intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiến hành làm dung dịch xà phòng cơ b

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

107
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

ản Xà phòng dạng lỏng phức tạp hơn, cần sự kiên nhẫn, và có một số thay đổi trong quá trình sản xuất xà phòng, nhưng nếu bạn tuân theo các bước tiến hành cẩn thận, thì quá trình chế biến sẽ không khó khăn lắm. Sự khác biệt chính giữa thanh xà phòng và dung dịch xà phòng là chất kiềm dùng để xà phòng hóa dầu béo. Tất cả các loại xà phòng rắn hay lỏng đều bắt đầu là phản ứng hóa học đơn giản giữa dầu béo và kiềm. Ở thanh xà phòng, đó là dung dịch...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiến hành làm dung dịch xà phòng cơ b

  1. Tiến hành làm dung dịch xà phòng cơ bản Xà phòng dạng lỏng phức tạp hơn, cần sự kiên nhẫn, và có một số thay đổi trong quá trình sản xuất xà phòng, nhưng nếu bạn tuân theo các bước tiến hành cẩn thận, thì quá trình chế biến sẽ không khó khăn lắm. Sự khác biệt chính giữa thanh xà phòng và dung dịch xà phòng là chất kiềm dùng để xà phòng hóa dầu béo. Tất cả các loại xà phòng rắn hay lỏng đều bắt đầu là phản ứng hóa học đơn giản giữa dầu béo và kiềm. Ở thanh xà phòng, đó là dung dịch xút NaOH. Đối với xà phòng dạng lỏng, đó là dung dịch kali hydroxide KOH. Nguyên vật liệu: 16,5 oz (468 g) dầu hướng dương 7 oz (199 g) dầu dừa 5,5 oz (156 g) KOH 16,5 oz (468 g) nước cất để hòa trộn dung dịch kiềm
  2. 40 oz (1134 g) nước cất để pha loãng dung dịch xà phòng 2 oz (57 g) acid boric hoặc 3 oz (85 g) borax hòa tan trong 10 oz (284 g) hay 6 oz (170 g) nước khoảng 3 oz (85 g) dầu thơm hoặc tinh dầu thơm, nếu muốn Phẩm nhuộm màu xà phòng, nếu muốn Các dụng cụ cần thiết để hòa trộn dung dịch kiềm 1 nồi đun nhiệt kế, cân, tách đong thiết bị khuấy trộn hình que dài có thể dùng thanh khuấy nhãn hiệu Potato Masher và/hoặc thanh khuấy loại nông (1 oz = 28,35 g ; 1 pound = 1 lb = 450 g) Hòa trộn dung dịch kiềm – nước và dầu béo Một điểm khác biệt chính của xà phòng dung dịch là quá trình sản xuất ở nhiệt độ cao – thay vì dựa vào nhiệt tỏa ra bởi quá trình xà phòng hóa, thì lượng nhiệt được cung cấp do sử dụng nồi gia nhiệt 2 lớp, lò nướng hoặc nồi đun. Công thức chế biến xà phòng ở đây có thể thực hiện bằng nồi gia nhiệt 2 lớp hay lò nướng, nhưng tác giả thích dùng nồi đun hơn. Nồi đun có thể chứa đựng tất cả hóa chất và gia nhiệt dung dịch mà không cần phải theo dõi mức
  3. nước như nồi 2 lớp. Ở đây tác giả sử dụng nồi đun nhãn hiệu Rival 3860 Crock Pot. Cân khối lượng dầu béo, cho vào nồi đun và gia nhiệt ở mức thấp cho toàn bộ hỗn hợp khoảng 1600C (có thể thấp hay cao hơn 100). Trong khi gia nhiệt dầu béo, hòa trộn dung dịch kiềm với nước, KOH bay hơi nhiều hơn một chút so với NaOH và khi hòa tan vào nước tạo nên âm thanh sủi bọt. Khi KOH đã hòa tan hoàn toàn và trong suốt, cho từ từ dung dịch này vào dầu béo (không cần phải đợi dung dịch nguội). Dùng thanh khuấy hòa trộn dung dịch kiềm với dầu béo, chưa cần phải bật công tắc điện cho thanh khuấy chạy. Sau đó, giống như quá trình sản xuất xà phòng bằng phương pháp lạnh, bắt đầu khuấy trộn dung dịch bằng thiết bị khuấy. Ban đầu dung dịch có vẻ tách pha. Bạn cứ tiếp tục khuấy
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2