intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Se lạnh làm món giò heo giả cầy

Chia sẻ: Pullpull_1 Pullpull_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

158
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giò heo giả cầy - món ăn hương vị Bắc đã rất đỗi quen thuộc. Bạn trổ tài món giò heo giả cầy đãi gia đình trong tiết trời Hà Nội se lạnh chắc chắn sẽ được hưởng ứng lớn! Giả cầy là món ăn của người Bắc. Tên gọi như vậy vì đó là một món ăn giống thịt cầy nhưng lại chế biến từ thịt giò heo. Món ăn này đòi hỏi những gia vị đi kèm phải rất Bắc, như riềng, mắm tôm, nghệ (bột hay tươi giã nhuyễn) và nhất định không thể thiếu mẻ, một...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Se lạnh làm món giò heo giả cầy

  1. Se lạnh làm món giò heo giả cầy Giò heo giả cầy - món ăn hương vị Bắc đã rất đỗi quen thuộc. Bạn trổ tài món giò heo giả cầy đãi gia đình trong tiết trời Hà Nội se lạnh chắc chắn sẽ được hưởng ứng lớn! Giả cầy là món ăn của người Bắc. Tên gọi như vậy vì đó là một món ăn giống thịt cầy nhưng lại chế biến từ thịt giò heo. Món ăn này đòi hỏi những gia vị đi kèm phải rất Bắc, như riềng, mắm tôm, nghệ (bột hay tươi giã nhuyễn) và nhất định không thể thiếu mẻ, một gia vị làm thức ăn có vị chua, là một loại men tiêu hóa khá tốt. Mẻ làm từ cơm để lên men, khi ngấu (chín) có vị chua dịu chứ không gắt như giấm hay me. Muốn làm mẻ cần có cơm nguội với nước cháo ấm, để lên men sau 15 ngày thì dùng được. Bạn có thể làm giả cầy theo công thức sau: Nguyên liệu:
  2. • 1 kg thịt giò heo (đã lóc xương) • 150g củ riềng, 2 củ hành tím (hành ta) • 150g cơm mẻ. • 200g hoa chuối bào hay 300g măng tươi • Mắm tôm, nước mắm, đường, muối, dầu ăn. Thực hiện: Chuẩn bị • Giò heo thui cho da vàng (nướng nhỏ lửa trên bếp ga cũng đươc). Sau đó cạo sạch chỗ cháy, rửa lại để ráo rồi cắt miếng vuông khoảng 3 cm. • Riềng gọt vỏ, rửa sạch, xay nát. • Hành tím băm nhỏ. • Măng tươi (nếu không dùng hoa chuối bào) cắt miếng như thịt. Luộc chín, xả nước lạnh. • Cơm mẻ tán nhuyễn. Cách làm: • Ướp thịt với mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối, đường, dầu ăn, riềng, để khoảng 30 phút.
  3. • Xào hành thật thơm, lửa lớn, cho thịt vào đảo đến khi thịt săn lại, cho nước xâm xấp, nấu sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa, nấu khoảng 15 phút. • Nếu thấy thịt hơi mềm cho măng vào nấu tiếp tục cho đến khi thịt mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn. • Nếu muốn thay măng bằng bắp chuối bào thì khi thịt chín, cho bắp chuối vào nấu sôi rồi mới tắt bếp. • Dọn nóng, ăn kèm với cơm hay bún đều ngon. Lưu ý: Giả cầy phải có vị chua nhẹ của mẻ. Thịt phải có da heo vàng mới ngon. Nếu thích ăn xương có thể mua nguyên cái giò heo còn xương, cũng thui vàng trước khi chặt ra nấu. Nếu muốn giữ nóng có thể cho vào nồi dùng như lẩu trong suốt bữa ăn và nhúng bắp chuối từ từ chứ không cho vào nồi một lần .
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2