intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Sản xuất xà phòng dạng dung dịch

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

248
lượt xem
46
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Xà phòng dạng lỏng phức tạp hơn, cần sự kiên nhẫn, và có một số thay đổi trong quá trình sản xuất xà phòng, nhưng nếu bạn tuân theo các bước tiến hành cẩn thận, thì quá trình chế biến sẽ không khó khăn lắm. Sự khác biệt chính giữa thanh xà phòng và dung dịch xà phòng là chất kiềm dùng để xà phòng hóa dầu béo. Tất cả các loại xà phòng rắn hay lỏng đều bắt đầu là phản ứng hóa học đơn giản giữa dầu béo và kiềm. Ở thanh xà phòng, đó là dung dịch...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sản xuất xà phòng dạng dung dịch

  1. Sản xuất xà phòng dạng dung dịch Xà phòng dạng lỏng phức tạp hơn, cần sự kiên nhẫn, và có một số thay đổi trong quá trình sản xuất xà phòng, nhưng nếu bạn tuân theo các bước tiến hành cẩn thận, thì quá trình chế biến sẽ không khó khăn lắm. Sự khác biệt chính giữa thanh xà phòng và dung dịch xà phòng là chất kiềm dùng để xà phòng hóa dầu béo. Tất cả các loại xà phòng rắn hay lỏng đều bắt đầu là phản ứng hóa học đơn giản giữa dầu béo và kiềm. Ở thanh xà phòng, đó là dung dịch xút NaOH. Đối với xà phòng dạng lỏng, đó là dung dịch kali hydr Các dụng cụ cần thiết để hòa trộn dung dịch kiềm 1 nồi đun nhiệt kế, cân, tách đong thiết bị khuấy trộn hình que dài có thể dùng thanh khuấy nhãn hiệu Potato Masher và/hoặc thanh khuấy loại nông (1 oz = 28,35 g ; 1 pound = 1 lb = 450 g) Hòa trộn dung dịch kiềm – nước và dầu béo Một điểm khác biệt chính của xà phòng dung dịch là quá trình sản xuất ở nhiệt độ
  2. cao – thay vì dựa vào nhiệt tỏa ra bởi quá trình xà phòng hóa, thì lượng nhiệt được cung cấp do sử dụng nồi gia nhiệt 2 lớp, lò nướng hoặc nồi đun. Công thức chế biến xà phòng ở đây có thể thực hiện bằng nồi gia nhiệt 2 lớp hay lò nướng, nhưng tác giả thích dùng nồi đun hơn. Nồi đun có thể chứa đựng tất cả hóa chất và gia nhiệt dung dịch mà không cần phải theo dõi mức nước như nồi 2 lớp. Ở đây tác giả sử dụng nồi đun nhãn hiệu Rival 3860 Crock Pot. Cân khối lượng dầu béo, cho vào nồi đun và gia nhiệt ở mức thấp cho toàn bộ hỗn hợp khoảng 1600C (có thể thấp hay cao hơn 100). Trong khi gia nhiệt dầu béo, hòa trộn dung dịch kiềm với nước, KOH bay hơi nhiều hơn một chút so với NaOH và khi hòa tan vào nước tạo nên âm thanh sủi bọt. Khi KOH đã hòa tan hoàn toàn và trong suốt, cho từ từ dung dịch này vào dầu béo (không cần phải đợi dung dịch nguội). Dùng thanh khuấy hòa trộn dung dịch kiềm với dầu béo, chưa cần phải bật công tắc điện cho thanh khuấy chạy. Sau đó, giống như quá trình sản xuất xà phòng bằng phương pháp lạnh, bắt đầu khuấy trộn dung dịch bằng thiết bị khuấy. Ban đầu dung dịch có vẻ tách pha. Bạn cứ tiếp tục khuấy. Kiểm tra quá trình xà phòng hóa Tùy thuộc vào hỗn hợp dầu béo, thời gian kiểm tra sẽ dài hay nhanh. Đôi khi quá trình mất khoảng 30 phút. Hỗn hợp lúc này trông như bánh pudding, có lẽ trông giống hỗn hợp bánh pudding với nước đường
  3. hơn, dùng muỗng hay thanh khuấy nhúng vào dung dịch, sau đó cho dung dịch chảy thành dòng, nếu dòng dung dịch chảy đều thì đạt yêu cầu, nếu dòng chảy đứt quãng thì chưa đạt, phải tiếp tục khuấy trộn. Bạn cũng không thể khuấy trộn quá nhiều, tốt nhất là bảo đảm đạt được dung dịch rắn đạt chất lượng trước khi thực hiện bước kế tiếp sau. Nấu dung dịch Khuấy trộn hỗn hợp xà phòng thêm một chút nữa, giũ sạch thanh khuấy, đậy nắp nồi và đợi. Kiểm tra xà phòng khoảng 15-20 phút sau. Nếu có bất kỳ sự tách pha nào, chỉ cần khuấy trộn hỗn hợp như lúc ban đầu và đậy nắp nồi lại. Tiếp tục kiểm tra hỗn hợp khoảng mỗi 20-30 phút. Khoảng 3-4 giờ sau hoặc có thể lâu hơn, hỗn hợp xà phòng được nấu trong nồi, sẽ biến đổi và trải qua nhiều giai đoạn phản ứng – bạn cũng đừng quá lo lắng nếu không thấy một giai đoạn nào xuất hiện, vì đôi khi có một số giai đoạn phản ứng khá nhanh và bạn có thể bỏ lỡ. Các giai đoạn phản ứng thường thấy là: 1. hỗn hợp cô đặc lại 2. hỗn hợp sôi sủi bong bóng 3. hỗn hợp bột nhão 4. hỗn hợp đóng rắn 5. hỗn hợp mịn bóng 6. hỗn hợp trong mờ bóng
  4. Kiểm tra quá trình nấu Sau 3-4 giờ nấu xà phòng, hỗn hợp sẽ trở nên mềm dẻo và trong mờ, đã đến lúc kiểm tra xem hỗn hợp có được nấu vừa đủ hay không. Lấy 2 oz (57g) nước sôi và cho 1 oz (28,35 g) hỗn hợp xà phòng vào. Khuấy đều dung dịch này, làm cho xà phòng hòa tan hoàn toàn trong nước. Một khi xà phòng đã tan hết trong nước sôi (khoảng vài phút), kiểm tra mức độ trong suốt của dung dịch. Nếu dung dịch hơi vẩn đục nhẹ thì được. Đó có thể là hợp chất dầu béo. Hơn nữa, xà phòng sẽ ổn định sau khi hòa tan và thậm chí trở nên trong hơn. Nhưng nếu dung dịch này trắng đục hoặc vẩn đục nhiều, điều đó có nghĩa là bạn đã không nấu xà phòng đủ thời gian hoặc đã thao tác sai sót ở quá trình nào đó
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0