intTypePromotion=1

Photoshop CS 3 : Vùng chọn

Chia sẻ: Nguyen Hoang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
295
lượt xem
212
download

Photoshop CS 3 : Vùng chọn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

TẠO VÙNG CHỌN VỚI CÁC CÔNG CỤ RECTANGULAR MARQUEE TOOL, ELLIPTICAL MARQUEE TOOL, SINGLE ROW MARQUEE TOOL, SINGLE COLUMN MARQUEE TOOL. Hầu hết các hoạt động chỉnh sửa trên hình ảnh hay bạn muốn áp dụng những kỹ xảo, thủ thuật trong xử lý ảnh, tất cả đều cần đến vùng chọn. Việc học cách chọn lựa những vùng ảnh có vai trò quan trọng hàng đầu khi sử dụng Adobe Photoshop. Một khi đã tạo được vùng chọn, thì chỉ có phần bên trong vùng chọn mới được hiệu chỉnh, những phần bên ngoài vùng chọn sẽ không bị...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Photoshop CS 3 : Vùng chọn

  1. CHƯƠNG 2 - VÙNG CHỌN - PHẦN 1 GIÁO TRÌNH XỬ LÝ ẢNH PHOTOSHOP CS3 TẠO VÙNG CHỌN VỚI CÁC CÔNG CỤ RECTANGULAR MARQUEE TOOL, ELLIPTICAL MARQUEE TOOL, SINGLE ROW MARQUEE TOOL, SINGLE COLUMN MARQUEE TOOL. Hầu hết các hoạt động chỉnh sửa trên hình ảnh hay bạn muốn áp dụng những kỹ xảo, thủ thuật trong xử lý ảnh, tất cả đều cần đến vùng chọn. Việc học cách chọn lựa những vùng ảnh có vai trò quan trọng hàng đầu khi sử dụng Adobe Photoshop. Một khi đã tạo được vùng chọn, thì chỉ có phần bên trong vùng chọn mới được hiệu chỉnh, những phần bên ngoài vùng chọn sẽ không bị ảnh gì. Các công cụ tạo vùng chọn của Adobe Photoshop cho phép bạn chọn vùng theo kích thước, hình dạng và màu sắc. Chương trình Adobe Photoshop CS3 cung cấp nhiều công cụ để chọn vùng các phần của hình ảnh và những vấn đề xoay quanh vùng chọn như: hiệu chỉnh vùng chọn, lưu và tải vùng chọn. Chi tiết các đề mục Rectangular Marquee Tool Elliptical Marquee Tool Single Row Marquee Tool Single Row Marquee Tool Lasso Tool Polygon Lasso Tool Magnetic Lasso Tool Magic Wand Tool Tạo vùng chọn với trình đơn Select. Dùng lệnh Color Range. Dùng chế độ Quick Mask. Hiệu chỉnh vùng chọn. Lưu và tải vùng chọn. Sao chép vùng chọn. Xóa vùng chọn. Những công cụ này cho phép bạn chọn lựa theo nhiều phương pháp khác nhau và với nhiều mức độ chính xác khác nhau. Một khi đã chọn một phần của hình ảnh, bạn có thể sửa đổi phần đó mà không hề ảnh hưởng đến phần ảnh còn lại. Ví dụ: Nếu lỡ kéo công cụ xóa qua một chọn lựa, rồi tiếp tục kéo nó qua một phần không được chọn của hình ảnh, thì phần không được chọn đó không bị thay đổi. Bạn có thể quay, lật và dời các chọn lựa cũng như có thể hiệu chỉnh các đặc tính màu sắc của chúng. Chương này cung cấp một cái nhìn chung về mỗi công cụ chọn vùng và mô tả các tùy chọn của chúng. Trình bày cách xóa chọn, hiệu chỉnh và mở rộng các chọn lựa, cách khoanh vùng các phần của hình ảnh bằng cách tạo ra lớp mặt nạ và cách giữ lại các đường biên chọn vùng làm mặt nạ. Muốn mở các công cụ này, nhấp phải chuột vào một trong bốn biểu tượng: Elliptical Marquee Tool, Rectangular Marquee Tool, Single Row Marquee Tool, Single Column Marquee Tool như hình dưới:
  2. Nhóm công cụ này dùng tạo vùng chọn hình chữ nhật, hình ellipse, hàng 1 pixel, cột 1 pixel. Khi chọn một trong các công cụ này để tạo vùng chọn. Sau đó trên thanh thuộc tính nhấp phải vào biểu tượng hình tam giác nhỏ (Click to open the Tool Preset Picker), một khung xuất hiện, nhấp chọn Reset Tool để thiết lập dạng mặc định. Thanh thuộc tính của các công cụ Marquee Phân tích thanh thuộc tính. Ở mục Style chọn kiểu Normal, có nghĩa là khi bạn rê chuột vẽ một chọn thì chiều dài và chiều rộng của vùng chọn phụ thuộc vào lúc rê chuột. Biểu tượng New Selection : cho phép tạo một vùng chọn mới (đây là kiểu mặc định khi ta chọn Preset Tool). Thao tác bằng cách nhấp chuột vào góc trên bên trái cửa sổ làm việc, kéo rê xuống góc dưới bên phải cửa sổ làm việc. Khi ứng dụng vào thực tế, các vùng chọn thường không theo một dạng nhất định như mẫu. Vì vậy phải thực hiện thêm thao tác cộng thêm vào hoặc trừ bớt vùng chọn để tạo được vùng chọn thích hợp với đối tượng. Biểu tượng Add to Selection : cho phép thêm vùng chọn vào vùng chọn hiện hành. Trước tiên, ta vẽ một vùng chọn hình chữ nhật với công cụ Rectangular Marquee Tool, bằng cách nhấp chuột vào góc trên bên trái cửa sổ làm việc, kéo rê xuống góc dưới bên phải cửa sổ làm việc tạo một vùng chọn ban đầu (hình 1). Sau đó nhấp vào biểu tượng Add to Selection, vẽ thêm một vùng chọn hình chữ nhật chồng lên vùng chọn ban đầu, lúc này chuột có hình dấu cộng phía dưới có thêm dấu cộng nhỏ (hình 2).
  3. hình 1 hình 2 Biểu tượng Subtract from selection : cho phép trừ bớt vùng chọn hiện hành. Trước tiên, ta vẽ một vùng chọn hình chữ nhật với công cụ Rectangular Marquee Tool, bằng cách nhấp chuột vào góc trên bên trái cửa sổ làm việc, kéo rê xuống góc dưới bên phải cửa sổ làm việc tạo một vùng chọn ban đầu (hình 1). Sau đó nhấp vào biểu tượng Subtract to Selection, vẽ thêm một vùng chọn hình chữ nhật chồng lên vùng chọn ban đầu lúc này chuột có hình dấu cộng phía dưới có thêm dấu trừ nhỏ (hình 2). Kết quả ta có được vùng chọn như (hình 3). hình 1 hình 2 hình 3 Biểu tượng Intersect with selection : Cho phép lấy phần giao nhau giữa hai vùng chọn (vùng chọn ban đầu và vùng chọn mới tạo). Tạo một vùng chọn hình chữ nhật với công cụ Rectangular Marquee Tool, bằng cách nhấp chuột vào góc trên bên trái cửa sổ làm việc kéo rê xuống góc dưới bên phải cửa sổ làm việc tạo một vùng chọn ban đầu (hình 1). Sau đó nhấp vào biểu tượng Intersect with selection, vẽ thêm một vùng chọn hình chữ nhật chồng lên vùng chọn ban đầu (hình 2). lúc này chuột có hình dấu cộng phía dưới có thêm dấu nhân nhỏ. Kết quả ta có được vùng chọn như (hình 3). hình 1 hình 2 hình 3
  4. Theo mặc định, đường biên chọn lựa khởi đầu từ một góc hay một cạnh. Để khởi đầu biên chọn từ tâm của vùng chọn, hãy nhấn giữ phím Alt trong khi kéo chuột. Đối với công cụ Rectangular Marquee Tool và Elliptical Marquee Tool khi đang ở chế độ Normal. Nếu bạn muốn cưỡng chế biên chọn hình chữ nhật thành hình vuông hay hình ellipse thành hình tròn, hãy nhấn giữ phím Shift. Nhấp chọn công cụ Rectangular Marquee Tool trên thanh công cụ, nhấn giữ phím Shift + rê chuột tạo một vùng chọn hình vuông. Tương tự chọn Elliptical Marquee Tool trên thanh công cụ, nhấn giữ phím Shift + rê chuột tạo một vùng chọn hình tròn. Khi cần tạo một vùng chọn mảnh, ví dụ như đường thẳng nằm ngang, chọn Single Row Marquee Tool trên thanh công cụ, vẽ đường thẳng đứng, chọn Single Column Marquee Tool. Sau đó rê chuột vào cửa sổ làm việc, nhấp gần vùng cần chọn rồi di chuyển đến vị trí mong muốn. Nếu muốn tạo vùng chọn có kích thước chiều dài và chiều rộng tỷ lệ với nhau, nhấp chuột vào biểu tượng hình tam giác nhỏ Sets how marquee tool draws nằm bên phải khung Style. Một danh sách các tùy chọn đổ xuống, nhấp chọn Fixed Aspect Radio. Tùy chọn Fixed Aspect Radio cho phép nhập tất cả các giá trị kể cả số thập phân. Giả sử muốn vẽ một vùng chọn với chiều rộng gấp hai lần chiều cao. Ta nhập vào ô Width: 2, Height: 1. Nhấn Enter áp dụng tùy chọn này. Sau đó nhấp chuột lên cửa sổ làm việc, nhấp từ bên trái kéo xuống góc bên phải tạo một vùng chọn với hình chữ nhật với chiều rộng gấp 2 lần chiều dài.
  5. Nếu muốn tạo vùng chọn có kích thước chiều dài và chiều rộng được định sẵn bởi người sử dụng. Nhấp chuột vào biểu tượng hình tam giác nhỏ Sets how marquee tool draws nằm bên phải khung Style. Một danh sách các tùy chọn đổ xuống, nhấp chọn Fixed Size. Khi chọn tùy chọn này, bạn chỉ việc nhấp chuột vào vùng làm việc sẽ có ngay một vùng chọn với kích thước được thiết lập trước đó. Ví dụ: Muốn vẽ một vùng chọn hình chữ nhật với chiều rộng 100 px, chiều cao 50 px. Nhập vào ô Width: 100 px, Height: 50 px, nhấn Enter. Sau đó nhấp chuột một lần vào điểm bất kỳ trên cửa sổ làm việc, ta có được vùng chọn như hình:  

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản