Rủi ro trong L/C

Chia sẻ: Pham Ngoc Bao | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:29

0
1.065
lượt xem
691
download

Rủi ro trong L/C

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rủi ro đối với nhà nhập khẩu: Nguyên nhân Việc thanh tóan của ngân hàng nhà xuất khẩu chỉ căn cứ vào bộ chứng từ xuất trình mà không căn cứ vào việc kiểm tra thực ttế hàng hóa. Ngân hàng kiểm tra tính hợp lệ bề ngoài: bộ chứng từ là hoàn hảo thì thanh tóan.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Rủi ro trong L/C

 1. THANH TOÁN QUỐC TẾ Nhóm 8
 2.  Rủi ro đối với nhà nhập khẩu  Rủi ro đối với nhà xuất khẩu  Rủi ro đối với Ngân hàng (NHPH, NHTB, NHXN, NHđCĐ)
 3. Các loại rủi ro thường gặp: Loại 1: Rủi ro do người xuất khẩu ko cung cấp hàng hóa, hoặc cung cấp hàng hóa không đúng như yêu cầu của nhà xuất khẩu.
 4. Các loại rủi ro hay gặp:  Loại 2: Rủi ro thanh toán do chứng từ giả, chứng từ không trung thực, mâu thuẫn giữa hàng hoá và chứng từ :  Nhà xuất khẩu có thể làm các giấy tờ giả để được thanh toán tiền từ ngân hàng  Mâu thuẫn giữa hàng hóa và chứng từ, bởi rất có thể hàng hoá khi nhập khẩu sẽ bị hải quan tịch thu do không có sự trùng khớp với giấy tờ
 5. Các loại rủi ro hay gặp: Loại 3: Một số rủi ro khác như:  Lựa chọn hãng tàu không tin cậy, hư hỏng hàng hoá do xếp hàng không đúng quy định  Nếu không quy định bộ vận đơn đầy đủ thì một người khác có thể lấy dc hàng hóa khi chỉ cần xuất trình một phần của bộ vận đơn, trong khi đo người trả tiền là nhà nhập khẩu
 6. Biện pháp phòng ngừa Giành quyền chủ động thuê tàu ( nhập khẩu theo điều kiện nhóm F) Chỉ định hãng tàu nổi tiếng, đặc biệt nên thuê tàu của các hãng có văn phòng giao dịch tại nước nhà nhập khẩu Mua bảo hiểm cho hàng hoá Trong hợp đồng nên ràng buộc trách nhiệm của nhà xuất khẩu trong vấn đề xếp hàng lên tàu như nhập khẩu theo điều kiện FOB stowed, CFR stowed, CIF stowed.. Yêu cầu bộ chứng từ phải đầy đủ.
 7.  Những thay đổi trong hợp đồng ngoại thương giữa nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu phải tiến hành làm thủ tục sửa đổi, bổ sung L/C.  L/C loại hủy ngang có thể được ngân hàng phát hành sửa đổi, bổ sung hay hủy bỏ bất cứ khi nào trước khi nhà xuất khẩu xuất trình bộ chứng từ, mà không cần có sự đồng ý của người này  Nếu nhà xuất khẩu xuất trình bộ chứng từ không phù hợp với L/C thì mọi khoản thanh toán/chấp nhận có thể chậm trễ, thậm chí bị từ chối  nhà xuất khẩu luôn chịu rủi ro về hệ số tín nhiệm của NHPH, cũng như rủi ro chính trị hay rủi ro cơ chế, chính sách của nước nhà nhập khẩu.  Nếu nhà xuất khẩu nhận được một L/C trực tiếp từ NHPH (không gửi thông qua ngân hàng thông báo), thì đó có thể là một L/C giả
 8. 1 8 2 7 Tổ chức 3 thực hiện LC tại DN 6 4 5
 9.  Thiếu hiểu biết về UCP.  Quy trình nghiệp vụ L/C tại các doanh nghiệp tuỳ tiện.  Thoả thuận giữa người mua và người bán không rõ ràng về các chi tiết giao hàng và/hoặc L/C.
 10.  Thiếu kinh nghiệm và thiếu sự phối kết hợp giữa các phòng ban trong doanh nghiệp.  L/C không được phát hành chuẩn xác, có chủ ý xấu, hoặc L/C không hoàn chỉnh, không khả thi.  Một số nhà nhập khẩu tinh quái đã cài một số điều khoản không khả thi để bắt lỗi chứng từ làm cơ sở từ chối nhận hàng(do hợp dồng thương mại bị hớ), hoặc làm cơ sở mặc cả để giảm giá.
 11.  Lập kế hoạch phù hợp.  Chuẩn bị và tổ chức lập chứng từ.  Tự kiểm tra bộ chứng từ trước khi xuất trình  Xuất trình đúng hạn  Kiểm soát và kiểm tra thường xuyên.
 12. RỦI RO TÍN DỤNG RỦI RO TÁC NGHIỆP RỦI RO VỀ RỦI RO NGÂN HÀNG RỦI RO VỚI NH ĐẠO ĐỨC RỦI RO PHÁP LÝ RỦI RO QUỐC GIA
 13.  Ngân hàng phát hành  Ngân hàng thông báo  Ngân hàng xác nhận  Ngân hàng được chỉ định
 14. 1 2 3 Thu phí phát hành Thông qua việc Tăng cường mối L/C và các khoản cung cấp dịch vụ quan hệ với ngân phí liên quan giao thanh toán, các hàng đại lý, làm dịch L/C, các hoạt động của tăng tiềm năng khoản liên quan NHPH cũng tăng kinh doanh giữa đến chuyển đổi theo các ngân hàng với tiền tệ nhau
 15. NHPH vẫn phải thanh toán cho người thụ hưởng ( nếu chứng từ hoàn hảo ) ngay cả khi nhà NK chủ tâm không hoàn trả . Biện pháp:  Trước khi chấp nhận mở L/C NHPH cần thẩm định khách hàng chặt chẽ  Với khách hàng làn đầu mở L/C  Với khách hàng thường xuyên mở L/C  NHPH có thể cấp một “ hạn mức tín dụng nhập khẩu – Import Line “ để cho nhà NK mở L/C trị giá bằng hạn mức tín dụng nhập khẩu.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản