intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Satay cừu

Chia sẻ: A A | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

32
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Satay, món thịt nướng xuất xứ từ đất nước Malaysia ngon đặc sắc nhờ món nước chấm không chỉ có cay và béo, đậm đà mà không mất hương vị tinh túy của từng nguyên liệu, vừa cho vào miệng lập tức ngọt ngào đánh thức toàn bộ các tế bào vị giác trong lưỡi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Satay cừu

  1. Satay cừu
  2. Satay, món thịt nướng xuất xứ từ đất nước Malaysia ngon đặc sắc nhờ món nước chấm không chỉ có cay và béo, đậm đà mà không mất hương vị tinh túy của từng nguyên liệu, vừa cho vào miệng lập tức ngọt ngào đánh thức toàn bộ các tế bào vị giác trong lưỡi. Công thức dưới đây dùng thịt cừu nhưng các bà nội trợ có thể áp dụng để chế biến với bất cứ loại thịt nào (món satay chính thống làm từ thịt bò và gà). Quá trình chế biến gồm 2 công đoạn, chuẩn bị thịt nướng và làm nước chấm. 1) Thịt nướng: a) Nguyên liệu: ½ kg thịt cừu, thái lát mỏng, dài chừng 3cm. ½ chén tương ngọt; ½ muỗng cà phê hạt mùi (hạt ngò); ¼ muỗng cà phê tiêu; ½ muỗng súp nước cốt chanh; 1 trái ớt xanh nhỏ, bằm nhuyễn; 4 củ hành tây lột vỏ, cắt múi và ½ trái dưa leo, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn, dọn ra ăn kèm với thịt như rau sống.
  3. Món satay đặc sắc hơn các món nướng khác nhờ thứ nước chấm đặc biệt cay và béo. Ảnh: Inmagine b) Cách làm: Trộn nước tương ngọt, tiêu, nước cốt chanh, ớt, thêm chút muối để tạo sự cân bằng giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt; dùng hỗn hợp này để ướp thịt trong vòng nửa tiếng. Thịt đã thấm thì xiên vào que. *Lưu ý: Que tre phải được ngâm nước khoảng 3 tiếng trước khi dùng để xiên thịt thì lúc nướng mới không bị cháy và nước ngọt của thịt không hút một phần vào trong que.
  4. Nướng thịt trong vòng 2 phút bằng lửa vừa rồi trở mặt (lát thịt rất mỏng, chín rất nhanh nên nếu nướng trên ngọn lửa nhỏ, thịt sẽ bị khô); trong lúc nướng không ngừng dùng cọ quét nước ướp thịt còn dư lên xiên thịt. 2) Nước tương đậu phộng: Satay đặc biệt hơn hẳn các món thit nướng khác nhờ vào món nước chấm đậu phộng độc nhất vô nhị. a) Nguyên liệu: 6 trái ớt khô ngâm trong nước nóng trong vòng 1 giờ đồng hồ cho mềm rồi bằm nhuyễn; 4 củ hành tím, lột vỏ, bằm nhỏ; 2 tép tỏi, bằm nhỏ; 1 / 4 muỗng cà phê sốt belachan của Malaysia pha với một ít nước cho loãng; 3 / 4 chén đậu phộng rang, cà vỏ, giã thật nhuyễn; Me chua dầm trong 2 muỗng súp nước sôi, vớt bỏ xác và hột; 1 / 2 chén nước cốt dừa; 1 cây sả, đập dập; 1 miếng riềng, cắt lát; Muối và đường nâu. b) Cách làm:
  5. Làm nóng chảo dầu, cho riềng và sả vào xào thơm, tiếp đến cho ớt, hành, tỏi bằm và sốt belachan đã pha loãng vào chảo. Dùng lửa vừa rim hỗn hợp cho sánh lại; tiếp tục đổ đậu phụng xay, nước me dầm, nước cốt dừa, đường và muối vào đun liu riu cho đến khi đạt độ đặc vừa ý. Nước dừa có tác dụng làm dịu vị cay của ớt nên cho từ từ. Lựa bỏ sả và riềng ra khỏi nước chấm trước khi dọn ra ăn cùng với các xiên thịt thơm lừng, nóng hổi và dưa leo, hành tây giòn giòn, the the.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2