intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Quả mướp đắng trị đái tháo đường

Chia sẻ: NN Nghia | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

81
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mướp đắng (Momordica charatia L) là một loại rau ăn bằng quả được trồng phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quả mướp đắng trị đái tháo đường

  1. Quả mướp đăng trị đai thao đường ́ ́ ́ Mướp đắng (Momordica charatia L) là một lo ại rau ăn b ằng qu ả đ ược tr ồng ph ổ bi ến ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong thực phẩm, quả mướp đắng được nấu với tôm, hấp với thịt, xào ho ặc kho v ới cá. Đ ặc biệt quả mướp đắng dùng ăn sống là phương pháp tốt để tận dụng nguồn vitamin C khá phong phú cùng với nhiều loại acid amin cần thiết cho cơ thể con người. Quả mướp đ ắng, khi còn xanh, chứa 188mg vitamin C trong 100g phần ăn đ ược. N ếu đ ể chín, hàm l ượng này giảm một nửa. còn Quả có kích thước nhỏ có hàm lượng vitamin C còn cao hơn quả to. Bảo quản ở nhi ệt đ ộ lạnh, có thể để được 4 tuần lễ vẫn không ảnh hưởng đến hàm lượng c ủa lo ại vitamin này. Quả mướp đắng non cắt khoanh, đem phơi nắng, mất 80% vitamin C; khi n ấu, qu ả cũng m ất đi khoảng 40% vitamin C. Nêu ăn sông sẽ giữ được lượng vitamin C. ́ ́ Về mặt y học, quả mướp đắng có tên thuốc là khổ qua, chỉ đ ược dùng lúc v ỏ qu ả còn xanh hoặc hơi vàng. Dược liệu có vị đắng, tính lạnh không độc có tác dụng bổ dưỡng, thanh nhi ệt, tiêu khát, nhuận tràng, giảm ho, lợi tiểu, giảm đau, trừ độc, rất tốt cho những trường h ợp ăn khó tiêu, bụng đầy ách, làm việc quá sức, m ệt m ỏi, mất n ước nhi ều. Nhân dân các t ỉnh phía Nam rất ưa dùng quả mướp đắng để ăn sống hoặc nhồi thịt băm, đem hấp chín với tác d ụng bổ mát, chống viêm nhiệt. Mướp đắng 1-2 quả, băm nhỏ, nấu với 400 ml n ước còn 100 ml nước, uống làm hai lần trong ngày để chữa ho. Dùng ngoài, m ướp đ ắng 2-3 qu ả, thái nh ỏ, nấu nước tắm, lấy bã xát nhẹ trên da để trừ rôm sảy ở trẻ nhỏ. N ước ép qu ả m ướp đ ắng bôi chữa chốc đầu. hàng ngày Đặc biệt dựa vào kinh nghiệm dân gian của các nước Ấn Độ, Philipin, Braxin, các nhà khoa học đã phát hiện trong quả mướp đắng có ít nhất 3 nhóm thành phần hóa h ọc, trong đó có charantin có tác dụng hạ đường huyết và những tác dụng khác có l ợi cho vi ệc đi ều tr ị b ệnh đái tháo đường. Do đó, họ đã ứng dụng thành công k ết qu ả nghiên c ứu vào vi ệc đ ẩy lùi căn
  2. bệnh hiểm nghèo này. Dạng dùng thông thường là lấy quả m ướp đắng còn xanh, thái m ỏng, phơi khô, tán bột. Mỗi ngày uống 12-20g, chia làm 2-3 lần, u ống sau b ữa ăn v ới n ước. Chú y: Nêu dưới dang trà khổ qua thì các đợt dùng quả và trà nên cách nhau, một số nhà khoa ́ ́ ̣ học cho rằng chất glucosid momodicin trong quả mướp đắng gây c ảm giác “nghi ện” cho người dùng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2