Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

intTypePromotion=1
ADSENSE

Phương pháp xử lý đột biến đối với đậu tương

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

108
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đậu tương là cây mang lại nhiều kết quả trong xử lí đột biến cảm ứng để tạo ra các giống và nguồn vật liệu mới. Sử dụng các tác nhân gây đột biến đậu tương đã đem lại kết quả ở một số nước trên thế giới và Việt Nam.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phương pháp xử lý đột biến đối với đậu tương

  1. Phương pháp xử lý đột biến đối với đậu tương Đậu tương là cây mang lại nhiều kết quả trong xử lí đột biến cảm ứng để tạo ra các giống và nguồn vật liệu mới. Sử dụng các tác nhân gây đột biến đậu tương đã đem lại kết quả ở một số nước trên thế giới và Việt Nam. Thái Lan sử dụng chương trình đột biến để tạo giống đậu 13 tương có khả năng chống bệnh rỉ sắt. Xử lí phối hợp và EMS (Ethylmethane tia Sulphonate) đã làm tăng năng suất 6%, tăng hàm lượng protein 2,5% và chín sớm hơn giống không xử lí 30 ngày (Mekhan jiew, 1981). Các giống đậu tương của Việt Nam đã được các cơ quan nghiên cứu trong
  2. nước chọn tạo ra bằng phương pháp xử lí đột biến như: DT84, DT90, DT95 và M103. Các tác nhân gây đột biến thường sử dụng cho chọn tạo giống đậu tương là tia nguồn Co60. liều lượng với hạt khô là 18 – 20Krad. Các chất đột biến hoá học có hiệu quả cao, thuộc nhóm Alkyl, nồng độ thường từ 0,001% đến 0,4%. Ngoài ra các azide cũng có hiệu quả gây đột biến ở đậu tương. - Bộ phận xử lí: hạt khô, hạt ướt (đã ngâm nước từ 2 – 3 giờ), hạt nảy mầm, xử lí khi ra hoa. - Thời gian xử lí đột biến hoá học từ 3 – 16 giờ tuỳ thuộc vào vật liệu và chất đột biến. Xử lí trong điều kiện pH = 3, nhiệt độ từ 25 – 35oC.
  3. Chú ý mẫu hạt xử lí phải đúng giống và có độ nảy mầm cao (trên 70% cho nảy mầm), sức sống hạt giống tốt. Sau khi xử lí hoá chất rửa sạch hạt bằng nước lã nhiều lần, gieo trong điều kiện đất ẩm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2