intTypePromotion=3

PHENOBARBITAL (Kỳ 2)

Chia sẻ: Thuoc Thuoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
58
lượt xem
7
download

PHENOBARBITAL (Kỳ 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chỉ định: - Ðộng kinh (trừ động kinh cơn nhỏ): Ðộng kinh cơn lớn, động kinh giật cơ, động kinh cục bộ. - Phòng co giật do sốt cao tái phát ở trẻ nhỏ. - Vàng da sơ sinh, và người bệnh mắc chứng tăng Bilirubin huyết không liên hợp bẩm sinh, không tan huyết bẩm sinh và ở người bệnh ứ mật mạn tính trong gan. Chống chỉ định: - Người bệnh quá mẫn với Phenobarbital. - Người bệnh suy hô hấp nặng, có khó thở hoặc tắc nghẽn. - Người bệnh rối loạn chuyển hóa Porphyrin. - Suy gan nặng. Thận trọng: - Người...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: PHENOBARBITAL (Kỳ 2)

  1. PHENOBARBITAL (Kỳ 2) Chỉ định: - Ðộng kinh (trừ động kinh cơn nhỏ): Ðộng kinh cơn lớn, động kinh giật cơ, động kinh cục bộ. - Phòng co giật do sốt cao tái phát ở trẻ nhỏ. - Vàng da sơ sinh, và người bệnh mắc chứng tăng Bilirubin huyết không liên hợp bẩm sinh, không tan huyết bẩm sinh và ở người bệnh ứ mật mạn tính trong gan. Chống chỉ định: - Người bệnh quá mẫn với Phenobarbital.
  2. - Người bệnh suy hô hấp nặng, có khó thở hoặc tắc nghẽn. - Người bệnh rối loạn chuyển hóa Porphyrin. - Suy gan nặng. Thận trọng: - Người bệnh có tiền sử nghiện ma túy, nghiện rượu. - Người bệnh suy thận. - Người bệnh cao tuổi. - Không được ngừng thuốc đột ngột ở người bệnh mắc động kinh. - Dùng Phenobarbital lâu ngày có thể gây lệ thuộc thuốc. - Người mang thai và người cho con bú (xem phần dưới). - Người bệnh bị trầm cảm. Thời kỳ mang thai:
  3. Phenobarbital qua nhau thai. Các bà mẹ được điều trị bằng Phenobarbital có nguy cơ đẻ con bị dị tật bẩm sinh cao gấp 2 - 3 lần so với bình thường. Dùng Phenobarbital ở người mang thai để điều trị động kinh có nguy cơ gây nhiều dị tật bẩm sinh cho thai nhi (xuất huyết lúc ra đời, phụ thuộc thuốc). Nguy cơ dị tật bẩm sinh càng cao, nếu thuốc vẫn được dùng mà không cắt được động kinh. Trong trường hợp này, cân nhắc giữa lợi và hại, vẫn phải cho tiếp tục dùng thuốc nhưng với liều thấp nhất đến mức có thể để kiểm soát các cơn động kinh. Nếu người mẹ không bị động kinh, nhưng có dùng Phenobarbital trong thời kỳ mang thai, nguy cơ về dị tật ít thấy, nhưng tai biến xuất huyết và lệ thuộc thuốc ở trẻ sơ sinh còn là vấn đề đáng lo ngại. Chảy máu ở trẻ sơ sinh cũng giống như chảy máu do bị thiếu hụt Vitamin K và điều trị khỏi bằng Vitamin K. Ðể đề phòng chảy máu liên quan đến thiếu hụt Vitamin K, cần bổ sung Vitamin K cho mẹ (tiêm 10 - 20 mg/ngày) trong tháng cuối cùng của thai kỳ và cho trẻ sơ sinh (tiêm 1 - 4 mg/ngày trong 1 tuần). Ở trẻ sơ sinh có mẹ đã dùng Barbiturat trong suốt ba tháng cuối thai kỳ có thể có triệu chứng cai thuốc.
  4. Cần theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu suy hô hấp ở trẻ sơ sinh mà mẹ dùng Phenobarbital lúc chuyển dạ và nếu cần thì phải điều trị ngay ngộ độc thuốc Phenobacbital quá liều. Trẻ đẻ thiếu tháng rất nhạy cảm với tác dụng ức chế của phenobarbital, nên phải rất thận trọng khi dùng thuốc trong trường hợp dự báo đẻ non. Thời kỳ cho con bú: Phenobarbital được bài tiết vào sữa mẹ. Do sự đào thải thuốc ở trẻ bú mẹ chậm hơn, nên thuốc có thể tích tụ đến mức nồng độ thuốc trong máu trẻ có thể cao hơn ở người mẹ và gây an thần cho trẻ. Phải thật thận trọng khi bắt buộc phải dùng Phenobarbital cho người cho con bú. Phải dặn các bà mẹ cho con bú mà uống Phenobarbital, nhất là với liều cao, chú ý theo dõi con mình xem có bị tác dụng ức chế của thuốc hay không. Cũng nên theo dõi nồng độ Phenobarbital ở trẻ để tránh mức gây độc.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản