Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ
lượt xem 4
download
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non được hoàn thành với mục tiêu nhằm đưa ra một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ nói riêng đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ nói chung đáp ứng với tình hình hiện nay.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. A. PHẦN MỞ ĐẦU Ăn uống là một nhu cầu cấp bách hàng ngày của đời sống con người, ăn uống là cơ sở của sức khỏe, ăn uống đúng theo nhu cầu dinh dưỡng, hợp vệ sinh thì cơ thể phát triển tốt, giúp nhiều gia đình đạt được ước mơ là con cái khỏe mạnh, thông minh, học giỏi, tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng giúp bảo tồn tin hoa của nòi giống và giúp xã hội phát triển. Đối với trường Mầm non, việc nâng cao chất lượng bữa ăn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng ngộ độc cho trẻ được đặt lên hàng đầu. Khi trẻ được chăm sóc ăn uống đầy đủ thức ăn vào cơ thể sẽ mang lại chất bổ dưỡng nếu thức ăn tinh khiết, sạch sẽ và ngược lại nếu thức ăn không được bảo quản sạch sẽ và chế biến an toàn thì sẽ mang lại tác hại đối với cơ thể trẻ. Là một giáo viên dinh dưỡng phụ trách bếp bán trú, tôi rất băn khoăn và lo lắng, luôn trăn trở, suy nghĩ mình phải làm gì và làm thế nào để trẻ có được bữa ăn ngon, có đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, để đáp ứng được sự mong mỏi của các bậc phụ huynh cũng như sự tín nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường và tập thể đội ngũ giáo viên. Đó cũng là lý do tôi chọn đề tài làm thế nào để "Nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ" B. PHẦN NỘI DUNG I. CƠ SỞ LỲ LUẬN: Như chúng ta đã biết, giáo dục Mầm non là mắt xích đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân. Giáo dục mầm non một mặt đáp ứng nhu cầu phát triển tổng thể, hài hòa của trẻ về thể lực, ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm xã hội. Mặt khác, chuẩn bị mọi tâm thế cho trẻ bước vào trường Tiểu học được tốt. Trẻ nhỏ cần được chăm sóc và nuôi dưỡng, giáo dục chu đáo trẻ mới có điều kiện để phát triển toàn diện. Làm tốt công tác nâng cao chất lượng bữa ăn ở bếp bán trú là góp phần thực hiện mục tiêu chăm sóc giáo dục trẻ. Việc tổ chức bữa ăn cho trẻ phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bởi nhu cầu dinh dưỡng là hết sức quan trọng đối với trẻ. Nếu trẻ ăn uống đảm bảo, đủ chất thì trẻ sẽ phát triển bình thường, khỏe mạnh, thông minh. Ngược lại nếu trẻ ăn uống không đảm bảo về chất, khâu vệ sinh không đảm bảo thì trẻ 1 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. sẽ phát triển không bình thường mà còn mang bệnh tật, kém phát triển về trí tuệ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Vậy nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ là một nội dung quan trọng góp phần thắng lợi mục tiêu đó. II. CƠ SỞ THỰC TIỄN: Trong nhiều năm qua, Đảng và nhà nước ta đang quan tâm đến bậc học Mầm non. Có nhiều chế độ chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả trẻ em đều được đến trường, đến lớp Mầm non. Là giáo viên Mầm non, tôi được Đảng và Nhà nước giao cho công việc rất nặng nề nhưng cũng rất vinh quang đó là "Chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ Mầm non". Là độ tuổi trẻ rất non nớt, ngây thơ và ngộ nghĩnh. Trẻ được sống trong trường Mầm non là nguôi nhà thứ hai của trẻ, được chăm sóc, yêu thương, nâng niu của bàn tay cô giáo từ bữa ăn giấc ngủ. Hiểu được điều đó mà tôi đã đặt trọng trách và nhiệm vụ cao quý của mình lên hàng đầu như Bác Hồ đã từng dạy: "Vì lợi ích mười năm ta phải trồng cây Vì lợi ích trăm năm ta phải trồng người" Năm học 2010 2011, được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp các ngành cũng như sự hỗ trợ đắc lực của Phòng giáo dục Lệ Thủy, Thường vụ Đảng ủy xã Mỹ Thủy; sự phối hợp với các bậc phụ huynh. Trường Mầm non Mỹ Thủy đã tổ chức ăn bán trú tại hai cụm, đó là cụm Mỹ Hà và cụm Thuận Trạch. Cho đến nay hai cụm đã chuyển biến rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện tôi đã gặp phải một số thuận lợi và khó khăn sau: 1. Thuận lợi: Ban giám hiệu nhà trường luôn tham mưu với lãnh đạo các cấp để tạo điều kiện mua sắm cơ sở vật chất như cối xay thịt, nồi cơm điện, bếp ga, tủ lạnh... Quan tâm chỉ đạo sát nút, đúng với việc thực hiện tổ chức bán trú và nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ. Trẻ được ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc dưới sự chăm lo đầy trách nhiệm của các cô giáo. Trường đóng tại khu vực trung tâm, gần chợ nên thuận lợi cho việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh. 2 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. Đa số phụ huynh đã quan tâm đến việc cho trẻ ăn bán trú tại trường, đưa đón trẻ đi học chuyên cần, phụ huynh tin tưởng và hưởng ứng tích cực về công tác cho trẻ ăn bán trú. Hè năm 2009 2010 bản thân tôi được Ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện cho đi học lớp sơ cấp chế biến món ăn tại trường Trung cấp nghề số 9 Đồng Hới Quảng Bình nên đã thuận lợi trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ. Bản thân là giáo viên dinh dưỡng lâu năm tiếp xúc nhiều với công việc cho trẻ ăn bán trú nên cũng tích lũy được một số kinh nghiệm trong việc chế biến thực phẩm, chia ăn và tổ chức tốt bữa ăn cho trẻ. Bên cạnh những thuận lợi trên, trong việc làm cô nuôi tôi cũng gặp không ít khó khăn sau 2. Khó khăn: Bếp ăn chưa có kho nên còn khó khăn trong việc xuất nhập các loại thực phẩm Tuy nhà bếp đã sử dụng theo bếp một chiều nhưng diện tích còn chật hẹp chưa đảm bảo theo Điều lệ trường Mầm non. Khu vực cụm Thuận Trạch nằm cách xa khu vực nhà bếp nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận chuyển thức ăn, nhất là về mùa mưa gió. Còn một số ít phụ huynh chưa thực sự kết hợp với nhà trường trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, còn cho trẻ ăn quà vặt tùy tiện. Phụ huynh là 100% gia đình nông thôn nghèo nên khó khăn trong việc đóng góp tiền ăn cho trẻ. Giá cả thị trường luôn biến động. Các nguồn thực phẩm như các loại thịt bị dịch bệnh nhiều nên khó khăn trong việc lựa chọn các loại thực phẩm. 3. Điều tra thực tiễn: Để biết được tình hình sức khỏe của trẻ, ngay từ đầu năm học, qua theo dõi sức khỏe về cân nặng và chiều cao, kết quả như sau: + Về cân nặng: Nội dung Số trẻ Bình thường % Suy DD vừa % Suy DD % nặng Cân nặng 205 177 86,3 24 11,7 4 1,9 + Về chiều cao: 3 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. Nội dung Số trẻ Bình thường % TCĐ1 % TCĐ1 % Chiều 205 174 84,9 31 15,2 0 cao Với kết quả chiều cao và cân nặng của trẻ trong toàn trường. Đối chiếu với tình hình sức khỏe của trẻ trong chương trình giáo dục Mầm non mới, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn ở mức cao, trong đó có trẻ suy dinh dưỡng nặng. Tuy còn gặp nhiều khó khăn như vậy. Nhưng bản thân là một giáo viên dinh dưỡng, tôi đưa ra một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ nói riêng đồng thời góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ nói chung đáp ứng với tình hình hiện nay. Hi vọng rằng qua những biện pháp nói trên, các cháu sẽ trở thành những “Bé khỏe bé ngoan” của trường Mầm non Mỹ Thủy. III. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN: + Biện pháp 1: Chọn địa điểm mua thực phẩm Để làm tốt công tác nâng cao chất lượng bữa ăn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Ngay từ đầu năm học tôi đã tham mưu với nhà trường để lựa chọn các cơ sở có uy tín để hợp đồng các loại thực phẩm tại các cửa hàng giết mổ thực phẩm đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh. Hiện nay trên địa bàn của xã ta nói riêng và huyện nhà nói chung có rất nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc và không có nguồn gốc rõ ràng, nên khi mua thực phẩm tôi chọn thực phẩm có nguồn gốc, thực phẩm phải tươi ngon, không ôi thiu, dập nát. Tuyệt đối không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc và đã hết hạn sử dụng vì các loại thực phẩm đó vừa không đảm bảo chất dinh dưỡng vừa không đảm bảo hợp vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Ví dụ: Khi hợp đồng với thực phẩm như thịt lợn. Thịt lợn là một mặt hàng chủ yếu hàng ngày và thường xuyên nên khi ký hợp đồng thịt phải có dấu của cơ quan kiểm định, thịt tươi, mới được cắt xẻ, không nhận hàng ướp lạnh hoặc để qua đêm, chọn thịt lợn đã đóng dấu... Hiện nay ở địa bàn ta đang bùng phát lợn bị dịch bệnh nên tôi đã ngừng hợp đồng thịt lợn mà tôi đã chuyển sang hợp đồng thịt bò để nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Gạo là mặt hàng chủ yếu, hàng ngày không thể thiếu khi tổ chức bữa ăn cho trẻ, nên khi hợp đồng gạo tôi cũng đưa ra các yêu cầu như gạo phải tươi 4 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. ngon, không có mùi, mốc, ẩm, hạt gạo phải trong, không có màu đục... không xay xát quá trắng (bởi vì gạo xay xát trắng quá mất hết vitamin) Rau, củ, quả là những thứ không thể thiếu trong quá trình chế biến hàng ngày cho trẻ. Khi chọn rau tôi đã chọn các loại rau có lá xanh, không úa, héo hoặc bị dập nát, chọn củ không nảy mầm... + Biện pháp 2: Công tác phối kết hợp với phụ huynh Phụ huynh là cầu nối giữa gia đình và nhà trường, là lực lượng nòng cốt quan trọng trong việc quyết định sự thắng lợi mục tiêu năm học. Muốn trẻ được phát triển một cách toàn diện và đảm bảo an toàn thì mỗi một giáo viên chú ý đến công tác tuyên truyền, phối kết hợp chặt chẽ với các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc giáo dục trẻ. Hiểu được điều đó, ngay từ đầu năm học tôi đã mạnh dạn xin ý kiến của nhà trường tổ chức cuộc họp phụ huynh để tăng mức ăn của trẻ từ 6.000đ/ngày lên 7.000đ/ngày/trẻ. Qua phiên họp phụ huynh, tôi đã tâm sự nhiều về công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên phụ huynh đã đồng ý cao và nhất trí nâng mức ăn lên 7.000đ/ngày/trẻ. Khi trẻ ăn mức ăn 7.000đ đó là thuận lợi để cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và đảm bảo tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong ngày cho trẻ. Không chỉ tổ chức tốt bữa ăn cho trẻ trong nhà trường mà còn kết hợp với phụ huynh tổ chức tốt các bữa ăn ở nhà cho trẻ. Muốn cho trẻ phát triển mạnh khỏe, có bữa ăn ngon không chỉ là trách nhiệm của các cô giáo ở trường Mầm non mà cần phải phối kết hợp chặt ché giữa gia đình và nhà trường để tổ chức tốt bữa ăn “Tốt” cho trẻ ở nhà. Vì vậy tôi phải phối kết hợp với phụ huynh cho trẻ ăn bữa sáng và bữa tối ở gia đình cũng phải đảm bảo các chất dinh dưỡng từ khâu lựa chọn mua thực phẩm, chế biến món ăn. Ngoài ra còn tuyên truyền cho các bậc phụ huynh cho trẻ uống thêm sữa và ăn các loại hoa quả. Từ việc tuyên truyền đó mà trẻ ngày càng khỏe mạnh, phụ huynh rất phấn khởi khi làm được nhiều việc tốt cho con em mình. Biện pháp 3: Tính khẩu phần ăn cho trẻ hằng ngày: Khẩu phần là năng suất của một người trong ngày nhằm đáp ứng nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy xây dựng khẩu phần phải đảm bảo tỷ lệ cân đối giữa các chất P: L: G trong khoảng 13: 23: 64; 14: 23: 63; 14: 24: 62 (đối với trẻ mẫu giáo). Đảm bảo cân 5 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. đối giữa chất đạm, chất béo giữa động vật và thực vật: 50% 50% (nhà trẻ 60% 40%) Ví dụ: Khi xây dựng thực đơn cho một ngày hoặc một tuần thì cần đảm bảo các chất dinh dưỡng, phải gồm đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất béo, nhóm bột đường, nhóm vitamin và muối khoáng, nhóm chất đạm). Bữa ăn chính phải có các thức ăn giàu prôtêin như cá, thịt, trứng hoặc đậu, đỗ, lạc, vừng... Qua đó giáo viên cần xây dựng cho trẻ khẩu phẩn ăn cân đối, hợp lý, trước hết cần đủ năng lượng, sau đó phải cần đủ các chất dinh dưỡng cần thiết với tỷ lệ cân đối thì cơ thể trẻ mới hấp thu, tiêu hóa tốt và đáp ứng nhu cầu một cách tối ưu. Không phải mọi thực phẩm luôn sẵn có ở địa phương chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện cung cấp thời vụ. Mặt khác trẻ ăn ngon miệng, món ăn cần được thay đổi hàng ngày, thay