intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Phương thuốc độc đáo từ mộc nhĩ đen

Chia sẻ: Bùi Thảo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

65
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mộc nhĩ đen là một trong những thực phẩm hết sức thông dụng trong đời sống hàng ngày. Thật hiếm có một mâm cỗ cổ truyền nào lại thiếu vắng mộc nhĩ, trước là để làm tăng thêm màu sắc hấp dẫn, sau là tạo nên hương vị thơm ngon và cảm giác sần sật rất thú vị khi thưởng thức.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phương thuốc độc đáo từ mộc nhĩ đen

  1. Phương thuốc độc đáo từ mộc nhĩ đen Mộc nhĩ đen là một trong những thực phẩm hết sức thông dụng trong đời sống hàng ngày. Thật hiếm có một mâm cỗ cổ truyền nào lại thiếu vắng mộc nhĩ, trước là để làm tăng thêm màu sắc hấp dẫn, sau là tạo nên hương vị thơm ngon và cảm giác sần sật rất thú vị khi thưởng thức. Tuy nhiên, ngoài giá trị dinh dưỡng khá cao mà không phải ai cũng tường tận, mộc nhĩ đen còn có công dụng phòng chống bệnh tật rất độc đáo. Mộc nhĩ đen, còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, nhĩ tử, mộc nga, mộc nhu, mộc ngài, mộc khuẩn,... có tên khoa học là Auricularia polytricha Sacc., thuộc họ Mộc nhĩ Auriculariaceae. Thực chất đây là một loại nấm mọc trên những cây, cành gỗ mục, có hình dạng trông giống như tai người, mặt ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẵn màu nâu sẫm. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mộc nhĩ đen vị ngọt, tính bình, có công dụng lương huyết chỉ huyết (làm mát và cầm máu), ích khí dưỡng huyết, nhuận phế ích vị, nhuận táo lợi tràng, thường được dùng làm thức ăn và làm thuốc cho những người mắc các chứng bệnh như xuất huyết (đại tiện ra máu do trĩ, kiết lỵ, đái ra máu, xuất huyết đáy mắt, rong kinh, băng lậu, ho ra máu…), táo bón, viêm dạ dày mạn tính thể vị âm bất túc, ho do phế táo, thiếu máu…
  2. Mộc nhĩ đen phối hợp với hoa hiên, đường trắng có tác dụng chữa đái ra máu. Trong y học cổ truyền, người xưa đã dùng mộc nhĩ dưới nhiều dạng khác nhau như xào nấu, sấy khô tán bột uống hoặc bôi đắp,… nhằm mục đích cung cấp chất dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật. Dưới đây xin được giới thiệu một số cách dùng cụ thể: * Mộc nhĩ 15 - 30g, ngâm nước ấm cho nở hết cỡ rồi rửa sạch, hầm nhừ, chế thêm một chút đường trắng, ăn trong ngày. Công dụng: dưỡng âm chỉ huyết, thường dùng để phòng chống các chứng xuất huyết. * Mộc nhĩ 60g, huyết dư thán 10g. Mộc nhĩ sao tới khi bốc khói là được, hai thứ tán bột, trộn đều, mỗi ngày uống 6 - 10g với nước ấm hoặc có pha một chút dấm thanh. Công dụng: tán ứ chỉ huyết, dùng cho phụ nữ bị băng lậu (băng là băng huyết, băng kinh; lậu là rong huyết, rong kinh). * Mộc nhĩ 5g, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; đại táo bỏ hạt. Hai thứ đem nấu với gạo thành cháo, chế thêm đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: tư âm nhuận phế, kiện tỳ chỉ huyết, bổ não cường tim và kháng ung, dùng thích hợp cho những người bị ho lâu ngày cơ thể suy nhược, thổ huyết, kinh nguyệt không đều, tăng huyết áp, bệnh mạch vành tim, vữa xơ động mạch, ung thư… * Mộc nhĩ 60g, vừng đen 15g. Mộc nhĩ một nửa sao cháy, một nửa sao khô, vừng đen sao thơm, tất cả tán vụn trộn đều, mỗi ngày lấy 6g hãm với 120 ml nước sôi,
