intTypePromotion=1

Quấy rối công sở bằng... lời

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
85
lượt xem
8
download

Quấy rối công sở bằng... lời

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tục ngữ có câu: "Làm hoa cho người ta hái. Làm gái cho người ta trêu". Và đôi khi, cái sự "thường tình" ấy đã bị đẩy quá xa... Không ít chị em phớt lờ những lời trêu ghẹo đôi khi quá trớn của đám nam giới nơi công sở... (Ảnh minh họa) Không ít chị em, nhất là những nhân viên trẻ mới vào làm thường phớt lờ những lời trêu ghẹo đôi khi quá trớn của đám nam giới trong phòng. Nhưng có những chàng lại nghĩ: "Trong bụng thích quá đi lại còn giả vờ". Và họ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quấy rối công sở bằng... lời

  1. Quấy rối công sở bằng... lời Tục ngữ có câu: "Làm hoa cho người ta hái. Làm gái cho người ta trêu". Và đôi khi, cái sự "thường tình" ấy đã bị đẩy quá xa... Không ít chị em phớt lờ những lời trêu ghẹo đôi khi quá trớn của đám nam giới nơi công sở... (Ảnh minh họa) Không ít chị em, nhất là những nhân viên trẻ mới vào làm thường phớt lờ những lời trêu ghẹo đôi khi quá trớn của đám nam giới trong phòng. Nhưng có những chàng lại nghĩ: "Trong bụng thích quá đi lại còn giả vờ". Và họ được thể càng lấn tới. Những anh chàng này ưa sờ mó, đụng chạm vào người khác phái, ngay cả khi không có lý do gì. Môi trường làm việc vắng vẻ, phòng làm việc kín đáo rất thuận lợi cho những ý đồ đen tối của họ. Có anh thích đặt tay lên vai các nữ đồng nghiệp một cách thân tình, có anh lại "vô tư" nắm tay, vuốt tóc các cô em trong lúc nói chuyện, hoặc vờ như đụng chạm khi có dịp tiếp xúc.
  2. Có anh còn nghĩ phụ nữ trang điểm, ăn mặc đẹp, gợi cảm để làm gì? Chính là để lôi cuốn, hấp dẫn đàn ông. Làm trai mà không biết khen một cô gái đẹp, không biết thưởng thức một bộ y phục hợp mốt thì còn đâu là nam tính? Nhưng giữa những lời khen có văn hóa và cách ăn nói lẳng lơ dâm đãng bao giờ cũng có ranh giới. Nếu bạn bước qua cái ranh giới đó có thể làm cho người được khen cảm thấy bị xúc phạm, bị biến thành một thứ công cụ giải trí cho đám đàn ông và nhận thấy đó là thái độ thiếu tôn trọng phụ nữ, một biểu hiện của sự thiếu văn hóa. Có anh khen: "Trời ơi, hôm nay trông em ngon quá!" Chỉ một từ "ngon" đã nói lên sự khao khát thèm thuồng một cách trần trụi như muốn ăn tươi nuốt sống người ta. Có anh nhìn chằm chặp cặp đùi cô gái khen: "Em có cặp đùi quá ngon". Hoặc: "Bộ ngực em nhìn sướng mắt". Với những nhận xét như thế, họ gián tiếp bộc lộ khát khao của mình. Nếu thấy đối phương không có phản ứng gì, họ lại dấn thêm: "Người thế này mà chồng đi xa thật uổng quá". Rồi gạ gẫm sát sạt: "Trưa nay đi ăn với anh nhá! Anh biết một chỗ rất ấm cúng em ạ". Một khảo sát gần đây đưa ra con số hơn 40% nữ nhân viên các công sở nói rằng họ bị quấy rối tình dục bởi sếp và những đồng nghiệp nam. Nhiều chị em phải hứng chịu những lời bình luận sàm sỡ hay lời nói thô thiển mỗi khi đến chỗ làm.
  3. Đôi khi còn đi kèm với những hành động như vuốt má, sờ eo, vỗ mông, đứng tì sát vào người, rủ đồng nghiệp nữ xem ảnh sex hay phim mát trên mạng, khiến chị em rất ngượng nhưng không dám phản ứng. Sợ họ cho mình là "chảnh", là "tinh tướng" và bị gây khó dễ trong công việc. Chưa kể có những người còn dùng những lời tục tĩu, những cách nói ám chỉ bộ phận kín của phụ nữ hay việc ân ái chốn phòng the khiến nhiều chị em phải đỏ mặt, cau mày, lảng đi chỗ khác. Nhưng họ lại nghĩ: "Thích quá rồi còn sĩ". Thái độ im lặng không hưởng ứng của chị em khiến có người lại nghĩ "im lặng là thích", hoặc hoang tưởng hơn cho là "cá cắn câu". Những hành vi trên đây nếu nhìn nhận một cách nghiêm túc là một dạng quấy rối tình dục nơi công sở mà pháp luật không cho phép. Nhất là những đàn ông ỷ thế mình là cấp trên có quyền làm vậy mà cấp dưới không dám phản đối gì, hoặc đàn ông mặt trơ trán bóng không biết xấu hổ là gì khi phụ nữ bỏ cách khó chịu và cứ làm bừa là cố hạ thấp nhân cách của mình và đã biết vi phạm luật chống quấy rối tình dục một cách nghiêm trọng. Nếu có bằng chứng ghi âm hoặc chữ viết hoặc hình ảnh là có thể khởi tố trước pháp luật đó không phải chỉ là chuyện bông đùa một tập thể mà người phụ nữ luôn phải cắn răng chịu đựng những hành vi như vậy của đồng nghiệp thì cái tập thể đó văn hóa đã xuống cấp. Tiếc thay có những người đàn ông tưởng cách ăn nói thô lỗ của mình là ra vẻ nam nhi, có người nghĩ là "sành điệu" nữa. Thật không dễ ngộ nhận hơn. Đàn ông thấy phụ nữ đẹp thì phải khen, phải bông đùa như vậy làm cho những lời ấy làm chị em tự hào, sung sướng, vui vẻ càng cố làm cho mình đẹp hơn, ấy là người có văn hóa. Nếu bông đùa làm cho họ hổ thẹn, thậm chí kinh hãi xấu hổ thì chính mình cũng nên biết xâm phạm. Xưa nay người ta thường chỉ những thái độ làm việc nơi công sở như những người không biết rằng sự tha hóa văn hóa là cách tuy không gây thiệt hại trực tiếp có thể
  4. nhìn thấy được, song nó gây khó chịu, bực bội, thậm chí hổ thẹn đến công sở, thậm chí có người phải bỏ nhiệm sở mà đi. Phải chăng đó làm đàn ông không thể không suy nghĩ.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2