thực phẩm này bằng thực phẩm khác đồng thời phối hợp các loại thực phẩm để chúng bổ sung cho nhau. Ví dụ: Có thể thay thế thịt bằng cá hay đậu phụ, lạc, hoặc thay thế gạo bằng bột mỳ, bột gạo... Là năm học tiếp tục thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào trong các trường học, bản thân được phân công làm cô nuôi, tôi đã nỗ lực phấn đấu học tập cách tính khẩu phần ăn cho trẻ bằng phần mềm dinh dưỡng trên máy vi tính và đã thực hiện phần mềm này một cách thành thạo và tiếp tục thực hiện phần mềm ding dưỡng mới . + Biện pháp 4: Công tác vệ sinh cá nhân cô dinh dưỡng và đồ dùng nhà bếp. Công tác vệ sinh cá nhân, cô dinh dưỡng và đồ dùng nhà bếp được đặt lên hàng đầu: Bởi nếu không làm tốt khâu này chính là cơ sở cho việc ngộ độc thực phẩm và cũng cũng là nguồi lây bệnh qua đường ăn uống.Cho nên cần thieeys phải làm những công việc sau: Đối với cô nuôi: Trong giờ làm việc cô phải mặc áo quần lao động và đi dép lao động, không mặc áo quần lao động đi ra khỏi khu vực nhà bếp. 6 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. Cô phải mặc áo quần gọn gàng, móng tay cắt ngắn, rửa tay trước khi chia ăn, trước khi cho trẻ ăn. Nếm thức ăn của trẻ phải có thìa, đũa riêng, nếm thừa không đổ lại vào soong. Không đưa người ngoài vào khu vực nhà bếp, tiêm chủng và khám sức khỏe theo quy định của y tế. + Đối với nhà bếp: Phải thực hiện theo bếp một chiều Làm và để thực phẩm sống xa nơi thức ăn đã nấu chín Dụng cụ để pha chế, rửa, đựng thức ăn sống không cất chung với dụng cụ dùng thức ăn nấu chín. Không cất đồ dùng cá nhân, không thay quần áo ở bếp nhất là nơi để và chia thức ăn chín. Người không có trách nhiệm không được vào khu vực bếp. Hàng ngày quét dọn nhà bếp sạch sẽ trước và sau khi nấu Thùng đựng rác phải có nắp đậy kín, xung quanh quét dọn sạch sẽ. + Biện pháp 5: Tổ chức tốt bữa ăn cho trẻ trên lớp Muốn tổ chức tốt bữa ăn cho trẻ trên lớp không những từ khâu đi chợ, chọn thực phẩm, công tác phối kết hợp với phụ huynh, xây dựng thực đơn, tính khẩu phần mà còn phải nắm chính xác số trẻ báo ăn của từng lớp để chọn mua các loại thực phẩm, kiểm tra, cân, đong đúng định lượng ….Mà cần phải chú trọng đến việc tổ chức tốt bữa ăn cho trẻ trên lớp. Trước khi ăn giáo viên đã giới thiệu các món ăn cho trẻ, tại tâm thế cho trẻ được thoải mái khi bước vào bữa ăn, động viên trẻ ăn hết suất. Trong giờ ăn giáo viên dinh dưỡng cùng cô giáo chuẩn bị tốt bữa ăn cho trẻ như bát, thìa, khăn lau tay, dĩa đựng cơm rơi vãi... Thông qua bữa ăn giáo dục trẻ biết giữ gìn vệ sinh, giáo dục trẻ biết được nét văn hóa trong ăn uống như: Mời cô, mời bạn trước khi ăn, khi ăn nhai kỹ không nhai nhồm nhoàm, không chen lấn xô đẩy nhau khi đi lấy cơm. Đối với trẻ lớn cần giáo dục trẻ biết làm một số công việc tự phục vụ như: dọn bàn ăn, sắp xếp đồ dùng sau khi ăn, biết cách chế biến các món ăn đơn giản thông qua “Bé tập làm nội trợ” của trẻ Mẫu giáo lớn Giáo dục trẻ đánh răng trước và sau khi ăn…. 7 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. Nhờ áp dụng các biện pháp trên trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ tôi đã gặt hái một số kết quả sau: IV. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC. Qua một năm kiên trì thực hiện các biện pháp nói trên, bản thân tôi, trẻ, phụ huynh đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, cụ thể là: a. Đối với bản thân: Là giáo viên đã thực hiện ở bếp bán trú lâu năm với sự nhiệt tình học hỏi, hăng say với công việc, yêu nghề mến trẻ, tôi đã có thao tác trong chế biến nhanh nhẹn, gọn gàng, sạch sẽ, thực hiện đúng quy trình theo bếp một chiều. Thực hiện chia ăn cho trẻ đúng và đủ. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không có vụ ngộ độc nào xảy ra trong trường học. Thường xuyên thay đổi món ăn và chế biến món ăn phù hợp khẩu vị đối với trẻ. Nắm chắc phương pháp tính khẩu phần, xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa và theo tình hình thực tế ở địa phương, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong năm học vừa qua, bản thân đã đạt cô chế biến giỏi cấp huyện và đạt giải nhất cô chế biến giỏi cấp tỉnh. b. Đối với trẻ: 100% trẻ tham gia ăn bán trú tại trường. Hình thành ở trẻ một thói quen tốt như: Cháu ngoan, mạnh dạn, lễ phép, biết làm một số công việc tự phục vụ: Đánh răng, rửa mặt, ăn, ngủ... Tích cực tham gia vào các hoạt động học tập cũng như vui chơi Trẻ thích đến trường hơn vì được ăn ngủ tại trường cùng cô, cùng bạn. Chất lượng chăm sóc, giáo dục đảm bảo và phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ suy dinh dưỡng do với đầu năm giảm đáng kể, cháu khỏe mạnh, tăng cân, sạch sẽ hơn. Cho đến nay, qua cân đo đợt 3 tôi nhận thấy: + Về cân nặng: Nội dung Số trẻ Bình thường % Suy DD vừa % Suy DD % nặng Cân nặng 233 217 93,2 16 6,8 8 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. + Về chiều cao: Nội dung Số trẻ Bình thường % TCĐ1 % TCĐ1 % Chiều 233 210 90,1 23 9,8 cao c. Đối với phụ huynh: Phụ huynh đã nâng cao hơn tầm nhận thức của mình về việc trẻ ăn bán trú Phụ huynh đã có nhu cầu cho trẻ ăn bán trú tại trường là 100% Phụ huynh phấn khởi yên tâm khi con mình được các cô chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, tạo tiền đề và tâm thế cho trẻ vững vàng bước vào lớp 1. V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM: Từ những kết quả đã đạt được, bản thân tôi đã đức rút ra được một số bài học kinh nghiệm sau: Giáo viên cần có phẩm chất chính trị tốt, lối sống lành mạnh, giản dị, sống trung thực, thật thà và nhân hậu, yêu thương tôn trọng trẻ, luôn coi trẻ như con đẻ của mình, đối xử công bằng với tất cả các trẻ. Có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có ý thức học hỏi chị em đồng nghiệp để vươn lên trong chuyên môn cũng như trong công việc. Nắm vững đặc điểm tâm sinh lý và sức khỏe của trẻ để có kế hoạch chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng của nhà trường một cách tối đa. Thực hiện bếp ăn theo quy trình một chiều phù hợp Tuyên truyền phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để phụ huynh nhận thức rõ tầm quan trọng của việc ăn bán trú. Tích cực học tập bạn bè đồng nghiệp để tổ chức bữa ăn cho trẻ đảm bảo về chất dinh dưỡng cũng như về vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Đặc biệt là về mùa hè. Hàng ngày tính khẩu phần ăn của trẻ đầy đủ, kịp thời, qua đó đúc rút kinh nghiệm để điều chỉnh thực phẩm phù hợp, làm cho tỷ lệ các chất cân đối hơn. C. KẾT LUẬN Lứa tuổi Mầm non là lứa tuổi "Học ăn, học nói", ở độ tuổi này trẻ rất non nớt và nhạy cảm. Chương trình giáo dục đã dành một quỹ thời gian rất 9 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. lớn để chăm sóc và giáo dục các cháu. Việc tổ chức bán trú cho trẻ Mầm non là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu ở các trường Mầm non hiện nay. Nếu trẻ không được chăm sóc nuôi dưỡng tốt thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ sau này, ảnh hưởng về tương lai của trẻ cả về mặt thể chất lẫn tinh thần như Bác Hồ nói: "Trẻ em như búp trên cành Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan" Đào tạo thế hệ trẻ khỏe mạnh, thông minh, phát triển toàn diện đáp ứng nhu cầu xây dựng và bảo vệ đất nước thì ngay từ lúc còn nhỏ phải chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ cho tốt. Đảng ta khẳng định: "Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa ở nước ta là cuộc cách mạng vì con con người, do con người và cho con người". Do đó con người là chiến lược lâu dài của cách mạng XHCN ở nước ta, phải làm cho con người thực sự khỏe mạnh là cả nước khỏe mạnh. Tổ chức bán trú phải phù hợp với đề án giáo dục mầm non của huyện nhà là một trong những tiêu chí để xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Là giáo viên Mầm non được phân công làm cô nuôi tôi luôn đặt trách nhiệm cao quý của mình đó là chăm sóc nuôi dưỡng trẻ từ 0 6 tuổi. Tôi luôn thực hiện tốt công việc của mình, chú trọng đến việc "Nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ" luôn chế biến cho trẻ những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất tâm huyết với nghề, yêu trường, bám lớp tôi luôn coi trẻ như con đẻ của mình. Vì vậy mà trường Mầm non Mỹ Thủy đã vượt qua mọi khó khăn thử thách để thực hiện thành công mục tiêu nhiệm vụ năm học đã đề ra với các biện pháp trên, các đồng nghiệp của tôi đã vận dụng vào việc "Nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ" đạt hiệu quả cao trong năm học này. Trên đây là sáng kiến kinh nghiệm của tôi về việc "Nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ" đã được tôi áp dụng trong suốt năm học này. Tuy nhiên không tránh khỏi những thiếu sót. Kính mong sự góp ý, giúp đỡ của Hội đồng khoa học Phòng giáo dục Lệ Thủy, Hội đồng khoa học trường Mầm non Mỹ Thủy cũng như tất cả các đồng chí, đồng nghiệp để sáng kiến kinh nghiệm này có tính khả thi cao. Tôi xin chân thành cảm ơn Quý cấp! 10 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. Mỹ Thủy, ngày 18 tháng 5 năm 2011 Ý KIẾN CỦA HĐKH TRƯỜNG NGƯỜI VIẾT Trần Thị Thúy 11 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. 12 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
- Đề tài: “ Làm thế nào nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ”. 13 GIÁO VIÊN: Trần Thị Thúy TRƯỜNG MN MỸ THỦY
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Sưu tầm và thiết kế một số trò chơi giúp trẻ 5 tuổi Làm quen chữ cái trong trường mầm non
22 p | 191 | 42
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non
12 p | 107 | 12
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Các bước xây dựng giáo án điện tử dạy trẻ lứa tuổi mầm non
20 p | 101 | 9
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục thông qua công tác chỉ đạo tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ tại trường mầm non Sơn Ca, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng năm học 2020-2021
14 p | 99 | 9
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp hình thành biểu tượng toán về số lượng cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi C ở trường Mầm non 2/9
20 p | 161 | 9
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp quản lý, chỉ đạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường mầm non
24 p | 39 | 8
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Kinh nghiệm chỉ đạo Giáo viên thực hiện Chương trình Giáo dục Mầm non
21 p | 122 | 8
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc tổ chức chuyên đề trong trường mầm non
20 p | 63 | 8
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số kinh nghiệm giúp giáo viên mầm non nâng cao nghiệp vụ sư phạm giáo dục mầm non
13 p | 59 | 8
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Xây dựng đội ngũ đoàn kết nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc giáo dục trẻ trong trường Mầm non
16 p | 84 | 7
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp giáo dục bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động cho trẻ mẫu giáo 5- 6 tuổi ở trường mầm non Yên Mỹ
6 p | 150 | 7
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp giáo dục trẻ bảo vệ môi trường trong trường mầm non
23 p | 104 | 7
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Làm thế nào đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ ở trường mầm non
13 p | 113 | 7
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp xây dựng và chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao
36 p | 98 | 6
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số kinh nghiệm xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ II
24 p | 93 | 5
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non tại Trường MN Tân Mai
13 p | 132 | 5
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp thực hiện công tác phổ cập giáo dục mầm non trẻ năm tuổi ở trường mầm non
19 p | 102 | 5
-
Sáng kiến kinh nghiệm Mầm non: Một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục âm nhạc cho trẻ 5-6 tuổi trong trường mầm non
33 p | 66 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn