Răng xinh của bé xinh

Chia sẻ: Vove Giacmo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
31
lượt xem
2
download

Răng xinh của bé xinh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Từ 6 tháng tuổi, trong miệng bé bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên, gọi là răng sữa. Những chiếc răng này tuy chẳng lấy gì làm to lớn nhưng lại có vai trò quan trọng vô cùng - mà không phải bố mẹ nào cũng biết! Bé mọc răng sữa rồi nè! Bé sẽ mọc lần lượt từ răng cửa, răng nanh đến răng hàm. Đến 3 tuổi là bé đã có 20 chiếc răng sữa trắng xinh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Răng xinh của bé xinh

  1. Răng xinh của bé xinh Từ 6 tháng tuổi, trong miệng bé bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên, gọi là răng sữa. Những chiếc răng này tuy chẳng lấy gì làm to lớn nhưng lại có vai trò quan trọng vô cùng - mà không Bé mọc răng phải bố mẹ nào cũng biết! sữa rồi nè! Bé sẽ mọc lần lượt từ răng cửa, răng nanh đến răng hàm. Đến 3 tuổi là bé đã có 20 chiếc răng sữa trắng xinh. Tuy nhiên răng sữa lại rất hay bị hỏng, vì nhiều lý do khác nhau: - Là do bé ăn nhiều đồ ngọt - những loại thức ăn có hàm lượng đường cao, tính bám dính mạnh và dễ lên men sinh axit. Lớp men răng và lớp ngà răng của răng sữa cũng tương đối mỏng, độ canxi hóa thấp
  2. nên dễ bị sâu và khi đã bị sâu thì mức độ bệnh tiến triển rất nhanh. - Một lý do nữa không kém phần quan trọng là nhiều bậc cha mẹ còn chưa nhận thức được tầm quan trọng của răng sữa nên để con bị sâu răng, thậm chí sâu cả hàm, như ta vẫn gọi là răng sún. Nhiều người thường tự hỏi, “Sao lại phải chăm sóc kỹ cho răng sữa trong khi đằng nào thì nó cũng chỉ tồn tại thời gian ngắn, và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn?” Đây là một quan niệm hết sức sai lầm Thật ra, răng sữa có vai trò rất quan trọng trong: - Sự phát triển khả năng nhai và cắn, khả năng phát âm - Răng sữa dù bé nhưng đã có trách nhiệm dành chỗ cho các răng trưởng thành và "hướng dẫn" các răng sau mọc cho ngay hàng thẳng lối.
  3. - Thêm vào đó, việc bị sâu hay hỏng răng sữa sẽ làm bé bị đau, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và phát triển; bé cũng có thể ngại ngùng, xấu hổ khi giao tiếp với người khác. Do vậy, để bảo vệ và chăm sóc hàm răng sữa quý giá của bé, bố mẹ nên: - Hạn chế cho bé ăn khuya, Hãy tập cho bé thói tránh thói quen dỗ bé ngủ quen vệ sinh răng bằng sữa hay nước trái cây… miệng ngay từ sớm - Hạn chế cho bé ăn vặt bằng những món nhiều đường hay chất bột, hay những thức ăn dính răng bé như snack, nho khô, hoa quả khô, kẹo… Thay vào đó, khuyến khích trẻ ăn hoa quả tươi và rau củ. - Bổ sung những chất dinh dưỡng và chất khoáng cho bé với liều lượng hợp lý.
  4. - Vệ sinh răng miệng cho bé đều đặn; và khi bé được khoảng 2 tuổi, hãy tập cho bé thói quen đánh răng ngày ít nhất hai lần và súc miệng sau khi ăn.
Đồng bộ tài khoản