Mới đây, một nông dân ở xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế, đã dùng tỏi - một vị thuốc dân gian để phòng bệnh cho tôm và đem lại hiệu quả cao.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Phòng Bệnh Cho Tôm Bằng Tỏi
- Phòng Bệnh Cho Tôm
Bằng Tỏi
- Mới đây, một nông dân ở xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế,
đã dùng tỏi - một vị thuốc dân gian để phòng bệnh cho tôm và đem lại hiệu
quả cao.
Dùng tỏi phòng trị bệnh cho tôm, tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao
Tôm sú nuôi chuẩn bị thu hoạch
Vụ nuôi tôm đầu tiên của năm nay, gần như 100% tôm đã thả nuôi của xã
Vinh Xuân đều bị chết, với tổng diện tích hơn 100 ha tôm mất trắng. Nguyên
nhân là do dịch bệnh lây lan nhanh qua nguồn nước, nên tất cả các hộ đều
thiệt hại. Thường thì các hộ nuôi dùng các loại kháng sinh có sẵn trên thị
trường để phòng và trị bệnh cho tôm, nhưng hiệu quả không cao, hàng năm
vẫn thua lỗ hàng chục tỉ đồng.
Riêng gần 1 ha hồ tôm của gia đình ông Lê Đức Xuân vẫn cho năng suất cao,
trừ chi phí lãi hơn 23 triệu đồng. Đến vụ 2, tình hình lặp lại tương tự. Điều
này đã trở thành 1 kỳ tích đối với các hộ cùng làm nghề. Chuyện lạ đó bắt đầu
từ việc ông Xuân nảy sinh ý tưởng dùng tỏi để phòng bệnh cho tôm. Nói về
sáng kiến của mình, ông Lê Đức Xuân cho biết: “Cái gì trong dân gian trị
được cho người thì cũng có thể dùng được cho vật nuôi, xuất phát từ ý tưởng
- đó tôi nghiên cứu và bắt đầu bỏ không cho tôm ăn thuốc, vì thuốc có lợi trước
mắt nhưng có hại về sau, mà tôi cho ăn tỏi. Thời gian tôi ở trong rừng mỗi lần
bị cảm cúm đều ăn tỏi để trị cảm cúm, trị môi trường nước non, nên lần này
tôi làm thử”.
Khi tôm bị bệnh, gia đình ông Xuân đã thử làm thuốc kháng sinh bằng tỏi cho
tôm ăn. Khâu chế biến cũng không phức tạp lắm, củ tỏi được bóc sạch vỏ, giã
nhuyễn, đem chưng vàng với dầu thực vật, theo tỷ lệ: 1 kg tỏi cộng với 1 lít
dầu ăn, rồi đem trộn với 15 kg thức ăn của tôm, để một thời gian nhất định
cho hợp chất trên ngấm đều, sau đó cho tôm ăn cách quãng trong 5 bữa.
Thường thì, chỉ cho tôm ăn thức ăn có trộn tỏi trong khoảng từ 7 đến 10 hôm,
là tạm nghỉ với thời gian tương đương, sau đó lại tiếp tục. Cứ như thế, vừa
làm vừa rút kinh nghiệm, ông Xuân đã tự lập được pháp đồ phòng và trị bệnh
cho tôm bằng tỏi. Phòng bệnh cho tôm bằng tỏi có chi phí thấp hơn nhiều so
với dùng thuốc.
Ông Lê Đức Xuân cho biết, bình quân trước đây 1 vụ, gia đình ông dùng
thuốc bán sẵn trên thị trường chi phí từ 2 đến 3 triệu, vụ vừa rồi chỉ dùng tỏi,
chi phí giảm còn khoảng 300.000 đồng. Rõ ràng tỏi đã tăng sức đề kháng cho
tôm, nhưng dù như vậy thì cũng phải hết sức cẩn thận trong việc lấy nước
vào, bởi nước ô nhiễm luôn mang theo nguồn bệnh, đó là kinh nghiệm của
ông Xuân.
Một số hộ cũng đã làm theo ông Xuân, nhưng do không kiên trì làm từ đầu
đến cuối, lại chủ quan trong việc lấy nước, nên tôm vẫn dịch bệnh. Tuy nhiên,
để bài thuốc trên của ông Xuân có thể sử dụng một cách phổ biến, các cơ
quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cần quan tâm, nghiên cứu và kiểm
chứng, bởi rất có thể từ ý tưởng của người nông dân này lại là giải pháp hữu
hiệu cho tình trạng dịch bệnh tôm chết tràn lan như hiện nay.