intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

QUẢNG CÁO THƯƠNG HIỆU VÀ CÁC VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

Chia sẻ: Hoangtrung Hoangtrung | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

225
lượt xem
80
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một quảng cáo tồi sẽ làm giảm doanh số của thương hiệu. Trong một nghiên cứu người ta nhận thấy mức tiêu thụ bia của người nhớ mẫu quảng cáo bia giảm nhiều so với nhóm không nhớ . Mẫu quảng cáo bia đã gây PHẢN CẢM! và công ty bia trên đã chi rất nhiều tiền cho quảng cáo để thu về kết quả là doanh số ngày càng giảm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: QUẢNG CÁO THƯƠNG HIỆU VÀ CÁC VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

  1. QUẢNG CÁO THƯƠNG HIỆU VÀ CÁC  VẤN ĐỀ CẦN BIẾT Một quảng cáo tồi sẽ làm giảm doanh số của thương hiệu. Trong một nghiên cứu người ta nhận thấy mức tiêu thụ bia của người nhớ mẫu quảng cáo bia giảm nhiều so với nhóm không nhớ . Mẫu quảng cáo bia đã gây PHẢN CẢM! và công ty bia trên đã chi rất nhiều tiền cho quảng cáo để thu về kết quả là doanh số ngày càng giảm. I.HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU. Bạn là người quyết định cho hình ảnh thương hiệu. Hình ảnh thương hiệu được hình thành từ CÁ TÍNH THƯƠNG HIỆU. Thương hiệu cũng giống như một con người, có cá tính và bạn là người XÂY DỰNG CÁ TÍNH cho thương hiệu trên thương trường. Cá tính của thương hiệu là một tập hợp của nhiều yếu tố: Tên, bao bì, giá, quảng cáo và sản phẩm. Khi quảng cáo thương hiệu, bạn phải luôn nghĩ đến hình ảnh thương hiệu do quảng cáo mang lại. Và dù bạn có thay đổi quảng cáo thường xuyên đến đâu đi nữa thì hình ảnh thương hiệu nhất định không được thay đổi. Thực tế cho thấy không phải lúc nào điều này cũng làm được, đặc biệt khi có sự thay đổi công ty quảng cáo hay thay đổi giám đốc marketing hay giám đốc nhãn hiệu. Những “người mới đến” này sẽ cố tình thay đổi hình ảnh thương hiệu để tạo ” dấu ấn” cho riêng mình. II. HÌNH ẢNH CHẤT LƯỢNG. Trong hầu hết các trường hợp, tạo cho thương hiệu một hình ảnh chất lượng là điều rất tốt _ Thương hiệu cao cấp. Điều này đặc biệt đúng đối với những thương hiệu mà” chủ nhân” khi sử dụng sẽ được mọi người xung quanh “ nhìn thấy” ( ví dụ: Thương hiệu bia, quần áo, đống hồ, xe, thuốc lá,…). Chỉ cần một quảng cáo trông “rẻ tiền” hoặc “ xoàng”sẽ “xoá sạch” hình ảnh cao cấp của thương hiệu.Và lúc đó chẳng còn ai muốn sử dụng thương hiệu đó nữa. III. QUẢNG CÁO BÁO. Dòng tít. Trung bình số người tìm đọc DÒNG TÍT của mẫu quảng cáo nhiều hơn gấp 5 lần số người đọc cả quảng cáo. Vì vậy, trừ khi dòng tít giúp bạn đạt hiệu quả quảng cáo thương hiệu, còn không bạn đã lãng phí 90% tiền đầu tư. Một dòng tít tốt phải bao hàm những lời hứa hẹn với người xem về LỢI ÍCH do thương hiệu mang lại ( vd: Không phải trắng mà là trắng hồng tự nhiên – QC kem dưỡng da ) hoặc hứa hẹn cung cấp tin mới về một loại sản phẩm mới hay chi tiết mới cải thiện cho sản phẩm cũ ( vd: bộ sưu tập mới nhất - QC máy tính xách tay). Thống kê cho thấy loại dòng tít TIN MỚI giúp tăng 22% sự chú ý của độc giả.
  2. Hình ảnh. Một hình ảnh tốt có giá trị hơn 1000 chữ ( vd: Hình ảnh chàng Cowboy của Marlboro). Có 15 điều cần nhớ để tạo ra một hình ảnh minh hoạ tốt cho quảng cáo báo. 1. Ý tưởng là điều quyết định. Nếu không có ý tưởng tốt thì dù nhớ đến nhiếp ảnh gia tài giỏi đến đâu cũng không thể cứu vãn. 2. Hình ảnh phải làm cho người xem tò mò và tự hỏi “ cái gì vậy ?”. 3. Nếu bạn không có một câu chuyện để kể, nên dùng chính sản phẩm làm đề tài cho bức ảnh. 4. Hãy cho độc giả nhìn thấy kết quả từ việc sử dụng sản phẩm của bạn, so sánh “ trước” và “ sau”. 5. Hình ảnh bao giờ cũng gây chú ý nhiều hơn hình vẽ. 6. Sử dụng hình ảnh “ ngôi sao” sẽ giúp người xem nhớ quảng cáo tốt hơn. 7. Hình ảnh càng đơn giản và càng tập trung vào chủ đề càng tốt. 8. Đừng bao giờ để hình gương mặt người phóng to hơn kích thước thật của nó. Vì sẽ dễ gây phản cảm cho người xem. 9. Hình ảnh lịch sự thường làm cho người xem cảm thấy chán. 10. Hình gì bạn thích chưa hẳn sẽ được độc giả thích. Điều quan trọng là quảng cáo có phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu hay không? 11. Hình ảnh gây sự chú ý cao là hình trẻ con, thú vật cưng và sex. 12. Người xem thường chú ý nhiều hơn đến nhân vật có cùng giới tính với họ. 13. Hình ảnh màu có độ gợi nhớ cao hơn hình ảnh trắng đen 100%. 14. Đừng bao giờ dùng chính hình ảnh của khách hàng hay người thân để quảng cáo ( vd: hình giám đốc hay vợ con ông ta). 15. Nếu bạn quảng cáo cho gia vị, sẽ hiệu quả hơn nếu dùng hình ảnh món ăn sau khi được chế biến với hương vị đó, hơn là hình ảnh của gia vị. Lời quảng cáo. Không ai tốn thì giờ cho việc đọc quảng cáo. Điều này "đúng" hay "sai”. Câu trả lời là còn tuỳ . Tuỳ vào sản phẩm có được khách hàng quan tâm hay không ( vd: Phụ nữ thường không chú ý đến quảng cáo rượu, bia hay thuốc lá). Tuỳ vào sức thu hút của dòng tít hay hình ảnh minh hoạ. IV. QUẢNG CÁO TIVI 10 loại quảng cáo tivi có thể giúp bạn đạt kết quả trên trung bình. 1. Quảng cáo có tính hài hước Những nghiên cứu gần đây cho thấy những quảng cáo mang tính hài hước vui nhộn sẽ làm cho người xem dễ nhớ và đi đến quyết định mua hàng ( vd : Quảng cáo Heineken).
  3. 2. Quảng cáo lấy từ hình ảnh cuộc sống. Đây là kiểu quảng cáo lấy hình ảnh minh hoạ đời sống thường ngày, không phóng đại hay khoa trương. Và tính gần gũi của nó, nên quảng cáo loại này thường mang lại hiệu quả kinh tế cao ( vd: quảng cáo bột giặt OMO). 3. Quảng cáo sử dụng " Bằng chứng ". Kiểu quảng cáo loại này thường đuợc áp dụng dưới hình thức một người đã sử dụng qua sản phẩm và truyền đạt kinh nghiệm cho người xem (vd: quảng cáo bột giặt Viso). 4. Quảng cáo kiểu " minh hoạ " Đây là kiểu quảng cáo tập trung vào việc minh hoạ cho những tính năng ưu việt của sản phẩm từ đó thuyết phục người xem về chất lượng sản phẩm ( vd: quảng cáo kem đánh răng Colgate). 5. Quảng cáo bằng cách nêu vấn đề và đề nghị " giải pháp ". Đây là kiểu quảng cáo cổ xưa như… cái Tivi. Bạn nêu lên vấn đề mà khách hàng thường hay gặp phải. Sau đó đề nghị giải pháp là hãy sử dụng thương hiệu của bạn ( vd: Quảng cáo dầu gội trị gàu Clear) 6. Quảng cáo " Nói ". Quảng cáo kiểu này thường được cho là thiếu sáng tạo. Tuy nhiên , đối với thương hiệu mới với lượng thông tin nhiều, thì quảng cáo “ Nói” đôi khi cũng cho kết quả tốt (vd: Quảng cáo kem dưỡng da DOVE). 7. Quảng cáo sử dụng ngôi sao. Trong quảng cáo này ” ngôi sao” được dùng làm bằng chứng sống cho việc sử dụng thương hiệu ( vd: quảng cáo xà phòng Lux). 8. Quảng cáo bằng cách nêu lý do. Quảng cáo kiểu này thường áp dụng cho thương hiệu lấy lợi ích lý tính làm trung tâm (Vd: xe ôtô, dược phẩm,…). Nhà quảng cáo sẽ nêu một số tính năng vật lý vượt trội để làm lý do thuyết phục người xem ( vd: quảng cáo xe Ford) 9. Quảng cáo kiểu “tin tức”.
  4. Quảng cáo có chứa tin mới thường đạt kết quả trên trung bình. Các tin tức kiểu sản phẩm mới ra đời hoặc các đặc tính mới bổ sung thường gây chú ý cho người xem ( Vd: Quảng cáo bột giặt OMO hương ngàn hoa). 10. Quảng cáo khiêu gợi cảm xúc. Đây là kiểu quảng cáo đang được ưa chuộng hiện nay. Vì nó làm cho người xem không cảm thấy nhàm chán dù xem đi xem lại nhiều lần. ngoài ra loại quảng cáo này cũng ngày càng được áp dụng rộng rãi khi các thương hiệu có xu hướng chọn lợi ích cảm tính làm trung tâm ( vd: quảng cáo bảo hiểm Pudential ).
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2