Phòng chống ung thư da

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
93
lượt xem
18
download

Phòng chống ung thư da

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ung thư da là một bệnh ung thư phổ biến. Hàng năm có rất nhiều người mới mắc bệnh và tử vong vì căn bệnh này. Dưới đây là những cách để phòng tránh. Ung thư da là căn bệnh có tính chất di truyền rất cao nên những người có người nhà từng mắc căn bệnh này cần hết sức cẩn thận. Để phòng chống bệnh, hãy: Hạn chế tối đa đi ra ngoài hoặc phơi mình quá lâu dưới trời nắng. Dùng các dụng cụ che chắn như mũ, kính, áo dài tay và thoa kem chống nắng mỗi khi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng chống ung thư da

  1. Phòng chống ung thư da Ung thư da là một bệnh ung thư phổ biến. Hàng năm có rất nhiều người mới mắc bệnh và tử vong vì căn bệnh này. Dưới đây là những cách để phòng tránh. Ung thư da là căn bệnh có tính chất di truyền rất cao nên những người có người nhà từng mắc căn bệnh này cần hết sức cẩn thận.
  2. Để phòng chống bệnh, hãy: Hạn chế tối đa đi ra ngoài hoặc phơi mình quá lâu dưới trời nắng. Dùng các dụng cụ che chắn như mũ, kính, áo dài tay và thoa kem chống nắng mỗi khi đi ra ngoài. Hãy đề phòng ngay cả trong những ngày trời có vẻ không nắng. Duy trì một chế độ ăn uống gồm nhiều chất chống ô xi hóa để tăng cường hệ miễn dịch. Tránh đi chăm sóc da ở những thẩm mỹ viện sử dụng các tia UV-A. Nhiều người tưởng lầm rằng UV-A thì ít nguy hiểm hơn UV-B nhưng sự thật thì UV-A lại “xâm nhập” vào da sâu hơn là UV-B. Kiểm tra cơ thể thường xuyên nhất là những nốt ruồi, các thương tổn hoặc các bất thường khác xuất hiện trên da. Chú ý đến những nốt ruồi có hình dạng, màu sắc hoặc những thay đổi bất thường.
  3. Bạn có nguy cơ bị ung thư da? Ung thư da không phải căn bệnh hiếm gặp mà ngược lại ngày càng phổ biến. Vì vậy càng nhận biết sớm căn bệnh này thì khả năng chữa trị càng cao. Bạn hãy trả lời một số câu hỏi sau đây để kiểm tra xem mình có nguy cơ bị ung thư da hay không nhé! 1. Bạn có màu tóc vàng và mắt sáng màu? 2. Bạn có nhiều nốt ruồi, tàn nhang, bớt hay nhiều dấu hằn trên da? 3. Trong gia đình bạn đã có người bị ung thư?
  4. 4. Bạn đã từng nhiều hơn 3 lần bị cháy nắng nghiêm trọng trước khi 20 tuổi? 5. Tuần nào bạn cũng tắm nắng? 6. Bạn thường xuyên ra ngoài mà không có bất khì vật che nắng? Nếu bạn trả lời Có cho câu hỏi 4 & 5 nguy cơ phát triển khối u độc (hắc tố) của bạn khá cao. Nếu bạn trả lời Có cho câu hỏi số 6 nguy cơ bị ung thư biểu mô hoặc ung thư vảy biểu mô của bạn rất cao. Nếu bạn trả lời Có cho bất kỳ câu hỏi nào thì bạn có nguy cơ phát triển bệnh ung thư da và bạn nên sử dụng những đồ dùng tránh nắng như ô, mũ, …
Đồng bộ tài khoản