Sẽ như thế nào khi quyền lực của một vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành bị phân chia?

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
175
lượt xem
79
download

Sẽ như thế nào khi quyền lực của một vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành bị phân chia?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có lẽ trong tương lai hình ảnh một vị chủ tịch đầy quyền uy vừa nắm giữ chức chủ tịch Hội đồng quản trị vừa kiêm Giám đốc điều hành sẽ không còn nữa mà thay vào đó là sự tách biệt quyền lực giữa hai “chiếc ghế” trên . Hiện xu hướng “phân chia quyền lực” trong các tập đoàn kinh tế lớn đang diễn ra ngày một tăng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sẽ như thế nào khi quyền lực của một vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành bị phân chia?

  1. Sẽ như thế nào khi quyền lực của một vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành bị phân chia? Có lẽ trong tương lai hình ảnh một vị chủ tịch đầy quyền uy vừa nắm giữ chức chủ tịch Hội đồng quản trị vừa kiêm Giám đốc điều hành sẽ không còn nữa mà thay vào đó là sự tách biệt quyền lực giữa hai “chiếc ghế” trên . Hiện xu hướng “phân chia quyền lực” trong các tập đoàn kinh tế lớn đang diễn ra ngày một tăng. Tại Mỹ, xu hướng này khá phổ biến trong thời gian gần đây khi mà tại tập đoàn sản xuất phần mềm Oracle Corp, Larry Ellison nhường lại vị trí chủ tịch của mình, hay tại Walt Disney, vị chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Micheal Eisner
  2. đang chịu sức ép “rút lui” khỏi chiếc ghế Giám đốc điều hành. Và mới đây nhất là “người khổng lồ” trong ngành công nghiệp máy tính thế giới, Dell Computer. Sau một thời gian nắm giữ “quyền lực tuyệt đối” tại Dell Computer, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của hãng, Michael Dell, tuyên bố sẽ “từ bỏ” vị trí giám đốc điều hành (CEO) nhưng vẫn giữ nguyên chức vụ chủ tịch Hội đồng quản trị. Theo Micheal Dell, kế hoạch “phân chia quyền lực” này sẽ giúp công ty trở nên năng động hơn trong các kế hoạch cải tổ cũng như trong hoạt động kinh doanh.. Dell đã “đưa ra một cái tên” thay thế mình giữ chức vụ giám đốc giám đốc điều hành đó là Kevins Rollin, hiện là giám đốc kinh doanh của Dell. Dự kiến “chiếc ghế CEO” sẽ chính thức được giao vào giữa tháng 7 năm 2004. Rollins vẫn tiếp tục giữ vị trí giám đốc kinh doanh nhưng sẽ được đề cử vào Hội đồng quản trị. Micheal Dell đã thành lập ra Dell Computer từ hơn 20 năm trước đây, khi đó hãng mới chỉ là công ty máy tính nhỏ bé trong khuôn khổ trường học, nhưng giờ đây Dell Computer đã trở thành một trong những hãng sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới. Hiện Dell Computer đứng vị trí thứ hai trong thị trường máy tính của Mỹ, sau tập đoàn Hewlett-Packard Co.
  3. Kevins Rollins giữ chức vụ cố vấn cho Dell Computer từ năm 1993 và chính thức trở thành thành viên của Dell vào năm 1996 khi điều hành các hoạt động kinh doanh của hãng tại Mỹ. Rollins được đề cử vào vị trí giám đốc kinh doanh vào năm 2001. Rollín sẽ kế tiếp Mod Topfer, nguyên phó chủ tịch Dell, trở thành thành viên Hội đồng quản trị. Topfer sẽ không tái tranh cử vào Hội đồng quản trị. T Reid, người phát ngôn của Dell Computer cho biết bước đi này của vị chủ tịch “đáng kính” Michael Dell là một trong nhiều hành động tương tự đang khá phố biến trên nền kinh tế thế giới khi mà xu hướng này khẳng định sự chi phối quyền lực lẫn nhau trong một công ty. Sẽ không còn những vị chủ tịch đầy quyền uy như trước, giờ đây nhân viên làm việc trong một môi trường mà “văn phòng là thuộc về Giám đốc điều hành”. Mặc dù quyền lực bị phân chia, nhưng không chỉ có Michael Dell mà còn nhiều vị chủ tịch khác khi từ bỏ vị trí giám đốc điều hành vẫn có liên quan mật thiết đến các hoạt động kinh doanh hàng ngày của tập đoàn. Mọi quyết định quan trọng của giám đốc điều hành đều phải có sự đồng ý trước của chủ tịch. Thông thường vị chủ tịch của một tập đoàn kinh tế lớn luôn nhấn mạnh vào xu hướng phát triển chung của thị trường, sự hài lòng của khách hàng để từ đó đề ra các chiến lược nghiên cứu và phát triển hợp lý… trong khi giám đốc điều hành có kkhuynh tập trung mạnh mẽ vào việc thực thi các chiến lược hành động trên thực tế.
  4. Và tất nhiên, cả hai đều hướng đến sự hoà hợp, quá trình phát triển và mở rộng thị trường, đem lại lợi nhuận cao trong kinh doanh. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì một tập đoàn kinh tế với hai nhà lãnh đạo có “quyền lực” kiềm chế lẫn nhau sẽ là rất có lợi cho các hoạt động kinh doanh. Thị trường phố Wall tỏ ra không mấy ngạc nhiên lắm với quyết định này Micheal Dell cũng như của nhiều vị chủ tịch khác. Thông thường khi một vị chủ tịch từ bỏ chức vụ giám đốc điều hành thì họ vẫn giữ nguyên chiếc ghế “cổ đông lớn”. Vị giám đốc điều hành mới được đề cử thường là người được chủ tịch tín nhiệm và đã làm việc trong một thời gian dài trong tập đoàn. điều này tạo ra một quá trình làm việc và cộng tác “ăn ý” hơn. “Họ hiểu nhau, họ không chỉ là những đồng nghiệp mà còn là những người bạn, điều này đem lại lợi thế lớn trong việc ban hành các quyết định quan trọng”, một chuyên gia kinh tế phố Wall cho biết. Trong quá trình phát triển nền kinh tế thế giới như hiện nay, quá trình “phân chia quyền lực” trong một tập đoàn kinh tế lớn với vị chủ tịch và giám đốc điều hành đang được chú trọng, góp phần đáng kể trong việc cải cách hoạt động kinh doanh, đem
  5. lại lợi nhuận ngày một cao. “Một khi sự độc tôn về quyền lực được giảm bớt, công ty sẽ năng động trong việc quản lý và ban hành các quyết định”, Mịcheal Dell cho biết.
Đồng bộ tài khoản