intTypePromotion=1

Shop blog - Chiêu thức kinh doanh mới

Chia sẻ: Lê Thành Luân | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
104
lượt xem
20
download

Shop blog - Chiêu thức kinh doanh mới

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thay vì mở một cửa hàng hay lập một website thương mại điện tử tốn kém, giờ đây giới trẻ biến blog của mình thành một “cửa hàng” ảo. Một cách làm mới Thời gian gần đây, Shop HDNT Fake Perfume - một shop nước hoa - trở thành cái tên quen thuộc với cộng đồng blog. Shop cũng không có món hàng gì rất đặc biệt, đơn giản là vì blogger này rất “chịu khó” đi spam sang các blog khác. Một ngày không biết bao nhiêu blog nhận được comment tự động từ Shop. Lâu dần thành quen, nhắc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Shop blog - Chiêu thức kinh doanh mới

  1. Shop blog - Chiêu thức kinh doanh mới Thay vì mở một cửa hàng hay lập một website thương mại điện tử tốn kém, giờ đây giới trẻ biến blog của mình thành một “cửa hàng” ảo. Một cách làm mới Thời gian gần đây, Shop HDNT Fake Perfume - một shop nước hoa - trở thành cái tên quen thuộc với cộng đồng blog. Shop cũng không có món hàng gì rất đặc biệt, đơn giản là vì blogger này rất “chịu khó” đi spam sang các blog khác. Một ngày không biết bao nhiêu blog nhận được comment tự động từ Shop. Lâu dần th ành quen, nhắc tới nước hoa là các blogger ghé luôn vào Shop 360 này để chọn. Cũng như Shop HDNT Fake Perfume, hàng loạt cửa hàng đã “mọc” ra từ các blog mà khi cần, bạn chỉ cần vào Google, gõ tên mặt hàng mình cần kèm theo từ blog là ngay lập tức hàng loạt các shop online sẽ hiện ra để cho bạn lựa chọn và mua hàng. Những cái tên như Maika’blog, Ring ring’blog, Catten’s blog… đã không còn quá xa lạ với những khách hàng điện tử với đủ các mặt hàng thời trang như quần áo, giầy dép, nước hoa hay mỹ phẩm. Chỉ mới xuất hiện và thực sự mở rộng trong thời gian gần đây nhưng shop blog đã tạo ra được những hiệu ứng riêng của nó trên cộng đồng mạng. Một điều dễ nhận ra điểm khác biệt của shop blog so với các blog thông th ường khác chính là hình ảnh của các sản phẩm xuất hiện là chủ yếu.
  2. Đối với các sản phẩm thời trang nh ư quần áo, giầy dép, túi xách… thì chủ nhân của chúng thường chụp ảnh cả 2 mặt trước sau, so sánh chất liệu và giá cả để khách hàng dễ bề lựa chọn. Để hút khách, chủ nhân của nó luôn ghi kèm theo những lời bình khá hấp dẫn như kiểu “cái áo này mặc mát cực”, hay “chỉ có 45k thôi nhé”… Tên tuổi và địa chỉ cần liên lạc được đăng cẩn thận để khách hàng tiện bề tìm hiểu. Tất nhiên, chủ nhân của những shop blog này không quên đăng tất cả những lời bình mà những người ghé qua để lại và spam nó tới các blog khác để quảng bá hình ảnh và thương hiệu của mình. Cũng giống như những cửa hàng thực ngoài đời, các blogger đồng thời cũng là chủ cửa hàng đã không ngừng tìm đủ mọi cách để làm sao cho gian hàng của mình trở nên hấp dẫn nhất đối với cộng đồng mạng. Blast của blog trở thành miền đất màu mỡ nhất để đăng slogan, tin nóng liên quan tới cửa hàng và các sản phẩm mới về hay những đợt hàng giảm giá mạnh… Lợi cả đôi đường Hiệu quả đầu tiên của việc mở các cửa hàng trên mạng qua blog chính là sức hút và khả năng lan tỏa rộng lớn của “hiệu ứng mạng” mà không phải bất cứ cửa hàng thông thường nào trên thực tế có thể làm được. Theo thống kê của hãng phân tích blog Technorati, mỗi ngày ước tính có khoảng 175.000 blog mới và trên 1,6 triệu lượt cập nhập blog trực tuyến. Thậm chí, theo một nghiên cứu gần đây, blog được bình chọn là công cụ hiệu quả thứ tư trong hoạt động tiếp thị và thu hút khách hàng mới. Do đó, các chủ shop blog rất tích cực trong việc spam blog của mình tới cộng đồng mạng và sẵn sàng trả lời tất cả những lời bình để lại trên blog của mình.
  3. “Công việc kinh doanh qua blog khá đơn giản, bạn lại vẫn có thể tiếp tục các công việc khác đang làm. Hàng ngày tôi chỉ cần online để cập nhật sản phẩm, trả lời các câu hỏi và mời thêm các bạn mới tới thăm cửa hàng của mình. Ai có nhu cầu thì có thể mời họ đến tận nơi xem hàng hoặc nếu họ đồng ý mua luôn thì mình có thể mang trực tiếp tới cho họ”. Thu Trang, chủ một shop blog về thời trang chia sẻ. Một ưu việt nữa của shop blog so với các cửa hàng thực tế chính là khả năng tiết kiệm chi phí. Các chủ shop blog cho biết, trung bình nếu thuê một mặt bằng để mở cửa hàng phải mất từ 8 tới 15 triệu đồng/tháng và chi phí để sắm sửa nội thất, sửa sang cửa hàng cũng lên tới hàng trăm triệu. Còn việc lập 1 website bán hàng trực tuyến thì ngoài tên miền, hosting, tạo giao diện..., muốn hoạt động được cũng mất vài triệu đến vài chục triệu đồng. Tất cả những chi phí đó sẽ được free trên blog. “Mở shop blog mình sẽ không bị mất tiền thuê mặt bằng và không bị ai đánh thuế cả. Nhưng cũng có cái khó là rất dễ bị hiểu lầm với một hình thức quảng cáo đơn thuần và việc bán hàng qua mạng ở nước ta vẫn chưa phải là phương thức giao dịch chính”. Dương Nhâm, chủ blog về nước hoa cho biết. Đối với các khách hàng, đặc biệt là những bạn trẻ thì sự xuất hiện của shop blog sẽ giúp họ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Hải Yến (Công ty Hà Thành) cho biết cô rất thú vị với việc lượn lờ trên các shop blog. “Tôi không phải tốn thời gian và công sức đi ra ngoài mà tranh thủ thời gian rảnh rỗi có thể xem ngay tại công ty, tại nhà hay bất cứ lúc nào tôi muốn. Xem hàng trên shop blog rất tự do, không sợ xem lâu mà không mua rồi bị chủ mắng mỏ”. Bí quyết bán hàng qua blog Việc mở một cửa hàng trên blog không khó nhưng duy trì và phát triển nó thì lại là cả một vấn đề. Cách làm thông thường nhất của các blogger là đưa sản phẩm lên
  4. blog như một bài viết thông thường và dựa trên mối quan hệ của chủ blog trên cộng đồng mạng để phát triển đường link, quảng bá blog. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các shop blog của các bạn trẻ Việt Nam vẫn c òn sơ khai và khá đơn giản. Việc nâng cao chất lượng “cửa hàng” trên blog chưa thực sự được chú trọng. Dương Nhâm cho biết, để có thể bán hàng hiệu quả trên blog thì cần phải kết hợp rất nhiều hình thức khác nhau để có thể đưa địa chỉ blog của mình tới nhiều người nhất. “Trước hết là việc chọn tên cho shop blog sao cho thực sự thu hút và thể hiện được mong muốn của mình khi kinh doanh. Các blogger cũng cần phải xác định rằng cộng đồng mạng chính là lượng khách hàng tiềm năng của mình, do đó phải không ngừng tạo dựng các mối quan hệ với cộng đồng bằng cách theo dõi, đọc nội dung các blog và góp ý một cách chân thành”. Một kinh nghiệm “xương máu” mà nhiều chủ shop blog chia sẻ chính là việc đăng sản phẩm một cách trung thành trên blog. Một chủ shop blog về quần áo thời trang ngậm ngùi kể lại: “Lúc mới làm shop blog, để hút khách hàng mình đã treo blast “hàng hiệu mới về, giảm giá mạnh” suốt cả tháng trời và đã có rất nhiều người hỏi mua. Khi đó mình không có nhiều hàng, mà lại đang làm ăn được nên đã đánh liều đăng cả những bức ảnh chụp chính những bộ đồ của mình (đã cũ). Một số người tinh ý đã phát hiện ra điều này và mình liên tục nhận được những lời đe doạ, chửi bới và spam comment, tin nhắn. Mình đã phải đóng cửa blog chỉ vì một hành động rất đỗi trẻ con đó”. Điều đặc biệt quan trọng được các blogger nhắc nhở, đó là các chủ shop blog không nên quá chú trọng tới việc đánh bóng hình ảnh blog bằng các spam hay đưa ra các slogan giật gân nhưng nội dung không thực.
  5. “Thật là khó chịu khi đột nhiên blog của bạn xuất hiện một spam quảng cáo từ một shop blog nào đó, rồi khi click vào thì toàn những thứ lăng nhăng không giống như quảng cáo”. Blogger có nick name Cathy chia sẻ.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2