Quản lý bộ đệm dữ liệu mashup

Chia sẻ: Nhung Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
32
lượt xem
2
download

Quản lý bộ đệm dữ liệu mashup

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giới thiệu về loạt bài này Bạn không thể thay đổi hoàn toàn trang web mà không nhảy vào một trang web mà ở đó cho phép bạn truy cập đến các dữ liệu của nó thông qua một API dựa trên các dịch vụ Web, hoặc sử dụng dữ liệu từ một trang khác thu được thông qua API dựa trên các dịch vụ web. Khi bạn xem xét ưu điểm của thông tin hiện có trong các ứng dụng của riêng bạn, điều đó không chắc là có sự ngạc nhiên lớn nào. Điều đó không chỉ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quản lý bộ đệm dữ liệu mashup

  1. Ultimate mashup – Các dịch vụ Web và Web ngữ nghĩa (semantic Web), Phần 2: Quản lý bộ đệm dữ liệu mashup Giới thiệu về loạt bài này Bạn không thể thay đổi hoàn toàn trang web mà không nhảy vào một trang web mà ở đó cho phép bạn truy cập đến các dữ liệu của nó thông qua một API dựa trên các dịch vụ Web, hoặc sử dụng dữ liệu từ một trang khác thu được thông qua API dựa trên các dịch vụ web. Khi bạn xem xét ưu điểm của thông tin hiện có trong các ứng dụng của riêng bạn, điều đó không chắc là có sự ngạc nhiên lớn nào. Điều đó không chỉ là vấn đề thời gian trước khi ai đó bắt đầu kết hợp dữ liệu từ các hệ thống khác nhau để tạo ra vài thông tin trọn vẹn. Các ứng dụng này được gọi là các mashup. Các mashup là ứng dụng gần đây nhất trên web, từ các trang dựa trên cộng đồng tới các trang tìm kiếm chuyên biệt. Hầu hết các Mashup đều rất hữu ích, chúng có điểm chung là được phát triển với tập các dịch vụ riêng biệt. Nếu một trong các dịch vụ thay đổi hoặc nếu sở thích của bạn với các loại dịch vụ thay đổi thì bạn sẽ có nhiều việc phải làm. Mục đích của các bước hướng dẫn này là tạo nhanh một ứng dụng mashup để người dùng có thể thêm hoặc hủy các dịch vụ một cách tùy ý và hệ thống sẽ không biết được người dùng đã làm gì với chúng. Loạt bài tiến hành như sau: Trong phần 1, Nicholas Chase đã giới thiệu các khái niệm của mashup, đã chỉ ra các mashup làm việc như thế nào và chỉ dẫn bạn quá trình xây dựng một phiên bản đơn giản như thế nào (xem Các tài nguyên). Bạn cũng đã nhận thấy các vấn đề về hiệu suất quan trọng khi thực hiện gọi hàng tá các trang web tiềm ẩn.
  2. Trong phần 2, bạn giải quyết vài vấn đề đó bằng cách sử dụng khả năng pureXML™ mới của IBM® DB2® để xây dựng một nơi lưu trữ XML, nơi này lưu trữ các kết quả của các yêu cầu trước đó và cũng cho phép bạn lấy thông tin đặc trưng. Cuối cùng, bạn sẽ cần sử dụng các bản thể luận (ontology) hoặc các từ vựng mà các khái niệm và mối quan hệ giữa chúng là xác định, do đó trong phần 3 bạn bắt đầu quá trình đó bằng việc tìm hiểu về RDF và RDFS, hai thành phần khóa của Web Ontology Language (OWL). Các vấn đề này ta sẽ thảo luận trong phần 4. Ở phần 5, chúng tôi đưa ra các bản thể luận mà bạn đã tạo ra ở phần 4 và sử dụng chúng để cho phép người dùng thay đổi các nguồn thông tin. Trong phần 6, những điều thú vị sẽ tăng lên. Tại đó, bạn có một ứng dụng đang thực thi và khung làm việc (framework) trong đó, do vậy hệ thống có thể sử dụng tùy ý suy dẫn ngữ nghĩa để hiểu các dịch vụ. Trong phần này, bạn đưa ra kiểm soát người dùng, cho phép họ ánh xạ các dịch vụ mới vào bản thể luận và nhấc hoặc chọn dữ liệu được dùng với một mashup tùy ý. Về đầu trang Giới thiệu về bài viết này Bài viết này là phần 2 trong một loạt bài gồm 6 bài viết về sử dụng và kết hợp các dịch vụ web như thế nào từ quan điểm của XML và xuất dữ liệu lên web. Trong phần 1, bạn đã học về việc lựa chọn XML từ các dịch vụ sử dụng REST, nhưng các khái niệm về các dịch vụ SOAP là tương tự (xem Các tài nguyên). Bạn sẽ tiếp tục loạt bài này với việc lưu trữ các dữ liệu XML đó vào một cơ sở dữ liệu, tạo ra một bộ đệm lưu trữ các kết quả truy vấn. Hơn nữa bạn sẽ lấy được các dữ liệu đã lưu trữ để sử dụng trong các ứng dụng Java của bạn.
  3. Sau bài viết này, bạn sẽ học cách cài đặt một máy chủ cơ sở dữ liệu (database server) như thế nào và sửa đổi nó để nhận dữ liệu cũng như là viết các câu truy vấn như thế nào để gắn một dữ liệu XML vào một cột XML một cách rõ ràng. Bạn sẽ học về:  Cài đặt DB2 Enterprise Edition  Tạo một cơ sở dữ liệu DB2 9 mới, cấu hình nó để gắn với XML  Tạo một bảng cơ sở dữ liệu sử dụng kiểu cột XML  Chọn thông tin đã lưu dưới dạng XML trong cơ sở dữ liệu quan hệ sử dụng XPath  Viết các câu truy vấn XML XQuery  Viết các câu truy vấn SQL và XQuery lai ghép Hướng dẫn này sử dụng Java, nhưng các khái niệm là giống nhau với bất kì ngôn ngữ lập trình hoặc hệ điều hành nào. Về đầu trang Các điều kiện tiên quyết Theo đoạn mã trong hướng dẫn này, bạn cần phải cài đặt và kiểm tra các phần mềm sau đây:  IBM® DB2® 9 (thường được gọi là "Viper"): Cơ sở dữ liệu quan hệ này cũng chứa đựng những khả năng XML quan trọng, bạn sẽ cần chúng. Bạn có thể tải về một phiên bản dùng thử của DB2 9 hoặc DB2 Enterprise 9 hoặc DB2 Express-C 9 một phiên bản miễn phí của máy chủ dữ liệu DB2 Express 9.
  4.  Apache Tomcat hoặc một máy servlet khác: Bạn sẽ xây dựng các ứng dụng web sử dụng các servlet, vì vậy bạn cần có một máy servlet chẳng hạn như Apache Tomcat. Nếu bạn chọn xây dựng ứng dụng trên một môi trường khác, hãy chắc chắn rằng bạn đã có nó trong tay. Tải về apache-tomcat- 5.5.17.zip và cài đặt vào một thư mục với tên thư mục không chứa dấu cách.  Java: Apache Tomcat 5.5 yêu cầu Java 1.5 hoặc cao hơn. Hãy tải về J2SE SDK.  Hãy làm cho mọi việc dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng một IDE chẳng hạn như Eclipse hoặc IBM Rational Web Developer™. Bạn có thể tải về Eclipse ở địa chỉ Eclipse.org, tải về một bản dùng thử Rational Web Developer ở địa chỉ Rational Web Developer, hoặc bạn sử dụng một môi trường phát triển mà bạn thích. Tuy nhiên bạn sẽ không làm những gì quá sức với trình biên dịch và việc thực thi.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản