Rối loạn vòng tuần hoàn

Chia sẻ: Bupbe Xinhxan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
89
lượt xem
34
download

Rối loạn vòng tuần hoàn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tim và hệ thống các mạch máu được gọi là hệ thống tuần hoàn (hay hệ thống tim mạch) làm việc liên tục để cung cấp đầy đủ khí oxy và các dưỡng chất từ máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Hệ thống tuần hoàn có thể ngưng hoạt động do hai lý do: thứ nhất là chảy máu nhiều có thể làm lượng máu lưu thông giảm đi và hút oxy ở các cơ quan thiết yếu như não, tim và phổi. Thứ nhì là tuổi tác hoặc bệnh trạng có thể làm hệ thống...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Rối loạn vòng tuần hoàn

  1. Rối loạn vòng tuần hoàn Tim và hệ thống các mạch máu được gọi là hệ thống tuần hoàn (hay hệ thống tim mạch) làm việc liên tục để cung cấp đầy đủ khí oxy và các dưỡng chất từ máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Hệ thống tuần hoàn có thể ngưng hoạt động do hai lý do: thứ nhất là chảy máu nhiều có thể làm lượng máu lưu thông giảm đi và hút oxy ở các cơ quan thiết yếu như não, tim và phổi. Thứ nhì là tuổi tác hoặc bệnh trạng có thể làm hệ thống ngừng hoạt động. Nguời sơ cấp cứu nên: • Đặt bệnh nhân ở vị trí thuận lợi cho việc đưa máu đến các cơ quan thiết yếu nhất của cơ thể. Khi bị rối loạn nhịp tim, việc cung cấp máu này phải được cân bằng để hạn chế nguy cơ bắt tim làm việc quá sức.
  2. • Áp dụng thêm các biện pháp khác để cải thiện sự tuần hoàn và nhịp thở như nới lỏng cổ áo ra. • An ủi, trấn tĩnh bệnh nhân. Sự lo sợ và căng thẳng sẽ làm tim hoạt động quá sức. • Trợ giúp y tế kịp thời. Luôn khuyên bệnh nhân thông báo cho bác sĩ của họ biết, ví dụ như về cơn đau thắt hay ngất xỉu mà không rõ nguyên do. Không được lưỡng lự trong việc gọi cứu thương nếu bạn nghi ngờ tình trạng có thể nguy cấp hơn.
  3. Tại sao phải bất động khi bị nhồi máu cơ tim? Người bị nhồi máu cơ tim phải tuyệt đối an tĩnh về mặt thể chất và tinh thần nhằm làm giảm tối đa gánh nặng cho tim, đặc biệt là vùng hoại tử. Nếu không, cơ tim lúc đó sẽ không đủ sức cung cấp máu cho toàn cơ thể và nhanh chóng bị suy cấp. Ở trạng thái yên tĩnh, cơ tim chỉ đòi hỏi oxy và chất nuôi dưỡng tối thiểu, nên các mạch vành mới có khả năng cung cấp tạm đủ nhu cầu cho cơ tim. Khi đó, vùng cơ tim thiếu máu dần được hồi phục và thu hẹp tối thiểu vùng hoại tử, tránh các tai biến sau này.
  4. Nếu người bị nhồi máu cơ tim không giữ được an tĩnh thì vùng tim bị nhồi máu sẽ dễ bị phình và vỡ do gắng sức. Những biến chứng có thể xảy ra là tắc mạch máu não, phù phổi cấp gây khó thở, mạch nhanh và nhỏ, huyết áp tụt, gan to và phù. Cần bất động trong bao lâu? Thời gian nằm tại giường phải là 4-6 tuần, trong đó thời gian bất động hoàn toàn tối thiểu phải là 1 tuần. Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể nhấc tay, co chân, quay đầu và trở mình, song phải giữ nguyên chế độ nằm tại gường và thật từ tốn. Nếu thể nhồi máu cơ tim nhẹ và không có biến chứng thì người bệnh chỉ cần bất động trong 10-15 ngày, sau đó có thể tập thể dục trị liệu tuỳ theo mức độ nặng nhẹ và tình trạng mạch, huyết áp, điện tim.
  5. Nếu trong điều trị, người bệnh vội vàng vận động sẽ rất nguy hiểm và gặp những biến chứng sau này như chứng phình cơ tim, suy tim, hoặc tử vong.
Đồng bộ tài khoản