intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Sắm Tết: Mua vừa đủ, ăn vừa ngon

Chia sẻ: Liem Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

51
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong dịp Tết, các cửa hàng và siêu thị thường đóng cửa từ 1-3 ngày, do đó, để có những bữa ăn thịnh soạn cho gia đình và đãi khách, các bà nội trợ sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các loại thực phẩm cần thiết cho cả mấy ngày Tết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sắm Tết: Mua vừa đủ, ăn vừa ngon

  1. Sắm Tết: Mua vừa đủ, ăn vừa ngon Trong dịp Tết, các cửa hàng và siêu thị thường đóng cửa từ 1-3 ngày, do đó, để có những bữa ăn thịnh soạn cho gia đình và đãi khách, các bà nội trợ sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các loại thực phẩm cần thiết cho cả mấy ngày Tết.
  2. Nếu là người đã quen với việc sắm Tết cho gia đình thì thế nào chị em cũng sẽ có kinh nghiệm mua vừa đủ, ăn vừa ngon. Tuy nhiên, nếu bạn vừa tập tễnh làm dâu hay đây là lần đầu tiên sắm Tết cho cả gia đình thì thế nào “con mắt cũng to hơn cái bụng” và hậu quả là hết Tết lâu rồi mà đồ ăn bạn mua để ăn Tết vẫn còn tràn ngập trong tủ lạnh. Tệ hơn nữa là cả nhà ai mở tủ thức ăn ra cũng ngán ngẩm không muốn ăn tiếp những thức ăn đó nữa. Cả nhà lúc này sẽ nhìn bà nội trợ mà phán cho một câu xanh dờn: Sắm gì mà lắm thế, phí ghê! Vậy phải làm sao để chuẩn bị được một cái Tết hoành tráng, không lãng phí và đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình! Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp ích cho bà nội trợ đấy. Số lượng “thực khách” và mâm cỗ Khác với Tết cổ truyền trước đây, trong bữa ăn ngày Tết hiện nay, các gia đình không còn làm quá nhiều món ăn cầu kỳ mà thường chú trọng vào một số món được cho là dễ ăn và cả gia đình cùng ưa thích. Vậy thì công việc quan trọng mà nội tướng cần tính toán là dự đoán số lượng “thực khách” trong cả ba ngày Tết và tìm ra những món ăn mà cả nhà cùng thích.
  3. Tuy nhiên, bên cạnh việc chuẩn bị những món ăn ưa thích cho gia đình, mâm cỗ cúng, nhất là mâm cúng cho đêm giao thừa, ngày mồng một, mồng hai... thì vẫn được các gia đình chú ý làm một cách tươm tất với “bốn bát bốn đĩa” hay “sáu bát sáu đĩa”. Và trên mâm cúng ấy vẫn thường có các món ăn “cổ truyền” như: măng, miến, đĩa xào, đĩa giò... Chính vì vậy nên khi đi chợ các bà nội trợ vẫn cần phải tính kỹ lưỡng mâm cỗ và chuẩn bị sẵn một số thứ đồ khô như măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương... Theo kinh nghiệm, măng lưỡi lợn, mộc nhĩ nấm hương loại cánh to dầy, miến có màu hơi vàng, sợi trong sẽ là những thực phẩm ngon. Những thứ hàng này, ngày nay còn được chế biến sẵn như: Măng ngâm sẵn, miến được bọc gói thành từng gói nhỏ rất tiện dụng. An toàn vệ sinh thực phẩm Trước một thị trường đầy ắp hàng hoá cho Tết: từ giò chả, lạp xưởng, tôm khô, mắm tép, dưa kiệu, hành, cải đến các món ngọt như bánh, mứt kẹo, nước ngọt... bà nội trợ cũng cần lưu ý chọn những thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình. Để chọn thực phẩm tươi sống an toàn, phòng tránh thực phẩm hư hỏng gây ngộ, thực phẩm có phụ gia độc hại như hàn the, chất tẩy công nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật… bà nội trợ nên đi chợ sớm và chọn lựa kỹ. Mua ở nơi tin cậy, rõ nguồn gốc (như siêu thị), các chợ có sự kiểm soát về chất lượng và vệ sinh...
  4. Không nên mua thực phẩm bán rong, thịt xay sẵn, rau quả gọt và ngâm sẵn, thực phẩm bày bán ở những nơi gần bãi rác, công trường, cống rãnh, nước đọng... Thực phẩm có sơ chế nhưng chưa làm chín, được đóng gói như chả giò, tôm lăn bột... phải mua ở nơi có điều kiện bảo quản như tủ sạch và đúng nhiệt độ. Đối với thực phẩm chín, không bao gói như bún, phở, xôi, mứt... cũng nên mua ở những nơi sạch sẽ, không để bụi, côn trùng xâm nhập. Cần lưu ý đề phòng các chất phụ gia độc hại, chẳng hạn như các chất tẩy trắng và phụ gia bảo quản trong bún, phở... Hiện nay tình trạng dùng hàn the để làm dai, giòn cho một số sản phẩm như giò chả, còn chiếm tỉ lệ khá cao. Về phẩm màu sử dụng trong một số loại sản phẩm như hạt dưa, lạp xưởng, mứt, nước ngọt, bánh kẹo... nếu nhà sản xuất sử dụng quá liều lượng sẽ có tác động cấp tính lên hệ tiêu hoá, làm nôn mửa, rối loạn tiêu hoá, ở trẻ em thì dễ bị dị ứng với biểu hiện rõ nhất là nổi mẩn đỏ. Do đó, bà nội trợ cần thay đổi thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm, nên dùng sản phẩm có màu sắc, cấu trúc tự nhiên, không nhất thiết phải dai, giòn mới ngon. Chấp nhận giá cá hợp lý để có sản phẩm tươi tốt, chất lượng cao, an toàn cho sức khoẻ. Không mua ở những nơi được khuyến cáo về sử dụng phụ gia độc hại. Xử lý kỹ thực phẩm và nên dùng ngay. Nếu dự trữ, nên bảo quản đúng nhiệt độ, nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh côn trùng xâm nhập.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2