intTypePromotion=4
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 142
      [banner_name] => KM3 - Tặng đến 150%
      [banner_picture] => 412_1568183214.jpg
      [banner_picture2] => 986_1568183214.jpg
      [banner_picture3] => 458_1568183214.jpg
      [banner_picture4] => 436_1568779919.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 9
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:12:29
      [banner_startdate] => 2019-09-12 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-12 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => minhduy
    )

)

Phát hiện bệnh u xơ tử cung qua biểu hiện '' nguyệt san"

Chia sẻ: Nguyễn Thị An | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
41
lượt xem
1
download

Phát hiện bệnh u xơ tử cung qua biểu hiện '' nguyệt san"

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện tượng máu cục trong những chu kỳ kinh của bạn gái là bình thường. Nhưng trong một vài trường hợp, dấu hiệu khác thường của nguyệt san lại tố cáo bệnh u xơ tử cung. Chào bác sỹ, năm nay em 28 tuổi, chưa lập gia đình. Bình thường em bị kinh nguyệt khá nhiều, nhưng hai lần kinh nguyệt gần đây em bị ra rất nhiều máu đông với kích thước rất lớn. Có lần em cảm thấy như là ộc hẳn ra ngoài. Hiện em rất lo lắng, không biết em có bị bệnh gì không? Mong...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phát hiện bệnh u xơ tử cung qua biểu hiện '' nguyệt san"

 1. Phát hiện bệnh u xơ tử cung qua biểu hiện của "nguyệt san" Hiện tượng máu cục trong những chu kỳ kinh của bạn gái là bình thường. Nhưng trong một vài trường hợp, dấu hiệu khác thường của nguyệt san lại tố cáo bệnh u xơ tử cung. Chào bác sỹ, năm nay em 28 tuổi, chưa lập gia đình. Bình thường em bị kinh nguyệt khá nhiều, nhưng hai lần kinh nguyệt gần đây em bị ra rất nhiều máu đông với kích thước rất lớn. Có lần em cảm thấy như là ộc hẳn ra ngoài. Hiện em rất lo lắng, không biết em có bị bệnh gì không? Mong bác sỹ sớm cho e lời khuyên. Em xin cảm ơn! Trả lời: Em gái thân mến!
 2. Mỗi tháng ở buồng trứng có một nang trứng chín, lớp áo trong của nang sẽ tiết ra estrogen làm tái tạo và dầy nội mạc tử cung. Đến giữa chu kỳ, dưới ảnh hưởng của LH (Luteinizing Hormon) của tuyến yên, trứng thoát nang gọi là "rụng", vỏ trứng chuyển sang màu vàng gọi là hoàng thể. Hoàng thể tiết progesteron tiếp tay với estrogen để nội mạc dầy lên, ứ nước và tiết dịch chứa glycogen. Nội mạc tử cung dầy lên nhằm đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh thì nó teo lại, tan ra, còn hai hoóc môn thấy “hết việc” nên không làm gì nữa. Nồng độ 2 hoóc môn trong máu giảm hẳn sẽ làm các mạch máu nuôi nội mạc tử cung co lại. Lúc đầu, chúng co giãn nhịp nhàng, sau co nhanh hơn rồi thít chặt như ta buộc sợi chỉ rồi đứt và một lượng máu chảy ra, đọng dưới nội mạc. Mấy ngày sau nội mạc suy dinh dưỡng bắt đầu bị bong tróc từng phần, cơn co tử cung sẽ giúp đẩy máu ra ngoài tạo kinh nguyệt. Máu chảy ra rồi đọng dưới nội mạc tử cung. Ban đầu chúng đông lại, sau đó chừng một ngày, chất pasminogen trong máu sẽ làm tan cục máu đông, máu trở thành lỏng và chảy ra ngoài, vì thế thông thường ta thấy máu kinh không đông. Nhưng có nhiều bạn gái đến chu kỳ kinh thì xuất hiện rất nhiều máu cục, thậm chí ra nhiều làm cho các bạn cảm thấy lo lắng. Thực tế đó là do những cục máu đông chưa đủ thời gian tan ra đã bị đẩy ra ngoài. Khi ấy bạn thấy bụng chướng và có những cơn đau bụng dưới rất rõ.
 3. Hiện tượng máu cục xuất hiện trong những chu kỳ kinh của bạn gái là bình thường. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xuất hiện thường xuyên và mức độ của máu cục ra nhiều bất thường thì em nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám, bởi vì u xơ hoặc pô – líp nội tử cũng thường gây ra hiện tượng huyết kinh nguyệt chứa nhiều máu cục. Chị em trên 20 tuổi đặc biệt coi chừng u xơ tử cung Trong cuộc sống, mỗi chị em đều mang khoảng 50% nguy cơ tăng trưởng u xơ tử cung, điều này đồng nghĩa với việc muốn loại bỏ hoàn toàn u xơ tử cung thì phải cắt bỏ tử cung. U xơ tử cung là khối u nhỏ phát triển trong tử cung. U xơ tử cung không phải là ung thư và thường tăng trưởng ở các cơ trong tử cung, gắn vào tử cung và từ đó phát triển lớn dần lên. Một số tế bào không tăng về kích thước trong khi những tế bào khác phát triển thành khối u lớn hơn trong tử cung. Mặc dù hầu hết các tế bào u xơ tử cung là lành tính nhưng cũng có trường hợp nguy hiểm do biến chứng, nhất là trường hợp bị chảy máu
 4. nhiều đe dọa tính mạng. Bởi vậy, việc tìm hiểu sự phát triển và các triệu chứng bệnh của u xơ tử cung là hết sức cần thiết để còn có phương pháp điều trị kịp thời. U xơ tử cung phát triển khi nào? Trong cuộc sống, mỗi chị em đều mang khoảng 50% nguy cơ tăng trưởng u xơ tử cung, điều này đồng nghĩa với việc muốn loại bỏ hoàn toàn u xơ tử cung thì phải cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, hiện nay có phương pháp điều trị khác đối với u xơ tử cung. U xơ tử cung thường bắt đầu trong các cơ bắp xung quanh tử cung nhưng không phải tất cả sẽ phát triển và bám vào thành tử cung. Không có nguyên do giải thích rõ ràng tại sao chị em lại bị u xơ tử cung nhưng bệnh này thường có nguy cơ di truyền trong gia đình. U xơ tử cung thường hình thành do estrogen trong cơ thể, đó là tự nhiên và xảy ra chủ yếu xảy ra trong thời gian rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ trên 20 tuổi có nhiều nguy cơ phát triển u xơ tử cung hơn trong khi những người đã qua thời kỳ mãn kinh lại ít gặp rủi ro, do số lượng các hormone được sản xuất ra lúc này đã ít đi rất nhiều.
 5. Các triệu chứng u xơ tử cung Trong hầu hết thời gian, một người phụ nữ sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào của u xơ tử cung và chúng thường được phát hiện ra một khi chị em đi khám phụ khoa. Nhưng chị em cũng yên tâm một điều là mầm mống u xơ tử cung trong cơ thể hầu như không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, đó là lý do tại sao không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì những chị em bị u xơ tử cung thường có một số triệu chứng nhận biết như sau: - Phổ biến nhất là chảy máu âm đạo, mà không phải là khoảng thời gian của chu kỳ kinh nguyệt hoặc nếu là chu kì kinh thì thấy chảy máu nhiều hơn và có cục máu đông, rong kinh, kinh nguyệt kéo dài. Nếu các u xơ tử cung gây áp lực lên bàng quang, thì nó sẽ làm cho xuất hiện nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn hoặc áp lực lên trực tràng thường gây ra táo bón. - Có một số người sẽ cảm thấy đau từ các u xơ tử cung, hoặc chỉ có cảm giác đau âm ỉ ở bụng và đau nhiêu hơn theo thời gian. Và cảm giác đầy hơi cũng có thể xảy ra do sự phát triển của u xơ tử cung, hầu hết phụ nữ nhận thấy điều này do tăng kích thước quần áo không có tăng cân.
 6. Cần lưu ý là, triệu chứng u xơ tử cung dễ gây nhầm lẫn với tình trạng có thai – vì cả hai trường hợp bụng cũng to ra, kèm với mất kinh; đồng thời cũng dễ nhầm với tình trạng rối loạn kinh nguyệt; bệnh ở đường tiêu, đường tiểu; hay có thể nhầm với khối u buồng trứng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản