QUI TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ

Chia sẻ: Nguyen Tan Luc | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:11

1
433
lượt xem
85
download

QUI TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

- Cây Thanh Long là một loại cây dễ trồng nhưng rất khó chăm sóc, đặc biệt là giai đoạn mang trái (từ năm 3 trở đi) . - Trong giai đoạn này, việc bón phân và xử lý thuốc rất quan trọng, nếu thiếu vai trò của một trong hai thì những gì bỏ ra trước đó coi như không còn và phải thực hiện trên nguyên tắc “4 Đúng”: đúng thuốc (phân), đúng liều, đúng kỹ thuật và đúng thời gian.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: QUI TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ

 1. QUI TRÌNH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ Cây Thanh Long là một loại cây dễ trồng nhưng rất khó chăm sóc, đặc bi ệt - là giai đoạn mang trái (từ năm 3 trở đi) . Trong giai đoạn này, việc bón phân và xử lý thuốc rất quan trọng, nếu thiếu - vai trò của một trong hai thì những gì bỏ ra trước đó coi như không còn và phải thực hiện trên nguyên tắc “4 Đúng”: đúng thuốc (phân), đúng liều, đúng kỹ thuật và đúng thời gian. QUY TRÌNH TRỒNG: I. 1. Thiết kế vườn:  Chuẩn bị đất trồng: Trước hết phải tạo mặt phẳng để thuận lợi cho việc thoát nước và chống - ngập úng. Nên hạn chế sử dụng thuốc khai hoang vào khâu làm cỏ tr ước khi trồng.  Trụ trồng: Có thể dùng trụ gỗ, trụ gạch hoặc trụ betoong cốt sắt để trồng. Nhưng hiện - nay trụ betoong cốt sắt đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất, trụ có kích thước dài từ 2 – 2,2m; cạnh vuông từ 12 – 15cm. Khi trồng, phần trên mặt đất cao khoảng 160 – 170cm; phần chôn dưới mặt - đất khoảng 40 – 50cm. phía đầu trụ có chừa 4 cọng sắt ló ra dài 20 – 25cm, được bẻ cong theo 4 hướng dùng làm giá đỡ cho cành Thanh Long.  Mật độ - khoảng cách trồng: Thanh Long là cây ưa sáng và cần nhiều áng sáng, nếu trồng mật độ quá - dày cành đan chen chéo nhau sẽ không tốt và khó đi lại chăm sóc. Nên trồng với khoảng cách là 3m x 3m (hàng cách hàng 3m; tr ụ cách tr ụ 3m) tương đương với khoảng 1,000 – 1,100 trụ/ha.
 2. 2. Trồng:  Giống trồng: Hiện nay, trong nông nghiệp có rất nhiều loại giống. Nhưng gi ống đang có - tiềm năng nhất hiện nay là giống Thanh Long ruột đỏ (dòng H14), rất phù hợp với điều kiện sinh thái tại Khu vực Nam bộ. Giống có thời gian ra hoa là từ tháng 4 – 9 dương lịch (vụ mùa), thời gian từ đậu trái đến thu hoạch là khoảng 28 – 32 ngày. Cành chọn làm giống cần chọn những cành tốt, khoẻ và phải đạt các yêu - cầu sau: o Tuổi cành ít nhất là 8 tháng tuổi. o Chiều dài từ 40 – 50cm. o Cành khoẻ, có màu xanh đậm và không có sâu bệnh. o Các mắt trên cành phải có gai tốt (đều và cứng). Sau khi chọn giống có đầy đủ các điều kiện trên, nên gọt bớt phần thịt ở - cuối hom khoảng 2 – 3cm (chỉ chừa lại phần xương) làm như vậy sẽ giúp hom nhanh ra rễ và tránh thối gốc và đem giâm vườn ươm có ánh sáng, nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của hom giống.  Thời vụ trồng: Thời gian tốt nhất là từ tháng 10 – 11 dương l ịch, vì lúc này nguồn hom - giống dồi dào do trùng với thời gian tỉa cành (sau thu hoạch vụ mùa), l ợi dụng ẩm độ cuối mùa mưa, tránh được ngập úng. Tuy nhiên đến mùa khô
 3. cây chưa đủ sức chống chịu với nắng hạn cần phải tưới nước và gi ữ ẩm cho cây.  Trồng: Sau khi trồng trụ phải tiến hành bón lót, bao gồm: 15 – 20kg phân chuồng - hoai mục; 1 – 1,5 giạ tro trấu; 1- 1,5 giạ vỏ trấu; 1 – 2kg phân lân cho mỗi trụ và 0,5 kg vôi. Sau khi bón lót 1 – 2 ngày, di chuyển hom giống từ vườn ươm ra tr ụ tr ồng. - Đặt hom cạn khoảng 2 – 3cm, nên đặt phần đã hóa gỗ xuống đất để tránh thối gốc. Mỗi trụ đặt 3-4 hom. Đặt áp phần thẳng của hom vào trụ. Cột hom vào trụ để tránh gió làm lung lay hom khi rễ chưa bám vào đất. II. BÓN PHÂN: 1. Phân vô cơ: Thực tế trên thị trường có rất nhiều loại phân bón chuyên dụng cho t ừng - loại cây trồng. Nhưng nhìn chung, thì các loại phân hoá học chủ yếu là cung c ấp lượng Đạm, Lân và Kali cho cây, nên việc sử dụng các loại phân khác (phân không chuyên dụng) cũng có thể đạt hiệu quả tốt nếu bón đủ định lượng. Thông thường nếu bón phân hoá học cho tất cả các loại cây trồng ta nên - chia ra làm nhiều lần trong năm nhằm giúp cho cây hấp thụ đầy đủ l ượng dinh dưỡng cần thiết và tránh thất thoát gây lãng phí. Riêng đối với cây Thanh Long nên chia làm 6 – 8 lần/năm, bón theo định kỳ 1,5 – 2 tháng/lần. Vào giai đoạn đầu (1 – 1,5 năm đầu) bón 100g Urea; 100g NPK (20 – 20 – - 15) vào các giai đoạn 20-30 ngày sau khi trồng, sau đó 3 tháng bón 1 lần. Khi cây ra hoa có thể bón thêm 50g phân kali (KCl). Nhưng trong giai đoạn này tốt nhất ta không nên để hoa phát triển thành trái, vì lúc này cành còn nhỏ, chưa đủ độ phủ nên cành rất dễ bị mất sức. Từ năm thứ 3 trở đi bón theo tỷ lệ: 1,5N; 1P; 1K, tương đương với lượng - phân hỗn hợp cho một lần bón là: 200g Urea; 300g Lân; 300g NPK (20 – 20 – 15); 100g Kali. Nhưng cần chú ý, vào vụ mùa (thời điểm ra hoa t ự nhiên) thì c ần tăng - lượng dinh dưỡng cho mỗi lần bón lên. Cụ thể là 300g Urea; 500g NPK; 300g Lân; 200g Kali (tỷ lệ dinh dưỡng đảm bảo là 2,5N; 1,5P; 2K). Ngoài việc bón phân theo đúng định lượng và thời gian, nên kết hợp việc - bổ sung thêm các loại phân vi lượng như phun các loại phân bón lá trên toàn bộ các cành nhánh, đặc biệt là lúc trên cành đang có hoa và trái, làm cho dinh dưỡng đi 2 chiều lên và xuống trong thân cây giúp hoa và trái hấp thu dinh d ưỡng m ột cách đầy đủ nhất và đạt hiệu quả nhất.
 4. Phân hữu cơ: 2. - Phân hữu cơ có tác dụng làm tăng năng suất cây trồng, giúp cải t ạo đất làm cho đất tơi xốp, bộ rễ phát triển mạnh và cung cấp một l ượng l ớn chất dinh dưỡng cho cây. Vì Thanh Long được trồng theo dạng ký gửi nên hằng năm cần phải bổ sung lượng phân hữu cơ cần thiết cho sự sinh trưởng của cây. - Liều lượng bón: • Lần 1: vào đầu vụ (khoảng tháng 4 dương lịch): liều lượng cho mỗi trụ là từ 15 – 20 kg phân chuồng hoai mục hoặc thay thế bằng phân hữu cơ sinh học với liều lượng là từ 5 – 10 kg/trụ. Kết hợp với tro trấu và v ỏ tr ấu theo t ỷ l ệ phân chuồng : tro trấu : vỏ trấu là 1 : 2 : 1. • Lần 2: vào cuối vụ (khoảng tháng 11 dương lịch): ½ liều lượng của lần 1.  Kỹ thuật bón phân: Trước khi bón phân cần tạo một rãnh nhỏ xung quanh trụ, rộng 20 – 30cm - và sâu 10 – 20cm (tuỳ vào từng trụ). Làm như vậy nhằm loại bỏ một số rễ già và từ đó sẽ mọc ra các rễ non khác, có sức hấp thụ dinh dưỡng m ột cách mạnh hơn, nhanh hơn và tránh thất thoát do mưa hoặc tưới sẽ rửa trôi lượng phân vừa bón. TỦ GỐC GIỮ ẨM: III. Thanh Long là cây chịu đựng được nắng hạn, nhưng nếu thiếu nước cây sẽ - tăng trưởng chậm, khả năng ra hoa, đậu quả kém, năng suất thấp. Do đó cần đảm bảo nước tưới đầy đủ và đắp ủ gốc đúng kỹ thuật. Vào mùa nắng nên dùng rơm rạ, lục bình, … để đắp gốc giữ ẩm cho cây - (phải đảm bảo cách gốc 5 – 10cm). Ngoài việc giữ ẩm cho cây, bi ện pháp này còn hạn chế sự phát triển của cỏ dại và bổ sung dinh dưỡng cho đất. Nhưng cần lưu ý tránh tưới nước vào lúc trời đang nắng gắt. - LÀM CỎ: IV. Cỏ dại thường cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng và là nơi trú ần của sâu - bệnh. Vì vậy cần phải làm cỏ thường xuyên và trước các lần bón phân, có thể bằng tay (lưu ý: cần hạn chế làm hư, đứt rễ) hoặc sử dụng thuốc diệt cỏ chuyên dụng cho vườn cây nhưng phải rất hạn chế.
 5. TỈA CÀNH - TẠO TÁN: V. Sau khi trồng 15 – 20 ngày: chọn 1 chồi phát triển tốt nhất, bám chặt vào trụ - để lại sao cho cành từ mặt đất đi thẳng tới đỉnh trụ. Khi cành dài 30 – 40 cm: Tiến hành uốn cành nằm xuống đỉnh trụ. Nên uốn - vào lúc trưa nắng, lúc này cành mềm dễ uốn, mỗi ngày một ít cho đến khi cành nằm được trên đỉnh trụ, dùng dây nilon buộc lại. Biện pháp này giúp cành mau ra chồi mới. Khi cành đâm chồi: Chọn 1 – 2 chồi phát triển tốt để lại. - Mục đích của việc tạo tán là tạo cho cây có bộ khung cơ bản, thông thoáng - giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh, khi tán có hình ôvan cho năng suất cao, ổn định nhất. Tỉa cành tạo bộ tán đẹp cho cây, hạn chế sâu bệnh và cạnh tranh dinh - dưỡng. Từ mặt đất đến cành đầu tiên phải luôn giữ khoảng cách là 40 – 50cm, tránh - việc để cành Thanh Long chạm đất. Trên giàn tỉa cành theo nguyên tắc 1 cành mẹ để lại 1 – 2 cành con. Chọn - cành sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, tỉa bỏ các cành ốm yếu; sâu bệnh;
 6. cành già không còn khả năng cho trái; các cành nằm khuất trong tán không nhận được ánh sang. Khi cành dài 1 – 1,2m cần bấm bỏ đọt sẽ giúp cành phát triển tốt và nhanh cho trái. Hằng năm, sau khi thu hoạch vào mùa vụ cần tỉa bỏ những cành đã cho trái - 2 năm, cành sâu bệnh; ốm yếu và cành nằm khuất trong tán. TỈA HOA – TỈA TRÁI: VI. Số lượng trái trên một cành không nên quá nhiều vì sẽ cạnh tranh dinh - dưỡng và cho năng suất thấp. Chỉ nên để lại 3 – 4 hoa phát triển tốt trên mỗi cành và phải cách xa nhau. Sau khi trổ hoa khoảng 7 – 10 ngày, tiến hành tỉa trái, mỗi cành chỉ để l ại 1 - – 2 trái phát triển tốt và không có vết sâu bệnh. MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ: VII. Ở cây Thanh Long rất dễ bị sâu bệnh tấn công, đặc biệt là trái như rụng nụ - ở hoa, xì mủ, lem trái, … Những bệnh thường gặp nhất là bệnh thối cành, nám cánh, … là do một số - loại vi khuẩn gây nên và một số bệnh do côn trùng gây nên như ruồi, bọ xít, kiến cùng một số loài gây hại khác.  Biện pháp phòng trị: Cách phòng trị tốt nhất là sử dụng thuốc BVTV phun định kỳ cho toàn bộ tán - cây; ngoài ra nên kết hợp thuốc dưỡng cây, trái cho mỗi lần phun. Ngoài ra nên kết hợp việc vệ sinh đồng ruộng như thu gom các trái rụng, trái - tỉa, trái hư, các cành bệnh để gọn vào một chỗ (cần thiết có thể sát trùng bằng vôi) và cần thu hoạch trái chín kịp thời. Cần lưu ý: vào thời gian ra hoa và tạo trái nên phun định kỳ thuốc dưỡng kết - hợp thuốc bệnh trực tiếp vào trái. Làm như vậy sẽ cho hiệu quả t ốt h ơn, hạn chế được số lượng thuốc và nhân công. Nên phun theo định mức như sau: (lượng nước pha là 16 lít cho mỗi l ần - phun)  Đợt 1: khi hoa dài khoảng 5 - 7cm (khi các tai mở ra).
 7. Lượng thuốc như sau: - o Progibb: 1 gói. 2 muỗng canh. o Miracle-Gro: 1 muỗng canh. o Arrow-KPT: 1 muỗng café. o Thiên nông: 1 muỗng café. o Mango 97: 1 ống Flower 95: o Amista: 15 ml. o o Confidor: 1 gói. 1 muỗng café. o Lannate: 1 muỗng canh. o 6 – 30 – 30:  Đợt 2: khi hoa dài khoảng 10 - 15cm. Liều lượng như đợt 1.
 8.  Lưu ý: sau khi phun đợt 2 được 1 – 2 ngày, tiến hành phun bổ sung theo li ều lượng sau: o Aliette: 50g (1 gói pha 2 bình 16 lít) o Regent: 2 gói.  Đợt 3: khi hoa dài khoảng 20 – 25cm. Liều lượng như đợt 1.  Lưu ý: - Confidor và Regen thay đổi nhau cho từng đợt phun. Amista và Score -  Đợt 4: sau trổ 3 – 4 ngày, khi rút cuốn hoa phun ngay vào miệng trái. 2 muỗng canh. o Ridomin: o Regent: 1 gói.  Lưu ý: sau 3 – 5 ngày khi rút cuốn hoa, tiến hành rút tiêm đèn.  Đợt 5: sau trổ từ 07 – 09 ngày. Liều lượng như sau: Progibb: 1 gói. o 2 muỗng canh. Miracle-Gro: o 1 muỗng canh. Arrow-KPT: o Feviha: 40ml o Amista: 15 ml. o Confidor: 1 gói. o 1 muỗng café. Lannate: o 1 muỗng canh. 6 – 30 – 30: o
 9.  Lưu ý: Từ đợt 5 đến đợt 7 không sử dụng: - o Thiên nông. o Mango – 97. o Flower – 95. Sau khi phun đợt 5 từ 1 – 2 ngày tiến hành phun bổ sung theo li ều l ượng - sau: o Aliette: 50g (1 gói pha 2 bình 16 lít) o Regent: 2 gói.  Đợt 6: sau khi phun đợt 5 từ 07 – 09 ngày (sau trổ 14 – 16 ngày): o Progibb: 1 gói. o Cabo: 1 viên. 2 muỗng canh. o Miraccle-Gro: 1 muỗng canh. o Arrow-KPT: o Amista: 15 ml. o Ferviha: 40 ml 1 muỗng canh. o Arrow-KPT: 1 muỗng canh. o 6 – 30 – 30: 2 muỗng café. o Lannate: o Regent: 1 gói.  Đợt 7: sau khi phun đợt 6 từ 07 – 09 ngày (sau trổ 22 – 24 ngày): o Progibb: 1 gói. o Cabo: 1 viên. o Amista: 15 ml. o Ferviha: 40 ml 1 muỗng canh. o Arrow-KPT: 1 muỗng canh. o 6 – 30 – 30: o Confidor: 1 gói. 1 muỗng café. o Lannete:  Đợt 8: khi trái đã ửng đều.
 10. Liều lượng như sau: - o Progibb: 1 gói. 1 muỗng café. o Thiên nông: 1 muỗng café. o Mango 97: 1 ống. o Flower 95: o Cabo: 1 viên. o Ferviha: 40 ml. 1 muỗng canh. o Arrow-KPT: NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH BÓN PHÂN VÀ VIII. PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH: Đây là khâu quan trọng trong quá trình sản xuất Thanh Long đạt tiêu chuẩn, - do nó có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và sản lượng. Vì vậy, cần tuân thủ theo các yêu cầu sau: o Ghi chép trong hồ sơ toàn bộ loại phân bón đã được sử dụng trong vườn; liều lượng bón và thời gian bón. o Phải có kiến thức cơ bản về việc sử dụng thuốc BVTV và phải thực hiện theo nguyên tác “4 đúng”. o Trong quá trình thực hiện việc phun thuốc phải ghi lại t ất cả các l ần phun thuốc bao gồm: khu vực được phun; ngày tháng phun; tên loại thuốc được phun; tên bệnh cần phun. o Không sử dụng các loại thuốc bị cấm lưu hành và hết hạn sử dụng. o Rửa sạch các trang thiết bị sử dụng cho việc phun thuốc. o Tất cả các loại thuốc còn thừa lại sau khi phun phải được bảo qu ản đúng nơi quy định theo sự khuyến cáo của nhà Sản xuất. Các chai l ọ
 11. sau khi sử dụng hết cũng phải có nơi an toàn thuận lợi cho vi ệc tiêu huỷ, tránh vứt bừa bãi trong vườn THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN: IX. Nên thu hoạch vào khoảng 28 – 32 ngày sau trổ để có chất l ượng trái tốt - nhất. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. - Sau khi thu hoạch phải vận chuyển ngay vào khu vực an toàn, tránh việc thu - hoạch xong lại để ngoài trời nắng sẽ làm mất nước, làm giảm chất l ượng của trái. Các dụng cụ dùng trong việc thu hoạch phải được vệ sinh sạch sẽ và c ất - giữ an toàn. Trên đây là quy trình chăm sóc Thanh Long được áp dụng tại Công ty TNHH MTV Hoàn Cầu Long An (Ấp 3 – Bình Hoà Nam – Đức Huệ - Long An). Quy trình này có thể có những điều chưa phù hợp, kính mong Quí anh, ch ị góp ý kiến để ngày càng đạt hiệu quả tốt hơn. Bình Hoà Nam, ngày 27 tháng 7 năm 2012 NGƯỜI LẬP Nguyễn Tấn Lực

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản