br /> Khe đo (mm)<br /> Hỗn hơ ̣p khí đố t<br /> Kiể u đèn<br /> Đèn bổ chính nền<br /> <br /> Cu<br /> 324,75<br /> 2,7/1,8<br /> KK-C2H2<br /> Catot rỗng đồng<br /> D2<br /> <br /> Mn<br /> 279,48<br /> 2,7/1,8<br /> KK-C2H2<br /> Catot rỗng mangan<br /> D2<br /> <br /> Để xác định hàm lượng của một nguyên tố trong mẫu phân tích theo phép đo F-AAS<br /> chúng tôi thực hiện theo phương pháp đường chuẩn. Lấy một thể tích xác định ở dung<br /> dịch mẫu pha loãng theo các hệ số pha loãng phù hợp với đồng và mangan như khi khảo<br /> sát sơ bộ hàm lượng của chúng trong tôm thẻ chân trắng, rồi tiến hành đo độ hấp thụ<br /> quang của dung dịch đó.<br /> 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br /> 3.1. Xây dựng đường chuẩn, khảo sát giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng<br /> Đường chuẩn xác định hàm lượng đồng và mangan được thể hiện trên Hình 3. Đối với<br /> đồng phương trình có dạng: ACu = 0,142 C + 0,0001 (hệ số tương quan RCu = 0,999),<br /> với mangan phương trình có dạng AMn = 0,208 C + 0,005 (hệ số tương quan RMn =<br /> 0,998), trong đó C là nồng độ (ppm). Nồng độ của đồng cũng như mangan có sự tương<br /> quan tuyến tính tốt trong khoảng nồng độ 0,01 ÷ 2 ppm. Giới hạn phát hiện (LOD), giới<br /> hạn định lượng (LOQ) của phép đo F-AAS trong phép xác định đồng và mangan đã<br /> được xác định theo quy tắc “3σ” [8]. LOD xác định đồng là 0,041 ppm và mangan là<br /> 0,101; LOQ xác định đồng và mangan lần lượt là 0,137 và 0,337 ppm.<br /> <br /> (a)<br /> Hình 3. Đường chuẩn xác định Cu và Mn (a.Cu; b.Mn)<br /> <br /> (b)<br /> <br /> PHÂN TÍCH, ĐÁNH GIÁ HÀM LƯỢNG ĐỒNG VÀ MANGAN TRONG TÔM THẺ…<br /> <br /> 97<br /> <br /> 3.2. Đánh giá độ lặp lại và độ đúng của phép đo<br /> Độ lặp lại được xác định qua độ lêch chuẩn (S) hay độ lệch chuẩn tương đối (RSD) [8].<br /> Tiến hành phân tích 4 mẫu tôm, rồi lần lượt thêm chuẩn đồng và mangan vào 4 mẫu đó.<br /> Kết quả cho thấy, phương pháp F-AAS khi phân tích mẫu tôm đạt độ lặp lại tương đối tốt,<br /> RSD < 2,85% đối với đồng và RSD < 4,86% đối với mangan. Như vậy phương pháp FAAS đạt được độ lặp lại tốt khi phân tích đồng và mangan trong tôm thẻ chân trắng.<br /> Độ đúng của phương pháp phân tích đồng và mangan bất kỳ được xác định thông qua<br /> C  C1<br /> 100 . Trong đó, C0 là<br /> độ thu hồi (Recovery) theo công thức [9]: Re v(%)  2<br /> Co<br /> nồng độ chất phân tích được thêm vào trong mẫu thật; C1 là nồng độ chất phân tích<br /> trong mẫu thật; C2 là nồng độ chất phân tích trong mẫu thật đã được thêm chuẩn. Kết<br /> quả phương pháp xác định hàm lượng đồng và mangan có độ thu hồi lần lượt đạt từ<br /> 93,6 ÷ 102,5%. Vì vậy, phương pháp F-AAS có thể áp dụng phân tích đồng và mangan<br /> trong các mẫu tôm thẻ chân trắng.<br /> 3.3. Xác định hàm lượng đồng và mangan trong tôm thẻ chân trắng<br /> Kết quả xác định hàm lượng của đồng và mangan trong 16 mẫu tôm thẻ chân trắng nuôi<br /> ở các hộ dân khu vực xã Trung Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình được thể hiện ở<br /> bảng 2.<br /> Bảng 2. Kết quả xác định hàm lượng Cu và Mn trong thịt tôm nuôi ở xã Trung Trạch<br /> Vị trí lấy mẫu<br /> T-VT-1<br /> T-VT-2<br /> T-VT-3<br /> T-VT-4<br /> T-VT-5<br /> T-VT-6<br /> T-VT-7<br /> T-VT-8<br /> Trung bình<br /> <br /> Hàm lượng kim loại (mg/kg)<br /> Cu<br /> Mn<br /> Đợt 1<br /> Đợt 2<br /> Đợt 1<br /> Đợt 2<br /> 1,86<br /> 2,48<br /> 0,87<br /> 1,82<br /> 1,01<br /> 1,57<br /> 1,16<br /> 1,55<br /> 0,62<br /> 1,15<br /> 1,23<br /> 2,51<br /> 1,50<br /> 1,84<br /> 2,57<br /> 2,67<br /> 1,76<br /> 1,98<br /> 1,63<br /> 2,23<br /> 2,07<br /> 2,76<br /> 1,87<br /> 2,35<br /> 0,76<br /> 1,50<br /> 2,45<br /> 3,05<br /> 2,14<br /> 2,46<br /> 2,05<br /> 2,19<br /> 1,72<br /> 2,01<br /> <br /> Từ kế t quả ở bảng 2 cho thấ y hàm lươ ̣ng đồng và mangan trung bình trong tôm thẻ chân<br /> trắng là: 1,72 mg/kg tươi đối với Cu; 2,01 mg/kg tươi đối với Mn và nằm trong phạm vi<br /> các tiêu chuẩn cho phép an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế - 46/BYT 2007 [7]. Kết quả<br /> này là một trong những cơ sở khoa học cho thấ y, thịt tôm nuôi ở khu vực xã Trung<br /> Trạch có khả năng cung cấp các nguyên tố vi lượng đặc biệt là đồng và mangan.<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2