  3. uống thay trà. Công dụng: tư bổ can thận, kiện não ích trí, dùng lâu rất có lợi cho sức khoẻ thể chất và tinh thần. * Mộc nhĩ 200g, hồng táo 100g, đường phèn 250g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở hết, rửa sạch, đem hầm với hồng táo trong 2000ml nước cho thật nhừ, chế thêm đường phèn, chia làm 7 phần, mỗi ngày ăn 1 phần, chia 2 lần sáng và chiều. Công dụng: bổ thận chỉ huyết, dùng cho phụ nữ xuất huyết tử cung cơ năng thuộc thể thận hư. * Mộc nhĩ 15g, hồng táo 30 quả. Hai thứ đem hầm nhừ, ăn trong ngày. Công dụng: dưỡng huyết điều kinh, dùng cho người bị thiếu máu và phụ nữ bị băng lậu và khí hư. * Mộc nhĩ 30g, đường đỏ 20g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch, nấu nhừ rồi cho đường đỏ vào, đánh nhuyễn, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: lương huyết chỉ huyết, giáng áp, dùng thích hợp cho những người bị xuất huyết tử cung cơ năng và tăng huyết áp. * Mộc nhĩ và biển đậu lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 9g, có công dụng phòng chống bệnh đái tháo đường. * Mộc nhĩ 30g, hoa hiên 120g, đường trắng vừa đủ. Hai thứ rửa sạch, nấu thành canh, chế thêm đường, ăn nóng. Công dụng: lợi thuỷ thông lâm, dùng cho người bị đái ra máu (huyết lâm).
  4. * Mộc n 6g, thịt lợn nạc 50 phật th 9g, ý dĩ 20g. Mộc nhĩ ngâm n nhĩ t 0g, hủ nước ấm, r rửa sạch; th lợn thái miếng; ph thủ thái phiến. Tất cả đem nấ thành ca ăn tron hịt hật t ấu anh ng ngày. CCông dụng: tuyên tý th hông dươn hoạt hu hoá ứ, dùng cho những ngư ng, uyết ưiơì bị bệnh lý động mạch vành t m tim. * Mộc n sấy khô nghiền th nhĩ ô hành bột, m ngày u mỗi uống 2 lần, mỗi lần 5 - 10g với đường đ có công dụng trị l xuất h đỏ, g liệu huyết tử cun cơ năng ng g. * Mộc n 30g, dạ dày lợn 1 cái. Mộc nhĩ ngâm n nhĩ ạ nước ấm, r sạch; d dày lợn làm rửa dạ sạch; ha thứ đem nấu chín, chế thêm g vị, ăn tr ai gia rong ngày. Dùng liên tục 3 - 5 . n ngày, có công dụn trị chứn đi tiểu nh lần. ó ng ng hiều * Mộc n 20g, ng nước ấ rửa sạc nấu vớ 20g đườn phèn lấy nước uốn nhĩ gâm ấm, ch, ới ng y ng trong ng hoặc nấu cháo vớ gạo nếp và hạt sen mà ăn để phòng chố bệnh v gày n ới n ống viêm phế quả mạn tính và chứng giảm bạch cầu trong máu ngoại vi. ản h g h g * Mộc n 5g, đậu phụ 200g hai thứ n thành c nhĩ u g, nấu canh ăn thư ường xuyên hoặc mộc n c nhĩ 6g n với đườ phèn l nước uống trước khi đi ngủ để phòng chống tăng nấu ờng lấy ủ g huyết áp p. Ngoài r mỗi ngà ăn thườn xuyên từ 10 - 20g mộc nhĩ đ có thể p ra, ày ng ừ đen phòng chố ống hữu hiệu tình trạn táo bón. Điều cần c ý là nh u ng chú hững ngườ bị đi lỏng mạn tính do ời g viêm đạ tràng hoặ viêm dạ dày mạn tính thì kh ại ặc ạ hông nên ăn mộc nhĩ đen. n Kết quả nghiên cứ hiện đạ cho thấy mộc nhĩ đen có kh năng ức chế quá ả ứu ại y, ĩ hả c trình ng gưng tập tiểu cầu, ph ti hòng chốn tình trạng đông m do ngh mạch, ng máu hẽn , ngăn cả sự hình thành các mảng vữ xơ trong lòng huy quản… Vì thế, đố ản h ữa g yết … ối với nhữ người bị bệnh ca huyết áp vữa xơ động mạch thiểu nă tuần ững ao áp, h, ăng hoàn nã thiểu năng động mạch vàn ão, n g nh,… mộc nhĩ là một trong những thực phẩm lý tưởng. Mặt khác, c ý M chất keo th vật vốn có khá n hực n nhiều trong mộc nhĩ có g tác dụn thu gom các bụi đ tạp chấ còn đọng lại trong đường tiê hoá để cơ ng m đất, ất g g êu thể đào thải ra ng goài dễ dàn góp ph làm sạ dạ dày và ruột. M nhĩ cò ng, hần ạch Mộc òn có tác d dụng chống loã hoá, kháng kh g huẩn, chốn phóng x và ức ch một số ng xạ hế chủng t bào ung thư. Bởi t tế g thế, nhiều chuyên gi dinh dư ia ưỡng cho rrằng, mộc n nhĩ là một t trong nhữn thực ph ng hẩm có côn năng tr ng rường thọ. Thạ sĩ Hoàng Khánh T ạc g Toàn
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2